xu hướng giá vàng

Vàng đã giảm kể từ khi bước sang năm 2021 và cho tới thời điểm hiện tại, giá đang nằm trong vùng mua rất hấp dẫn theo ý kiến của nhiều chuyên gia đầu tư. Trong bối cảnh ấy, việc lựa chọn giữa mua vàng vật chất và vàng online được nhiều người quan tâm bởi không biết cách nào sẽ kiếm lời hiệu quả hơn.

Trong bài viết hôm nay, mình sẽ phân tích cả hai phương pháp đầu tư này và hy vọng qua đó, bạn sẽ tìm ra được phương pháp đầu tư phù hợp nhất.

1. Cần suy nghĩ gì trước khi quyết định mua vàng

Nên mua vàng gì?

Là tài sản hữu hình có giá trị cao, vì vậy Vàng có khá nhiều cách đầu tư vàng như Vàng vật chất, Quỹ ETF Vàng hay các hợp đồng phái sinh Vàng, tùy thuộc vào mục đích và tiềm lực tài chính của mỗi cá nhân.

→Vàng vật chất: Bao gồm vàng trang sức và vàng miếng. Tuy nhiên ở góc độ đầu tư, hầu hết mọi người đều chọn vàng miếng bởi tính đa dụng và thanh khoản, đồng thời vàng miếng cũng ít bị hao mòn hơn so với vàng trang sức.

→Quỹ ETF Vàng: Tương tự như những sản phẩm đầu tư khác như cổ phiếu, chứng khoán thì Vàng cũng có quỹ ETF. Đây là một dạng quỹ hoán đổi danh mục có thể được sử dụng để phòng ngừa rủi ro khi đầu tư vào vàng hoặc kiếm lợi nhuận dựa trên chính biến động của giá vàng.

Một số quỹ ETF Vàng lớn trên thế giới có thể kể đến như SPDR Gold Trust ETF (GLD), PowerShares DB Gold ETF (DGL) và iShares COMEX Gold Trust ETF (IAU). Tuy nhiên, tại Việt Nam hiện chưa có quỹ ETF Vàng và vì vậy bạn sẽ chưa thể đầu tư theo phương pháp này được.

→Hợp đồng phái sinh Vàng: Là các hợp đồng chênh lệch(CFD) cho phép nhà đầu tư kiếm lời từ Vàng mà không cần phải sở hữu. Nói một cách dễ hiểu, bạn dựa vào giá Vàng để mua hoặc bán khống tài sản và thu lợi nhuận từ những biến động giá trên thị trường giao dịch. Đây là hình thức phổ biến đối với các nhà đầu tư bởi tính toàn cầu, minh bạch và đặc biệt là không yêu cầu sở hữu một số vốn lớn như Vàng vật chất.

Tóm lại, đối với thị trường Việt Nam hiện nay, việc đầu tư vào Vàng chủ yếu qua hai kênh Vàng vật chất và hợp đồng chênh lệch(CFD) Vàng. Nếu bạn đang băn khoăn không biết nên chọn phương thức nào là hợp lý, mình sẽ phân tích về cả hai phương pháp này ngay sau đây.  

Nếu là mua vàng vật chất cần suy nghĩ gì

Chất lượng của vàng vật chất?

Thông thường vàng vật chất dùng trong đầu tư là loại vàng miếng được chế tác với hàm lượng vàng nguyên chất 99,99% tương đương với vàng 24k. Mỗi miếng vàng này đều phải được dập khuôn ngay ngắn, có đóng chữ ký hiệu ghi tên của nơi sản xuất, khối lượng vàng và mã hiệu. Vàng miếng này chỉ được sản xuất trực tiếp bởi nhà nước hoặc các doanh nghiệp được nhà nước cấp phép.

–Vốn đầu tư của bạn có đủ ko?

