giá btc trong 1 năm

Việc đào Bitcoin đang ngày càng trở nên khó khăn trong những năm gần đây vì phần thưởng khối đã trải qua 3 lần cắt giảm khiến độ khó trong khai thác ngày càng nâng cao. Đồng thời giá Bitcoin tiếp tục tăng mạnh trong năm 2021 kéo theo rất nhiều nhà đầu tư tham gia vào khai thác với hy vọng thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ. Vậy, bây giờ có phải thời điểm để bạn tham gia đào Bitcoin?

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn chi tiết các bạn

1. Đào Bitcoin vẫn kiếm được lợi nhuận trong năm 2021?

  • Chi phí đào Bitcoin:

Chi phí đào Bitcoin ngày càng đắt đỏ hơn do chi phi tiêu thụ điện gia tăng. Hơn nữa việc khai thác bitcoin đang trở thành đề tài nóng trong việc gây ô nhiễm môi trường. Vào tháng 2 vừa qua, BBC đã thông báo rằng hoạt động khai thác Bitcoin trên toàn thế giới sử dụng nhiều điện năng hơn trên toàn bộ nước Argentina. Và hình ảnh thống kế dưới đây của Trung tâm tài chính thay thế Cambridge là minh chứng.

 hình ảnh thống kế dưới đây của Trung tâm tài chính thay thế Cambridge là minh chứng.

Về điện năng tiêu thụ, chúng ta hãy cùng thử làm một phép tính đơn giản trên trang cryptocompare với các thông số như sau

Máy đào: Antminer S9

Hashrate 14000 GH/s

Công suất: 1500 W

Giá điện tại Việt Nam: 0,077$/kWh

Chúng ta sẽ có bảng lợi nhuận đào BTC như sau:

 bảng lợi nhuận đào Bitcoin

Có thể thấy lợi nhuận theo ngày, theo tuần, theo tháng và theo năm đều là âm. Dù cho giá điện tại Việt Nam đã rẻ hơn giá điện quốc tế ½ lần (giá điện bình quân quốc tế là 0,14$).

Ngoài ra chi phí đầu tư máy đào cũng là vô cùng đắt đỏ. Hiện tại các máy đào chuyên dụng đang có giá giao động từ 90 triệu đến 300 triệu đồng. Cộng thêm tiền chi phí điện hàng tháng có thể tốn từ 2 triệu cho đến 4 triệu đồng.

  • Phần thưởng sau Bitcoin halving

Sau mỗi lần bitcoin halving, tức là phần thưởng khối của bitcoin sẽ bị giảm đi một nửa. Như số liệu bảng dưới đây:

Số lần HalvingChiều cao khốiNgày diễn raPhần thưởng khối
004/1/200950 BTC
1210.00028/11/201225 BTC
2420.0009/7/201612,5 BTC
3630.00012/5/20206,25 BTC
4840.00020243,125 BTC
  • Nguồn cung Bitcoin:

Nguồn cung của Bitcoin bị giới hạn ở con số 21 triệu vì thế mà số lượng Bitcoin có thể đào ngày càng ít đi

Cung tối đaSố lượng lưu hànhSố coin có thể đào
21.000.00018.733.8372.266.163
  • Diễn biến Lợi nhuận của việc đào Bitcoin trong những năm gần đây

Lợi nhuận những năm gần đây đều bị giảm sau mỗi lần bitcoin halving.

Diễn biến Lợi nhuận của việc đào Bitcoin trong những năm gần đây

Lợi nhuận của các thợ đào Bitcoin giảm mạnh sau khi Bitcoin hailving, ảnh nguồn: Forbes

  • Độ khó của việc đào Bitcoin

Càng về sau độ khó của việc đào Bitcoin càng tăng, theo dữ liệu của GlassNode như hình dưới đây:

Độ khó của việc đào Bitcoin

Biểu đồ về độ khó đào Bitcoin từ tháng 6/2020 đến tháng 5/2021 nguồn: GlassNode

Việc này đến từ sự cạnh tranh lớn của các thợ đào. Tức là thị trường đào Bitcoin đang có quá nhiều thợ đào, và điều này đã đẩy tỷ lệ băm lên cao nhất mọi thời đại ở mức 178 EH/s.

