altcoin

Theo thống kê từ Statista.com thì tính đến tháng 2/2022, thị trường tiền ảo có khoảng 10.397 loại coin khác nhau. Trong đó, Bitcoin vẫn là đồng tiền ảo lớn nhất, chiếm 42,40 % tổng vốn hoá toàn thị trường, còn lại 57,6% thuộc về Altcoin.

Vậy Altcoin là gì? Cách chọn Alt coin thế nào? Và các đồng Alcoin nào tiềm năng để đầu tư trong năm 2022? Đây chính là những nội dung sẽ được thảo luận trong bài viết hôm nay.

Mục Lục

Alternative coin - Altcoin là gì?

Alternative coin hay được gọi ngắn gọn là Alt coin là khái niệm dùng để chỉ những đồng tiền mã hoá không phải Bitcoin. Thuật ngữ này đến từ ý tưởng cho rằng Bitcoin là đồng coin gốc và tất cả những đồng coin khác được xem như những coin “thay thế – lựa chọn khác”.

Altcoin và Bitcoin chia sẻ những đặc điểm giống nhau về công nghệ hay hoạt động trong hệ thống blockchain nhưng cũng có rất nhiều điểm khác biệt. 

Ví dụ như việc ngày nay nhiều Altcoin được tạo ra với những cơ chế đồng thuận khác nhau, giúp cho việc linh hoạt trong việc tạo ra các khối, node, thuận tiện cho việc thực hiện giao dịch hay các chương trình bổ sung như hợp đồng thông minh (smart contracts). Nhờ vào việc ra đời sau và tiến bộ công nghệ nên các Altcoin đang thể hiện được những lợi thế so với Bitcoin.

Ưu điểm của Altcoin:
 Nhược điểm của Altcoin:
  • Phần lớn có được các ưu điểm của tiền ảo như tính phi tập trung, bảo mật, chống lạm phát…

 

  • Đa dạng các loại coin với những đặc điểm và tính năng riêng biệt giúp cho việc thực hiện nhiều ứng dụng khác nhau trong hệ thống blockchain.

 

  •  Có những lợi thế hơn Bitcoin như về chi phí, thời gian giao dịch…

 

  • Nhiều Altcoin có tính ổn định về giá, giúp tránh được biến động từ thị trường tiền ảo.

 

  • Có khả năng đem lại những phần thưởng hoặc lợi nhuận đầu tư cao.
  • Phần lớn Altcoin có vốn hoá nhỏ và thanh khoản thấp so với số ít các Altcoin lớn.

 

  • Nhiều dự án Altcoin ra đời với mục đích lừa đảo hoặc thất bại trong việc phát triển xa hơn.

 

  • Không phải tất cả Altcoin đều được niêm yết và giao dịch dễ dàng trên các sàn tiền ảo.

 

  • Môi trường cạnh tranh cao do số lượng lớn các dự án Altcoin ra đời mỗi năm.

Phân loại cho các Altcoin

Dựa vào các tính năng, ứng dụng và công nghệ, các Altcoin được chia làm các loại khác nhau. Nhiều Altcoin có thể mang đặc điểm của nhiều nhóm cùng lúc. Dưới đây là các nhóm Altcoin chính:

#2.1 Stablecoins hay còn gọi là các Altcoin ổn định giá

Đây là những Altcoin được tạo ra và sử dụng với một mức giá ổn định, gần như không có biến động kể từ khi được phát hành.

Chúng thường được neo giá và back-up vào một loại tiền pháp định như USD, EUR… thay vì thả nổi biến động giá theo quy luật cung cầu. Stablecoin được tạo ra với mục đích chính là tạo sự ổn định trong giao dịch và thanh toán.

Một số Stablecoins nổi bật bao gồm: USDT (Tether), USDC (USD Coin), DAI (MakerDAO), UST (Terra USD)…

#2.2 Meme Coins

Đây là những loại coin được tạo ra từ cảm hứng từ một trò đùa đúng như tên gọi của nó mà không mang ứng dụng cụ thể nào.

Meme Coins thường có được danh tiếng trong thời gian ngắn bởi sự thúc đẩy của những người có ảnh hưởng hay những nhà đầu cơ.

Tiêu biểu nhất trong thị trường Meme Coins là đồng DOGE coin nhờ vào sự PR và ảnh hưởng của ông chủ Tesla, Elon Musk. Tiếp đến là Shiba Inu Coin (SHIB), đồng tiền tạo ra theo sau đồng DOGE coin.

