Binance Smart Chain-BSC

Binance Smart Chain (BSC) đang trở nên phổ biến trong cộng đồng tham gia thị trường tài sản kỹ thuật số, đặc biệt những người sử dụng sàn giao dịch Binance, nhờ vào lợi thế về chi phí thấp hơn và tốc độ giao dịch nhanh hơn so với Ethereum.

BSC là một bước tiến mới trong công nghệ blockchain của sàn Binance nhằm khắc phục điểm yếu về tính linh hoạt trong lập trình khối đang tồn tại ở nền tảng Binance Chain.

Tuy nhiên, khái niệm về Binance Smart Chain vẫn còn khá phức tạp với những trader mới tham gia thị trường, vì vậy, trong bài viết hôm nay sẽ giới thiệu đến bạn đọc những kiến thức tổng quan nhất về BSC, tiềm năng đầu tư và các dự án phổ biến tại nền tảng này.

Mục Lục

Binance Smart Chain là gì?

Binance Smart Chain là một blockchain được triển khai vào tháng 4/2010, hoạt động song song với nền tảng Binance Chain.

BSC bổ sung tính năng hợp đồng thông minh (Smart Contracts) và tương thích với máy ảo Ethereum (Ethereum Virtual Machine –EVM). Điều này giúp cho BSC có khả năng phát triển và hoạt động trên các ứng dụng mạng Ethereum.

Tìm hiểu về Binance Smart Chain

Thông tin BSC:

Blockchain

Binance Smart Chain

Năm phát hành

4/2020

Phát triển bởi

Sàn giao dịch Binance

Thuật toán đồng thuận

PoSA (Proof of Staked Authority)

Token nền tảng

BNB (BEP-20)

Chức năng kiểm soát độ phù hợp (Validator)

21

Hỗ trợ máy ảo Ethereum (EVM)

Hỗ trợ chuỗi chéo (Cross-chain)

Thời gian khối

~ 3 giây

Phí giao dịch

~ 0.00325755 BNB

Ưu điểm:

  • Tốc độ giao dịch nhanh với chi phí thấp.

  • Có khả năng tương thích chéo và tương thích với nền tảng Ethereum giúp mở rộng hệ sinh thái.

  • Có khả năng mở rộng quy mô, giúp những nhà phát triển dApps hoạt động hiệu quả cao hơn.

Nhược điểm:

  • Tính tập trung: BSC sử dụng cơ chế đồng thuật PoSA với 21 validators để duy trì hệ thống trực tuyến, đồng thời thuộc sở hữu và phát triển bởi Binance.

  • Có nhiều dự án trên BSC đã bị tấn công, khoảng 51% các vụ tấn công vào BSC hay lỗi kỹ thuật do hệ thống validator phải được yêu cầu chấp thuật từ độ ngũ nội bộ của Binance.

  • Phụ thuộc vào cộng đồng phát triển Ethereum.

Binance Smart Chain và Binance Chain

Binance Smart Chain và Binance Chain (BC) là hai nền tảng blockchain có sự tương đồng về thiết kế và công nghệ, nhưng hoạt động độc lập. BSC và BC có cùng tốc độ giao dịch và mức phí giao dịch thấp.

Điểm khác biệt lớn nhất giữa BC và BSC chính sự linh hoạt giữa các khối và khả năng mở rộng quy mô. Nhằm tăng tốc độ giao dịch, BC đã được lập trình làm giảm sự linh hoạt giữa các khối, điều này khiến cho việc tối ưu hóa tốc độ giao dịch các hợp đồng thông minh có thể gây nghẽn mạng trong hệ thống.

Để khắc phục tất cả những điều này, BSC đã ra đời cùng khả năng tương thích chéo với BC. Người sử dụng có thể sử dụng đồng thời cả hai nền này với một hệ sinh thái rộng lớn hơn.

Binance Smart Chain và Ethereum

BSC được phát triển như một nền tảng có khả năng thay thế cho Ethereum, với những ưu điểm vượt trội hơn về tốc độ và chi phí giao dịch.

