penny stocks

Một trong những nhóm cổ phiếu nhận được nhiều sự quan tâm của giới đầu tư chuyên nghiệp cũng như những người mới tham gia thị trường là cổ phiếu Penny, bởi sự hấp dẫn về lợi nhuận mang lại.

 

Vậy cổ phiếu Penny là gì? Có nên đầu tư cổ phiếu Penny hay không? Các rủi ro liên quan đến đầu tư cổ phiếu Penny là gì? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về nhóm cổ phiếu này để giải đáp các câu hỏi trên.

Mục lục

Cổ phiếu Penny là gì? Ưu nhược điểm cổ phiếu Penny

Cổ phiếu Penny là tên gọi để chỉ những cổ phiếu có mệnh giá thấp được phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ. Thông thường tại Mỹ các cổ phiếu Penny có mệnh giá dưới 5 USD, còn tại Việt Nam thì dưới 10.000 VNĐ.

Ưu điểm:

👍 Gọi vốn: Giúp các công ty nhỏ có thể huy động vốn đầu tư, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

👍 Thị giá thấp: điều này giúp cho nhà đầu tư có thể giảm lượng vốn đầu tư ban đầu và có khả năng đạt lợi nhuận cao khi cổ phiếu tăng giá.

Nhược điểm:

👎 Thanh khoản thấp: do yếu tố doanh nghiệp nhỏ nên thường cổ phiếu Penny nhận được ít sự quan tâm từ nhà đầu tư.

👎 Chịu ảnh hưởng mạnh từ thị trường: giá của cổ phiếu Penny thường có biến độ giao động mạnh khi thị trường có biến động, điều này là tạo ra rủi ro đầu tư cho người tham gia.

👎 Thông tin hạn chế: các công ty nhỏ thường có ít các thông tin về doanh nghiệp, hoạt động sản xuất kinh doanh dẫn đến việc khó đánh giá cho nhà đầu tư. Ngoài ra, có thể xảy ra các tình trạng gian lận báo cáo tài chính.

So sánh cổ phiếu Penny, Mid-cap và Blue chip

Trong thị trường chứng khoán có 03 loại cổ phiếu chính được phần chia theo các yếu tố doanh nghiệp gồm: Penny, Mid-cap và Blue chip. Chúng ra cùng xem xét sự khác biệt của ba loại cổ phiếu này từ bảng so sánh dưới đây:

Nội dung

Penny

Mid-cap

Blue-chip

Quy mô cty

Lớn

Vừa

Nhỏ

Vốn hóa

Việt Nam: > 10.000 tỷ VNĐ

Mỹ: > 5 ~ 10 tỷ USD

Việt Nam: 1000 ~ 10.000 tỷ VNĐ

Mỹ: 2 – 10 tỷ USD

Việt Nam: < 1000 tỷ VNĐ

Mỹ: < 2 tỷ USD

Tỷ trọng

~ 60 % vốn hóa thị trường

~ 30 % vốn hóa thị trường

~ 10 % vốn hóa thị trường

Tài chính

Tốt, ổn định

Tương đối tốt

Nhiều biến động

Giá cổ phiếu

Cao

Vừa

Thấp

Thanh khoản

Rất cao

Cao

Thấp

Ảnh hưởng từ thị trường

Nhỏ

Vừa

Lớn

Rủi ro đầu tư

Thấp

Vừa

Cao

Ví dụ

Việt Nam: HPG, VNM, VIC…

Mỹ: AAPL, AMZN, GOOG…

Việt Nam: DXG, CSV, CTI…

Mỹ: AMBA, CLOV, SFIX…

Việt Nam: ACM, KLF, CGV…

Mỹ: GSAT, ZOM, CEI…

Cổ phiếu Penny có sự khác biệt khá lớn so với nhóm cổ phiếu Blue chip và Mid-cap, đặc biệt là tình hình tài chính và mức độ rủi ro trong đầu tư. Trái ngược với cổ phiếu Penny và cổ phiếu Blue chip, nhóm cổ phiếu có mức độ ổn định cao.