Tóm lại, việc đào Bitcoin đang ngày càng trở nên khó khăn không chỉ ở chi phí mà còn ở sự cạnh tranh. Tuy nhiên giờ đây nhà đầu tư có nhiều lựa chọn hơn ngoài việc đào. Có thẻ kể đến như giao dịch ký quỹ bitcoin hay mua và nắm giữ bitcoin.

Như giao dịch ký quỹ bitcoin, đây là cách chơi Bitcoin mới và đang rất đựa ưa chuộng bởi các nhà đầu tư trẻ. Bởi lẻ cách này mang nhiều ưu điểm vượt trội như vốn thấp, lợi nhuận trong ngày, dễ tham gia, lợi nhuận 2 chiều tăng giảm..v.v. Cụ thể hơn mình sẽ giới thiệu ở các phần sau.

2. Đào Bitcoin là gì? Ý nghĩa đào Bitcoin là gì?

Khái niệm về việc đào Bitcoin

Đào bitcoin là thuật ngữ dùng để chỉ việc những nhà đầu tư bỏ tiền ra trang bị các loại máy đào Bitcoin chuyên dụng để giải mã các chuỗi khối mà phần thưởng mang lại cho họ chính là Bitcoin. Những nhà đầu tư này được gọi là thợ mỏ bởi việc khai thác tập trung nhiều thợ đào Bitcoin để tăng khả năng giành được phần thưởng khối.

Ý nghĩa đào Bitcoin

Mối quan hệ giữa các thợ đào Bitcoin và mạng lưới blockchain Bitcoin là một mối quan hệ cộng sinh. Mạng lưới Bitcoin mang lại cho thợ mỏ thu nhập rất tốt trong khi ngược lại, hoạt động khai thác Bitcoin là xương sống của mạng lưới này. Các thợ đào đóng vai trò cung cấp bảo mật và xác nhận các giao dịch Bitcoin và nếu không có họ, mạng lưới sẽ bị tấn công và rối loạn hoạt động.

Chi phí đào Bitcoin

Bao gồm chi phí máy móc thiết bị, chi phí bảo trì, chi phí vận hành hệ thống, phí điện năng và các chi phí khác như mặt bằng, nhân lực…v.v..

Lợi nhuận so sánh với giao dịch

Xét trên khía cạnh lợi nhuận thuần, giao dịch Bitcoin mà đặc biệt là giao dịch ký quỹ mang lại tỷ suất lợi nhuận cao và nhanh hơn so với đào Bitcoin. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những ưu nhược điểm khác nhau và bảng so sánh dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ sự khác biệt đó.

Phương phápĐào BitcoinGiao dịch Bitcoin
ngắn hạn
Cách thứcĐầu tư trang thiết bị khai thác và sử dụng chúng để kiếm Bitcoin, sau đó bán chúng lại trên các sàn giao dịch.Tận dụng biến động giá của Bitcoin để mở các vị thế mua/bán và thu lợi nhuận theo cấp số nhân nhờ đòn bẩy tài chính
Vốn đầu tưTừ lớn đến rất lớnNhỏ
Chi phí liên quanPhí máy đào Bitcoin:500$ – 4000$
Tiền điện: Khoảng 400$/tháng cho 1 máy đào Bitcoin thông dụng
Ví Bitcoin: Từ 1 triệu VNĐ đối với các ví lạnh khả dụng
Phí giao dịch: 2%-4%Phí mỏ đào: 2%-4%
Phí giao dịch: Cạnh tranh
Tỷ suất lợi nhuậnTrung bìnhCao
Lợi nhuận-Chỉ phát sinh khi giá khai thác nhỏ hơn giá Bitcoin ở thời điểm bán ra. Lợi nhuận 2 chiều, bạn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá Bitcoin giảm(bán khống)
Rủi roRủi ro lớn nhất khi đào Bitcoin nằm ở việc giá thành sản xuất cao hơn giá bán Bitcoin. Ngoài ra, bạn cũng cần phải đề phòng việc bị đánh cắp địa chỉ và private key của ví lưu trữ Bitcoin.Rủi ro cao nếu bạn sử dụng đòn bẩy giao dịch mà không quản lý vốn đầu tư tốt.
Đối tượng chủ yếuNhà đầu tư dài hạn, có số vốn nhàn rỗi lớn và có thể chịu được áp lực giảm giá trong thời gian dàiTrader ngắn hạn, kiếm lợi nhuận bằng những biến động giá hàng ngày của Bitcoin và muốn nắm bắt cơ hội giao dịch cho mỗi biến động lớn
Nơi thực hiệnBạn có thể đào coin tại nhà, tại các mỏ đào tập trung hoặc thậm chí là thuê dịch vụ đám mây(cloud mining).Tại các sàn giao dịch Bitcoin uy tín như Mitrade, Binance.

