chứng khoán ảo

Khi thị trường chứng khoán đang hấp dẫn và thu hút sự chú y của các nhà đầu tư lớn, các nhà đầu tư “zero” đang mong muốn tham gia thị trường làm giàu online này lại đang tìm hiểu về đầu tư chứng khoán ảo. Vậy, chơi chứng khoán ảo là gì? Bạn được lợi ích gì khi thực hiện cách chơi chứng khoán ảo online? Chơi chứng khoán ảo ở đâu an toàn.

Trong bài viết này, hãy theo dõi khái niệm về chứng khoán ảo và đề xuất các cách chơi chứng khoán ảo an toàn, cùng danh sách 8 sàn chứng khoán ảo uy tín nhất hiện nay. 

Sàn chứng khoán ảo

Vietstock

VNstockgame

hoclamgiau

Điều kiện tham gia

-Đăng ký tài khoản miễn phí

-Tặng 500 triệu đồng vốn ảo miễn phí

-Đăng ký tài khoản miễn phí

-Nạp tiền ảo qua ví Ngân lượng hoặc thẻ ATM/Tín dụng, tài khoản tối đa 10 tỷ đồng tiền đầu tư ảo.

-Tham gia miễn phí

Ưu điểm

-Sàn ảo có lượng thành viên khá đông (hơn 52 ngàn), khả năng học hỏi kinh nghiệm cao

-Nhiều cuộc đua đầu tư cập nhật thường xuyên, có giải thưởng.

-Sàn ảo có thành viên đông nhất Việt Nam (232 ngàn), cơ hội cọ xát đầu tư cao

-Nhiều cuộc thi diễn ra, giải thưởng từ vài trăm ngàn đến vài triệu.

-Kho kiến thức thực tế được chia sẻ từ trader 15 năm kinh nghiệm đầu tư tài chính

Nhược điểm

-Sàn đông người chơi nên khả năng cạnh tranh cũng cao, khó dành được giải thưởng.

-Đông người chơi nên cạnh tranh cao. Các giải thưởng giá trị không cao.  

-Sàn ảo từ lâu đã ngưng, hiện tại chỉ có kho kiến thức.

-Website ít cập nhật thông tin.

Mục Lục

Chứng khoán ảo là lừa đảo không? Chơi chứng khoán ảo có mất tiền không

Chứng khoán ảo

Chứng khoán ảo không phải là hoạt động lừa đảo. Đây là một sàn chứng khoán mô phỏng cách thức vận hành đầu tư giao dịch cổ phiếu như các sàn giao dịch thực tế. Mọi điều kiện như cơ chế, cách thức đầu tư, app chơi chứng khoán trên điện thoại, các hoạt động mua bán, biến động giá cả thị trường, biến động lợi nhuận, các sử dụng công cụ quản lý rủi ro… đều giống như trên sàn thật. Có điều, tiền đầu tư và lợi nhuận đầu tư trên các sàn chứng khoán ảo đều là tiền ảo.

Chứng khoán ảo thực tế là các mô hình Demo giúp người mới tìm hiểu về thị trường chứng khoán tích lũy theo kinh nghiệm, học tập lối giao dịch mua bán. Thực tế, hoạt động này không có gì đáng ngại về tính lừa đảo. 

Vậy chơi chứng khoán ảo có mất tiền không? Điều này phụ thuộc vào loại hình mà bạn tham gia:

🔐 Nếu bạn chơi chứng khoán ảo là các mô hình Demo của công ty chứng khoán lớn trong nước và sàn quốc tế, đa số là không mất phí. Họ sẽ cho bạn một tài khoản với số tiền ảo nhất định để bạn chơi chứng khoán. Tuy nhiên, một số sàn sẽ giới hạn thời gian hiệu lực của tài khoản Demo.

🔐 Nếu bạn chơi chứng khoán ảo ở các sàn tự phát thuộc trường hoặc tổ chức khác với công ty chỉ cung cấp dịch vụ chơi chứng khoán ảo, bạn có thể sẽ phải nạp một số tiền để mua vốn ảo. Đó có thể là nạp tiền bằng card điện thoại, tùy theo mệnh giá card, bạn được cấp một số vốn nhất định. Thường thì lối chơi này phổ biến ở giai đoạn cách đây 7-10 năm, hiện tại còn lại số ít người chơi chứng khoán ảo theo cách này. 