Biểu đồ so sánh hiệu suất của cổ phiếu Blue chip AMZN, AAPL, GOOG qua các năm
Biểu đồ so sánh hiệu suất của cổ phiếu Blue chip AMZN, AAPL, GOOG qua các năm
Biểu đồ so sánh hiệu suất cổ phiếu Penny: GSAT, ZOM, CEI qua các năm

Có nên đầu tư cổ phiếu Penny trong năm 2021?

Lựa chọn đầu tư vào loại cổ phiếu nào luôn là câu hỏi của nhà đầu tư trong thị trường. Mặc dù đầu tư vào cổ phiếu Penny có thể đem lại cho nhà đầu tư lợi nhuận cao trong thời gian ngắn nhưng lại tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Việc đầu tư vào cổ phiếu Penny yêu cầu nhà đầu tư cần có một tâm lý ổn định trước biến động của thị trường, có khả năng chấp nhận thua lỗ và biết cắt lỗ đúng thời điểm để tránh thiệt hại vào vốn đầu tư. Năm 2021 vẫn là một năm đầy thử thách đối với nền kinh tế của các quốc gia nói riêng và toàn cầu nói chung do diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thiên tai.

Sự bất ổn của nền kinh tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán với những phiên tăng giảm điểm bất ngờ. Với cổ phiếu Penny, việc lao dốc theo thị trường thường diễn ra rất nhanh, trong khi việc hồi phục giá lại rất chậm. Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng mức độ chịu đựng rủi ro của mình để quyết định có tham gia vào cổ phiếu Penny hay không.

Ngoài ra, người tham gia thị trường chứng khoán cần phải nắm được các rủi ro có thể gặp phải khi đầu tư cổ phiếu Penny cũng như những cách để giúp giao dịch hiệu quả. Những phần này sẽ được giới thiệu ở phần sau của bài viết.

Cách giao dịch cổ phiếu Penny online

Để giao dịch cổ phiếu Penny nhà đầu tư chỉ cần mở tài khoản tại các công ty môi giới chứng khoán để thực hiện giao dịch: 

Do tính rủi ro cao khi đầu tư vào các cổ phiếu Penny nên đối với thị trường chứng khoán quốc tế hay Việt Nam, nhà đầu tư chỉ có thể tham gia hình thức chứng khoán cơ sở. Đây là một trong những hạn chế đối với cổ phiếu Penny. Đối với nhà đầu tư cá nhân Việt Nam sẽ không thể tham gia đầu tư chứng khoán cơ sở quốc tế do các quy định nghiêm ngặt của pháp luật.

Tại Việt Nam có rất nhiều các công ty chứng khoán mà nhà đầu tư có thể lựa chọn để đầu tư vào cổ phiếu Penny tại Việt Nam như Vndirect, SSI, VPS, Pinetree, FTPS…

Đối với những người muốn tham gia đầu tư vào chứng khoán quốc tế, thì có thể giam gia hình thức chứng khoán phái sinh theo hợp đồng chênh lệch CFD cung cấp bởi các công ty môi giới quốc tế có cấp phép hoạt động rõ ràng như MiTrade, Icmarkets, Etoro… Tuy nhiên các công ty môi giới này chỉ cung cấp các cổ phiếu Blue chip giúp cho nhà đầu tư có thể quản trị rủi ro và có thông tin phân tích xu hướng giá tốt hơn.

lợi thế Mitrade

Những rủi ro cần biết khi đầu tư cổ phiếu Penny

Đầu tư vào cổ phiếu Penny luôn tiềm ẩn những rủi ro mà nhà đầu tư cần phải nắm được để quản trị danh mục đầu tư một cách hiệu quả. Dưới đây là các rủi ro có thể gặp phải khi mua bán cổ phiếu Penny:

– Thua lỗ do không thể bán cổ phiếu: Do những cổ phiếu Penny phát hành bởi các công ty nhỏ nên không nhận được nhiều sự chú ý của giới đầu tư, điều này khiến khối lượng giao dịch các phiên của cổ phiếu thấp. Trong xu hướng giảm của thị trường có thể xảy ra tình trạng cổ phiếu nằm sàn liên tục và không có bên mua, khiến cho người giữ cổ phiếu Penny không thể thoát hàng dẫn đến thua lỗ nặng.

