chỉ số down jones

Thị trường chứng khoán Mỹ là thị trường lớn nhất và sôi động nhất trong thị trường chứng khoán toàn cầu với tỷ trọng lên đến 55.9%. Do tầm ảnh hưởng lớn của mình nên thị trường chứng khoán Mỹ được tất cả các nhà đầu tư trên thế giới theo dõi hằng ngày thông qua các chỉ số chứng khoán, trong đó chỉ số tiêu biểu nhất đại diện cho thị trường Mỹ là chỉ số Dow Jones.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về chỉ số Dow Jones và cách giao dịch chỉ số Dow Jones trực tuyến tại Việt Nam.

Nôi chung chính

Chỉ số Dow Jones là gì? Có nên đầu tư chỉ số Dow Jones(DJIA)

Chỉ số Dow Jones hay chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones (Dow Jones Industrial Average – DJIA) là một trong những chỉ số quan trọng và phổ biến nhất ở thị trường chứng khoán Mỹ nói riêng và thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung. DJIA đo lường sự vận động giá trị cố phiếu của 30 công ty có thanh khoản và vốn hóa lớn được niêm yết trên sàn giao dịch New York (NYSE) và NASDAQ. DIJA được xem như thước đo đối với sức khỏe của thị trường chứng khoán Mỹ cũng như nền kinh tế Mỹ.

Ban đầu chỉ số Dow Jones chỉ gồm 12 công ty trong các ngành vận tải và công nghiệp, qua thời gian thì chỉ số này tăng lên 30 công ty với đa dạng ngành nghề khác nhau, điều này giúp cho DJIA thể hiện chính xác hơn vận động của thị trường chứng khoán.

Thành phần chỉ số Dow Jones hiện nay: 

Cùng với sự phát triển của nền kinh tế và thị trường chứng khoán Mỹ, chỉ số Dow Jones liên tục tăng điểm và lập các kỷ lục mới qua các năm. Đặc biệt đầu năm 2021, DJIA liên tục ghi nhận những mốc điểm số mới trong sự hào hứng của nhà đầu tư: 

Biểu đồ chỉ số Dow Jones trong vòng 10 năm trở lại đây – Nguồn: Macrotrends.net

Hiệu suất của DJIA trong vòng 05 năm trở lại đây:

Năm

Điểm đầu năm

Điểm thấp nhất

Điểm Cao nhất

% Thay đổi

2021

30.223,89

29.982,62

34.777,76

12,51%

2020

28.868,80

18.591,93

30.606,48

7,25%

2019

23.346,24

22.686,22

28.645,26

22,34%

2018

24.824,01

21.792,20

28.645,26

-5.63%

2017

19.881,76

19.732,40

26.828,39

25,08%

(Nguồn: Macrotrends.net)

Với địa vị, danh tiếng cũng như hiệu suất của chỉ số Dow Jones, thì DJIA là một trong những cơ hội đầu tư kiếm lời đáng cân nhắc trong danh mục của người tham gia thị trường chứng khoán. Không những vậy, việc tiếp cận đầu tư Dow Jones index trực tuyến rất dễ dàng tại các công ty môi giới chứng khoán quốc tế. Bạn có thể đầu tư ngắn hạn hoặc dài hạn, tùy thuộc vào phong cách đầu tư của mình.

Phần tiếp theo của bài viết sẽ chia sẻ cách thức giao dịch chỉ số DJIA phổ biến tại Việt Nam.

Cách giao dịch chỉ số Dow Jones trực tuyến tại Việt Nam

Đối với nhà đầu tư các nhân ở Việt Nam thì cách phổ biến nhất để giao dịch chỉ số Dow Jones là thông qua hình thức hợp đồng chênh lệch CFD cung cấp bởi các công ty môi giới chứng khoán quốc tế hoạt động tại Việt Nam.

Ưu điểm giao dịch bằng CFD:

– Có khả năng kiếm lời hai chiều, cả khi giá giảm và khi giá tăng.