Sau khi đã biết được những chi phí căn bản của đào Bitcoin, nếu bạn nhận thấy mình không đủ vốn để đầu tư cho một hoặc vài chiếc máy đào thì giao dịch Bitcoin có lẽ là sự lựa chọn mà bạn có thể thử. Ví dụ như mình đang trade Bitcoin tại Mitrade, sàn giao dịch ký quỹ rất uy tín được quản lý bởi một trong những tổ chức hàng đầu trong lĩnh vực tài chính là ASIC&CIMA.

Không sử dụng các phần mềm giao dịch của bên thứ 3, Mitrade đã phát triển một nền tảng giao dịch độc quyền được thiết kế đơn giản, dễ hiểu dành cho khách hàng của mình.

nền tảng Mitrade

Khi giao dịch ký quỹ Bitcoin hoặc hơn 100+ sản phẩm tài chính khác tại Mitrade, bạn sẽ được hưởng những ưu đãi lớn như:

➨ Vốn ban đầu cực thấp, chỉ từ khoảng 50$ cho 0,01 lot giao dịch Bitcoin.

➨ Không thu phí hoa hồng cho mọi sản phẩm

➨ Chênh lệch(spread) cạnh tranh 

➨ Cho phép bán khống Bitcoin, tức là bạn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả trong thị trường giá giảm

➨ Cơ chế đòn bẩy hấp dẫn từ 1:10 cho tới 1:200 giúp bạn nâng cao tỷ suất lợi nhuận lên gấp nhiều lần

➨ Có tài khoản DEMO với 50000$ tiền ảo miễn phí dành cho những trader mới muốn học học kinh nghiệm giao dịch

bonus Mitrade
(Tiền thưởng giới thiệu bạn bè cùng giao dịch với bạn lên đến $500)

Đến đây, các bạn chắc cũng đã hình dung được phần nào về khái niệm và cách thức đào Bitcoin rồi đúng không. Nếu bạn hứng thú với cách đầu tư này, các bước đào Bitcoin sẽ là nội dung tiếp theo mà mình chia sẻ.

3. Đào Bitcoin như thế nào?

Các bước chung đào bitcoin

Các bước chung đào bitcoin

Bước 1: Sở hữu một ví Bitcoin

Nếu muốn đào Bitcoin, bạn nhất định phải có ví để lưu trữ số Bitcoin khai thác được. Ví Bitcoin bao gồm 5 loại là Ví giấy, ví điện thoại, ví web, ví trên thiết bị máy tính và ví lạnh. Mỗi loại có một chức năng riêng biệt, nhưng hầu hết các thợ mỏ đều chọn ví giấy hoặc ví lạnh làm nơi lưu trữ Bitcoin chính.

Bước 2: Tìm sàn giao dịch Bitcoin uy tín

Muốn bán Bitcoin, cách đơn giản nhất là tìm kiếm một sàn giao dịch tiền điện tử. Ngoài việc bạn có thể bán BTC một cách dễ dàng trên đó thì chuyển đổi BTC sang các loại tiền điện tử khác cũng là sự lựa chọn không tồi.

Bước 3: Chuẩn bị phần cứng khai thác

Ngày nay, việc đào Bitcoin bằng máy tính thông thường đã không còn khả dụng do độ khó trong khai thác đòi hỏi bạn phải có những thiết bị đào chuyên dụng. Các máy đào Bitcoin ASIC là một trong những sản phẩm như vậy, chúng được thiết kế dành riêng cho các thợ mỏ với mục đích duy nhất là đào Bitcoin. Giá của máy đào phụ thuộc vào cấu hình(tỷ lệ băm) và công suất, dao động từ 500$ – 4000$.