Để hiểu rõ hơn về các sàn chứng khoán ảo cũng như dịch vụ, số vốn ảo mà các sàn này cung cấp, dưới đây là danh sách gợi ý của mình về 8 sàn ảo với app chứng khoán ảo uy tín tại Việt Nam hiện nay. 

Top 8 sàn chứng khoán ảo uy tín với APP chơi chứng khoán ảo

Mitrade-Sàn chứng khoán ảo để chơi thử chứng khoán Mỹ

Mitrade – sàn chứng khoán phái sinh cung cấp tài khoản chơi thử chứng khoán nước ngoài với 50.000$ ảo

Mitrade

Mitrade thực chất là sàn chứng khoán quốc tế có nguồn gốc từ Úc, đang hoạt động cung cấp dịch vụ môi giới giúp nhà đầu tư Việt chơi chứng khoán Mỹ. Ngoài ra, sàn này cũng có cung cấp các sản phẩm khác như tiền điện tử đang nổi tiếng (BTC, BCH, ETH…), vàng, dầu, forex, chỉ số chứng khoán quốc gia… tại hơn 100 thị trường nổi tiếng thế giới. 

Sàn chứng khoán ảo của Mitrade sẽ được cung cấp qua tài khoản Demo qua vài bước đăng ký bằng tài khoản email hoặc Facebook đơn giản. Ngay sau đó, bạn sẽ được cấp vốn ảo 50.000$ miễn phí trong thời gian vô thời hạn. 

Các lợi thế của tài khoản ảo Mitrade: 

  • Vốn ảo miễn phí hoàn toàn, thời gian đầu tư không giới hạn. 
  • Tiếp cận thị trường thực theo thời gian thực, giá cả update nhanh nhất theo giá quốc tế. 
  • Các công cụ hỗ trợ đa dạng hệt như trên tài khoản thực: biểu đồ, công cụ phân tích kỹ thuật, công cụ bảo vệ rủi ro, khuyến nghị đầu tư, chỉ số cảm tính…
nền tảng mitrade

Sàn chứng khoán ảo không liên quan đến việc giao dịch thật

Vietstock

Sàn chứng khoán ảo Vietstock xuất phát từ trang báo Vietstock dành cho giới yêu thích tài chính tại Việt Nam. Đây thực chất là đấu trường chứng khoán Vietstock ra đời hồi tháng 3/2014, từng gây tiếng vang lớn với sinh viên và các nhà đầu tư thế hệ mới một thời.

Với sàn chứng khoán ảo cuả Vietstock, các nhà đầu tư mới có thể dễ dàng đăng ký miễn phí và tham gia các giải đấu đầu tư cổ phiếu được tổ chức liên tục trên sàn ảo này. Nhà đầu tư được cấp 500 triệu đồng vốn ảo miễn phí. 

Vnstockgame

Vnstockgame cũng là sàn giao dịch ảo chứng khoán khá nổi tiếng ở thị trường Việt Nam. Sàn này có giao diện khá đơn giản chỉ bao gồm màn hình đặt lệnh và danh mục đầu tư…. Vnstockgame thường tổ chức nhiều cuộc thi với nhiều giải thưởng có giá trị cho người chơi chứng khoán ảo. 

Hiện nay, sàn được xem như sân chơi thú vị, vừa để rèn luyện khả năng chơi chứng khoán, vừa để người chơi có thể tranh đua những giải thưởng tiền mặt từ Ban tổ chức. Cụ thể, Vnstockgame lập ra quy định và khung giờ giao dịch như hai sở giao dịch chứng khoán HOSE và HNX, có điều khác là nhà đầu tư được đặt lệnh chờ ngoài giờ giao dịch. 

Bằng cách nạp tiền thẻ ATM, tín dụng, hoặc qua ví Ngân lượng, nhà đầu tư có thể nạp số tiền ảo tối đa là 10 tỷ đồng để chơi chứng khoán. Các giải thưởng dành cho người chơi chứng khoán ảo giỏi trong các cuộc thi trên Vnstockgame từ vài trăm đến vài triệu đồng. 