– Có hỗ trợ đòn bẩy tài chính.

– Được cung cấp bởi nhiều công ty môi giới nên sẽ có nhiều lựa chọn.

– Giao dịch T+0

Nhược điểm giao dịch bằng CFD:

– Do sử dụng đòn bẩy tài chính nên nhà đầu tư cần lưu ý trong việc quản trị rủi ro để tránh thiệt hại lớn về vốn khi dự đoán sai xu hướng giá.

– Yêu cầu có kiến thức đầu tư và khả năng đánh giá thị trường và xu hướng giá tốt.

Các bước giao dịch DJIA trực tuyến tại Việt Nam:

Các bước giao dịch DJIA trực tuyến tại Việt Nam

Bước 1: Hiện nay có rất nhiều công ty môi giới quốc tế uy tín đang hoạt động tại Việt Nam và cung cấp sản phẩm đầu tư chỉ số Dow Jones qua CFD. Dưới đây là một số gợi ý cho bạn đọc tham khảo với các thông tin cho giao dịch DJIA:

Sàn giao dịch

Quản lý

Nền tảng giao dịch

Phí giao dịch

Đòn bẩy tài chính

MiTrade

ASIC, CIMA

MiTrade

– Phí nạp/rút tiền: 0

– Phí hoa hồng: 0

– Phí qua đêm:  Vị thế mua: 0,0146%. Vị thế bán: 0,014%

– Spread: Thả nổi

1:200

Fxpro

CySEC, FSCA, SCB

MT4, MT5, Ctrader

– Phí nạp/rút tiền: 0

– Phí hoa hồng: 0

– Phí qua đêm: Vị thế mua: -2,2392* số lượng lot mua. Vị thế bán: -2,0416*số lượng lot

– Spread: thả nổi

 

1:50 ~ 1:200

Etoro

CySEC, FCA, ASIC

eToro

– Phí nạp/rút tiền: 0

– Phí hoa hồng: 0

– Phí qua đêm: 1,6 USD/ ngày. Cuối tuần: 4,79 USD

– Spread: thả nổi

1:1 ~ 1:5

lợi thế Mitrade

 

Bước 2: Mở tài khoản trực tuyến

Người tham gia có thể dễ dàng mở tài khoản trực tuyến trên nền tảng PC hoặc app cho di động (Android và iOS) theo hướng dẫn chi tiết của công ty môi giới.

Mở tài khoản trực tuyến

 Ví dụ với công ty môi giới Mitrade:

tài khoản Mitrade

MiTrade hỗ trợ rất nhiều phương thức nạp tiền khác nhau, trong đó có những phương pháp phổ biến cho trader Việt thông qua Internet banking/ ATM/ Ví MOMO…

phương thức nạp tiền

Bước 3: Nghiên cứu xu hướng giá

Tham gia thị trường chứng khoán, đặc biệt việc giao dịch với hình thức hỗ trợ đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư cần cẩn trọng trong việc dự đoán xu hướng giá để mở vị thế mua bán hợp lý.

Nhà đầu tư có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ giao dịch mà sàn môi giới cung cấp như chiến lược giao dịch, dự báo, tin tức…

Kết hợp phân tích cơ bản từ các yếu tố thị trường tác động đến DJIA cũng phân tích kỹ thuật qua biểu đồ giá và công cụ phân tích để tìm điểm mua bán thích hợp:

Bước 4: Tiến hành giao dịch

Khi dự đoán được xu hướng giá, nhà đầu tư mở lệnh mua bán: Mua khi kỳ vọng giá tăng và bán khi kỳ vọng giá giảm:

lệnh mua bán

Nhà đầu tư cần sử dụng các công cụ quản trị rủi ro để đảm bảo an toàn cho tài khoản của mình khi giá đi ngược xu hướng là lệnh “Dừng lỗ” và lệnh “Cắt lỗ dưới” để đảm bảo lợi nhuận khi xu hướng giá đang đi đúng dự doán.