Giá vàng thế giới tại thời điểm người viết bài là 1719$/ounce(khoảng 48 triệu đồng/lượng), trong khi đó giá vàng trong nước đang dao động trong khoảng 56  triệu đồng/lượng. Với mức giá này quả thực rất khó để những nhà đầu tư có số vốn vài trăm triệu kiếm được lợi nhuận tốt, trong khi đó rủi ro là khá cao khi giá Vàng vẫn đang nằm trong xu hướng giảm dài hạn kể từ đầu năm. Vì vậy, trước khi tính đến chuyện đầu tư Vàng vật chất, bạn cần phải chuẩn bị một số vốn tương đối lớn và đồng thời, nguồn vốn này nên là vốn nhàn rỗi bởi áp lực phải thanh lý khi Vàng giảm giá sâu sẽ rất dễ khiến khoản đầu tư của bạn bị thua lỗ lớn.

–Các loại chi phí khi đầu tư Vàng vật chất?

Chi phí đầu tư Vàng vật chất chủ yếu nằm ở khâu lưu trữ, bảo quản tránh mất cắp, thất lạc do Vàng là loại tài sản có giá trị. Nếu bạn sở hữu số lượng lớn Vàng vật chất thì cách an toàn nhất là gửi ngân hàng giữ hộ với mức phí khoảng 30.000/cây/năm. Ngoài ra, mức giá khi mua vàng vật chất ngoài thị trường đã bao gồm thuế phí, chi phí chế tác và gia công. 

–Giá trị vàng sẽ ra sao khi bạn muốn bán ra

Giá vàng mua vào luôn luôn cao hơn giá bán ra tại cùng một thời điểm, đây là điều bạn cần lưu ý khi đầu tư Vàng vật chất. Ngoài ra, vàng sẽ bị hao mòn nhất là vàng trang sức.

–Lợi nhuận khi đầu tư Vàng?

Lợi nhuận đến từ đầu tư Vàng chỉ có nếu như giá Vàng tăng cao sau khi bạn mua. 

Ví dụ: Bạn mua vào 10 lượng Vàng với giá 55,45 triệu đồng/lượng và bán ra khi giá tăng lên 60 triệu đồng/lượng thì lợi nhuận thu được sẽ là:

Vốn đầu tư= 55,45 * 10= 554,5 triệu đồng
Lợi nhuận = (Giá mua – Giá Bán) * Khối lượng= (62 – 55,4)*10= 66 triệu đồng
Tỷ suất lợi nhuận= 66/554,5= 12%
Giá vàng tăng: 12%
Tỷ lệ: 1:1

Mặc dù lợi nhuận như trên nếu có xảy ra sẽ rất tốt, nhưng nếu bạn đầu tư bằng giao dịch CFD với tỷ lệ đòn bẩy 1:100 trên Mitrade. Số lợi nhuận bạn có thể thu được với vốn đầu tư tương tự sẽ lên tới hơn 6 tỷ đồng. 

Tại sao lại có mức lợi nhuận hấp dẫn như vậy?  xin mời bạn tiếp tục đọc ở phần tiếp theo của bài viết này.

Các câu hỏi thường gặp khi mua hợp đồng chênh lệch vàng

–kiếm được tiền như thế nào nếu không thể sở hữu vàng?

Như đã phân tích ở mục (2), với giá trị đắt đỏ của Vàng ở thời điểm hiện tại, thật khó để bạn có lợi nhuận với ố vốn đầu tư chỉ vài triệu đồng. Vậy thì làm cách nào để đầu tư vào Vàng nếu không thể sở hữu Vàng?

Câu trả lời chính là mua hợp đồng chênh lệch(CFD) Vàng. Đây là một cách chơi phái sinh cho phép bạn mua và bán khống Vàng và kiếm lợi nhuận từ những biến động giá của Vàng mà không cần phải sở hữu Vàng vật chất trong tay. 

–Vốn đầu tư thế nào?

Vốn đầu tư vào hợp đồng chênh lệch(CFD) Vàng là rất nhỏ so với Vàng vật chất. Lý do là bởi, khi giao dịch CFD Vàng bạn được phép sử dụng đòn bẩy để khuếch đại khối lượng giao dịch của bản thân lên gấp hàng trăm lần. Nói một cách dễ hiểu, chỉ với 1 triệu đồng trong tay, bạn có thể đầu tư vào CFD Vàng với khối lượng tương đương với 100 triệu Vàng vật chất. 