Bước 4: Lựa chọn một mỏ đào

Mỏ đào hay mining pool giúp kết nối các thợ mỏ lại với nhau và tăng khả năng tìm kiếm phần thưởng khối. Nếu bạn nghĩ rằng mình có thể tự giải mã một chuỗi khối và nhận toàn bộ phần thưởng từ nó, tôi thành thật khuyên bạn nên suy nghĩ lại. Bởi tốc độ băm và số lượng máy đào của bạn sẽ không bao giờ có thể vượt qua tốc độ của những mỏ đào chuyên nghiệp.

4. Các cách đào Bitcoin và hướng dẫn đào Bitcoin online

Cách đào Bitcoin nhanh nhất-mining farm

Cách đào Bitcoin nhanh nhất-mining farm

Đây là cách đào Bitcoin nhanh, mang lại hiệu suất và lợi nhuận cao nhưng bù lại, vốn đầu tư không hề rẻ. Để đầu tư một “mining farm” hay giàn khai thác chuyên nghiệp bạn cần có một dàn máy đào với số lượng từ hàng trăm tới hàng nghìn máy có giá thành dao động từ 500$/1 máy – 4000$/1 máy. Ngoài ra, còn có các chi phí khác như tiền mặt bằng, nhân lực trông coi, tiền hao mòn thiết bị…v.v…

Lợi nhuận: Một giàn khai thác tiêu thụ 5 Megawatt điện hoạt động liên tục sẽ cho lợi nhuận khoảng 140000$/ngày với giá BTC ở mức 20000$. Từ định mức này, bạn có thể tính toán được lợi nhuận khi đào tại Việt Nam vào giá điện khoảng 0,17$/kWh.

Rủi ro: Mặc dù hiện tại, giá BTC đang lên rất cao và thoạt nhìn bạn có thể nghĩ rằng lợi nhuận từ đào Bitcoin sẽ rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết các “mining farm” tại Việt Nam vẫn đang trong tình trạng đóng cửa, lý do là bởi độ khó trong khai thác ngày càng cao và đồng thời, nhà đầu tư vẫn chưa quên bài học của năm 2018 khi mọi người đổ xô đi đào Bitcoin để rồi phải nhận lấy những khoản thua lỗ nặng nề khi giá bất ngờ giảm sâu xuống mức 4000$ chỉ trong vài tháng.

Cách đào Bitcoin cho miner cá nhân-cloud mining and home mining

–   Home mining: Ngày nay, việc đào Bitcoin tại nhà trở nên rất tốn kém. Nếu bạn thật sự quan tâm đến nó, thì dưới đây là danh sách tối thiểu các yêu cầu bao gồm:

Máy đào Bitcoin

Cách đào Bitcoin cho miner cá nhân-cloud mining and home mining

Tùy chọn phổ biến nhất vẫn là Antminer S9. Mỗi Antminer có công suất tiêu thụ riêng. Đối với S9, nếu nó chạy liên tục trong một tháng (30 ngày) thì số tiền điện mà bạn phải trả là $396,24 ( giá điện 0,13$/ kWh) theo WhatToMine . Đó là chưa kể đến những thiết bị làm mát.

Chi phí tham gia mỏ đào: Nếu tự mình đào Bitcoin, khả năng bạn có thể giải mã thành công một chuỗi khối trước các mỏ đào là điều không khả thi. Vì vậy, tham gia vào các mỏ để gia tăng cơ hội khai thác là sự lựa chọn hợp lý nhất. Tùy từng mỏ đào sẽ có mức phí khác nhau, ví dụ như AntPool tính phí người dùng 4% trên các khoản thanh toán cộng với 2% bất kỳ khoản phí giao dịch nào kiếm được, Slush Pool thu phí pool là 2%.

–   Cloud mining:

Cloud mining

Nếu bạn muốn đào Bitcoin nhưng không muốn đau đầu vì các chi phí phần cứng thì Cloud mining có thể là một lựa chọn tốt. Hình thức này cho phép bạn thuê phần cứng khai thác từ một bên thứ 3. Phí hợp đồng, phí bảo trì và phí điện năng sẽ là những khoản chi phí bạn cần đáp ứng và nó phụ thuộc vào khoản đầu tư ban đầu của bạn.