– Hạn chế thông tin để phân tích xu hướng giá: Ngoài các thông tin phải công khai đối với một công ty niêm yết trên sàn chứng khoán như báo cáo tài chính, thông tin giao dịch nội bộ… thì các công ty phát hành cố phiếu Penny thường không có các thông tin về dự án hay hoạt động kinh doanh cập nhật thường xuyên như các công ty lớn, điều này khiến cho nhà đầu tư không thể nhận định chính xác xu hướng giá cho cổ phiếu.

– Bị thao túng giá: Do thị giá nhỏ, nên việc một tổ chức hoặc cá nhân có thể sử dụng nhiều tài khoản để đẩy giá cổ phiếu lên cao, thu hút sự chú ý của nhà đầu tư sau đó bán tháo cổ phiếu để kiếm lời.

– Công ty phá sản: Công ty với quy mô nhỏ và hoạt động không hiệu quả dễ dẫn đến tình trạng phá sản khi có khủng hoảng kinh tế. Việc cổ phiếu Penny tiếp tục được giao dịch trên sàn chứng khoán sau khi công ty trình thủ tục phá sản sẽ khiến cho giá cổ phiếu giảm nhanh chóng, nếu nhà đầu tư không thể nắm được thông tin sẽ thiệt hại rất lớn.

Mẹo đầu tư và cách chọn cổ phiếu Penny

Nếu người tham gia thị trường chứng khoán muốn đầu tư vào cổ phiếu Penny thì nên biết một số mẹo đầu tư để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra:

Giao dịch các cổ phiếu Penny được niêm yết trên các sàn giao dịch lớn như sàn NYSE và Nasdaq của Mỹ hoặc sàn HOSE của Việt Nam. Để được niêm yết tại các sàn giao dịch chứng khoán lớn thì một công ty sẽ phải đáp ứng được các yêu cầu nghiêm ngặt về tài chính, tăng trưởng, công bố thông tin… điều này là một cơ sở giúp nhà đầu tư phân tích xu hướng giá cổ phiếu tốt hơn.

Tìm hiểu thông tin công ty nhiều nhất có thể: Việc có được các thông tin về doanh nghiệp, đặc biệt với cổ phiếu Penny sẽ không dễ dàng như công ty lớn. Vì vậy nhà đầu tư nên dành thời gian tra cứu các thông tin từ các trang báo tài chính, diễn đàn dầu tư… để đánh giá cơ hội đầu tư.

Đầu tư ngắn hạn: Trái ngược với cổ phiếu Blue chip thường được lựa chọn bởi các nhà đầu tư dài hạn thì việc đầu tư vào cổ phiếu Penny tiềm ẩn quá nhiều rủi ro để mua và nắm giữ lâu dài, đặc biệt khi công ty thiếu thông tin về hoạt động sản xuất kinh doanh, dự án đầu tư để phát triển công ty.

– Phân bổ tỷ trọng hợp lý: Nhà đầu tư không nên dồn hết số vốn của mình để đầu tư vào cổ phiếu Penny mà nên phân bổ một mức tỷ trọng hợp lý và kết hợp với việc đầu tư cổ phiếu Blue chip hay Mid-cap.

– Quản trị rủi ro: Vì những biến động mạnh của giá cổ phiếu Penny nên việc quản trị rủi ro hay cắt lỗ rất cần thiết trong một xu hướng giảm giá. Việc đề ra một nguyên tắc và tuân thủ nguyên tắc đầu tư cần được thực hiện quyết đoán.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng và tốt nhất 2021

Một số cổ phiếu Penny tiềm năng có thể tham khảo cho năm 2021:

 

Cổ phiếu Penny tại thị trường Mỹ:

 

Mã cổ phiếu

Công ty

Thông tin

Hiệu suất năm 2021

PFMT

Performant Financial Corp.  

