giá Ethereum

Cùng với sự đi lên của Bitcoin trong thời gian vừa qua thì Ethereum cũng tiếp bước để trở thành một trong những đồng tiền ảo đắt đỏ và có giá trị nhất trong thị trường. Ngày càng có nhiều các dự án Altcoin sử dụng nền tảng Ethereum để phát triển và do vậy, thị trường đang hy vọng ETH sẽ tiếp tục bứt phá và chinh phục những cột mốc cao hơn trong tương lai.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để tạo ví ETH và top 10 loại ví Ethereum uy tín, tốt nhất trong năm 2021.

1. Ví Ethereum là gì? Địa chỉ ví Ethereum là gì? Các loại ví ETH

Cũng giống như mọi loại tài sản khác, các đồng tiền ảo như Ethereum, Bitcoin, Litecoin…v..v.. đều cần một nơi để lưu trữ. Vì vậy, ví Ethereum(Ethereum wallet) là loại ví mà bạn có thể lưu giữ các các đồng ETH của bản thân giống như ví Bitcoin

→ Địa chỉ ví Ethereum là gì?

Một ví Ethereum về cơ bản sẽ bao gồm: Địa chỉ ví(Public Key) và Khóa bảo mật(Private Key).

🔑Địa chỉ ví(public key): là địa chỉ ví ETH của bạn, với địa chỉ này bạn có thể nhận ETH được gửi đến từ các nơi khác.

🔐 Khóa bảo mật(Private Key): Là mã khóa cho phép bạn truy cập vào ví ETH của mình, mã này vô cùng quan trọng và bạn phải giữ bí mật chúng tuyệt đối bởi bất kỳ ai có mã khóa và địa chỉ ví của bạn để có thể truy cập vào ví và chuyển toàn bộ tài sản của bạn đi nơi khác. 

→ Các loại ví ETH

Có thể trong khi tìm hiểu về ví ETH, bạn sẽ gặp rất nhiều các ví với tên tuổi khác nhau. Tuy nhiên, chúng chỉ có thể thuộc một trong hai loại sau đây:

Ví nóng: Là loại ví có thể kết nối với internet, loại này rất dễ cài đặt và bao gồm ví web online, Ví phần mềm trên máy tính, Ví Ethereum trên điện thoại. Đặc điểm chung của chúng là đều cần phải có kết nối internet mới có thể truy cập, giá rẻ, có thể lưu trữ nhiều loại coin khác nhau nhưng dễ bị hacker xâm nhập hơn so với ví lạnh. Ví này thích hợp nhất với những trader ngắn hạn.

Ví lạnh: là loại ví được thiết kế riêng để lưu trữ tiền ảo một cách an toàn nhất, chúng tồn tại dưới dạng phần cứng như USB, ví giấy ETH hoặc các phần mềm đặc biệt. 

Loại ví này không cần kết nối internet, vì vậy khả năng bị hack giảm đi rất nhiều nhưng đổi lại, giá của chúng khá cao và không phải đồng coin nào cũng có thể lưu trữ được bằng ví lạnh.

Loại Ví EthVí nóngVí lạnh
Phân loạiVí web online,
Ví phần mềm
trên máy tính,
ETH trên
điện thoại
Ví trữ lạnh ETH,
Ví giấy ETH
Chi
phí
Hầu như
là miễn phí
Từ 2-3 triệu


đại diện
TrustWallet,
Coinbase,
Myetherwallet
Ledger,
Trezor,
KeepKey
ưu điểm● Rẻ
● Rất dễ dàng
cài đặt
và sở hữu
● Lưu trữ được
nhiều loại coin
khác nhau
●Thuận tiện
trong
giao dịch
● An toàn và
bảo mật tốt
● Không cần
kết nối internet
nhược điểm● Phải có internet
mới
có thể sử dụng
● Rủi ro bị hacker
xâm nhập và
chiếm đoạt tài sản
cao hơn
so với ví lạnh
● Giá thành
tương đối cao
● Không hỗ trợ
nhiều loại coin
● Nếu dụng trong
giao dịch hàng ngày
sẽ rất bất tiện
♨️Lưu ý: Địa chỉ ví và khóa bảo mật ví  Ethereum rất quan trọng. Bạn bắt buộc phải nhớ và cất giữ chúng một cách cẩn thận nếu không muốn toàn bộ tài sản của mình bị bốc hơi trong nháy mắt. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn đầu tư Ethereum dài hạn thì giao dịch ngắn hạn ETH bằng giao dịch ký quỹ cũng là một lựa chọn không tồi.

