đào eth

Ethereum (ETH) là đồng tiền ảo lớn thứ hai trong thị trường tiền điện tử hiện nay, chỉ sau Bitcoin. Không những vậy, ETH đang ngày càng được chấp nhận sử dụng như hình thức thanh toán hợp pháp ở rất nhiều quốc gia trên thế giới, khiến cho lượng người đầu tư vào ETH tăng cao.

 

Do yếu tố có thể khai thác được, nên một trong các hình thức đầu tư ETH được ưa chuộng là đào ETH. Vậy, cách đào ETH như thế nào? Đào ETH cần những gì? Chi phí và lợi nhuận đào ETH ra sao? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ các kiến thức để bạn đọc có được câu trả lời cho những câu hỏi trên và xem xét việc đào ETH có phải lựa chọn đầu tư phù hợp với mình hay không.

Mục lục

Tìm hiểu về đào ETH là gì? Tổng quan về cách đào ETH

Đào ETH là quá trình tạo ra một khối những giao dịch được thêm vào trong mạng lưới Ethereum. Những người đào ETH sẽ giải quyết các bài toán đó trên máy tính trong hệ thống phi tập trung của ETH để nhận thưởng ETH.

Một số thông tin về ETH và đào ETH: 

Năm hình thành

30/7/2015

Người phát triển

Vitalik Buterin và Gavin Wood

Website

https://ethereum.org/

Tổng cung và lưu hành

116.726.389 đồng

Tổng cung tối đa

N/A

Giá hiện tại

1.893,01 USD

Giá cao nhất lịch sử

4.362,35 (ngày 12/5/2021)

Giá thấp nhất lịch sử

0,4209 (ngày 21/10/2015)

Vốn hóa thị trường

~ 220 tỷ USD (khoảng 17,27% và đứng thứ 2 thị trường tiền ảo)

Thuật toán khai thác

EtHash

Thuật toán đồng thuận

PoW (Proof of Work)

Thời gian khối

13,6 giây (thời gian trung bình giữa các khối)

Phần thưởng khối

~ 2 ETH

Chi phí đào

21,41% (phí trung bình trong tổng phần thưởng khối)

Độ khó

~ 6.747.241.295.173.383 (thể hiện số lần trung bình mà thợ đào cần tính toán một hàm băm để tìm một khối ETH)

Lợi nhuận đào

~ 0,0599 USD/ngày cho 01 MHash/giây

(Theo số liệu tại Bitinfocharts.com)

Hiện tại, ETH không có số lượng cung tối đa nên có thể nói nguồn đào ETH là vô hạn, tuy nhiên độ khó của việc đào ETH tăng theo thời gian và yêu cầu nhiều thời gian cũng như chi phí đào. 

Trung bình độ khó của việc đào ETH từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2021
Trung bình độ khó của việc đào ETH từ tháng 7/2015 đến tháng 3/2021 (Statista.com)

Chính vì điều này mà lợi nhuận của việc đào ETH giảm đi theo thời gian: 

Lợi nhuận đào ETH theo ngày từ tháng 7/2015 đến tháng 7/2021 (Statista.com)

So sánh với đồng tiền ảo lớn nhất hiện nay là Bitcoin thì độ khó của việc đào ETH lớn hơn rất nhiều so với đào BTC (Độ khó đào BTC: ~ 14.271.290.032.988). 

độ khó của việc đào ETH lớn hơn rất nhiều so với đào BTC

Tuy nhiên, do sự phổ biến của ETH cùng với giá trị tăng mạnh trong thời gian gần đây thì nhiều người có xu hướng tham gia vào đào ETH hơn BTC.

Hiện nay người tham gia đào ETH có thể sử dụng các máy chuyên biệt và các phần mềm dành cho đào ETH. Họ có thể đào độc lập hoặc chia sẻ một môi trường đào chung với những người cũng tham khác để chia lợi nhuận. Các thông tin về đào ETH sẽ được giới thiệu chi tiết ở phần tiếp theo của bài viết.

Tìm hiểu rõ về chi phí đào Ethereum

Chi phí để đào ETH là điều mà các miner cần quan tâm đầu tiên để biết được lợi nhuận đạt được có tương xứng với những gì đã phải bỏ ra hay không. Để cho việc đào Ethereum hiệu quả hơn, người ta thông thường sử dụng máy đào chuyên nghiệp. Dưới đây, mình sẽ giới thiệu chi tiết các loại phí cần có khi dùng máy đào Ethereum.