–Các loại chi phí đầu tư

Hợp đồng chênh lệch(CFD) Vàng được giao dịch tại các sàn ký quỹ. Vì vậy, chi phí đầu tư của bạn sẽ bao gồm vốn đầu tư ban đầu(chỉ từ 1 triệu) và phí chênh lệch(spread) được quy định riêng tại sàn.

–Tính thanh khoản và tính linh hoạt–khi nào mua bán đều được?

Tương tự như Vàng vật chất, giao dịch CFD Vàng cũng cực kỳ thanh khoản và linh hoạt. Thậm chí, CFD Vàng còn tỏ ra vượt trội hơn so với Vàng vật chất bởi:

→ CFD Vàng là một thị trường giao dịch Hàng hóa có quy mô toàn cầu, tập trung trader đến từ khắp nơi trên thế giới.

→ Tất cả những gì bạn cần để giao dịch CFD Vàng là thiết bị có kết nối internet, bạn không cần phải ra tận tiệm Vàng để xếp hàng mua hay bán.

→ Khi đầu tư Vàng vật chất, bạn chỉ có lợi nhuận nếu giá Vàng tăng lên. Đối với CFD Vàng, cho dù giá Vàng có tăng hay giảm thì bạn vẫn có lợi nhuận miễn là bạn lựa chọn vị thế chính xác.

— Lợi nhuận – Chi phí khi giao dịch Vàng CFD

Để bạn hiểu rõ hơn về cách thức kiếm lợi nhuận từ giao dịch Vàng CFD. Mình sẽ lấy một ví dụ về giao dịch mua Vàng với số vốn ban đầu từ 1 triệu đồng.

Sản phẩmCFD Vàng
Vốn đầu tư34,73$~ 800.000 VNĐ
Đòn bẩy1:100
Giá Vàng thời điểm mua1734,73$
Khối lượng Vàng mua được0,02 lot 
Quy mô hợp đồng100 ounce
Giá trị hợp đồng3469,46$
Giá Vàng thời điểm bán1800$
Lợi nhuận thu được(1800-1734,73)
*0,02*100
=
130,54$
~ 3.000.000 VNĐ
Tỷ suất lợi nhuận375,9%

Như vậy, với khoảng 1 triệu đồng đầu tư vào CFD Vàng, bạn có thể thu về khoản lợi nhuận lên tới 3 triệu(375,9%) trong khi giá vàng chỉ thay đổi 3,7%. 

Tóm lại ưu nhược điểm của 2 cách này:

Phương pháp đầu tưVàng vật chấtCFD Vàng
Ưu điểm-Là nơi trú ẩn an toàn trước các biến cố địa chính trị
-Rất dễ đầu tư, ai cũng có thể tham gia
-Vốn đầu tư rất nhỏ-Lợi nhuận cao-Có thể kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá giảm
Nhược điểm-Vốn lớn-Yêu cầu lưu trữ, bảo quản tốt-Đòn bẩy tài chính có thể khiến bạn thua lỗ lớn hơn dự tính
Tỷ suất lợi nhuận1:11:100(Mitrade)

Nếu bạn là một trader mới, Mitrade sẽ là sàn phù hợp với bạn vì nền tảng Mitrade dễ sử dụng và chi phí giao dịch thấp. Ngoài ra, còn có nhiều công cụ và mẹo hay từ chuyên gia miễn phí. Bạn có thể trải nghiệm không rủi ro giao dịch với $50000 miễn phí.

2. Chênh lệch giữa giá vàng mua vào và giá vàng bán ra là gì?

Chênh lệch giữa giá vàng mua vào và bán ra tại mỗi thời điểm là thước đo cung-cầu của thị trường đối với Vàng.

Vàng vật chất: Chênh lệch được thể hiện bằng biên độ giữa giá mua và giá bán tại mỗi cơ sở kinh doanh Vàng. Tỷ lệ này tùy thuộc vào mỗi cơ sở kinh doanh và giá mua vào luôn rẻ hơn so với giá bán ra do đã có tính thêm các chi phí như gia công, chế tác hay thuế và phí.