Ví dụ, với hợp đồng 1080$ (tốc độ băm 13,5 TH/S) thì phí duy trì sẽ là 1417,5$ mỗi tháng chưa bao gồm phí bảo trì và phí điện năng 0,0035 cho mỗi 10GH/24h.

–  Đào Bitcoin bằng PC(trên máy tính), trên điện thoại và laptop

Trên thực tế, đào Bitcoin bằng PC, điện thoại hay laptop ngày nay đều không có khả năng mang lại lợi nhuận bởi độ khó cao, mức độ cạnh tranh gay gắt và yêu cầu về phần mềm khai thác ngày một khắt khe.

Như vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về những hình thức đào Bitcoin, ở phần tiếp theo mình sẽ giới thiệu tới các bạn một số máy đào Bitcoin phổ biến nhất.

5. Cách đào Bitcoin trên điện thoại có hiệu quả không?

5. Cách đào Bitcoin trên điện thoại có hiệu quả không? 

Thời điểm những năm 2017, 2018 hình thức đào bitcoin trên điện thoại tương đối phổ biến. Khi đó việc đào còn dễ dàng vì thế mà nhiều thợ đào đã sử dụng các chíp của điện thoại vì chi phí rẻ. Vì thế họ có thể tận dụng việc đào Bitcoin với số lượng lớn để tạo ra hiệu quả.

Tuy nhiên ngày nay việc đào trở nên khó khăn hơn. Các thiết bị đào chuyên dụng ngày càng nhiều. Vì thế mà việc đào Bitcoin trên điện thoại đã dần bị lu mờ và gần như đã không còn nữa.

Tuy nhiên, ngày nay đã có nhiều ứng dụng trên điện thoại được tạo ra để người dùng có thể đào bitcoin. Lượng coin từ đây là không nhiều nhưng mang tính giải trí tốt và giúp người mới được trải nghiệm về bitcoin. Mình sẽ hướng dẫn một số ứng dụng dưới đây:

Hướng dẫn đào Bitcoin trên điện thoại

  1. Ứng dụng Aline Run

Alien Rin là trò chơi giúp bạn kiếm bitcoin trên điện thoại lúc nhàn rỗi. Ứng dụng này hiện hỗ trợ cả 2 nền tảng IOS và Android. Bạn sẽ điều khiển nhân vật vượt qua các thử thách để nhận phần thưởng là  satoshi (đơn vị tiền tệ nhỏ nhất của Bitcoin)

Ứng dụng Aline Run
  1. Ứng dụng Free Bitcoin

Đây là ứng dụng kiếm bitcoin chủ yếu bằng việc xem quảng cáo. Tuy nhiên nếu bạn hoàn thành các nhiệm vụ của trò chơi thì vẫn có cơ hội nhận thêm satoshi

Ứng dụng Free Bitcoin
  1. Ứng dụng blockchain game

Đây là tựa game tương đối đơn giản khi nhiệm vụ chỉ là xếp các khối vương thẳng hàng. Ứng dụng đều hộ trỡ cả 2 nền targn IOS và Android. Chỉ cần có sự kéo léo bạn có thể kiếm satoshi thông qua tựa game này

Ứng dụng blockchain game

6. Các loại máy đào Bitcoin phổ biến và tốc độ đào Bitcoin của chúng

Hãy cùng mình điểm qua một số giàn khai thác phổ biến nhất hiện có.  

Máy đào Bitcoin ASIC

Máy đào Bitcoin ASIC

Đây là loại máy đào Bitcoin được xây dựng với mục đích duy nhất là khai thác Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Các máy đào Bitcoin ASIC có nhiều dạng và mức giá khác nhau, tuy nhiên hầu hết trong số chúng đều cung cấp sức mạnh tính toán vượt trội cùng khả năng giảm thiểu chi phí điện năng. 

Đào Bitcoin mã hóa

Đào Bitcoin mã hóa

Rất phổ biến trên blockchain Litecoin. Nó được thiết kế để phục vụ như một cải tiến cho thuật toán băm SHA-256 . Thông qua Scrypt, người khai thác tạo các số ngẫu nhiên càng nhanh càng tốt và lưu trữ nó tại một vị trí của RAM. Cách đào này thân thiện với những người khai thác có GPU và nó có thể tạo ra một môi trường bình đẳng hơn vì nó làm giảm lợi thế mà những người khai thác sở hữu ASIC có. 