Các loại chi phí bao gồm:

– Chi phí mua và lắp đặt máy đào ETH (nếu đào độc lập): Đây là phần chi phí lớn nhất đối với người đào ETH vì giá thành cho các thiết bị chuyên dụng này rất đắt, tối thiểu cho một máy đào ETH với đầy phụ kiện đi kèm sẽ từ 100 triệu VNĐ trở lên. Tốc độ xử lý càng cao thì giá thành sẽ càng đắt. Ngoài ra, với người sử dụng ở Việt Nam, máy móc sẽ cần được nhập khẩu về, với việc bảo hành và sửa chưa khi gặp sự cố kỹ thuật sẽ khó khăn và mất thời gian. 

– Chi phí cho hệ thống tản nhiệt: Đối với những máy đào ETH chưa được lắp đặt hệ thống tản nhiệt hoặc hệ thống tản nhiệt không đủ mạnh thì người dùng phải mua riêng và lắp đặt hệ thống này. Hệ thống tản nhiệt là một yêu cầu bắt buộc để giúp cho máy đào ETH hoạt động liên tục và hiệu quả, đặc biệt với những khu vực có khí hậu nóng.

– Chi phí điện năng: Các loại máy đào cần một lượng điện năng rất lớn để duy trì hoạt động 24/7, ví dụ với một máy đào đơn lẻ 1000W/h, tốc độ đào 300 Mh/s ( máy đào ETH RX 5700XT 8G 8VGA) thì chi phí điện năng trong một ngày cho riêng máy đào khoảng 2,4 USD/ngày. Giá thành điện năng thay đổi theo từng khu vực, nên chi phí sẽ khác nhau với từng vùng.

tính phí đào eth
Theo tính toán từ coinwarz

– Chi phí lưu trữ ETH: Với những người thực hiện đào ETH trong thời gian dài thì việc lưu trữ ETH tại các ví điện tử online có thể không đảm bảo an toàn mà cần các loại ví cứng lưu trữ ngoài. Chi phí cho các loại ví này từ 1,5 triệu trở lên. 

Chi phí giao dịch ETH (khi muốn đổi ETH sang tiền mặt): Với giá ETH biến động theo thời gian, việc chuyển ETH sang tiền mặt sẽ gặp các rủi ro về giá ngoài chi phí giao dịch. Ví dụ giữa tháng 5/2021 giá ETH lên đỉnh điểm là trên 4000 USD, nhưng hiện tại đã giảm ½ còn khoảng 2000 USD, vậy việc đổi ra tiền mặt cho ETH sẽ bị thiệt hại rất nhiều.

Chi phí khấu hao tài sản: Với việc duy trì sử dụng máy đào ETH liên tục sẽ xảy ra tình trạng máy bị hao mòn và hoạt động kém đi theo thời gian. Vì vậy trong trường hợp người sử dụng muốn bán lại máy đào ETH này sẽ chịu một khoản chi phí giảm khá lớn.

Khi độ khó của việc đào ETH ngày càng tăng, thì khoảng cách giữa lợi nhuận so với chi phí sẽ bị thu hẹp dần.

Lợi nhuận hàng tháng lũy kế đào ETH
Lợi nhuận hàng tháng lũy kế đào ETH

Từ những chi phí và công sức cần phải bỏ ra cho việc đào ETH thì người mới tham gia thị trường tiền ảo có thể cân nhắc các hình thức đầu tư khác như việc mua bán giao dịch ETH trên các sàn tiền ảo. Khi giá ETH đang biến động mạnh do các quy định nghiêm ngặt về tiền ảo hiện nay thì người tham gia có thể lựa chọn hình thức đầu tư phái sinh qua hợp đồng chênh lệch CFD được cung cấp bởi các sàn môi giới có cấp phép hoạt động.

 

 

lợi thế Mitrade

Một trong những sàn môi giới CFD tiền ảo phổ biến tại Việt Nam được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) và Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) là MiTrade. Bạn có thể trải nghiệm giao dịch thử với tài khoản Demo có sẵn 50.000 USD trong tài khoản. 

giao dịch eth trên Mitrade

Có thể đào ETH miễn phí? Đào ETH bằng điện thoại có hiệu quả?