Sàn chứng khoán ảo đại học Duy Tân

Sàn chứng khoán ảo đại học Duy Tân

Sàn chứng khoán ảo thuộc đại học Duy Tân Đà Nẵng được lập ra để phục vụ nhu cầu học tập thực tế cuả sinh viên khối ngành kinh tế, hoặc sinh viên yêu thích đầu tư chứng khoán. Sàn này hiện có 12.218 thành viên đang tham gia học đầu tư chứng khoán ảo. 

Chỉ cần đăng ký tài khoản, sàn chứng khoán ảo Duy Tâm Đà Nẵng sẽ cung cấp cho người chơi tài khoản 100 triệu đồng ảo miễn phí. Tương tự Vnstockgame, sàn chứng khoán ảo của Đại học Duy Tân Đà Nẵng cũng lập ra cơ chế chơi chứng khoán ảo như cơ chế hoạt động/giờ giấc của hai sở giao dịch chứng khoán lớn là HOSE và HNX.

Ngoài ra, khi chơi chứng khoán ảo tại sàn Đại học Duy Tân, người chơi có thể đặt lệnh chờ ngoài giờ giao dịch quy định. Riêng thời gian thanh toán hơi khác các sàn khác là T+3. Theo đánh giá, sàn hiện nay chủ yếu để người chơi thực hành chơi cổ phiếu, riêng về tin tức và các kiến thức nền hỗ trợ cho người chơi thì không được chú trọng cập nhật mới. Các thành viên tự rèn luyện chơi chứng khoán để phân thứ hạng với nhau, không có nhiều chương trình thi đấu hoặc phần thưởng cho người chơi. 

Hoclamgiau

Sàn ảo hoclamgiau giúp người mới học cách kiếm tiền online qua phần mềm mô phỏng theo sàn chứng khoán HOSE trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Ngày trước, sàn này khá nổi tiếng, tuy nhiên hiện tại, sàn này không còn được ưa chuộng nhiều, chủ yếu cung cấp các thông tin tuýp làm giàu online như một blog. 

 

Theo thông tin từ admin của hoclamgiau, người quản trị là một trader có kinh nghiệm tham gia thị trường 15 năm trong các lĩnh vực bitcoin, chứng khoán, ngoại hối, vàng, bất động sản. Trang chứa kho tài nguyên nhiều bài học xương máu về nhật ký quá trình làm trader, cũng như nhận định thị trường. Hiện tại, trang ít cập nhật thông tin nhưng kiến thức từ trang này đều là kinh nghiệm thực tế, rất phù hợp với người mới để bổ sung kiến thức, có cái nhìn thực tế hơn về việc làm giàu qua thị trường chứng khoán. 

Sàn chứng khoán ảo để chơi thử chứng khoán Việt Nam

SSI

SSI

SSI là công ty chứng khoán uy tín hàng đầu với chứng khoán nội địa Việt Nam. Sàn này có app iWin SSI, là nền tảng giao dịch chứng khoán ảo, cho phép đầu tư trên cả thị trường chứng khoán phái sinh và cơ sở. Với app này, nhà đầu tư được tham gia đầu tư trên dữ liệu thị trường thật, lệnh đặt cổ phiếu sẽ khớp cùng với mức giá và khối lượng thị trường thực tế. Mỗi nhà đầu tư ảo sẽ sở hữu tài khoản với 1 tỷ đồng tiền ảo.

Được biết, SSI là công ty chứng khoán nhiều năm dẫn đầu thị phần môi giới chứng khoán ở Việt Nam. Thành lập từ năm 1999, đây là công ty lâu đời nhất nhì thị trường, do đó, nguồn nhân lực, vật lực và công nghệ tiên tiến được áp dụng vào hệ thống giao dịch. Tuy nhiên, vì là công ty lớn nên đối tượng khách hàng chiếm tỷ trọng lớn của SSI chủ yếu là khách hàng lớn, doanh nghiệp. Nhiều trader cho biết, phí giao dịch với nhà đầu tư nhỏ lẻ tại SSI có phần cao hơn so với thị trường, khoản 0,25-0,4%. 