Đào Bitcoin bằng GPU

Đào Bitcoin bằng GPU

Đây là cách đào Bitcoin phổ biến nhất trong các trang trại khai thác. Cách này sử dụng các card đồ họa để khai thác dữ liệu từ blockchain. Mặc dù đạt hiệu quả cao nhưng giá thành card đồ họa cực kỳ đắt tiền – và có thể nhanh chóng trở nên lỗi thời khi các tiêu chuẩn thay đổi. Đồng thời, chúng cũng yêu cầu khả năng bảo trì cao, bao gồm cả khả năng làm mát và nguồn điện ổn định‍

Đào Bitcoin bằng CPU

Hiểu một cách đơn giản, đây là hình thức sử dụng chính máy tính(PC) của bạn để khai thác tiền điện tử. Tuy nhiên, nó chỉ có thể đào được một số altcoin, đối với Bitcoin việc này gần như phi thực tế.Theo thuật ngữ của giáo dân, điều này liên quan đến việc khai thác tiền điện tử từ máy tính của bạn.

Tóm lại, trong trường hợp bạn quyết định đầu tư máy đào Bitcoin, hãy tập trung vào các loại máy đào Bitcoin chuyên dụng như ASIC, Khai thác mã hóa hoặc khai thác bằng GPU. Nếu bạn đã có sự lựa chọn dành cho mình thì ở phần tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về một số mining pool dành cho các thợ mỏ.

7. Các loại mining pool cho nhà đào Bitcoin cá nhân

Nếu bạn không có khả năng đầu tư hàng trăm, thậm chí hàng nghìn chiếc máy đào phục vụ cho việc đào Bitcoin các nhân, hãy quên chuyện tự mình có thể giải mã thành công một chuỗi khối trước sức mạnh tập thể của các mỏ đào. 

Trước khi chúng ta bắt đầu tìm hiểu về các mỏ đào(mining pool) tốt nhất, điều quan trọng mà bạn cần lưu ý là hầu hết các nhóm này đều ở Trung Quốc. Lý do là bởi chi phí sản xuất ở đây, đặc biệt là tiền điện rất rẻ so với các khu vực khác. Có khoảng 20 mỏ đào chính trên thế giới, chúng được chia nhỏ theo phần trăm sức mạnh băm và được kiểm soát bởi một nhóm và vị trí của công ty của nhóm đó, trong số đó các nhóm của Trung Quốc có tỷ lệ kiểm soát khoảng 81% tỷ lệ băm của toàn bộ mạng lưới.

Dưới đây mình sẽ giới thiệu thêm về 3 mỏ đào Bitcoin phổ biến.

mỏ đào Bitcoin phổ biến

1. Poolin

Poolin là một mỏ đào công cộng  khai thác khoảng 13% tổng số khối. Nhóm có trụ sở tại Trung Quốc và có phí khai thác là 2,5%.

2. F2pool

F2Pool có trụ sở tại Trung Quốc. Nó khai thác khoảng 19% của tất cả các khối và thu phí 2,5% khai thác.

3. Antpool

Antpool là một nhóm khai thác có trụ sở tại Trung Quốc và thuộc sở hữu của BitMain. Antpool đang khai thác khoảng 11% của tất cả các khối và thu phí khai thác 2,5%.

8. Năm 2021 có nên đào Bitcoin? Độ khó đào Bitcoin cần biết

có nên đào Bitcoin

Bitcoin luôn tự điều chỉnh tỷ lệ giữa độ khó khai thác và giá trị mục tiêu sau mỗi 2016 khối, đảm bảo rằng thời gian khai thác một khối khoảng 10 phút. Khi có nhiều thợ mỏ tham gia vào khai thác thì tỷ lệ tạo khối sẽ tăng lên khiến thời gian khai thác trung bình giảm. Lúc này, độ khó khai thác sẽ tăng và đưa tỷ lệ tạo khối giảm trở lại thời gian trung bình(10 phút). Quá trình này được lặp lại liên tục với chu kỳ trung bình khoảng 2 tuần.