Để mua bán tự động nhà đầu tư có thể thiết lập lệnh với “Mua giới hạn” và thiết lập điểm “Chốt lời” và Dừng lỗ”.

Nhà đầu tư có thể đóng lệnh bất cứ lúc nào theo mong muốn bằng cách mở lệnh đã đặt và ấn vào nút đóng lệnh:

Các cách đầu tư chỉ số Dow Jones phổ biến

Ngoài cách giao dịch chỉ số Dow Jones trực tuyến tại Việt Nam thông qua hợp đồng chênh lệch CFD giới thiệu ở phần trên của bài viết thì người tham gia thị trường cũng có một số các lựa chọn đầu tư khác, bao gồm:

(1) Đầu tư vào các cổ phiếu riêng lẻ trong chỉ số DJIA

Đối với các quốc gia cho phép đầu vào chứng khoán cơ sở Mỹ, thì nhà đầu tư có thể mua các cổ phiếu của các công ty trong chỉ DJIA.

Tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ khó thực hiện đối với những người tham gia thị trường với số vốn nhỏ. Ngoài ra, các công ty trong chỉ số DJIA có thể thay đổi theo thời gian (loại ra các công ty cũ trong danh sách không có đáp ứng các tiêu chuẩn và thay thế bằng các công ty mới)

(2) Đầu tư vào các quỹ tương hỗ

Thay vì việc mua các cổ phiếu của từng công ty riêng lẻ trong chỉ số DJIA, bạn có thể đầu tư tiền của mình vào các quỹ tương hỗ mà đang đầu tư chỉ chỗ Dow Jones.

Cách đầu tư này có thể tiếp cận đối với nhà đầu tư với một số vốn nhất định, tùy thuộc vào quy định tối thiếu của từng quỹ tương hỗ trên thị trường. Ngoài ra, có thể giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro nếu một hoặc một số cố phiếu có hiệu suất kém vì người tham gia có thể đầu tư vào rất nhiều cổ phiếu cùng lúc.

Một trong những quỹ phổ biến đầu tư vào chỉ số DJIA là quỹ Rydex Dow Jones Industrial Average Fund (RYDHX) với số quy định số vốn tối thiểu là 1000 USD với nguồn vốn được ưu đãi thuế (Quỹ hưu trí cá nhân- IRA) và 2500 USD với nguồn vốn chịu thuế.

(3) Đầu tư vào quỹ ETF

Với quỹ ETF, người tham gia có thể đầu tư vào hàng trăm cổ phiếu cùng lúc. Nếu bạn đầu tư vào một quỹ ETF dựa trên chỉ số DJIA, thì bạn có thể đa dạng khoản đầu tư của mình trên tất cả cổ phiếu các công ty trong chỉ số này.

Một trong những quỹ ETF phổ biến nhất là DIA. Quỹ này được thiết kế để cung cấp kết quả tương ứng với chỉ số DJIA. Danh mục các cổ phiếu trong quỹ này cũng tương đồng với danh mục trong DJIA.

Theo quy định pháp luật thì công dân Việt Nam sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam không được phép đầu tư chứng khoán cơ sở quốc tế. Vì vây, trader Việt có thể lựa chọn tham gia đầu tư vào quỹ tương hỗ và quỹ ETF. Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể phải chịu một số loại phí liên quan đến quản lý quỹ theo quy định từng quỹ và phù hợp hơn với những người thích đầu tư dài hạn.

