copy trade là gì
Nguồn: Pinterest

Trong thị trường đầu tư tài chính, số người thành công chỉ chiếm khoảng 10%, điều này cho thấy sự khốc liệt trong cuộc chiến trading. Một phần lớn lý do thất bại của người tham gia chính là thiếu kinh nghiệm và kiến thức đầu tư. 

Có những trader thậm chí rời bỏ thị trường mãi mãi chỉ vì những lần thua lỗ quá lớn. Vậy có cách nào để 90% những người còn lại trong thị trường có được vị thế mà 10% trader thành công đang nắm giữ? Câu trả lời đã đến vào năm 2005 khi một phương pháp giao dịch mới được ra đời với tên gọi “Copy Trade”.

Vậy, bạn đã biết về copy trade chưa? Cách sử dụng copy trade như thế nào? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về phương pháp giao dịch này để đánh giá tính hiệu quả thực sự của nó.

Mục Lục

Copy trade là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Copy trade (sao chép giao dịch), có nghĩa là một người tham gia giao dịch sẽ sao chép vị thế mua bán của một nhà đầu tư khác trong thị trường tài chính. Mục tiêu của copy trade là giúp cho trader có cùng vị thế với nhà đầu tư mà họ đang sao chép bất cứ khi nào nhà đầu tư này mở hay đóng vị thế. Khi thực hiện sao chép giao dịch từ một trader khác, thì người sao chép này sẽ không biết được tổng thể chiến lược đầu tư của trader này mà đơn giản đi theo giao dịch của họ một cách thụ động.

Copy trade được phát triển vào khoảng năm 2005 từ automated trading (giao dịch tự động, còn được biết đến như giao dịch thuật toán). Những người phát triển phương thức này sẽ chia sẻ lịch sử giao dịch của họ và cho phép người khác sao chép chiến lược giao dịch này.

Cách thức này đã hình thành nên một mạng lưới giao dịch xã hội (social trading) và cuối cùng trader bắt đầu sao chép vị thế giao dịch vào tài khoản môi giới của họ thay vì sao chép chiến lược giao dịch. Đến năm 2010 thì phương thức này được sử dụng rộng rãi bởi những công ty môi giới tài chính trực tuyến. 

Cách thức hoạt động của copy trade

Trader A: một nhà đầu tư chuyên nghiệp (pro trader hay master).

Trader B: người đi sao chép giao dịch (copy trade) từ trader A.

Copy trade có thể được thực hiện tự động nhờ vào cài đặt trên hệ thống copy trade cung cấp bởi các công ty môi giới hoặc thực hiện thủ công chủ động từ trader. 

B có thể thực hiện copy một phần hoặc toàn bộ vị thế giao dịch trong danh mục đầu tư của A với tỷ lệ vốn theo tính toán của A. 

Khi sử dụng lệnh copy trade thì toàn bộ giao dịch đã mở trong danh mục của A sẽ được sao chép vào tài khoản của B, và sẽ thực hiện duy trì trong suốt quá trình bạn sử dụng copy trade. Mọi lợi nhuận hay thua lỗ của tài khoản A sẽ tương ứng với tài khoản B theo tỷ lệ vốn đầu tư.

copy trade

Ví dụ:

Tài khoản A mở 01 vị thế với số tiền 10.000 USD, B muốn copy vị thế này của A với số tiền 1.000 USD thì khi A đóng vị thế ở mức lãi 10% tương ứng với 1.000 USD, B sẽ cũng hưởng lãi 10% tương ứng với 100 USD.

Trong trường hợp B muốn chốt lời trước A thì có thể chủ động thực hiện lệnh và toàn quyền quyết định thời gian dừng copy trade từ A.

Thông thường trader B sẽ phải trả một phần phí copy trade (hay hoa hồng) cho trader A tùy vào mức phí quy định bởi sàn môi giới hoặc do trader A đưa ra, mức phí này có thể lên đến 50% hoặc thấp ở mức 5%.