Hiện nay có những cách mà bạn có thể kiếm được ETH miễn phí thông qua các ứng dụng trò chơi, hay làm khảo sát, xem video, giới thiệu người sử dụng… trên PC hoặc di động. 

bước đào eth miễn phí

Một số ứng dụng tham khảo:

EFast EFree – Earn Real Ethereum: Đây là ứng dụng mà bạn có thể tích điểm thông qua việc xem video, làm khảo sát, hoặc giới thiệu bạn bè và đổi điểm tích lũy này thành ETH. Tuy nhiên việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian. 

Idle-Empire: Với ứng dụng này, người chơi cần phải tạo một tài khoản trên Coinbase, sau đó đăng ký tài khoản để trả lời các khảo sát, chơi trò chơi hoặc xem video để tích lũy điểm và đổi sang ETH. Idle-Empire sẽ chuyển trực tiếp ETH có được sang ví của người dùng tại Coinbase. 

Nếu tìm kiếm cụm từ liên quan như “ETH mining game”, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều ứng dụng đào ETH miễn phí. Tuy nhiên, hãy cẩn trọng. Dù bạn nghĩ là sẽ không mất tiền hoặc mất bất cứ gì khi đào ETH qua các game này, nhưng bạn vẫn có thể gặp các trường hợp lừa đảo như sau: 

➤Một là, ứng dụng ngụy trang chạy nền và ẩn trên hệ thống thiết bị điện thoại của bạn, làm cho thiết bị hao mòn, chip điện thoại và pin bị hư tổn, nhưng kết quả lại giúp người tạo ứng dụng đó đào được tiền ảo, còn bạn lại không đào được ETH hoặc bất kỳ coin nào. 

➤Hai là, ứng dụng lợi dụng danh tiếng của việc đào ETH nhưng thực tế lại là phần mềm khai thác của tin tặc, đánh cắp các thông tin cá nhân trên điện thoại của bạn. 

➤Ba là, ứng dụng có thể đúng là game đào ETH, nhưng kết quả là bạn sẽ coi rất nhiều quảng cáo, nhưng lại rất khó kiếm được tiền từ lượng ETH đào được, và nếu có kiếm được thì lượng ETH có được rất nhỏ. Mặt khác, để rút được ETH trên các game này, bạn phải đào được một lượng ETH nhất định, như vậy tốn kém của bạn rất nhiều thời gian. 

Đánh giá về những ứng dụng đào ETH trên điện thoại

Như hình trên, ngoài một số đánh giá từ các tài khoản ảo để làm “chim mồi” cho người chơi, hầu như có thể bắt gặp rất nhiều phản ánh của người dùng về việc lừa đảo scam, hoặc bỏ thời gian chạy 1 tháng nhưng không rút được tiền. 

Tóm lại, đào ETH miễn phí là có nhưng không hề hiệu quả. Nếu chỉ xác định mục tiêu chính của bạn là chơi game giải trí, thì bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng uy tín (tránh ứng dụng scam lừa đảo) để chơi. Nhưng nếu mục tiêu là để kiếm tiền từ việc đào ETH thì theo mình nghĩ là bạn không nên. 

Trải nghiệm cách đào ETH với chi phí thấp-Cloud mining

Một trong những cách đào ETH phổ biến với những người mới tham gia thị trường tiền ảo là sử dụng các ứng dụng đào trên nền tảng đám mây (Cloud mining). Đây là hình thức được cung cấp bởi một công ty/ cá nhân nhằm huy động vốn của những người tham gia và chia sẻ lại lợi nhuận trong quá trình thực hiện dự án.

Ưu điểm:

👍 Chi phí thấp: do việc chia sẻ chi phí đào với những người khác, bạn sẽ chỉ trả một lượng tiền theo gói dịch vụ đào theo nhu cầu.

👍 Không phải đầu tư chi phí máy móc thiết bị, điện năng.

👍 Không chịu các ảnh hưởng từ hệ thống đào ETH như tỏa nhiệt, tiếng ồn, sự cố thiết bị…

👍Tiết kiệm thời gian đào ETH, không cần tự mình thực hiện công việc đào.

Nhược điểm:

👎 Gian lận: có thể xảy ra tình trạng lừa đảo công nghệ từ nhà cung cấp.

👎 Chi phí sử dụng: người dùng cần mua các gói đào ETH từ ban đầu để nhận lại lợi nhuận theo tỷ lệ của từng gói đào.

👎 Lợi nhuận thấp: khi giá ETH thấp, có thể dẫn đến tình trạng bạn không nhận được lợi nhuận hoặc kết thúc hợp đồng đào.