Lịch sử phát triển và danh sách các công ty của chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được Charles Dow, một nhà báo tạp chí The Wall Street và đồng sáng lập công ty Dow Jones với Edward Jones và Charles Bergstresser, ngày 26/05/1896. Ban đầu, chỉ số này gồm 12 công ty:

 

1

American Tobacco

5

General Electric

9

North American

2

American Sugar

6

Distilling and Cattle Feeding

10

Tennessee Coal, Iron, and Railroad

3

American Cotton Oil

7

Laclede Gas

11

U.S. Rubber

4

Chicago Gas

8

National Lead

12

U.S. Leather

Theo sự phát triển của thị trường, đến năm 1916, chỉ số Dow Jones được tăng lên 20 công ty và đến năm 1928 là 30 công ty và duy trì số lượng này đến ngày nay. Các công ty này sẽ được xem xét bị loại và thay thế bằng các công ty mới vào trong danh sách của chỉ số DJIA hằng năm theo tiêu chuẩn riêng.

diễn biến các công ty của chỉ số Dow Jones

Danh sách top 15 công ty có vốn hóa và tầm ảnh hưởng lớn nhất trong chỉ số Dow Jones hiện nay:

Công ty

Mã CK

Mô tả

Vốn hóa

Hiệu suất 01 năm*

Apple Inc

AAPL

Công ty ngành công nghệ chuyên thiết kế, sản xuất và tiếp thị các thiết bị di động, máy vi tính, phần mềm, ứng dụng hay các phụ kiện kỹ thuật số.

2221 tỷ USD

45,94 %

Microsoft Corp

MSFT

Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên sản xuất và cung cấp các thiết bị và dịch vụ máy tính, mạng internet.

1996 tỷ USD

32,29 %

Visa Inc

V

Tập đoàn dịch vụ tài chính đa quốc gia chuyên phát hành và cung cấp các hệ thống thanh toán, thẻ tín dụng.

506,1 tỷ USD

22,34 %

JPMorgan Chase & Co

JPM

Công ty và ngân hàng đầu tư và dịch vụ tài chính, một trong bốn ngân hàng lớn nhất của Mỹ.

466,3 tỷ USD

57,26 %

Johnson & Johnson

JNJ

Tập đoàn công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên phát triển các thiết bị y tế, dược phẩm và hàng hóa tiêu dùng đóng gói.

432,4 tỷ USD

17,57 %

Walmart Inc

WMT

Tập đoàn bán lẻ đa quốc gia của Mỹ, vận hành chuỗi các khu thương mại, cửa hàng tạp hóa.

388,1 tỷ USD

15,72 %

UnitedHealth Group Inc

UNH

Công ty đa quốc gia của Mỹ, chuyên cung cấp bảo hiểm và các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

382,1 tỷ USD

36,71 %

Home Depot Inc

HD

Công ty bán lẻ của Mỹ, chuyên cung cấp thiết bị gia dụng, sản phẩm và dịch vụ cho ngành xây dựng.

333,4 tỷ USD

27,81 %

Procter & Gamble Co

PG

Tập đoàn hàng hóa tiêu dùng đa quốc gia của Mỹ, chuyên cung cấp các sản phẩm vệ sịnh, chăm sóc sức khỏe và y tế cá nhân.

330,3 tỷ USD

14,45 %

Nike Inc

NKE

Tập đoàn đa quốc gia của Mỹ, chuyên thiết kế, phát triển, sản xuất và kinh doanh các sản phẩm, dịch vụ cho thể thao, đặc biệt là giày.

243,8 tỷ USD

52,22 %

Coca-Cola Co

KO

Công ty đồ uống không chứa cồn nổi tiếng thế giới.

234,2 tỷ USD

20,90 %

Verizon Communications Inc

VZ

Tập đoàn công nghệ truyền thông đa quốc gia của Mỹ, chuyên phát triển và cung cấp dịch vụ cho mạng lưới truyền thông kỹ thuật số, TV, di động và internet.

233,4 tỷ USD

3,87 %

Intel Corp

INTC

Tập đoàn công nghệ đa quốc gia, chuyên thiết kế và sản xuất các sản phẩm và công nghệ máy tính, con chip bán dẫn.

225,7 tỷ USD

-4,44 %

Salesforce.Com Inc

CRM

Công ty phần mềm dựa trên nền tảng đám mây của Mỹ, chuyên cung cấp các dịch vụ, ứng dụng cho doanh nghiệp trên nền tảng đám mây.