Giao dịch ký quỹ Ethereum có những ưu điểm mà đầu tư dài hạn hay nắm giữ ETH không có được, bao gồm:

✔️ Không yêu cầu phải sở hữu Ethereum, vì vậy bạn cũng không cần ví và không có rủi ro mất cắp tài sản.

✔️ Vốn đầu tư rất nhỏ so với giao dịch nắm giữ

✔️ Có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá Ethereum giảm

Để bạn hiểu rõ hơn về lợi ích khi giao dịch ký quỹ ETH, mình sẽ làm một ví dụ về giao dịch Ethereum tại Mitrade – Sàn giao dịch ký quỹ uy tín được quy định bởi Ủy Ban Chứng Khoán và Đầu Tư Úc(ASIC) và CIMA. 👉 Kiểm tra giấy phép

Giá ETH tại thời điểm mở lệnh là 2246,15$, tuy nhiên mình đặt điểm bán tại 2257,35$ do nhận định rằng khi giá lên đến điểm này sẽ có một đợt giảm ngắn hạn để điều chỉnh. Mục tiêu giá giảm của mình là dưới 2250$ và mình lựa chọn lệnh chốt lời tự động tại 2247,65$.

Như bạn thấy trên hình, mình mở vị thế bán với khối lượng 20 lot – tương đương với 20 ETH. Với mức giá vào lệnh là 2257,35 thì nó sẽ tương đương với khoản đầu tư trị giá

Giá trị khoản đầu tư = Khối lượng x Giá = 2257,35 * 20 = 45147$

Tuy nhiên, do đây là giao dịch ký quỹ nên mình sẽ không phải thanh toán toàn bộ số tiền này. Thay vào đó, mình chỉ cần đáp ứng số vốn bằng với tỷ lệ ký quỹ ban đầu 10% của Mitrade mà thôi. Vì vậy, vốn đầu tư mình cần đáp ứng để mở vị thế bán này sẽ là:

Vốn đầu tư cần có = Giá trị * Tỷ lệ ký quỹ = 45147 * 10% = 4514,7$

Bây giờ, hãy xem kết quả của lần đầu tư này nhé:

Vâng, vậy là nhận định của mình đã chính xác. Sau khi vượt qua mốc giá 2257$ thì ETH đã quay đầu giảm xuống dưới 2250$ và mình đã chốt lợi nhuận ngay tại mức dự tính ban đầu(2247,65$). Thời gian thực hiện giao dịch chỉ trong vòng 3 phút và lợi nhuận mình nhận được lên tới 194$, không hề có bất kỳ khoản phí hoa hồng nào bị tính cho giao dịch này. Đồng thời, vì mình giao dịch trong ngày nên Mitrade cũng không thu phí qua đêm.

Qua ví dụ này, bạn có thể thấy rằng với giao dịch ký quỹ bạn có thể kiếm được rất nhiều lợi nhuận trong một thời gian ngắn mà không cần quan tâm đến việc thị trường đang tăng hay giảm. Điều quan trọng này bạn phải lựa chọn chính xác xu hướng thị trường khi vào lệnh, đồng thời tỷ lệ ký quỹ ban đầu cũng giúp bạn khuếch đại vốn đầu tư lên gấp nhiều lần, do đó giảm thiểu chi phí vốn khi tham gia giao dịch. Tuy nhiên, nếu bạn vẫn muốn nắm giữ ETH trong dài hạn thì dưới đây là các loại ví ETH mà bạn cần phải biết.

Vậy là chúng ta đã tìm hiểu xong về các loại ví Ethereum, tiếp theo mình sẽ giới thiệu với các bạn top 10 lại ví ETH tốt nhất hiện nay.

2. Top 10 loại ví Ethereum uy tín, tốt, lớn nhất tại Việt Nam

2.1 Trust Wallet

Trust Wallet

Loại ví: Ví nóng

Năm ra đời: 2017

Giới thiệu: Trust Wallet là một loại ví nóng có khả năng lưu trữ tới hơn 160 nghìn đồng tiền điện tử khác nhau như BTC, ETH, XRP, BNB,…Token ERC20, ERC721 và ERC223. Nền tảng này đã được sàn giao dịch tiền điện tử Binance mua lại vào tháng 8/2018

Công ty: Trust Wallet

Chi phí: Trust Wallet không thu bất kỳ một khoản phí nào liên quan tới việc giữ và nhận tiền điện tử. Tuy nhiên, khi bạn thực hiện các thao tác giao dịch trên chuỗi khối Ethereum, phí “gas” sẽ bị tính cho phía bạn để trả công cho những người xác nhận giao dịch.