Một số ứng dụng đào ETH trên nền tảng đám mây:

Ứng dụng

Mô tả

BeMine

– Chi phí dịch vụ thấp, với gói dự án tối thiểu là 52$

–  Cung cấp sản phẩm máy đào ASIC cho khách hàng.

–   Có thể lựa chọn mua máy đào hoặc hợp đồng đám mây.

Genesis

–   Giao diện trực quan, dễ sử dụng

–   Giá đào ETH 29 USD cho mỗi Mh/s

–  Chia sẻ lợi nhuận định kỳ vào ví người sử dụng

–   Được đánh giá là một trong những nhà cung cấp dịch vụ đào tiền ảo tốt nhất hiện nay, bao gồm cung cấp thiết bị phần cứng đào ETH.

IQ Mining

 

–  Cung cấp các gói hợp đồng từ 1 năm đến trọn đời

–   Giá trung bình 0.691 USD cho 10 Gh/s

–  Ước tính trả theo ngày cho gói 1 năm 346 USD từ 1.1 $ – 1.5 $

–    Hỗ trợ dịch vụ khách hàng 24/7

Tuy nhiên, theo thực tế từ người tham gia các dự án đào ETH trên đám mây thì lợi nhuận có được rất thấp và không phải là lựa chọn tốt hiện nay khi độ khó đào ETH ngày càng tăng cao, khiến cho chi phí đào sẽ cần nhiều và tăng giá các gói dịch vụ, đồng thời giảm lợi nhuận cho người tham gia.

Cảnh báo: Khi lựa chọn hình thức đào ETH trên nền tảng đám mấy, người sử dụng phải cẩn thận lựa chọn ứng dụng, cũng khi xem các cảnh báo từ người sử dụng trước hoặc trong cộng đồng nhà đầu tư tiền ảo. Các app với cam kết lợi nhuận cao hay trả hoa hồng cho việc giới thiệu người mới thường có xu hướng hoạt động theo hình thức đa cấp (Ponzi).

Hai lựa chọn tốt hơn cho việc khai thác ETH hiện nay là đào độc lập hoặc tham gia mỏ đảo, người sử dụng sẽ tham gia trực tiếp vào quá trình đào ETH bằng các thiết bị của mình. Phần tiếp theo sẽ giới thiệu cụ thể hơn về hai hình thức đào này.

Hướng dẫn đào ETH hiệu quả với máy đào ETH

Nếu bạn quyết định khai thác ETH bằng máy đào ETH, dưới đây là lộ trình đào ETH chi tiết nhất mà bạn cần tham khảo. 

hình minh họa về lộ trình đào ETH bằng máy đào

Bước 1: Cài đặt driver cho card đồ họa GPU máy tính

Quá trình đào ETH sẽ thuận lợi nếu máy đào chạy bảng cập nhật phần mềm mới nhất. Do đó, việc đầu tiên, bạn phải cài đặt lại trình điều khiển driver cho đồ họa GPU máy tính. Tùy vào máy tính của bạn đang có GPU của hãng nào, bạn có thể lên website của AMD, Geforce (Nvidia) để cập nhật driver mới nhất.

*Geforce (nVidia): Bạn vào https://www.nvidia.com/en-us/geforce/drivers/ để cập nhật Driver, sau đó, nhập thông tin card đồ họa máy tính của bạn, nhấp vào START SEARCH, sau đó, bạn hãy tải về phiên bản trình Driver hiển thị từ kết quả. Card đồ họa của Geforce sẽ tư động cập nhật phiên bản mới nhất trên máy tính của bạn.

*AMD: Bạn vào website https://www.amd.com/en và chọn “Drivers & Support”, sau đó nhập thông tin kỹ thuật của GPU để submit và cập nhật.

Bước 2: Cài đặt lại Window

Ngoài cập nhật Driver, bạn cũng cần thay đổi một số cài đặt trên Window để chuẩn bị đào ETH, bao gồm:

Tắt chế độ ngủ mặc định trên máy tính: Vào Power & Sleep Settings > Vào Sleep > Chọn Never. Vì khi máy tính chuyển sang chế độ ngủ, quá trình đào ETH sẽ bị ngừng lại. Vì vậy, việc chuyển chế độ không bao giờ ngủ sẽ đảm bảo việc đào ETH được liên tục.

Sửa đổi tệp trang hệ thống System Page File bằng cách đặt thủ công file thành 16384 MB (cài đặt mặc định là 16 GB).