VNdirect

VNdirect

Sàn ảo của Vndirect sẽ giúp nhà đầu tư học hỏi giao dịch chứng khoán phái sinh ảo trên thị trường Việt Nam. Tại sàn này, nhà đầu tư được cấp 40 triệu VNĐ tiền ảo, gồm 10 triệu tiền mặt ảo và 30 triệu ký quỹ ảo. 

Theo đánh giá, VNdirect là một trong những công ty chứng khoán uy tín, dịch vụ tốt dành cho nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam. Công ty được thành lập năm 2004, đứng top 10 công ty có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam. Phí giao dịch của VNdirect được nhiều nhà đầu tư đánh giá là thấp nhất thị trường, trung bình từ 0,15% – 0,35% giá trị.

Ngoài ra, hệ thống giao dịch điện tử, bảng giá điện tử do VNdirect vận hành cũng được đánh giá là dễ hiểu, thân thiện với người đầu tư nhất thị trường chứng khoán trong nước hiện nay.

VPS

VPS

VPS cũng là một trong những sàn chứng khoán Việt Nam có tiếng, có sàn ảo giúp nhà đầu tư học tập giao dịch cổ phiếu trước khi bắt đầu tham gia thị trường thực. Mỗi nhà đầu tư khi tham gia đầu tư sàn ảo trên VPS sẽ được cấp 100 triệu đồng. Ngoài ra, sàn này hay tổ chức giải đấu tuần, quý, năm với giải thưởng có giá trị cho nhà đầu tư, tuy nhiên hiện tại, hoạt động này không còn cập nhật và hoạt động nữa. 

VPS là công ty chứng khoán thuộc sở hữu của ngân hàng VP Bank, được thành lập năm 2006. Gần đây, công ty chứng khoán VPS nổi lên với tốc độ tăng trưởng nhanh, đứng đầu thị phần môi giới cổ phiếu trên HNX hồi năm 2020, đứng thú 2 thị phần môi giới trên HOSE cùng thời điểm. VPS thu hút nhà đầu tư vì có nhiều chương trình khuyến mãi như giảm phí giao dịch, tăng hạn mức margin (đòn bẩy). Sản phẩm mới trên thị trường chứng khoán Việt Nam là chứng khoán phái sinh cũng được công ty này ưu tiên phát triển, chiếm đến 50% thị phần cả nước. 

Để có cái nhìn tổng thể về lợi ích khi tham gia các sàn ảo, và chế độ hỗ trợ của các sàn ảo với nhà đầu tư, dưới đây là bảng so sánh về 3 sàn ảo tiêu biểu thuộc 3 phân khúc nêu trên. 

Nội dung

Mitrade

Vietstock

SSI

Số tiền ảo miễn phí

50.000$

(Hơn 1,1 tỷ đồng)

500 triệu đồng

1 tỷ đồng

Chi phí vốn ảo

Hoàn toàn miễn phí

Miễn phí vốn ảo ban đầu

Miễn phí vốn ảo ban đầu

Giấy phép sàn

Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc ASIC và CIAM      

Sở TT&TT TPHCM

Ủy ban chứng khoán Việt Nam

Đòn bẩy

Tối đa 1:5 – 1:20 cho cổ phiếu

Tối đa 1:2

Tối đa 1:2

Công cụ hỗ trợ giao dịch

● Đa dạng các loại lệnh, công cụ quản lý rủi ro, bảo vệ chống số dư âm

● Tin tức kinh tế, lịch kinh tế mới nhất

● Biểu đồ, chỉ báo kỹ thuật

● Bảng giá trực tuyến cập nhật realtime

● Dự báo phân tích từ chuyên gia kỹ thuật

● Các loại lệnh: LO, MP, ATO, ATC

●Các loại lệnh: LO, ATO

● Liên kết bảng giá trực tuyến theo thị trường thực tế

Cơ hội kiếm lợi nhuận

Mua/Bán 2 chiều, khi giá lên hoặc xuống đều được trên chứng khoán phái sinh Mỹ

Mua vào khi giá có xu hướng lên, hưởng lợi 1 chiều chỉ khi giá tăng mới có lợi nhuận

Mua vào khi giá có xu hướng lên, hưởng lợi 1 chiều chỉ khi giá tăng mới có lợi nhuận

Thanh khoản

Tiền/Cổ phiếu về tài khoản ngay lập tức T+0

Tiền/Cổ phiếu có hiệu lực sau T+2 ngày

Tiền/Cổ phiếu có hiệu lực sau T+2 ngày

Thời gian hoàn vốn

Nhanh, trong các khung thời gian vài phút, vài giờ hoặc trong ngày đều có thể

Dài ngày

Dài ngày

Làm sao để chơi chứng khoán ảo kiếm tiền thật? Hướng dẫn chơi chứng khoán ảo online

Học cách chơi chứng khoán ảo để kiếm tiền thật rất dễ dàng, bạn hãy tham khảo các cách dưới đây nhé!