Vàng CFD: Chênh lệch(Spread) được thể hiện bằng biên độ giữa giá mua(Ask) và giá bán(Bid) tại các sàn giao dịch ký quỹ. Spread của Vàng được tính theo công thức:

Chênh lệch(Spread) = Giá Mua – Giá Bán

Giá Mua: là giá mà thị trường sẵn sàng Bán và đây cũng là tỉ giá mà bạn có thể Mua.

Giá Bán: là tỉ giá mà thị trường sẵn sàng Mua và đây cũng là tỷ giá mà bạn có thể Bán.

Tỷ giá Vàng (XAUUSD) chỉ có 2 chữ số thập phân. Vì vậy pip trong giá Vàng được biểu thị bằng số thập phân thứ nhất. Ví dụ:

giá mua Vàng hiện tại  là 1715,12$ còn giá bán là 1714,64$. Vậy spread được tính bằng:

Chênh lệch(Spread) = 11 – 6 =  5 pip

Vậy là bạn đã hiểu cách tính chênh lệch trong đầu tư Vàng rồi phải không, tiếp theo chúng ta sẽ cùng đến với một số địa chỉ mua Vàng vật chất và Vàng online uy tín.

3. Mua vàng online ở đâu uy tín và an toàn?

Vàng vật chất: Bạn nên mua tại các ngân hàng có hỗ trợ mua bán Vàng như vietcombank, vietinbank hoặc những cơ sở chuyên kinh doanh Vàng lớn trong nước như PNJ, SJC, DOJI.

Vàng CFD(Hợp đồng chênh lệch): Chỉ nên mua tại những sàn giao dịch vàng Forex được cấp phép bởi các tổ chức quản lý uy tín như Mitrade. Plus 500 hay Exness.

Một ví dụ tiêu biểu cho mua vàng online uy tín là tại sàn Mitrade. Sàn giao dịch ký quỹ này được quản lý bởi ASIC(Ủy ban chứng khoán và đầu tư Úc)-một trong những tổ chức vô cùng uy tín trong giới quản lý tài chính. Bạn có thể an tâm khi giao dịch tại Mitrade bởi ASIC luôn yêu cầu các thành viên của mình phải đáp ứng được các yêu cầu khắt khe về bảo vệ nguồn tiền gửi của khách hàng. 

Đồng thời, tỷ lệ đòn bẩy của Mitrade nằm ở mức 1:100 được xem là hợp lý, sàn thậm chí còn không thu phí hoa hồng và chênh lệch luôn được đặt ở mức cạnh tranh.

→ Nên mua vàng pnj hay sjc? Làm thế nào để tránh mua vàng giả?

Đầu tiên, cả hai thương hiệu PNJ và SJC đều là những công ty kinh doanh Vàng rất uy tín tại thị trường Việt Nam, họ đều có những sản phẩm chất lượng cao, đa dạng mẫu mã và số lượng cửa hàng đại diện lớn giúp người mua dễ dàng giao dịch. Vì vậy bạn có thể yên tâm mua Vàng vật chất tại các cửa hàng đại diện của cả hai công ty. 

Xét về lợi nhuận, PJN được cộng đồng đánh giá cao hơn khi giá mua vào thường cao hơn so với mặt bằng chung và giá bán ra cũng hấp dẫn hơn.

Để tránh mua phải Vàng giả, vàng kém chất lượng. Cách tốt nhất là bạn chỉ nên mua tại những địa điểm kinh doanh có giấy phép mua bán Vàng, khi mua luôn có giấy tờ đầy đủ chứng minh nguồn gốc và chất lượng sản phẩm.

(chị thấy chỗ này có thể nói đến sàn CFD và lấy Mitrade làm ví dụ)

đây là câu hỏi về mua vàng vật chất tại pnj và sjc, em không nghĩ chèn một sàn giao dịch ký quỹ vào lại hợp lý và ở trên em cũng có nói là mua online tại Mitrade và Plus500 rồi.

Sau khi đã tìm được địa chỉ mua vàng uy tín, ở phần tiếp theo mình xin hướng dẫn các bạn cách để mua vàng vật chất và vàng online nhanh nhất.