Ưu điểm

● Uy tín cao do được đảm bảo bởi sàn giao dịch Binance

● Hơn 160 đồng tiền được hỗ trợHỗ trợ trình duyệt DappHỗ trợ sưu tầm ERC-721

Nhược điểm

● Có thể hơi khó sử dụng đối với những người mới

2.2 Myetherwallet

Myetherwallet

Loại ví: ví nóng

Năm ra đời: 2015

Giới thiệu: MyEtherWallet là một ứng dụng ví Ethereum & ERC20 miễn phí giúp bạn quản lý, lưu trữ, nhận và chuyển các mã thông báo Ether và ERC20 dễ dàng hơn. Đồng thời, nó cũng cho phép bạn toàn quyền kiểm soát các khóa cá nhân của mình và do đó và ví tiền điện tử được lưu trữ trực tiếp trên máy tính của bạn mà không qua máy chủ MyEtherWallet. Vì vậy, nó được đánh giá cao ở khả năng bảo mật hơn so với các ứng dụng ngang hàng.

Công ty: MyEtherWallet

Chi phí: Không nhưng bạn sẽ phải chịu phí gas khi chuyển tiền điện tử đi các ví khác.

Ưu điểm

● Miễn phí

● Mã nguồn mở

● Có video ‘hướng dẫn’ rõ ràng, dễ hiểu

● Không bao giờ lưu trữ dữ liệu nhạy cảm trên máy chủ MyEtherWallet

● Hỗ trợ các giao dịch sử dụng các ví lưu trữ lạnh ngoại tuyến

Nhược điểm

● Một số trường hợp lừa đảo đã từng được ghi nhận

● Không hoàn toàn là một ví tiền điện tử theo đúng nghĩa

2.3 Ví Coinbase

Ví Coinbase

Loại ví: ví web online

Năm ra đời: 2012

Giới thiệu: Ví coinbase là sản phẩm ví được phát triển bởi sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – Coinbase. Mặc dù vậy, đây là một sản phẩm độc lập, một ví tiền điện tử mà bất kỳ ai cũng có thể tải xuống cho dù cá nhân đó có tài khoản tại sàn Coinbase hay không.

Công ty: Coinbase

Chi phí: Không

Ưu điểm

● Đơn giản và dễ sử dụng

● Uy tín được đảm bảo bởi sàn giao dịch hàng đầu thế giới

● Lưu trữ đa dạng coin

Nhược điểm

● Bạn không được giữ private key

2.4 Ví Binance

Ví Binance

Loại ví: ví web online

Năm ra đời: 2017

Giới thiệu: Ví Binance là sản phẩm ví được phát triển bởi một trong những sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất thế giới – Binance. Mặc dù đã sở hữu Trust Wallet nhưng ví Binance là một loại ví sàn riêng biệt và nó được phát triển tập trung cho người dùng giao dịch tại sàn Binance. 

Công ty: Binance

Chi phí: Không

Ưu điểm

● Hỗ trợ nhiều loại tiền điện tử

● Rất an toànHỗ trợ địa chỉ SegWit và Bech32

● Tích hợp chức năng trao đổi 

● Uy tín được đảm bảo bởi sàn giao dịch Binance

Nhược điểm

● Hỗ trợ khách hàng kémKhông dễ sử dụng với người mới 

2.5 Metamask

Metamask

Loại ví: Ví máy tính để bàn + ví điện thoại di động

Năm ra đời: 2016

Giới thiệu: Meta Mask là một ví web có một số tiện ích mở rộng cho các trình duyệt khác nhau. bạn có thể sử dụng nó để quản lý, chuyển, nhận Ethers của mình nhưng cũng có thể sử dụng ví này để tương tác với hàng nghìn mã thông báo ERC20 phát triển mạnh trên chuỗi khối Ethereum. Ngoài ra, MetaMask cũng cho phép bạn truy cập vào thế giới web phi tập trung bằng cách cho phép bạn sử dụng một số DApp Ethereum thông qua nó.