Giao dịch với tài khoản demo (ảo) và bắt đầu giao dịch thật sau khi có kinh nghiệm

Để đầu tư giao dịch cổ phiếu trong nước hoặc thích mua bán cổ phiếu hot nhất trên sàn chứng khoán Mỹ, bạn nên bắt đầu với tài khoản Demo của các sàn. Sau đó, khi đã quen với phần mềm và cách thức thị trường vận hành, bạn sẽ bắt đầu giao dịch thực tế.

Theo mình, bạn nên học giao dịch trên sàn giao dịch quốc tế, vì bạn có thể học kinh nghiệm giao dịch trên cả 2 chiều: Canh mua giá lên để kiếm lời khi giá tăng, hoặc Canh bán khống để tìm lợi nhuận khi giá xuống. 

B1: Đăng ký tài khoản Demo

Đăng ký tài khoản Demo Mitrade

Để đăng ký tài khoản, bạn chỉ cần cung cấp email/facebook online là được, rất nhanh chóng. 

Ngay sau khi đăng ký tài khoản, bạn sẽ nhận được vốn ảo. Ví dụ: Trên Mitrade, bạn nhận ngay 50.000$ trong thời hạn vô hạn. 

B2: Học làm quen với các nền tảng hỗ trợ giao dịch

Để bắt đầu giao dịch, trước hết, bạn nên nghiên cứu các công cụ sau: 

-Tin tức, lịch kinh tế: Để cập nhật các yếu tố ảnh hưởng đến giá cổ phiếu. Các công cụ này có sẵn trên app/hoặc website của sàn giao dịch.

-Dự báo phân tích thị trường, dự báo cảm tính: Các dự báo này từ chuyên gia có kinh nghiệm, giúp bạn đoán xu hướng giá của cổ phiếu trong tương lai. 

-Biểu đồ kỹ thuật: Trên app có rất nhiều dạng biểu đồ, hình cột, biểu đồ nến, đường thẳng… Từ biểu đồ, bạn học cách quan sát hành động giá, xu hướng giá diễn biến thế nào. Học cách tìm hiểu các chỉ báo kỹ thuật để ra quyết định dự báo về giá.

Hầu hết các công cụ hỗ trợ này đều được cung cấp miễn phí trên tài khoản thực và tài khoản ảo của app nước ngoài.

Học làm quen với các nền tảng hỗ trợ giao dịch

B3: Bắt đầu giao dịch mua bán cổ phiếu bằng vốn ảo

Sau khi dự báo giá cổ phiếu, bạn sẽ tiến hành mua bán bằng app, dùng công cụ Mua/Bán ngay trên biểu đồ: 

-Mua: Khi tín hiệu giá cho biết cổ phiếu sẽ tăng giá trong tương lai. 

-Bán (Bán khống: Khi tín hiệu giá cho biết cổ phiếu sẽ giảm giá trong tương lai. 

Chi tiết về cách mua bán cổ phiếu và tính toán lợi nhuận như sau: 

Ví dụ, bạn mua/bán cổ phiếu Netflix với giá 544,55$/cổ phiếu. Đòn bẩy (Tham khảo trên Mitrade) là 1:5. Khi đó, lợi nhuận được tính toán như sau:

Giá cổ phiếu

544,55$

544,55$

Vị thế

MUA

BÁN

Quy mô muốn mở hợp đồng

1 lô

1 lô

Đòn bẩy cho Netflix trên 

Mitrade

1:5

1:5

Ký quỹ ban đầu

544,55$*1*1:5 

= 108,91$

544,55$*1*1:5

= 108,91$

Giá cp thay đổi

556.55$

531,55$

Lợi nhuận

(556,55– 544,55)