Cùng với đó là việc sử dụng thuật toán đồng thuận PoSA, giúp cho việc chạy dApps trên nền tảng này có khả năng mở rộng quy mô, điểm cộng cho BSC so với nền tảng Ethereum cũ sử dụng thuật toán PoW, không thể mở rộng quy mô chạy dApps. Tính năng tương thích chéo giữa các nền tảng Binance và Ethereum đang mang đến cho BSC một cộng đồng người sử dụng lớn.

Tuy nhiên, BSC được thiết kế chủ yếu bởi đội ngũ lập trình Solidity, những người đóng vai trò quan trọng trong cộng đồng phát triển Ethereum, nên đôi khi những tính năng mới của BSC sẽ đi sau nền tảng Ethereum. Ngoài ra, Ethereum cũng đang hoàn thiện dự án nâng cấp nền tảng để khắc phục các nhược điểm đang tồn tại. Phiên bản Ethereum 2.0 khi ra đời với cơ chế đồng thuận PoS sẽ trở thành đối thủ cạnh tranh lớn đối với BSC hiện nay.

Cách thức hoạt động của BSC

BSC sử dụng thuật toán PoSA với 21 validator để xác thực các giao dịch trong hệ thống. Những người sử dụng sẽ cần đặt một lượng BNB nhất định để tiến hành giao dịch và nhận phí sau khi xác thực các block trên hệ thống được chấp thuận.

BSC và BC được thiết kế với khả năng tương thích chéo, giống như BSC với máy ảo Ethereum (EVM), điều mà giúp cho tài sản có khả năng chuyển đổi nhanh chóng giữa các khối hay những nền tảng này. 

Minh họa hoạt động chuyển đổi tài sản giữa BS và BSC
Minh họa hoạt động chuyển đổi tài sản giữa BS và BSC (Nguồn: BSC Whitepaper)
Binance smart chain là một chiếc cầu liên hệ trader và sàn Binance

Sau khi đã làm rõ khái niệm về Binance Smart Chain, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về lộ trình phát triển của nó trong phần tiếp theo của bài viết.

Các giai đoạn phát triển của Binance Smart Chain

Được giới thiệu vào tháng 4/2019, nhưng mãi đến tháng 4/2020 Binance Smart Chain mới chính được bắt đầu sử dụng.

Tháng 4/2020- tháng 9/2020

● Binance phát hành Whitepaper của BSC và ra mắt Testnet Dunabe và Milau.

● Nâng cấp bảo mật, hoàn thiện các tính năng và dịch vụ liên quan của BSC.

● Cũng trong thời gian này BSC ra mắt ứng dụng với token nền tảng BNB (BEP-20)

Tháng 9/2020- tháng 3/2021

● Nâng cấp mainnet của BC và bắt đầu triển khai mainnet của BSC.

● Đến giữa tháng 12/2020, Trust Wallet phát hành TWT trên BSC và hàng triệu USD thông qua airdrop cho người sử dụng. Lượng giao dịch TWT trên BSC đạt 470.000/ ngày (theo BSCScan.com)

● Đến tháng 1/2021, BSC đã có thể hỗ trợ giao dịch 42 loại tiền điện tử khác nhau với tổng giá trị lên đến 1,37 tỷ USD và tổng giá trị thị trường của Binance BTokens đạt 556 triệu USD.

● Cũng thời gian này đã có khoảng 850.975 tài khoản trên BSC với khả năng xử lý 473.000 giao dịch/ngày, bằng với khoảng 40% số lượng giao dịch trên Ethereum.

Tháng 3/2021 đến nay

● Đây là khoản thời gian DeFi ở BSC nở rộ với những khoảng trên 1000 dự án.

● TÍnh đến khoảng tháng 5/2021 thì số tài khoản (địa chỉ) giao dịch) lên đến con số 74 triệu, số khối lượng stake BNB khoảng 9 triệu.