#2.3 Altcoin (token) tiện ích

Đây là những Altcoin được tạo ra nhằm mục đích phát triển các sản phẩm và dịch vụ trong một mạng lưới nhất định.

Ví dụ như việc sử dụng để trả phí giao dịch trong mạng lưới, quản trị, mua và sử dụng dịch vụ, nhận thưởng…

Nhiều Altcoin tiện ích có thể được giao dịch rộng rãi tại các sàn tiền ảo nhưng cũng có một số khác tập trung chủ yếu trong mạng blockchain của mình.

Altcoin tiện ích nổi tiếng nhất phải kể đến chính là ETH, đồng coin lớn thứ #2 trong thị trường sau Bitcoin. Một vài ví dụ tiêu biểu khác như BNB, SOL, EOS

#2.4 Altcoin chứng khoán (Security token)

Altcoin chứng khoán là một loại coin tương tự như một sản phẩm tài chính được giao dịch trên thị trường chứng khoán, điểm khác biệt là chúng là tài sản kỹ thuật số.

Security token có đặc điểm giống với những cổ phiếu truyền thống như việc xác nhận quyền sở hữu, chia cổ tức cho người nắm giữ… Giá của những token này cũng được xác định dựa trên quy luật cung cầu.

Một số Altcoin chứng khoán tiêu biểu như BCAP (Blockchain Capital), SPICE (SpiceVC), tZERO

#2.5 Altcoin có thể đào và không thể đào

Phân loại Altcoin này dựa vào khả năng có thể đào các coin trong quá trình phát triển và cung cấp của chúng.

Hầu hết các Altcoin có thể đào sử dụng cơ chế đồng thuận PoW (Proof of Work), cho phép tạo ra các coin mới thông qua việc giải quyết các vấn đề toán học phức tạp. Một số Altcoin có thể đào được như ETH, LTC, DOGE

Còn lại là những Altcoin không đào được, tổng lượng cung được xác định hoặc không ngay khi tạo ra và sẽ được phát hành thông qua nhà phát triển. Các Altcoin không thể đào được như ADA, XRP, EOS, XLM

Có nên đầu tư Altcoin?

Thị trường Altcoin đang phát triển một cách nhanh chóng trong những năm gần đây nhờ vào sự tăng mạnh về số lượng nhà đầu tư cũng như công nghệ giúp các dự án tiền ảo dễ dàng được tạo ra. 

Số lượng người sử dụng tiền ảo trên thế giới năm 2021
Số lượng người sử dụng tiền ảo trên thế giới năm 2021 (Nguồn: Triple-a.io)
Số lượng tiền ảo từ 2013 đến 2022
Nguồn (Statista.com)

Cùng với đó là vốn hoá thị trường của Altcoin cũng tăng lên với mức chóng mặt từ cuối năm 2020 tới nay. 

Vốn hoá thị trường tiền ảo không bao gồm BTC
Vốn hoá thị trường tiền ảo không bao gồm BTC (Nguồn: Tradingview)

Ngoài ra là sự tăng mạnh về số lượng sàn giao dịch tiền ảo và các loại hình đầu tư như đầu tư Altcoin cơ sở, phái sinh (CFD, hợp đồng tương lai), đào Altcoin, staking… giúp cho nhà đầu tư có nhiều lựa chọn.

Không thể không kể đến việc tham gia thị trường Altcoin của các nhà đầu tư cá nhân hay tổ chức tài chính lớn trên thế giới khi nhận thấy tính hữu ích của chúng trong thời đại chuyển đổi số hiện nay.

Hiệu suất đầu tư của các Altcoin thay đổi liên tục theo sự phát triển của dự án cũng như biến động thị trường. Mặc dù vậy, so với thời gian trước năm 2020, mức giá của hầu hết Altcoin lớn đã tiến lên một bậc thang mới.

Tuy nhiên, vấn đề lớn nhất của thị trường tiền ảo nói chung và Altcoin nói riêng chính là sự thiếu thống nhất về hành lang pháp lý của các quốc gia cũng như các quy định, tiêu chuẩn về đầu tư, sử dụng tiền ảo. Thị trường Altcoin hiện nay chủ yếu bị định hướng bởi sử đầu cơ ngắn hạn, khiến cho thị giá biến động khó lường. Nhiều dự án Altcoin thất bại khi không có được hỗ trợ đầu tư hay những trò lừa đảo chiếm đoạt tài sản người sử dụng.

Từ những yếu tố phân tích trên thì có thể thấy rằng đầu tư Altcoin vẫn sẽ mang lại rất nhiều cơ hội kiếm lời cho người tham gia. Nhưng, trader phải có được kiến thức đầu tư cũng như sẵn lòng chấp nhận các rủi ro khi bước vào thị trường đầy biến động này.