+ Ngành nghề: Dịch vụ thương mại

+ Vốn hóa: 245,86 triệu USD

+ Doanh thu 2020: 155.9 triệu USD

+ Thị giá: ~ 4,45 USD

405,11 %

SNDL

Sundial Growers Inc.

+ Ngành nghề: Công nghiệp chế biến

+ Vốn hóa: 1,5 tỷ USD

+ Doanh thu 2020: 45,4 triệu USD

+ Thị giá: ~ 0,7 USD

68,32%

ZOM

Zomedica Corp

+ Ngành nghề: Thiết bị y tế

+ Vốn hóa: 613,8 triệu USD

+ Doanh thu 2020:

+ Thị giá: ~ 0,6 USD

172,25 %

SENS

Senseonics Holdings Inc

+ Ngành nghề: Công nghệ điện tử

+ Vốn hóa: 1,3 tỷ USD

+ Doanh thu 2020: 4,9 triệu USD

+ Thị giá: 3 USD

246,4 %

TK

Teekay Corp

+ Ngành nghề: Vận tải

+ Vốn hóa: 296,7 triệu USD

+ Doanh thu 2020: 1,8 tỷ USD

+ Thị giá: 2,93 USD

36,28 %

Performant Financial Corp.: Là một công ty dịch vụ thương mại của Mỹ, thành lập năm 1976, chuyên cung cấp các dịch vụ phân tích và khôi phục công nghệ. Công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq và có mức tăng trưởng ấn tượng vào năm 2021 với kỳ vọng mục tiêu giá đạt 10 USD.

Sundial Growers Inc.: Là một công ty của Canada, thành lập năm 2006, chuyên về sản xuất và phân phối hoa, thuốc lá cuộn giấy và thuốc lá điện tử. Công ty được niêm yết trên sàn Nasdaq. Việc hợp pháp hóa cần sa ở nhiều bang của Mỹ và Canada giúp cho sự phát triển của công ty này trong tương lai.

Zomedica Corp: Là công ty của Mỹ thành lập năm 2013, chuyên về phát triển, thương mại các sản phẩm y tế, thiết bị cho thú cưng. Công ty được niêm yết trên sàn NYSE. Thị trường cho ngành kinh doanh chăm sóc thú cưng được mở rộng và phát triển nhanh trong trong suốt thời kỳ dịch bênh Covid do những hạn chế đi lại. Hiện tại công ty đang được chú ý bởi các traders trên Reddit và có thể là cơ hội đáng cân nhắc cho nhà đầu tư năm 2021.

Senseonics Holdings Inc: Là công ty công nghệ của Mỹ, thành lập năm 1996, chuyên thiết kế, phát triển và thương mại hệ thống điều tiết glucose liên tục cho người mắc bệnh tiểu đường. Công ty được niêm yết trên sàn NYSE với mức tăng trưởng ấn tượng trong năm 2021.

Teekay Corp: Là một trong những công ty vận tải biển lớn nhất thế giới của Canada, được thành lập năm 1973, chuyên vận chuyển dầu mỏ, khí tự nhiên hóa lỏng và khi dầu mỏ hóa lỏng. Công ty được niêm yết trên sàn NYSE và thuộc nhóm chỉ số Russell 2000. Công ty đạt được một doanh thu ấn tượng vào năm 2020 và kỳ vọng sự tăng giá cổ phiếu cho năm 2021.