*1

=12$

(544,55 – 531,55)

*1

=13$

Tỷ suất lợi nhuận

12/108,91

=11,02%

13/108,91

=11,94%

Khuếch đại từ đòn bẩy 1:5

● Giá thay đổi:

Tăng 2,2%

● Lợi nhuận: 11,02%

● Tỷ lệ khuếch đại

lợi nhuận so với

mức tăng giá: 5 lần

● Giá thay đổi:

giảm 2,39%

● Lợi nhuận:

tăng 11,94%

● Tỷ lệ khuếch đại

lợi nhuận

so với mức giảm giá: 5 lần

Như vậy, ở sàn quốc tế, bạn có thể kiếm lời kể cả khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm. Đồng thời, tỷ lệ đòn bẩy cao giúp bạn khuếch đại lợi nhuận tốt hơn, nếu đầu tư vốn thấp vẫn có khả năng thu hồi vốn nhanh và cao hơn. 

B4: Dùng công cụ chặn lỗ/Chốt lãi

Trong khi đặt lệnh, hãy dùng các công cụ bảo vệ rủi ro giá như Lệnh chốt lời/Cắt lỗ để cố định lãi suất, hoặc tối thiểu mức lỗ có thể xảy ra. 

B5: Chốt lãi/Lỗ, tổng kết kinh nghiệm

Sau mỗi giao dịch, hãy tổng kết lãi/lỗ, ghi chép lại kinh nghiệm, bài học để có thể trưởng thành hơn trong các lần mua/bán giao dịch sau đó. 

B6: Đăng ký tài khoản thật và bắt đầu giao dịch với số vốn nhỏ

Khi đã quen với hệ thống, hãy đăng ký tài khoản thật và bắt đầu giao dịch thực tế. Ở bước này, bạn cần thêm CMND để xác nhận tài khoản thật. Sau đó, nạp tiền thật để bắt đầu giao dịch như tài khoản ảo. 

Lưu ý, bạn có thể bắt đầu với số vốn nhỏ để bắt đầu tích lũy kinh nghiệm dần dần. 

Cách chơi game chứng khoán ảo trên các sàn chứng khoán ảo để nhận giải thưởng

Đây cũng là một cách để người chơi học cách mua bán chứng khoán. Cách này có ưu điểm là thỉnh thoảng sẽ có các giải thưởng thu hút người đăng ký tài khoản ảo mới. Tuy nhiên, nhược điểm là điều kiện đầu tư trên các game ảo chỉ là nền tảng bắt chước thị thị trường thật (nên đôi khi cách đầu tư không giống thực tế). 

 Cách chơi game chứng khoán ảo trên các sàn chứng khoán ảo để nhận giải thưởng(Một cơ cấu giải thưởng trên đấu trường của Vietstock. Hiện trang này đang có hơn 52 ngàn thành viên tham gia thi đấu).

Ngoài ra, các giải thưởng của các game thường không nhiều bằng việc dành thời gian đầu tư thực tế. Dưới đây là các bước: 

B1: Đăng ký tài khoản tham gia game chứng khoán ảo

Mình ví dụ trên Đấu trường chứng khoán Vietstock, bạn đăng ký tài khoản ảo qua việc nhập trực tiếp nhiều thông tin cá nhân như tên, số điện thoại, hộp thư email, số CMND… 

Đăng ký tài khoản tham gia game chứng khoán ảo

B2: Đăng nhập và học luật chơi

Sau khi đăng nhập, bạn sẽ vào phần hướng dẫn, cập nhật thông tin về luật chơi chứng khoán ảo trên game. Có rất nhiều nguyên tắc đầu tư bạn cần nhớ như thời gian đầu tư là giờ nào, nguyên tắc khớp lệnh là gì, các loại lệnh, phương thức giao dịch, biên độ giao động… Mình thấy khá là rối so với app Demo của sàn quốc tế. Tuy nhiên, nếu muốn tham gia game, bạn có thể thử học để có thêm trải nghiệm. 

B3: Tìm thông tin về “cuộc đua” mới và đăng ký tham gia

Thường xuyên có các cuộc đua mới được tổ chức, bạn có thể cập nhật thể lệ riêng của mỗi cuộc đua đầu tư, giải thưởng để đăng ký tham gia. 