Copy trade có hiệu quả không? Những rủi ro về copy trade

Copy trade có thể đạt hiệu quả rất cao nếu người tham gia có thể tìm được một trader thành công để sao chép. Ngược lại, người tham gia có thể sẽ phải chịu thua lỗ khi trader họ đang copy có kết quả giao dịch không hiệu quả. Chính vì vậy, trước khi đưa ra quyết định sử dụng copy trade, người tham gia cần phải biết được những sự thật về các rủi ro có thể xảy ra.

Rủi ro thị trường

Trader có thể thua lỗ do những thay đổi về giá của sản phẩm giao dịch khi giá đi ngược xu hướng dự đoán. Không ai có thể dự đoán đúng được thị trường mà phải nương theo nó để đầu tư.

Việc phân tích sai xu hướng có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Nếu người đi copy trade không biết phân bổ vốn và lựa chọn danh mục đầu tư hợp lý thì có thể chịu rủi ro.

Rủi ro thanh khoản

Rủi ro thanh khoản là không thể đóng vị thế giao dịch theo kế hoạch. Dù là thực hành sao chép theo một trader chuyên nghiệp khác thì người tham gia vẫn nên có những thông tin cơ bản về loại sản phẩm mà họ giao dịch.

Ví dụ, trong thị trường ngoại hối, các cặp tiền tệ chính (như EUR/USD, EUR/GBP, USD/JPY…) sẽ có thanh khoản lớn hơn các cặp ngoại hối thứ yếu (EUR/HKD, NZD/JPY, AUD/PLN…), nếu lựa chọn sai thì trader có thể phải chịu thua lỗ khi không thể đóng vị thế như mong muốn.

Rủi ro về lựa chọn sai nhà đầu tư để sao chép giao dịch

Vì hầu hết những người sử dụng copy trade là người mới tham gia thị trường, thiếu kinh nghiệm và kiến thức đầu tư nên họ cũng có thể không biết cách chọn ra một nhà đầu tư tốt để đi theo. Điều này sẽ khiến họ phải trả một giá rất đắt nếu đặt cược toàn bộ vốn đầu tư của mình và trader đó.

Rủi ro về sàn môi giới

Hiện nay có rất nhiều sàn môi giới đầu tư tài chính lừa đảo, được lập ra bởi các tội phạm tài chính công nghệ để kiếm lợi. Nếu người tham gia không tìm hiểu kỹ về sàn môi giới mà mình mở tài khoản, có thể họ sẽ trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo.

Rủi ro hệ thống

Đây là một loại rủi ro hiếm gặp nhưng nhà đầu tư cũng cần lưu ý trong khi sử dụng copy trade và thông thường xảy ra đối với thị trường tiền tệ.

Đó là khi tiền của một người bị phong tỏa và không thể đóng vị thế. Điều này từng xảy ra trong quá khứ, khi một nước xảy ra đảo chính, nguồn vốn bị phong tỏa và không được chuyển ra ngoài.

Như vậy, copy trade không phải lúc nào cũng có hiệu quả và giúp nhà đầu tư kiếm được lợi nhuận cao. Việc đi theo một nhà đầu tư khác, dù là nhà đầu tư có lợi nhuận cao trong tài khoản cũng không thể tránh được các rủi ro thua lỗ. Copy trade sẽ giống như việc bạn đặt cược may rủi của mình vào tay người khác nếu không biết cách phòng tránh rủi ro có thể xảy. Để tồn tại và kiếm lời trong thị trường tài chính tốt nhất vẫn là tự bạn trang bị kiến thức để giao dịch và tự chủ trong các vị thế mua bán.

Nếu bạn là một trader mới tham gia thị trường, chưa có kinh nghiệm và kiến thức đầu tư, bạn có học hỏi và tích lũy dần theo thời gian với trải nghiệm thị trường qua các tài khoản Demo cung cấp bởi các công ty môi giới. 

 

Sàn giao dịch Mitrade

Quy định

ASIC, CIMA

Website

https://www.mitrade.com

Sản phẩm

Forex, hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, tiền ảo.

Đòn bẩy tài chính

1:5 ~ 1:200

Tài khoản

+ Tài khoản Demo với 50.000 USD tiền ảo

+ Tài khoản thực.