Cách chọn một đồng Altcoin đáng đầu tư

Trong số hàng chục nghìn Altcoin đang hiện hữu trên thị trường hiện nay thì trader cần phải biết cách lựa chọn ra các đồng Altcoin tiềm năng và có khả năng sinh lời tốt. Dưới đây là các tiêu chí cơ bản để bạn tham khảo:

– Có dự án nền tảng, lộ trình phát triển rõ ràng. Đọc Whitepaper của Altcoin và đánh giá mục tiêu, nhiệm vụ, định hướng phát triển của coin: nền tảng công nghệ và ứng dụng thực tiễn.

– Đội ngũ phát triển chuyên nghiệp, có kinh nghiệm trong lĩnh vực blockchain và khả năng kêu gọi vốn cũng như phát triển, mở rộng hệ sinh thái của Altcoin.

– Lịch sử phát hành và tăng giá của Altcoin. Nếu là một Altcoin tiềm năng thì sẽ nhận được sự đầu tư và chú ý của trader khiến cho giá tăng lên, điều này đồng nghĩa với hiệu suất đầu tư tốt.

– Tổng cung tối đa và tính phi tập trung: Các Altcoin có tổng cung giới hạn sẽ giảm tránh được cơ chế lạm phát giúp giá tăng trong tương lai cũng như tính phi tập trung tạo ra sự minh bạch trong giao dịch.

– Vốn hoá thị trường và khối lượng giao dịch: Altcoin có vốn hoá thị trường và thanh khoản càng cao thì càng đáng đầu tư vì sẽ có nhiều thông tin để phân tích và đánh giá xu hướng giá cũng như dễ dàng mua bán.

– Hệ sinh thái đa dạng và ứng dụng: Altcoin có hệ sinh thái đa dạng cho thấy tiềm năng phát triển tốt, đồng thời Altcoin nên có những ứng dụng thực tiễn như thanh toán, trao đổi, quản trị…

Vậy, có các Altcoin tiềm năng và sôi động nào đáng đầu tư trong năm 2022? Phần tiếp theo của bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn ra những đồng Altcoin này.  

Các đồng Altcoin tiềm năng và sôi động

Dựa vào các tiêu chí lựa chọn một Altcoin, dưới đây là 07 Altcoin bạn nên cân nhắc trong danh mục đầu tư của mình trong năm 2022, bao gồm:

Altcoin

Thông tin

#5.1 ETH

+ Năm phát triển: 2014

+ Vốn hoá: 353.475.632.896 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 17.233.905.870 USD

+ Xếp hạng: #2

+ Giá hiện tại: 2.929 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 400%

ETH là đồng Altcoin lớn nhất trên thị trường hiện nay và chỉ đứng sau Bitcoin. Với lịch sử phát triển lâu đời cùng đội ngũ phát triển chuyên nghiệp, ứng dụng đa dạng, hệ sinh thái rộng, ETH là đồng Altcoin mà bất cứ trader nào cũng nên có trong danh mục đầu tư của mình.

#5.2 BNB

+ Năm phát triển: 2017

+ Vốn hoá: 66.691.273.552 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 1.884.967.681 USD

+ Xếp hạng: #4

+ Giá hiện tại: 407,56 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 1344%

BNB là đồng coin nền tảng của sàn giao dịch tiền ảo Binance lớn nhất trên thế giới hiện nay. Đội ngũ Binance không ngừng mở rộng các dự án và hệ sinh thái của mình. Đồng thời với cơ chế đốt BNB tạo khan hiếm khiến giá của BNB tăng cao và tạo cầu mạnh trong tương lai.

#5.3 LTC

+ Năm phát triển: 2011

+ Vốn hoá: 7.394.210.341 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 738.629.710 USD

+ Xếp hạng: #22

+ Giá hiện tại: 105,39 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 25%

Litecoin được thiết kế để cung cấp một hệ thống thanh toán nhanh, bảo mật với chi phí thấp dựa vào nền tảng công nghệ blockchain. LTC luôn là một trong những đồng coin an toàn và được ưa chuộng đầu tư dù hiệu suất thấp hơn nhiều Altcoin khác.