● Các dự án NFT cũng bắt đầu được triển khai trên BSC như BakerySwap, Battle Pets…

BSC vẫn đang tiếp tục phát triển các các tính năng và hỗ trợ phát triển các dự án trong thị trường tiền kỹ thuật số để mở rộng hệ sinh thái của mình. Chỉ trong vòng hơn một năm từ ngày triển khai nền tảng, những gì BSC đã đạt được quả thật ấn tượng.

Binance Smart Chain ảnh hưởng gì đến trader

Binance Smart Chain đang tạo ra một lượng lớn những dự án liên quan đến thị trường tài sản kỹ thuật số và thu hút vào đó một lượng lớn số tiền đầu tư, giao dịch mỗi ngày. 

 
Số lượng giao dịch trên BSC đạt 15.2 triệu ngày 24/11/2021
Số lượng giao dịch trên BSC đạt 15.2 triệu ngày 24/11/2021 (Nguồn: BSC)

Các dự án trên BSC là những dự án mới được triển khai, nhưng do truyền thông kết hợp với chi phí giao dịch thấp nên số lượng người tham gia ngày càng tăng lên. Điều này một mặt thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài sản kỹ thuật số, nhưng mặt khác tạo ra những tác động tiêu cực đến trader:

❌ Trader giao dịch theo xu hướng đám đông, không có sự tìm hiểu về dự án tham gia.

❌ Các tin tức liên quan đến BSC cũng có thể tạo ra những đợt giao dịch đầu cơ mua vào hay bán tháo, tạo ra sự bất ổn về giá sản phẩm.

❌ Thu hút sự chú ý của hacker, tạo ra những cuộc tấn công gây thiệt hại tài sản. Tính tập trung của BSC cũng tạo điều kiện cho hacker tìm ra các lỗ hổng công nghệ trong các dự án mới được triển khai tại đây.

Điều này sẽ khiến cho trader giao dịch trong tâm lý bất an, đặc biệt khi các vụ tấn công liên tục xảy ra ở BSC.

Những ảnh hưởng từ BSC đối với trader mới tham gia thị trường sẽ lớn hơn nhiều khi kiến thức và kinh nghiệm đầu tư chưa có. Trong khi đó, một trong những điều quan trọng giúp đảm bảo lợi nhuận cho trader trong thị trường đầu tư tài chính là việc hiểu rõ sản phẩm mà mình đầu tư.

Thay vào đó, những người mới tham gia thị trường, đặc biệt ít nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong thị trường tài sản kỹ thuật số thì việc tham gia đầu tư các sản phẩm đã có tên tuổi và vị thế hàng đầu tại các sàn giao dịch uy tín sẽ là một lựa chọn tốt hơn. Một trong số đó có thể kể đến như sàn giao dịch MiTrade với các đồng coin lớn như Bitcoin, Ethereum, Litecoin, Solana, Ripple…

Các dự án liên quan đến Binance Smart Chain

Binance Smart Chain liên tục mở rộng hệ sinh thái của mình và số lượng dự án bùng nổ mạnh mẽ, đặc biệt từ tháng 7/2021 đến nay. Theo số liệu từ https://bscproject.org thì hiện tại có 1076 dự án tất cả đang hoạt động trên BSC.

Các dự án trên Binance Smart Chain
Các dự án trên Binance Smart Chain (Nguồn: bscproject.org)

Các dự án này được phân loại theo các mẫu hình khác nhau:

·    Tài chính phi tập trung – DeFi: 666 dự án.