223,9 tỷ USD

28,42 %

Cisco Systems Inc

CSCO

Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, chuyên phát triển, sản xuất và phân phối các sản phẩm, dịch vụ công nghệ cao, phần cứng, phần mềm và thiết bị công nghệ truyền thông.

223,6 tỷ USD

17,34 %

(*Theo Financial Times ngày 26/06/2021)

Cách tính chỉ số Dow Jones

Chỉ số Dow Jones được tính toán theo phương pháp trọng số giá bằng các lấy tổng giá của 30 cổ phiếu chia cho một ước số (divisor).


Trong đó thì ước số “d” sẽ được điều chỉnh trong các trường hợp cổ phiếu trong danh sách DJIA có những thay đổi như việc chia tách cổ phiếu, gộp cổ phiếu, phát hành thêm, hoặc các thay đổi cấu trúc ảnh hưởng tới giá cổ phiếu khác. Điều này sẽ đảm bảo những sự kiện này không làm thay đổi giá trị thực của DJIA. Để tránh sự gián đoạn của chỉ số thì ước số Dow Jones sẽ được cập nhật để giá trị trước và sau các sự kiện biến động giá cổ phiếu trùng khớp:

Ví dụ, tháng 9/2019, ước số Dow có giá trị ~0,147. Nhưng từ ngày 3/6/2021 thì ước số Dow có giá trị là ~ 0,1518.

So sánh chỉ số Dow Jones với chỉ số S&P 500 và Nasdaq Composite

diễn biến chỉ số Dow Jones

Ngoài chỉ số Dow Jones, thì hai chỉ số chính khác của thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500 và Nasdaq Composite cũng nhận được sự quan tâm của các nhà đầu tư chứng khoán Mỹ và thế giới. Không những vậy, S&P 500 và Nasdaq Composite còn được đánh giá về mức độ phản ánh thị trường chứng khoán Mỹ tốt hơn so với Dow Jones. Chúng ta sẽ xem bảng so sánh 03 chỉ số này dưới đây để thấy sự khác biệt:

Nội dung

Dow Jones

S&P 500

Nasdaq Composite

Năm hình thành

1896

1957

1971

Thành phần

30 công ty có vốn hóa lớn trên sàn NYSE và Nasdaq

500 công ty có vốn hóa lớn trên sàn NYSE, Nasdaq và Cboe NZX, gồm 30 công ty trong chỉ số DJIA

2.500 công ty niêm yết trên sàn Nasdaq

Vốn hóa thị trường

~ 10,3 nghìn tỷ USD

~ 35,58 nghìn tỷ USD

~ 27,6 nghìn tỷ USD

% vốn hóa thị trường*

20%

71%

55%

Điểm số hiện tại

34.433,85

4.280,69

14,345,18

Hiệu suất 2021

12,51%

13,97%

11,42%

Hiệu suất 01 năm

37,65%

42,26%

47,18%

(*Vốn hóa thị trường chứng khoán Mỹ tháng 3/2021 khoảng 50 nghìn tỷ USD)

Đánh giá: Hiện nay S&P 500 được đánh giá về mức độ phản ánh thị trường chứng khoán Mỹ chính xác nhất so với các chỉ số còn lại do độ bao phủ lớn hơn về số lượng các công ty và chiếm vốn hóa đến 71% toàn thị trường chứng khoán Mỹ. Tuy nhiên, DJIA vẫn được sử dụng để đánh giá sức khỏe thị trường chứng khoán Mỹ và theo dõi nhiều nhất do lịch sử hình thành lâu đời và danh sách những công ty có tầm ảnh hướng lớn nhất ở thị trường Mỹ trong chỉ số này.

Rate this post
Cách mua bán tiền điện tử-7 APP coin để mua bán tiền ảo trên điện thoại
Đánh giá Mining City 2022: Mining city là gì? Có lừa đảo? Dự án đào Bitcoin hoạt động như thế nào?