Phần mềm giao dịch

MiTrade, trực quan, dễ sử dụng với các công cụ hỗ trợ giao dịch như biểu đồ giá, công cụ phân tích kỹ thuật…

Xem Thêm>>

Ưu nhược điểm của copy trade

Ưu điểm

👍 Đầu tư với kiến thức hạn chế: thị trường đầu tư tài chính luôn yêu cầu một trader có kiến thức và kinh nghiệm đầu tư để đảm bảo lợi nhuận cũng như giảm thiểu rủi ro, trader có thể dựa vào một trader khác để khắc phục điểm yếu này, đồng thời học thêm cách đầu tư từ họ.

👍 Loại bỏ cảm xúc từ các quyết định giao dịch: bằng việc sử dụng hệ thống copy trading tự động, trader có thể không phải trải qua các yếu tố tâm lý tiêu cực như việc tự mình đưa ra quyết định.

👍 Có thể giao dịch mọi lúc: với việc kích hoạt chế động copy trade tự động thì trader sẽ không cần quan tâm đến thời gian giao dịch, có thể kiếm lợi nhuận trong khi đang ngủ.

👍 Tiết kiệm thời gian: người sử dụng copy trade có thể dành thời gian làm việc khác thay vì theo dõi, đánh giá các tác động của thị trường đến giá sản phẩm giao dịch hay phân tích xu hướng giá.

👍 Có thể kiếm được lợi nhuận cao: nếu người tham gia có thể kết nối với một trader giỏi với hiệu suất đầu tư cao thì sẽ hưởng lợi lớn.

👍 Đa dạng hóa danh mục đầu tư: một trader có thể sao chép giao dịch từ nhiều trader khác, từ đó đa dạng danh mục đầu tư của mình.

Nhược điểm

👎 Rủi ro thua lỗ: dù là đi theo những người có hiệu suất đầu tư lớn nhưng không luôn luôn đảm bảo lợi nhuận cho người tham gia.

👎 Đầu tư bị động: nếu trader không chịu học hỏi thêm từ thị trường thì việc đầu tư theo phương pháp copy trading có thể sẽ giống với việc đánh bạc.

👎 Có thể gặp khó khăn trong việc tìm kiếm trader để sao chép giao dịch với số lượng lớn trader khác nhau trên thị trường.

Hướng dẫn cách chơi copy trade

Các bước tham gia giao dịch với copy trade thông thường giống nhau giữa các sàn môi giới, điểm khác biệt chỉ ở nền tảng và phí giao dịch:

cách chơi copy trade

+ Chọn sàn môi giới: Nhà đầu tư có thể dựa vào các tiêu chí chọn sàn môi giới được giới thiệu ở mục 8 hoặc các sàn môi giới phổ biến ở mục 7 để tìm ra một sàn cho việc đầu tư của mình.

+ Mở tài khoản: Trader có thể mở tài khoản trên nền tảng dành cho PC hoặc di động hoàn toàn trực tuyến với các hướng dẫn rõ ràng bằng tiếng Việt từ phần lớn các sàn môi giới quốc tế đang hoạt động phổ biến tại Việt Nam.

Đối với những sàn môi giới yêu cầu kết nối với tài khoản copy trade tách biệt với tài khoản đã mở trading như Icmarkets thì nhà đầu tư chỉ cần click kết nối đơn giản để đồng nhất hai tài khoản.

kết nối với tài khoản copy trade

+ Nạp tiền: mỗi sàn môi giới có quy định về mức nạp tiền tối thiểu khác nhau cho việc thực hiện copy trade. Nhà đầu tư có thể lựa chọn các phương thức nạp khác nhau cung cấp bởi sàn giao dịch để thực hiện nạp tiền trực tuyến.

+ Tìm Pro trader hay master: một danh sách các master được cung cấp bởi các sàn môi giới với profile khác nhau. Nhà đầu tư có thể tham khảo các tiêu chí lựa chọn master tại mục 8 của bài viết.