Cổ phiếu Penny tại thị trường Việt Nam:

 

Mã cổ phiếu

Công ty

Thông tin

Hiệu suất năm 2021

KLF

Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS

+ Ngành nghề: Dịch vụ thương mại

+ Vốn hóa: 595 tỷ VNĐ

+ Doanh thu 2020: 1,3 nghìn tỷ VNĐ

+ Thị giá: 3800 VNĐ

56,5 %

ROS

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros

+ Ngành nghề: Xây dựng

+ Vốn hóa: 4,2 tỷ VNĐ

+ Doanh thu 2020: 1,7 nghìn tỷ VNĐ

+ Thị giá: 4800 VNĐ

92,09 %

AMD

Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản FLC Stone

+ Ngành nghề: Sản xuất chế tạo

+ Vốn hóa: 642 tỷ VNĐ

+ Doanh thu 2020: 1,12 nghìn tỷ VNĐ

+ Thị giá: 3930 VNĐ

37,41 %

FLC

Tập đoàn FLC

+ Ngành nghề: Bất động sản

+ Vốn hóa: 7,5 nghìn tỷ VNĐ

+ Doanh thu 2020: 13,4 nghìn tỷ VNĐ

+ Thị giá: 10.600 VNĐ

132,9 %

ART

Công ty CP chứng khoán Artex

+ Ngành nghề: Tài chính

+ Vốn hóa: 804 tỷ VNĐ

+ Doanh thu 2020:  -87,9 tỷ VNĐ

+ Thị giá: 8300 VNĐ

151,2%

Công ty CP Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS: Công ty được thành lập năm 2009, chuyên về phát triển kinh doanh các loại vật liệu xây dựng, tham gia các hoạt động kinh doanh trong ngành giáo dục, du lịch, hàng tiêu dùng… Công ty thuộc nhóm chỉ số HNX30 với mức biến động giá +/-10% và đạt mức hiệu suất đầu tư tốt những tháng giữa năm 2021.

Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros: Công ty được thành lập năm 2011, chuyên về lĩnh vực phát triển xây dựng, kinh doanh bất động sản. Mặc dù có vốn hóa lớn, nhưng công ty lại có thị giá rất thấp, dưới 5.000 VNĐ nên được coi là một cổ phiếu Penny. ROS được lọt vào nhóm chỉ VN30 năm 2017 và bị loại ra vào năm 2021, tuy nhiên sau khi bị loại ra khỏi VN30, ROS đã có hiệu suất đầu tư tăng mạnh, có thể mang đến cơ hội đầu cơ cho nhà đầu tư ngắn hạn.

Công ty cổ phần đầu tư và khoáng sản FLC Stone: Công ty thành lập năm 2007, chuyên về sản xuất, kinh doanh các sản phẩm và dịch vụ về đá tự nhiên. Công ty được niêm yết trên sàn HOSE với mức tăng trưởng tốt năm 2021 theo đà cùng các công ty thuộc tập đoàn FLC.

Tập đoàn FLC: Công ty thành lập năm 2011 chuyên về lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng. Công ty được niêm yết trên sàn HOSE. Mặc dù có vốn hóa lớn và là một tập đoàn nổi tiếng ở Việt Nam, nhưng thị giá thấp khiến cho FLC được coi là một cổ phiếu Penny mang tính đầu cơ cao.

Công ty CP chứng khoán Artex: Công ty thành lập năm 2008, được niêm yết trên sàn chứng khoán HNX với mức tăng trưởng mạnh năm 2021. Với sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán năm 2021, vì việc đầu cơ vào các công ty chứng khoán với mức thị giá thấp có thể mang lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu tư.

Kết luận

Qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có được cho mình những kiến thức cơ bản về nhóm cổ phiếu Penny. Việc lựa chọn đầu tư vào cổ phiếu Penny hay không sẽ phụ thuộc và nguyên tắc và khẩu vị đầu tư của mỗi người. Tuy nhiên, theo cá nhân mình, với những bạn mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kiến thức cũng như kinh nghiệm để nhận định giá cổ phiếu, thì việc tránh các cổ phiếu Penny sẽ an toàn hơn cho tài khoản của bạn. 

Rate this post
Blue Chip là gì? Danh sách cổ phiếu Bluechip đáng đầu tư nhất 2022
Nasdaq là gì và cách chơi? Toàn tập về Chỉ số Nasdaq, sàn Nasdaq(hiệu suất+điều kiện niêm yết)