·    Trò chơi – Game: 198 dự án

·    Công cụ – Tooling: 134 dự án

·    Ví tiền ảo- Wallet: 34 dự án

·    Validator: 6 dự án

·    Workshop: 8 dự án

·    Community: 30 dự án

·    NFT: 290 dự án

Những dự án Binance Smart Chain đáng quan tâm

Trong hơn 1000 dự án đã và đang được phát triển trên Binance Smart Chain, thì có những dự án thực sự nổi bật đáng để quan tâm, bao gồm:

PancakeSwap

PancakeSwap là một dự án DeFi được phát triển trên nền tảng BSC vào tháng 9/2020 cho việc đổi token BEP20. PancakeSwap sử dụng một mô hình tạo lập thị trường tự động (Automated market maker – AMM) nơi người sử dụng giao dịch trong một pool thanh khoản (Liquidity pool). Người sử dụng sẽ gửi tiền vào những pool này và nhận lại token từ nhà cung cấp thanh khoản.

Token: CAKE

Giá: ~ 14,41 USD

Khối lượng giao dịch trong 24h: 297 triệu USD

Vốn hóa thị trường: ~ 3,5 tỷ USD.

BakerySwap

BakerySwap là một dự án DeFi trên nền tảng BSC phát triển vào tháng 9/2020, cùng thời gian với dự án PancakeSwap. BakerySwap cũng là dự án theo mô hình sử dụng tạo lập thị trường tự động phi tập trung. Người sử dụng có thể kiếm đồng token nền tảng BAKE bằng việc cung cấp thanh khoản trên BakerySwap.

Token: BAKE

Giá: ~ 1,93 USD

Khối lượng giao dịch trong 24h: 59 triệu USD

Vốn hóa thị trường: ~ 374 triệu USD.

Venus

Venus là một dự án đồng coin ổn định tổng hợp và thị trường tiền thuật toán được phát triển trên BSC vào tháng 9/2020. Dự án giới thiệu một giải phát cho vay và mượn tài sản mã hóa dễ sử dụng, cho phép người sử dụng mượn tiền trực tiếp bằng tài sản thế chấp với tốc độ nhanh chóng cùng phí giao dịch thấp.

Token: XVS

Giá: ~ 25,17 USD

Khối lượng giao dịch trong 24h: 23 triệu USD

Vốn hóa thị trường: ~ 289 triệu USD.

Ngoài ra, bạn đọc có thể tham khảo một số dự án GameFi có số lượng lớn người sử dụng trên nền tảng BSC gần đây như MoBox, CryptoBay, CryptoBlades…

Những dự án Binance Smart Chain lừa đảo

Dù thiết kế với đội ngũ lập trình giàu kinh nghiệm, nhưng Binance Smart Chain vẫn không thể tránh khỏi những vụ tấn công mạng, gây ra những thiệt hại tài sản cũng như tâm lý lo ngại với người sử dụng. Một số dự án bị tấn công lớn nhất trên BSC có thể kể đến, bao gồm:

Uranium Finance: 50 triệu USD

Ngày 28/4/2021, dự án DeFi trên BSC đã bị tấn công, khiến cho một lượng tokens tương đương với 50 triệu USD đã bị biến bất trong buổi sáng ngày thứ Tư.  

Spartan Protocol: +30 triệu USD

Ngày 2/5/2021, dự án DeFI Spartan Protocol khi tiến hành nâng cấp nên phiên bản V2 trên nền tảng BSC, đã bị tấn công lấy đi lượng token ~ +30 triệu USD.

Venus Protocol: 200 triệu USD

19/5/2021: Veus Protocol là một DeFi trên nền tảng BSC và trong ngày 18/5 đã có một sự biến động đột ngột của giá giao dịch từ 80 USD lên 145 USD trong vòng 3 giờ, sau đó giảm đột ngột xuống 80 USD trong 04 giờ tiếp theo, khiến cho mức thiệt hại của cộng đồng đầu tư Venus ước tính lên đến 200 USD. Vụ việc bị nghi ngờ liên quan đến việc thao túng giá của một bộ nhóm tội phạm công nghệ.

Pnetwork Protocol: 12 triệu USD

20/9/2021: pNetwork, một DeFi cross-chain được xây dựng trên BSC đã bị tấn công và đánh cắp đi 277 BTC tương đương với khoảng 12 triệu USD tại thời điểm đó. Mặc dù sau đó hacker đã trả lại số tiền đánh cắp nhưng cũng gây thêm một tác động xấu đến vấn đề an toàn của BSC.