Khi tham gia, nếu kết quả đầu tư của bạn tốt, đứng đầu và vượt trội so với hàng ngàn thí sinh khác, bạn sẽ được nhận thưởng cuối cùng theo xếp loại. 

Lưu ý, trên các game chơi chứng khoán ảo của thị trường Việt Nam chỉ cho phép mua chứng khoán, không cho phép bán khống. Đồng thời, phương thức mua bán theo thời gian T+2, nên quá trình đầu tư ảo thường mất nhiều thời gian “chờ” để có kết quả cuối cùng. 

Có nên chơi chứng khoán ảo? Cách chọn sàn chứng khoán ảo phù hợp nhu cầu của bạn

Không hiển nhiên mà chứng khoán ảo cũng nổi tiếng song song với sự tồn tại của thị trường thực tế, bởi lẽ nó vẫn đang có những lợi ích thiết thực cho nhà đầu tư lâu năm lẫn mới toanh. Việc chơi chứng khoán ảo là việc hoàn toàn nên làm vì những lợi ích sau: 

-Với nhà đầu tư mới: Cơ hội để học hỏi, cọ xát kinh nghiệm trên thị trường thực tế mà không phải lỗ hoặc mất tiền thật. Thay vì học hỏi từ mạng hoặc từ người có kinh nghiệm, nhà đầu tư mới hãy thử tự mày mò, tìm kiếm các cơ hội trên sàn ảo để đầu tư kiếm lợi nhuận ảo, từ đó rút được bài học sâu sắc cho bản thân. 

-Với nhà đầu tư có kinh nghiệm hoặc lâu năm: Sàn ảo được họ dùng để kiểm tra (test) các chiến lược đầu tư mới, từ đó tinh chỉnh cho phù hợp với điều kiện thị trường và chạy trên thị trường thực tế sau đó. 

Vậy với người mới, bạn nên chọn sàn chứng khoán ảo với các tiêu chí nào?

-Nếu muốn chọn chơi chứng khoán Mỹ, cơ hội tìm kiếm lợi nhuận 2 chiều kể cả khi giảm điểm, đồng thời muốn khả năng hoàn vốn nhanh trong thời gian ngắn, nên chơi chứng khoán ảo trên sàn online phái sinh quốc tế ví dụ như Mitrade. 

-Nếu muốn chọn chơi cổ phiếu nội địa Việt Nam, với cơ hội đầu cơ giá lên, và mong muốn phương thức đầu tư kiếm lời trong dài hạn, hãy chọn chứng khoán ảo trên sàn chứng khoán Việt Nam ví dụ như công ty chứng khoán SSI, VNdirect. 

-Mình không khuyên các bạn chơi chứng khoán ảo trên các sàn thuộc tổ chức ngoài chứng khoán ví dụ như Vietstock, vnstockgame, vì hiện tại xu thế này không còn phù hợp, chỉ phù hợp với các bạn sinh viên đang theo học và cần tham gia các cuộc thi để chứng tỏ năng lực và lấy chứng chỉ, hoặc chỉ phù hợp khi có các cuộc thi lớn mà bạn thấy giải thưởng hấp dẫn.

Kết luận

Dù chứng khoán ảo hấp dẫn và miễn phí với các nhà đầu tư mong muốn chơi cổ phiếu Việt Nam và cổ phiếu Mỹ, thế nhưng, đây chỉ là một cách tiếp cận để tích lũy kinh nghiệm. Đây không phải là cách lâu dài để tăng thu nhập, làm giàu hiệu quả. 

Cách tốt nhất là trong khi chơi chứng khoán ảo, bạn nên đặt ra mục tiêu giới hạn thời gian học tập và mục tiêu chiến lược cho bản thân. Sau đó, hãy đầu tư vào thị trường thực tế với số vốn nhỏ để tích lũy kinh nghiệm thực tế, từ đó mới mong nhanh tiến chân trên con đường làm giàu online được. 

Rate this post
Mua bán ngoại tệ ở đâu? Cách mua bán ngoại tệ online và đầu tư ngoại tệ tại Việt Nam
Chơi Bitcoin cần bao nhiêu tiền? Phí giao dịch Bitcoin, Ethereum, Litecoin của các sàn BTC uy tín