Công ty: Meta Mask

Chi phí: Không

Ưu điểm

● Mã nguồn mở

● Các khóa cá nhân được lưu giữ trên trình duyệt

● Dễ sử dụng

● Được sử dụng để truy cập vào chuỗi khối Ethereum

Nhược điểm

● Độ an toàn không cao

● Chỉ hỗ trợ mã thông báo Ethereum và ERC-20

2.6 Ledger Nano X

Ledger Nano X

Loại ví: Ví lạnh

Năm ra đời: 2014

Giới thiệu: Đây là một trong những ví phần cứng ETH hiện đại nhất mà bạn có thể nhận được. Ledger là công ty tiên phong trong ngành công nghiệp ví phần cứng và họ hỗ trợ tất cả các mã thông báo của chuỗi Ethereum. Hiện tại, tích hợp Ledger Ethereum có sẵn thông qua MyEtherwallet, giúp bạn quản lý đồng Ethereum của mình dễ dàng hơn. Ngoài ETH, bạn cũng có thể lưu trữ nhiều loại coin khác.

Công ty: Ledger

Chi phí: 120$

Ưu điểm

● Cực kỳ an toàn

● Tích hợp với MyEtherwallet cho phép bạn sử dụng và quản lý coin dễ dàng hơn

● Lưu trữ đa dạng 27 đồng tiền ảo và hơn 1500 mã token

Nhược điểm

● Giá cao

2.7 Trezor T

Trezor T

Loại ví: Ví lạnh

Năm ra đời: 2012

Giới thiệu: Bên cạnh Ledger thì Trezor cũng là một trong những công ty đứng đầu trong ngành sản xuất thiết bị phần cứng lưu trữ tiền ảo. Trezor T là phiên bản mới nhất của hãng với khả năng lưu trữ lên tới 1649 đồng tiền ảo + mã token khác nhau.

Công ty: Trezor

Chi phí: 149 EUR

Ưu điểm

● Lưu trữ đa dạng các đồng tiền điện tử(1649)

● An toàn, bảo mật rất tốtCó thể tích hợp được với MyEtherWallet

● Tùy chọn sao lưu mật khẩu trên đám mây hoặc chip đặc biệt

Nhược điểm

● Giá cao

2.8 Atomic Wallet

Atomic Wallet

Loại ví: Ví nóng

Năm ra đời: 2017

Giới thiệu: Atomic Wallet là một ví tiền điện tử phi tập trung hỗ trợ hơn 300 đồng tiền và mã thông báo, mang lại sự đơn giản, an toàn và tiện lợi cho người dùng.

Công ty: Atomic Wallet

Chi phí: Miễn phí

Ưu điểm

● Dễ sử dụngHỗ trợ hơn 300 loại tiền điện tử

● Tích hợp ShapeShift và Changelly

● Hỗ trợ khách hàng trực tiếp 24/7

Nhược điểm

● Không đảm bảo an toàn như ví lạnh

2.9 Guarda

Guarda

Loại ví: Ví nóng

Năm ra đời: 2017

Giới thiệu: Guarda là một ví tiền điện tử đa nền tảng cung cấp ví web, máy tính để bàn và điện thoại di động. Guarda có thể được đồng bộ hóa với ví lạnh Ledger để cải thiện bảo mật, nó không lưu trữ khóa cá nhân của bạn và rất dễ sử dụng.

Công ty: Guarda

Chi phí: 3,5% khi sử dụng dịch vụ trao đổi tích hợp

Ưu điểm

● Biện pháp bảo mật tốt

● Dễ sử dụngHỗ trợ khách hàng trực tiếp

● Số lượng tiền điện tử được hỗ trợ cao

Nhược điểm

● Phí tương đối cao

2.10 Exodus

Exodus

Loại ví: Ví nóng

Năm ra đời: 2015

Giới thiệu: Exodus là một ví nóng đa nền tảng, là một lựa chọn rất tốt cho bất kỳ ai mới tham gia vào lĩnh vực tiền điện tử. Hỗ trợ hơn một trăm loại tiền điện tử, các ví crypto ban đầu chỉ có sẵn trên máy tính để bàn, nhưng bây giờ cũng có phiên bản  cho iOS và Android. Exodus tạo sự khác biệt so với các ví khác với thiết kế tập trung vào những người chưa bao giờ tìm hiểu về tiền điện tử, do vậy nó có giao diện dễ sử dụng và trực quan hơn. .