+ Kết nối với Pro trader: sau khi chọn được pro trader, ấn vào “copy” để kết nối với họ

Kết nối với Pro trader

+ Cài đặt copy trading: sử dụng các tính năng thiết lập để cài đặt mức vốn mà bạn muốn sao chép, đồng thời cài đặt mức vốn ngừng sao chép để quản trị rủi ro khi pro trader của bạn bị thua lỗ. 

Cài đặt copy trading

+ Nhận lợi nhuận: Nếu trong quá trình sao chép bạn đạt được lợi nhuận hoặc muốn sao chép một trader khác bạn có thể lựa chọn ngừng sao chép và thực hiện các bước tương tự để tiến hành copy trade.

Tiêu chí chọn master (nhà đầu tư chuyên nghiệp)

Một trong những thách thức lớn nhất đối với việc sử dụng copy trade chính là chọn ra một nhà đầu tư chuyên nghiệp để sao chép giao dịch. Có rất nhiều người cung cấp các chiến lược hay tin hiệu giao dịch trong một sàn môi giới với những yếu tố cần được cân nhắc trong quá trình chọn lựa. Dưới đây là các tiêu chí để bạn đọc tham khảo:

Kiểm tra hồ sơ thông tin của master được cung cấp bởi sàn môi giới

Các dữ liệu trong hồ sơ của họ sẽ giúp nhận biết về năng lực đầu tư của họ như thống kê lãi/lỗ, số lượng người copy, mức độ rủi ro, số lượng người theo dõi, thống kê danh mục. 

Thống kê các master tại sàn môi giới (Nguồn: Etoro)
Thống kê các master tại sàn môi giới (Nguồn: Etoro)

Kiểm tra hiệu suất đầu tư trong vòng ít nhất 12 tháng gần nhất hoặc nhiều hơn

Với những người đầu tư lâu năm với số liệu hiệu suất càng cao thì càng đáng tin cậy, vì điều này cho thấy khả năng đầu tư cũng như tính hiệu quả trong quản trị rủi ro, đặc biệt thời gian thị trường có biến động. 

Thống kê hiệu suất đầu tư (Nguồn: Etoro)
Thống kê hiệu suất đầu tư (Nguồn: Etoro)

Số lượng người theo dõi và copy

Thống kê hai số liệu này càng cao thì càng cho thấy độ tin cậy đối với master. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý đến số lượng người giảm sao chép cùng với đánh giá hiệu suất gần đây của họ để xem xét vị thế copy của mình đối với master trong ngắn hạn. 

Số lượng người theo dõi và copy

Mức độ rủi ro và độ sụt giảm lợi nhuận

Nên chọn những người có mức độ rủi ro càng thấp càng tốt, với biên độ sụt giảm lợi nhuận thấp. Điều này sẽ đảm bảo được mức độ an toàn cho người đi copy.

- Mức độ rủi ro và độ sụt giảm lợi nhuận: nên chọn những người có mức độ rủi ro càng thấp càng tốt, với biên độ sụt giảm lợi nhuận thấp. Điều này sẽ đảm bảo được mức độ an toàn cho người đi copy.

Trader cũng nên chú ý đến các thống kê về danh mục đầu tư của master

Vì đây là cách mà trader có thể học hỏi được từ họ. Một lợi ích trong copy trading chính là học chiến lược và nguyên tắc đầu tư từ master để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm giao dịch. 

- Trader cũng nên chú ý đến các thống kê về danh mục đầu tư của master, vì đây là cách mà trader có thể học hỏi được từ họ. Một lợi ích trong copy trading chính là học chiến lược và nguyên tắc đầu tư từ master để nâng cao kiến thức và kinh nghiệm giao dịch.

Số lượng giao dịch

Thông thường những nhà đầu tư chuyên nghiệp sẽ thực hiện ít số lượng giao dịch trên một thị trường. Điều này cũng sẽ là một lợi thế cho người đi sao chép, bởi vì với những người với số vốn ít mà thực hiện quá nhiều sao chép mua bán có thể phải chịu nhiều phí giao dịch và gây ảnh hưởng đến lợi nhuận kiếm được.