Như vậy, có thể nói Bitcoin có độ khó khai thác luôn được duy trì ở mức cân bằng với số lượng thợ mỏ. Điều này có nghĩa rằng bạn sẽ luôn gặp bất lợi khi khai thác Bitcoin nếu không đủ khả năng nâng cấp thiết bị để cạnh tranh tốc độ băm với những thợ mỏ khác. Chính vì vậy, giao dịch Bitcoin là lựa chọn ưu tiên hàng đầu của các trader bởi vì:

–   Không cần quá nhiều vốn

–   Không cần đầu tư, thay mới các thiết bị

–   Lợi nhuận bằng(nắm giữ) hoặc cao hơn so rất nhiều(giao dịch ký quỹ) so với đào Bitcoin.

–   Có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá Bitcoin giảm với giao dịch ký quỹ.

Để bạn hiểu rõ hơn về sự khác biệt này, dưới đây là một ví dụ về giao dịch ký quỹ Bitcoin – một phương pháp đầu tư đang được nhiều trader áp dụng và mang lại lợi nhuận rất tốt

Ở ví dụ này, mình thực hiện một lệnh bán khống Bitcoin tại sàn Mitradesàn giao dịch ký quỹ Bitcoin uy tín được quản lý bởi Ủy Ban Chứng Khoán và Đầu Tư Úc & Cơ quan tiền tệ Quần đảo Cayman.

Nếu như bạn chưa biết thì bán khống là một trong những tính năng rất đặc biệt của giao dịch ký quỹ. Với lệnh bán khống, bạn có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá Bitcoin giảm-điều mà những nhà đầu tư mua bán truyền thống, hay những thợ mỏ đào Bitcoin không thể làm được.

Giá Bitcoin tại thời điểm vào lệnh là 56588$. Đòn bẩy được Mitrade áp dụng cho giao dịch ký quỹ Bitcoin là 1:10. Vì vậy, với số vốn ban đầu của mình là 300$ thì khối lượng tối đa mình có thể mở ở một vị thế là 0,05 lot.

Giá trị khoản đầu tư= Khối lượng * quy mô hợp đồng * giá tài sản= 0.05 x 1 x 556588= 2829,4$. 

Tuy nhiên, vì đây là giao dịch ký quỹ nên mình sẽ được áp dụng đòn bẩy tài chính. Lúc này, vốn đầu tư thực tế của mình sẽ là:

Vốn đầu tư ban đầu = Giá trị khoản đầu tư * Tỷ lệ ký quỹ ban đầu= 2829,4 * 10% = 282,94$

Giả sử, sau khi mình vào lệnh, giá Bitcoin đã giảm đúng như dự đoán. Lúc này, lệnh chốt lời đã được mình cài đặt sẵn ở (2) sẽ phát huy tác dụng khi giá giảm xuống dưới 50000$. Lợi nhuận thu về khi bán khống Bitcoin sẽ được tính theo công thức:

Lợi nhuận = (giá mở vị thế – giá đóng vị thế)*Số lô giao dịch= (56588 – 50000)*0,05 = 329,4$

Vậy là với 282,94$ đầu tư, mình thu về lợi nhuận lên tới 329,4$ (116,4%) khi giá BTC dao động 11,64%. Một tỷ suất lợi nhuận tuyệt vời, nhất là xét trong trường hợp của Bitcoin – đồng tiền luôn có một biên độ dao động giá rất mạnh trong ngày. Hơn nữa, số tiền bỏ ra ban đầu nếu so sánh với việc bạn đầu tư vào các máy đào thực sự rất nhỏ.

Qua ví dụ này, có lẽ bạn đã hiểu lý do vì sao các trader lại ưu tiên giao dịch Bitcoin hơn so với đào Bitcoin. Bạn có thể tự mình kiểm chứng một cách dễ dàng bằng việc đăng ký tài khoản DEMO tại Mitrade – Sàn giao dịch Bitcoin ký quỹ uy tín được quy định bởi ASIC&CIMA.

Nếu vẫn còn ý định đào Bitcoin, thì ở phần tiếp theo sẽ là những điều bạn cần lưu ý.

9. Những gì cần biết trước khi đào Bitcoin

-Việc đào Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam không?