Công ty: Exodus

Chi phí: Exodus thu phí dựa trên mỗi lần người dùng sử dụng dịch vụ trao đổi tiền điện tử.

Ưu điểm

● Lưu trữ hơn một trăm loại tiền điện tử và vô số mã thông báo

● Giao diện trực quan, dễ sử dụngHỗ trợ tất cả các nền tảng

● Cập nhật liên tục hai tuần một lần

Nhược điểm

● Không hoàn toàn mã nguồn mở

● Có phí tùy chỉnh dành cho Bitcoin

Trên đây là 10 loại ví lạnh và ví nóng nổi bật nhất ở thời điểm hiện tại, mỗi loại trong số chúng đều có những ưu, nhược điểm riêng và lựa chọn ví nào phụ thuộc vào nhu cầu của bạn. Sau đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo và sử dụng một ví nóng tiêu biểu trong danh sách trên: Trust Wallet

3. Hướng dẫn cách tạo ví Ethereum(ETH) và cách sử dụng ví Ethereum

Bạn có thể tải xuống ví Trust Wallet qua App Store trên nền tảng IOS hoặc thông qua CH Play với nền tảng Android.

tải xuống ví Trust Wallet qua App Store

Khi bạn đã tải xuống ứng dụng Trust Wallet cho thiết bị di động của mình, bạn sẽ thấy màn hình Chào mừng, với Hai tùy chọn – Tạo ví mới và tôi đã có ví. Vui lòng chọn tùy chọn “Tạo Ví mới” .

Tạo Ví mới

Khi bạn đã chọn tùy chọn tạo ví mới, bạn sẽ được hiển thị cụm từ hạt giống 12 từ của mình. Những từ này cần được giữ an toàn. Nếu một lúc nào đó bạn cần khôi phục lại ví của mình, bạn sẽ cần những dòng chữ này. Đừng chia sẻ chúng với bất kỳ ai. 

Nhấp vào kiểm tra “Tôi hiểu” và sau đó nhấp vào “Tiếp tục”.

Trên màn hình này, bạn sẽ thấy 12 từ của mình. Vui lòng làm theo hướng dẫn để giữ chúng an toàn. Lưu nó đúng cách vì bạn sẽ cần nó trong bước tiếp theo.

Sau khi bạn hoàn thành bước này và bạn đã lưu cụm từ khôi phục của mình, bạn có thể nhấp vào “Tiếp tục”

Trên màn hình tiếp theo, bạn sẽ được yêu cầu nhập cụm từ khôi phục của mình theo thứ tự mà bạn đã lưu.

Khi bạn đã nhập cụm từ khôi phục theo thứ tự đã hiển thị trên màn hình trước đó, bạn sẽ có thể tiếp tục. Bước này là để bảo mật, để đảm bảo rằng bạn đã lưu 12 từ của mình theo đúng thứ tự.

Nhấp vào nút “Tiếp tục” và bạn sẽ nhận được thông báo thành công và bạn sẽ được chuyển tiếp đến trang tổng quan của người dùng.

Nhấp vào “OK” sẽ hiển thị cho bạn trang tổng quan. Trên đó, bạn sẽ có thể thấy một vài ví được tạo cho bạn.

4. Kết luận

Như vậy, trong bài viết hôm nay mình đã giới thiệu tới các bạn các loại ví Ethereum nổi bật và đồng thời cũng hướng dẫn cách tải và sử dụng chúng. Hy vọng rằng, với những gì mình đã chia sẻ bạn sẽ có được lựa chọn hợp lý nhất trong quá trình đầu tư vào ETH cũng như các loại tiền điện tử khác. 

XEM THÊM:

💟 Ethereum (ETH) là gì? 5 cách đầu tư Ethereum phổ biến nhất 2021

💟 Mua bán Ethereum(ETH) ở đâu? Cách mua Ethereum và TOP 10 sàn giao dịch mua bán Ethereum uy tín nhất 2021

💟 Top 20 các loại tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất trong năm 2021

💟 15 cách kiếm tiền bằng Bitcoin, Ethereum online tại Việt Nam
Rate this post
Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền? Phí giao dịch Bitcoin, Ethereum, Litecoin của các sàn BTC uy tín
13 cách học chơi chứng khoán miễn phí cho người mới bắt đầu