Số lượng giao dịch

Phần mềm giao dịch hỗ trợ copy trade

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giao dịch hỗ trợ copy trade được cung cấp bởi các sàn môi giới copy trade hay các bên cung cấp nền tảng giao dịch đầu tư tài chính. Dưới đây là bảng so sánh một số phần mềm hỗ trợ để bạn đọc tham khảo:

#MT4

Giao diện MT4
Giao diện MT4 (Nguồn:Metatrader4.com)

– Nền tảng được sử dụng bởi rất nhiều các sàn môi giới trên thế giới như ICmarkets, Fxpro, FXTM… với các tính năng hỗ trợ giao dịch như biểu đồ giá, công cụ vẽ kỹ thuật, tính năng copytrade. 

Đây là nền tảng phù hợp hơn với những nhà đầu tư chuyên nghiệp, đối với những người mới tham gia thị trường có phần phức tạp và không có hỗ trợ tiếng Việt.

#Etoro

Etoro

– Nền tảng độc quyền của sàn môi giới Etoro có hỗ trợ tiếng Việt, trực quan, dễ sử dụng. Cung cấp bộ lọc để tìm kiếm pro trader, với các thống kê profile chi tiết, giúp người tham gia có nhiều thông tin lựa chọn.

#Exness Social Trading

Đây là nền tảng độc quyền cung cấp bởi sàn môi giới Exness cho phương pháp copy trade. Tuy nhiên, nền tảng này chỉ có ứng dụng dành cho di động. Giao diện đơn giản, trực quan, dễ sử dụng. Cung cấp bộ lọc để tìm kiếm pro trader. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều các phần mềm khác được phát triển độc quyền bởi các công ty môi giới quốc tế cho copy trade như HFcopy trade, FBS copy trade…

Tiêu chí chọn sàn copy trade uy tín

Để tránh rủi ro khi mở tài khoản tại một sàn môi giới hỗ trợ copy trade lừa đảo, người tham gia cần phải biết cách nhận biết một sàn copy trade uy tín. Dưới đây là các tiêu chí đánh giá để bạn đọc tham khảo:

📚 Sàn giao dịch có cấp phép hoạt động rõ ràng bởi các cơ quan tài chính quốc tế hoặc quốc gia sở tại. Ví dụ các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới như FCA, ASIC, FSA, CySEC.

📚 Thông tin địa chỉ, liên hệ hỗ trợ, sản phẩm, phí giao dịch rõ ràng trên website chính thức của sàn.

📚 Nền tảng giao dịch trực quan, dễ sử dụng, tốc độ xử lý nhanh, tốt hơn nếu có hỗ trợ tiếng Việt. Đảm bảo đa dạng các loại tính năng cài đặt giúp trader thực hiện các lệnh copy trade tốt nhất ví dụ như giới hạn số vốn, khối lượng lệnh sao chép, tính năng ngắt kết nối copy trading…

📚 Số lượng nhà đầu tư chuyên nghiệp (cho phép copy trade, hoặc có thể gọi là các master) và số lượng trader cao. Khi gợi ý các master cần có thông tin tài khoản rõ ràng như lợi nhuận/thua lỗ, số lượng trader đang theo dõi giúp cho người tham gia có nhiều lựa chọn, đồng thời số lượng lớn trader và master cũng thể hiện danh tiếng và độ tin cậy đối với sàn môi giới.

📚 Chính sách hoa hồng đối với master hay thu phí các trader sử dụng copy trade rõ ràng. Điều này đảm bảo cho quyền lợi cũng như nghĩa vụ của master và trader.  

📚 Dịch vụ khách hàng nhanh chóng, nhiệt tình, đảm bảo thuận lợi cho người tham gia giao dịch thuận lợi.

Top 5 sàn copy trade

Dưới đây là gợi ý 05 sàn môi giới có hỗ trợ copy trade phổ biến tại Việt Nam: 

Sàn môi giới

Mô tả

Exness

+ Năm thành lập: 2008

+ Website: https://www.exness.com/

+Trụ sở chính: Cyprus

+ Cơ quan quản lý: FSA, FSC, FSCA, CBCS,

+ Sản phẩm: Forex, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, tiền kỹ thuật số, hàng hóa.