#5.4 SOL

+ Năm phát triển: 2020

+ Vốn hoá: 30.910.638.867 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 1.506.658.822 USD

+ Xếp hạng: #6

+ Giá hiện tại: 92,33 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 11.758 %

Dù mới chính thức ra mắt vào tháng 3/2020 nhưng SOL đã tạo ra một bước phát triển vượt bậc so với các mạng lưới blockchain cũng như Altcoin cùng thời điểm. Mạng lưới Solana thậm chí còn được coi là một trong những đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Ethereum hiện nay. Việc phát triển không ngừng cùng của SOL cho thấy cơ hội đầu tư đáng giá trong năm 2022.

#5.5 ADA

+ Năm phát triển: 2017

+ Vốn hoá: 29.026.009.792 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 1.706.975.135 USD.

+ Xếp hạng: #9

+ Giá hiện tại: 0,86 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 687%

ADA là token nền tảng của dự án blockchain Cardano được phát triển bởi nhà đồng sáng lập Ethereum, Charles Hoskinson, với mục đích tạo nền tảng cho các dự án dApp và smart contracts phát triển. ADA là một trong những Altcoin có thị giá thấp với thứ hạng cao cao trong thị trường tiền ảo hiện nay.

#5.6 AVAX

+ Năm phát triển: 2020

+ Vốn hoá: 17.656.377.780 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 983.183.354 USD

+ Xếp hạng: #13

+ Giá hiện tại: 65,93 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 3.300 %

AVAX là token nền tảng của dự án Avalanche, một trong những nền tảng hợp đồng thông minh nhanh nhất trong ngành công nghiệp blockchain hiện nay. Cũng giống như Solana, chỉ trong một thời gian ngắn Avalanche đã giành được chỗ đứng trong thị trường blockchain với +1.5 triệu thành viên cộng đồng trên toàn cầu.

#5.7 NEAR Coin

+ Năm phát triển: 2020

+ Vốn hoá: 8.506.176.293 USD

+ Khối lượng giao dịch 24h: 915.765.444 USD

+ Xếp hạng: #19

+ Giá hiện tại: 12,57 USD

+ Hiệu suất 2021: ~ 1000%

NEAR coin là một Altcoin được phát triển trên nền tảng NEAR Protocol, một dự án blockchain Layer-1, thiết kế như một nền tảng đám mây được điều hành bởi cộng đồng và loại bỏ những giới hạn cạnh tranh trong hệ thống blockchain về chi phí, tốc độ giao dịch, tín tương thích…  

Ngoài ra, còn rất nhiều các Altcoin mới nổi khác mà trader có thể cân nhắc đầu tư trong năm 2022. Tuy nhiên, sự biến động giá khó lường từ đầu năm 2022 đến nay có thể khiến việc xác định xu hướng giá trở nên khó khăn hơn, đặc biệt những người mới tham gia thị trường. Trader nên cân nhắc kỹ rủi ro và phân bổ vốn hợp lý theo vị thế đầu tư của mình để giảm thiểu các thua lỗ nếu xảy ra.

Altcoin nào có thể thay thế Bitcoin trong tương lai?

Mặc dù Bitcoin là đồng tiền mã hoá đầu tiên được tạo và và đang nắm giữ vị thế số #1 trong suốt nhiều năm phát triển của thị trường tiền ảo nhưng điều này không có nghĩa Bitcoin là đồng coin không thể thay thế. Trên thực tế, việc các Altcoin ra đời sau với sự tiến bộ của công nghệ đã cho thấy nhưng ưu điểm vượt trội hơn so với Bitcoin, Altcoin có thể có những đặc điểm và tính năng mà Bitcoin không có.

Các Altcoin được sử dụng có mục đích thanh toán, chuyển đổi giá trị giống như tiền kỹ thuật số thông qua mạng lưới phi tập trung của người sử dụng đều có khả năng thay thế được Bitcoin trong tương lai. Các Altcoin nổi bật có thể kể đến bao gồm ETH, LTC, ADA, DOT, BCH, XLM…

Kết luận

Thông qua bài viết hy vọng bạn đọc đã có được kiến thức về Altcoin và cách chọn lựa một Altcoin để đầu tư trong năm 2022. Altcoin thực sự là một thế giới rộng lớn với sự mở rộng không ngừng của các đồng coin mới. Với những trader mới tham gia thị trường, việc lựa chọn những Altcoin với vốn hoá thị trường lớn có thứ hạng cao sẽ an toàn hơn trước khi muốn tham gia vào những Altcoin mới nổi, chưa có được chỗ đứng trong thị trường. 

XEM THÊM
Rate this post
10 bước học Forex trading và những sự thật về Forex trading
Crypto Là Gì? Cách Đầu Tư Cryptocurrency Và Sàn Crypto Phổ Biến