BXH: 139 triệu USD

30/10/2021: Gần đây nhất là vụ tấn công dự án BXH trên BSC, lấy đi khoảng 139 triệu USD. Trong khi điều tra sự việc, BXH đã ngừng dịch vụ việc chuyển và rút tiền để đảm bảo an toàn trước khi sự việc được làm rõ.

Trên đây chỉ là 05 trong số rất nhiệu vụ tấn công dự án trên BSC trong suốt quá trình hoạt động của nền tảng này.

Phản ứng lại những sự cố này, BSC chỉ kêu gọi cộng đồng người sử dụng và đội ngũ lập trình chung tay hành động… Đây thực sự đang trở thành một trở ngại lớn trong sự phát triển của BSC.

Cách sử dụng Binance Smart Chain

Dưới đây là hướng dẫn các bước sử dụng Biance Smart Chain

hướng dẫn các bước sử dụng Biance Smart Chain:

Tạo tài khoản Binance

Truy cập website hoặc app Binance: https://www.binance.com/ để tạo một tài khoản theo hướng dẫn của Binance.

Tạo ví tiền ảo trên BSC

Để chuyển BNB hay tương tác với các dApps trên BSC, thì người sử dụng cần một ví tiền ảo để lưu trữ BNB hay các loại tiền ảo hỗ trợ giao dịch trên BSC. Có rất nhiều lựa chọn, nhưng phổ biến nhất là ví MetaMask, Trust Wallet, Binance Wallet…

Mua BNB coin

Người dùng có thể mua BNB trực tiếp bằng tiền pháp định thông qua hình thức P2P trên nền tảng Binance hoặc mua bằng các loại tiền ảo có sẵn trong ví tiền ảo của mình. Token nền tảng của BSC là BNB (BEP-20) khác với token trên BC, chính vì vậy, người sử dụng cần lưu ý trong khi chuyển đổi giữa hai nền tảng, chọn token tương ứng. 

 

Kết nối ví tiền ảo với BSC

 

Tùy vào loại ví mà người sử dụng lựa chọn mà sẽ tích hợp sẵn mạng lưới giao dịch BSC trên ví hay cần kết nối ví thủ công.

 

Ví dụ với ví MetaMask:

 

Vào vào phần tài khoản và ấn vào “Setting”: 

 
 
Vào vào phần tài khoản và ấn vào “Setting”

Tại đây ấn vào phần “Network” và ấn vào phần “Add Network” và điền các thông tin như sau:

Đối với phiên bản mainnet:

Network Name: Smart Chain

New RPC URL: https://bsc-dataseed.binance.org/

ChainID: 56

Symbol: BNB

Block Explorer URL: https://bscscan.com

Đối với phiên bản Testnet:

Network Name: Smart Chain – Testnet

New RPC URL: https://data-seed-prebsc-1-s1.binance.org:8545/

ChainID: 97

Symbol: BNB

Block Explorer URL: https://testnet.bscscan.com

Sau đó ấn vào phần “Save” và hoàn thành phần kết nối với BSC

Sau đó ấn vào phần “Save” và hoàn thành phần kết nối với BSC.

người sử dụng có thể bắt đầu chuyển tiền BNB vào ví và giao dịch trên BSC

Tại đây, người sử dụng có thể bắt đầu chuyển tiền BNB vào ví và giao dịch trên BSC.

Tương lai của Binance Smart Chain sẽ ra sao?

Dù mới hoạt động hơn 01 năm, nhưng BSC đang chứng tỏ được khả năng thâm nhập thế giới công nghệ và thị trường tiền kỹ thuật số với những thành tựu ấn tượng.