Pháp luật Việt Nam hiện chưa có quy định nào về việc kinh doanh và đầu tư Bitcoin nên bạn có thể đào Bitcoin. Nhưng, Bitcoin không được xem là một loại đơn vị tiền tệ của Việt Nam, đồng thời nó cũng không được coi là ngoại tệ. Ngoài ra, mọi hoạt động liên quan tới việc sử dụng Bitcoin trong thanh toán trên thị trường Việt Nam được coi là trái pháp luật. Vì vậy, khi đào Bitcoin bạn cần phải tuân thủ tuyệt đối các quy định trên để tránh phạm phải những rắc rối liên quan tới pháp luật.

-Giá Bitcoin

Giá Bitcoin có liên quan mật thiết đến lợi nhuận đào Bitcoin. Về cơ bản, bạn sẽ được hưởng mức lợi nhuận cao hơn khí giá BTC tăng và ngược lại, đôi khi chi phí đào Bitcoin cao hơn giá BTC ở cùng một thời điểm sẽ khiến khoản đầu tư của bạn bị thua lỗ.

-Bitcoin Halving

Sự kiện giảm một nửa phần thưởng khối sau mỗi 4 năm là một trong những vấn đề quan trọng đối với các thợ mỏ. Khi Bitcoin halving xảy ra, hiệu suất đào Bitcoin của bạn cũng giảm tương tự và nếu giá Bitcoin không tăng để bù đắp cho những tổn thất này, bạn có thể sẽ gặp nhiều khó khăn.

-Yêu cầu về thiết bị đào Bitcoin

Một yếu tố quan trọng khác cần xem xét là yêu cầu của các thiết bị xử lý cao và thiết lập. Nếu bạn không có thiết lập để đào Bitcoin, bạn phải đầu tư rất nhiều tiền vì việc mua một thiết bị ASIC hoặc GPU duy nhất không thể nhanh chóng giải quyết chúng.

Vì vậy, nếu không có kế hoạch dài hạn, bạn có thể tham gia vào một nhóm khai thác thay vì đầu tư mua các thiết bị mới. Nhóm khai thác là một nhóm tập thể mà các thợ đào tiền điện tử kết hợp các tài nguyên khai thác của họ vào một mạng duy nhất để tăng sức mạnh tính toán của họ. Phần thưởng cũng sẽ được chia dựa trên năng lực bạn đóng góp cho nhóm khai thác.

– Điện năng tiêu thụ khi đào Bitcoin

Các máy đào chuyên dụng đều là những thiết bị tiêu tốn rất nhiều điện năng. Nếu giá điện sản xuất cao, bạn sẽ phải gánh thêm rất nhiều chi phí tiền điện. Trung bình một máy đào Bitcoin sẽ tiêu tốn hơn 12 triệu đồng tiền điện một tháng, tuy vậy để có thể giải mã một chuỗi khối, cần có sức mạnh của hàng trăm, thậm chí hàng nghìn máy đào và điều này gần như bất khả thi đối với các cá nhân đào Bitcoin đơn lẻ.

10. Kết luận

Tóm lại, đào Bitcoin là một trong những cách đơn giản để kiếm Bitcoin. Tuy nhiên, nó có khá nhiều yêu cầu về vốn và nếu bạn không phải là một nhà đầu tư có tiềm lực tài chính ổn, lời khuyên dành cho bạn là hãy thử giao dịch ký quỹ Bitcoin.

Hãy bắt đầu tìm hiểu bằng cách tạo một tài khoản DEMO trên sàn Mitrade để trải nghiệm với 50000$ tiền ảo miễn phí và học cách giao dịch.

XEM THÊM:

💟 Top 10 phần mềm đào bitcoin tốt nhất 2021 bằng GPU, điện thoại và laptop

💟 Top 20 các loại tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất trong năm 2021

💟 Top 6 cách chơi bitcoin phổ biến và hương dẫn đầu tư bitcoin cho người mới bắt đầu

💟 Bitcoin là gì? Top 6 vụ lừa đảo Bitcoin(Tiền ảo) phổ biến nhất trong năm 2021

Rate this post
Đầu tư cổ phiếu ra sao và cách chơi cổ phiếu online như thế nào
Top 15 các công ty chứng khoán uy tín nhất tại Việt Nam