4. Cách mua vàng miếng(vàng vật chất) như thế nào

Bước 1: Tìm một đại lý uy tín

Tại Việt Nam, ngoài các công ty vàng bạc đá quý lớn và uy tín như PNJ. SJC. Bảo Tín Minh Châu hay DOJI thì cũng có vô cùng nhiều những cửa hàng vàng bạc nhỏ lẻ tại khắp các địa phương trên cả nước mọc lên nhằm đáp ứng nhu cầu mua vàng của người dân. Mặc dù giá mua bán tại các cửa hàng này có thể hấp dẫn hơn nhưng bạn cần phải luôn đề phòng các trường hợp lừa đảo, bán hàng kém chất lượng…v.v… Vì vậy, cách tốt nhất là bạn chỉ nên mua tại những cửa hàng vàng bạc có đủ giấy phép kinh doanh và đông đảo người dùng tin cậy.

Bước 2. Để ý tới các loại phí

Các đại lý vàng thường bán ra với mức giá cao hơn so với “giá giao ngay” của vàng hoặc giá đang được giao dịch trên sàn giao dịch hàng hóa. Lý do là bởi họ sẽ tính thêm cả phí đại lý và phí sản xuất và phân phối vào trong giá bán vàng.

Bước 3. Tìm nơi lưu trữ an toàn

Với giá trị của mình, Vàng luôn nằm trong tầm ngắm của những kẻ có ý định đánh cắp hoặc cướp bóc. Chính vì vậy, bạn cần phải tìm được một nơi thật sự an toàn để bảo vệ tài sản của mình, đó có thể là két sắt an toàn hoặc thậm chí là gửi ngân hàng.

Bước 4. Cân nhắc việc mua bảo hiểm

Bảo hiểm tài sản là một chi phí bổ sung không bắt buộc nếu bạn có ý định sở hữu vàng vật chất. Nếu bạn mua bảo hiểm, hãy chắc chắn rằng chính sách của nó bao gồm cả vàng.

Bước 5. Tính thanh khoản

Mặc dù Vàng có tính thanh khoản tương đối cao so với hầu hết các loại tài sản khác trên thị trường. Tuy nhiên, khi giá biến động mạnh bạn có thể sẽ gặp phải khó khăn khi bán lại Vàng vật chất cho những cửa hàng kinh doanh. Điều này rất dễ gặp trong những thời điểm mà giá Vàng giảm sâu, các công ty thường hạn chế lượng Vàng vật chất mua vào và chỉ tập trung bán ra.

5. Cách mua bán vàng online-hợp đồng chênh lệch

Có rất nhiều sàn giao dịch ký quỹ cho phép mua bán vàng online. Trong số đó có thể kể đến một số sàn ký quỹ uy tín tại Việt Nam như Mitrade, eToro hay exness. Ở bài viết này, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách mua bán vàng online trên Mitrade, với các sàn còn lại bạn có thể làm theo cách tương tự

Bước 1: Tạo tài khoản

Mở Tài Khoản Mitrade

Bạn có thể sử dụng số điện thoại hoặc tài khoản google, facebook để đăng ký tài khoản trong vòng vài phút.

Bước 2: Nạp tiền vào tài khoản

Sau khi xác minh danh tính, bạn có thể bắt đầu nạp tiền vào tài khoản giao dịch để mua/bán Vàng. Với Mitrade, Internet banking và thẻ ATM là 2 kênh nạp đang được hỗ trợ. Số tiền tối thiểu cho giao dịch nạp là 50$ và hỗ trợ hầu hết các ngân hàng lớn tại Việt Nam như vietcombank, techcombank, vietinbank…v..v..

Bước 3: Lựa chọn vị thế mua/bán vàng

Là một sàn giao dịch ký quỹ, Mitrade cung cấp cho bạn 2 lựa chọn kiếm tiền khi giao dịch Vàng đó là:

→Mua Vàng và kiếm lợi nhuận khi giá TĂNG

→Bán khống Vàng và kiếm lợi nhuận khi giá GIẢM

Vậy lợi nhuận sẽ được tính như thế nào?

Ở ví dụ này, mình sử dụng số vốn là 52$~ 1,2 triệu VNĐ để đầu tư vào Vàng. Với nhận định rằng giá Vàng sẽ tiếp tục chu kỳ giảm cho tới khi giá chạm ngưỡng 1650$. Bạn có thể thấy các lựa chọn vị thế trên hình minh họa$ 

Khối lượng giao dịch: Là số lot Vàng mà bạn có thể mở trong một vị thế giao dịch. Mitrade quy định số lot tối thiểu là 0,01 và tối đa là 30 lot cho mỗi vị thế.