+ Nền tảng copy trade: Exness Social Trading dành cho di động (iOS và Android).

+ Phí giao dịch: Mức phí sẽ được tính khác nhau bởi các master, tổng phí giao dịch cuối cùng được tính theo công thức:

Phí giao dịch (USD) = (Sản phẩm giao dịch + tổng phí hoa hồng đã trả – Tổng vốn đầu tư) * % Hoa hồng – tổng phí hoa hồng đã trả.

+ Dịch vụ khách hàng: Hỗ trợ 24/7 với 20 ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt.

Etoro

+ Năm thành lập: 2007

+ Website: https://www.etoro.com/

+Trụ sở chính: Tel Aviv, Israel

+ Cơ quan quản lý: CySEC, FCA, ASIC, FSAS.

+ Sản phẩm: Cổ phiếu, chỉ số chứng khoán, quỹ ETF, hàng hóa, forex, tiền điện tử.

+ Nền tảng copy trade: Etoro cho PC và di động (iOS và Android)

+ Phí giao dịch: Người sử dụng copy trade không mất phí. Master sẽ được hưởng hoa hồng từ Etoro.

+ Dịch vụ khách hàng: 24/5, đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Hotforex

+ Năm thành lập: 2015

+ Website: https://www.hotforex.com/

+Trụ sở chính: St. Vincent & the Grenadine

+ Cơ quan quản lý: FCA, DFSA, FSCA, FSA

+ Sản phẩm: Forex, hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số chứng khoán, quỹ ETF, tiền điện tử.

+ Nền tảng copy trade: HFcopy trade cho PC và di động (iOS và Android)

+ Phí giao dịch: người cung cấp chiến lược copy có thể nhận mức hoa hồng lên đến 50%, người copy sẽ trả phí theo mức của người cung cấp đưa ra trong trường hợp có lãi.

+ Dịch vụ khách hàng: Hỗ trợ 24/5, đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Icmarkets

+Năm thành lập: 2007

+ Website: https://www.icmarkets.com/

+Trụ sở chính: Sydney, Australia

+ Cơ quan quản lý: CySEC, ASIC, FSAS, SCB

+ Sản phẩm: Forex, hàng hóa, cổ phiếu, trái phiếu, chỉ số chứng khoán, tiền điện tử.

+ Nền tảng copy trade: MT4 thông qua kết nối tài khoản với tài khoản Auto trade.

+ Phí giao dịch: người copy không trả phí cho việc sử dụng copy trade mà chỉ trả phí giao dịch theo như giao dịch ở tài khoản trading bình thường. Ví dụ với tài khoản Raw Account, phí hoa hồng là 7USD/lot.

+ Dịch vụ khách hàng: 24/7, đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

FBS

+Năm thành lập: 2009

+ Website: https://fbs.com/

+Trụ sở chính: Cyprus.

+ Cơ quan quản lý: IFSC

+ Sản phẩm: Forex, Hàng hóa, chỉ số chứng khoán, cổ phiếu, tiền điện tử.

+ Nền tảng copy trade: FBScopy trade danh cho di động (iOS và Android)

+ Phí giao dịch: 5% cho copy trader.

+ Dịch vụ khách hàng: 24/7, đa ngôn ngữ, trong đó có tiếng Việt.

Hy vọng thông qua bài viết, bạn đọc đã nắm bắt được các thông tin về copy trade và cách sử dụng nó sao cho hiệu quả.

Hãy luôn nhớ rằng, việc đi theo một người khác sẽ không bao giờ lâu bền bằng việc tự đứng trên đôi chân của mình. Học hỏi là yếu tốt cần thiết và tự mình trải nghiệm là cách nhanh nhất giúp bạn tìm ra con đường thành công của riêng mình. 

Rate this post
Đồng Ripple là gì? Mua ripple(XRP) coin ở đâu? Hướng dẫn đầu tư mua bán Ripple(XRP) tại Việt Nam
Sàn Upcom là gì? Toàn tập về cách giao dịch, điều kiện niêm yết trên sàn chứng khoán Upcom