Riêng trong năm 2021 thì số lượng ứng dụng sử dụng BSC đã tăng lên một cách nhanh chóng. Theo Yahoo! Finance, tính đến tháng 10/2021 thì đã có trên 800 DApps được phát triển trên BSC với tổng giá trị tăng từ 34,7 tỷ USD vào tháng 4 lên 36 tỷ USD.

Đồng thời tháng 10/2021, Biance cũng thông báo về khoảng tiền mặt 01 tỷ USD được sử dụng cho việc phát triển hệ thống BSC từ cả những người sử dụng và nhóm phát triển nền tảng. 

Phân loại mục đích sử dụng 01 tỷ USD phát triển BSC
Phân loại mục đích sử dụng 01 tỷ USD phát triển BSC (Nguồn: https://www.binance.org/)

BSC đang có tham vọng tạo dụng nên một cơ sở hạ tầng blockchain toàn vẹn và được sử dụng nhiều nhất trên thế giới.  

Tuy nhiên, BSC đang đối mặt với những đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực này, gã khổng lồ lớn nhất là Ethereum. Ethereum hiện tại vẫn chiếm 69% thị phần trong việc phát triển DApps với tổng giá trị khoảng 135,05 tỷ USD. Cùng với đó Ethereum, cũng triển khai phát triển nhanh việc nâng cấp hệ thống cho tính năng mở rộng quy mô DApps. Ngoài ra còn những cái tên đáng chú ý như Solana, Kucoin Community Chain (KCC)… cũng đang xây dựng nền tảng phát triển Dapps với mức chi phí cạnh tranh và tốc độ giao dịch nhanh chóng.

Cùng với đó là vấn đề về khả năng bảo mật của BSC khi liên tục xảy ra các vụ tấn công, gây thiệt hại hàng trăm triệu USD.

Như vậy, trong tương lại gần thì BSC có thể trở nên lớn mạnh hơn nữa nhờ vào quá trình thúc đẩy nhanh chóng trong phát triển hệ thống cùng với tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp. Tuy nhiên, trong tương lai xa hơn, với cuộc đua công nghệ từ các đối thủ cạnh tranh, BSC có thể không thực hiện được tham vọng đứng đầu của mình.

Những câu hỏi hay gặp về Binance Smart Chain

#1 Binance Smart Chain được sử dụng để làm gì?

BSC được sử dụng để xây dựng các ứng dụng dựa trên hợp đồng thông minh, hay các DApps. Ngoài ra, người sử dụng có thể sử dụng để giao dịch các token trên BSC.

#2 Binance Smart Chain có khác với Binance Chain không?

BSC và BC là hai nền tảng độc lập được thiết kế bởi cùng một nhà phát triển với khả năng tương tích chéo, hỗ trợ lẫn nhau, làm tăng hệ sinh thái cho người sử dụng.

#3 Sử dụng Binance Smart Chain có an toàn không?

Tương đối an toàn. BSC là một nền tảng độc lập được sở hữu và phát triển bởi Binance, sàn giao dịch lớn nhất thế giới, luôn chú trọng đến tính năng bảo mật và an toàn cho người sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng tội phạm công nghệ tấn công hệ thống BSC vẫn diễn ra.

Kết luận

Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã hiểu về nền tảng Binance Smart Chain và cách đầu tư tại đây. Dù mới hơn một năm tuổi, nhưng BSC đang dần khẳng định vị thế của mình khi số lượng dự án liên tục tăng lên. Cùng với đó là lượng đầu tư phát triển và hoàn thiện hệ thống khổng lồ, hứa hẹn đem đến cho người sử dụng nhiều cơ hội đầu tư.

Tuy nhiên trader cũng nên lưu ý về việc tìm hiểu rõ các dự án mà mình tham gia để tránh các rủi ro có thể xảy ra.

XEM THÊM
Rate this post
VNTradingview là gì | Cách sử dụng Tradingview như chuyên gia | Những phần mềm thay thế Tradingview.com
Phobitcoin có uy tín không? Đánh giá toàn tập sàn Phố Bitcoin 2022