Giá trị hợp đồng: Là giá trị thực tế của hợp đồng chênh lệch tương ứng với khối lượng giao dịch. Với quy mô của 1 hợp đồng chênh lệch Vàng tại Mitrade là 100 ounce thì 0.03 lot giao dịch sẽ có giá trị là:

Giá trị hợp đồng = 100* 1712,32*0.03= 5136,96$

Số tiền ký quỹ ban đầu cần có: Là số vốn tối thiểu mà bạn cần có trong tài khoản giao dịch để có thể mở vị thế sau khi đã áp dụng đòn bẩy tại Mitrade. Với mức đòn bẩy cho giao dịch Vàng là 1:100(Mitrade) thì số tiền ký quỹ ban đầu cần có của giao dịch bán khống 0.03 lot Vàng là:

Số tiền ký quỹ ban đầu = 0.03 * 100* 1%= 51,37$

Các lệnh kiểm soát rủi ro

Bao gồm lệnh chốt lời, lệnh dừng lỗ và lệnh cắt lỗ dưới. Như ở ví dụ này, mình quyết định sẽ đặt điểm chốt lời tự động tại mức giá 1650$, cắt lỗ ở 1720$. Nếu giá giảm đúng theo dự đoán thì lợi nhuận thu được sẽ là:

Lợi nhuận= (Giá mở – Giá đóng) * Khối lượng= (1712,32 – 1760)*0.03=186,96$

Các lệnh mua bán tự động

Bao gồm lệnh mua giới hạn và bán giới hạn. Đây là một tính năng cho phép bạn tự động mở vị thế ở những entry đã được tính toán từ trước mà không cần phải liên tục theo dõi thị trường.

Bước 4: Đóng vị thế và thu về lợi nhuận 

Khi lựa chọn đóng vị thế, lợi nhuận sẽ được cố định và trả về tài khoản giao dịch của bạn. Từ đây, bạn có thể rút tiền bằng cách vào mục Quỹ→Rút tiền.

6. Có nên mua vàng lúc này? Nên mua vàng vào thời điểm nào?

Mặc dù Vàng đang bắt đầu năm 2021 với một đợt giảm kéo dài từ 2020. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều tin tưởng vào Vàng trong dài hạn. Dưới đây là một số yếu tố có thể giúp giá Vàng tăng trong năm 2021

→ Lợi suất trái phiếu tăng nhưng chính sách của FED vẫn không thay đổi

Chủ tịch FED đã tuyên bố rằng sẽ tiếp tục gắn bó với chính sách tiền tệ siêu nới lỏng trong thời gian dài. Với việc lượng tiền bơm ra rất nhiều và đi kèm với nó là nỗi lo lạm phát, Vàng sẽ được hưởng lợi trong dài hạn nhờ nhu cầu trú ẩn an toàn.

→ Sự bất ổn định của thế giới

Tình hình chung của nền kinh tế toàn cầu vẫn chưa có dấu hiệu khả quan thực sự, đặc biệt là về vấn đề dịch bệnh. Nếu không thể kiểm soát tốt, khả năng Vàng quay trở lại đỉnh 2000$ của năm 2020 là rất rõ ràng.

7. Kết luận

Đứng trước những diễn biến phức tạp của thị trường tài chính thế giới, cơ hội đầu tư sẽ xuất hiện và nếu bạn nắm bắt được thì khả năng kiếm lợi nhuận cao trong ngắn hạn sẽ là rất tươi sáng. Mình hy vọng rằng với những kiến thức đã chia sẻ trong bài viết, các bạn sẽ lựa chọn được cách đầu tư Vàng đúng đắn và phù hợp với số vốn cũng như khả năng của bản thân. 

Rate this post
Mua cổ phiếu ở đâu và hướng dẫn cách mua cổ phiếu online qua 5 bước đơn giản
Đầu tư cổ phiếu ra sao và cách chơi cổ phiếu online như thế nào