 Tắt chế độ update Window.

Tắt các chương trình diệt virus hoặc nếu chạy chương trình diệt virus, hãy thêm ngoại lệ đối với phần mềm khai thác đào ETH. Ví dụ, nếu bạn đang đào bằng phần mềm Claymore, hãy cho phép chương trình diệt virus không quét mục “EthcrcrMiner64.exe”.

Bước 3: Tạo ví tiền ảo ETH

Trước khi bắt đầu đào tiền ảo ETH, bạn sẽ cần tạo một ví tiền kỹ thuật số để làm địa chỉ chứa tiền kỹ thuật số ETH. Các ví tiền ETH nổi tiếng hiện nay bạn có thể tham khảo là ví mềm MyEtherWallet hoặc ví di động Trust Wallet.

Ví dụ, bạn chọn ví MyEtherWallet, bạn có thể truy cập địa chỉ MyEtherWallet.com để tạo tài khoản My Wallet.

Ở bước tiếp theo, hãy tải “Keystore File” và nhấp vào “I understand. Continue”, sau đó lưu lại “Private Key” của bạn.

tạo ví MyEtherWallet

Tiếp theo, nhấp vào phần “Save your Address”, chọn “Keystore file”, chọn “Select your Wallet File” để tải lên Keystore File bạn đã tải xuống ở bước trước đó.

Sau cùng, bạn sẽ nhập lại mật khẩu một lần nữa để unlock Ví ETH của bạn.

unlock Ví ETH

Khi mở được ví tiền kỹ thuật số của mình, bạn sẽ thấy địa chỉ lưu trữ coin ví ở “Your Address”. Bạn hãy lưu địa chỉ này lại. Xin lưu ý, với các địa chỉ ví hoặc Private Key, mẹo để bạn đảm bảo an toàn và bảo mật là hãy lưu và sao chép trên notepad, lưu thành file doc, sau đó nén Winrar và lưu trữ lại. Ngoài ra, một điều quan trọng là bạn có thể chia sẻ địa chỉ ví với người khác để giao dịch nhận ETH, nhưng với Keystore File và Private Key thì bạn không được chia sẻ với bất kỳ ai nhé!

Bước 4: Tải phần mềm đào ETH

Sau khi đã cập nhật driver và tạo ví tiền ảo, việc tiếp theo là bạn cần tải phần mềm đào ETH về máy. Mình sẽ hướng dẫn bạn cài đặt phần mềm đang phổ biến là Claymore Miner.

Để tải Claymore Miner, bạn truy cập đường link https://bitcointalk.org/index.php?topic=1433925.0, sau đó, tải xuống phiên bản mới nhất của phần mềm Claymore Miner bằng một trong các liên kết.

Khi tải xuống, Windows có thể sẽ đưa ra cảnh báo cho máy tính của bạn, hãy bỏ qua. Hãy giải nén các tệp của phần mềm vào một thư mục, sau đó, bạn có thể truy cập phần mềm Claymore Miner dễ dàng.

Bước 5: Chọn phương án đào và thiết lập lại phần mềm đào

Thông thường, các nhà đào coin nhỏ lẻ sẽ tham gia vào các pool để thuận tiện cho quá trình khai thác ETH hơn. Dưới đây, mình sẽ hướng dẫn chi tiết việc tham gia mỏ Ethermine – mỏ đào có ETH có hiệu suất cao nhất thế giới.

Đầu tiên, hãy truy cập vào Ethermine.org, chọn Stratum mode using Claymores Miner. Trong phần khung đầu tiên, dưới dòng chữ Then start your miners by putting the following commands into a bat file, chép tất cả các văn bản đầu tiên.

Sau đó, trở lại với thư mục giải nén chứa phần mềm Claymore Miner trên máy đào của bạn, nhấp vào file “Start.txt”, vào phần Edit để chỉnh sửa và dán khối văn bản bạn vừa copy vào.

nhấp vào file “Start.txt”

Trong văn bản bạn vừa cop, hãy chú ý:

  •  us1.ethermine.org:4444: thay bằng địa server mỏ đào của bạn đang tham gia theo vị trí địa lý, ví dụ ở Châu Á, Việt Nam, người dùng có thể chọn đào ở asia1.ethermine.org:4444.
  •  <Your_Ethereum_Address>: Thay bằng địa chỉ ví điện tử của bạn.
  • <Rigname>: thay bằng cái tên bất kỳ mà bạn muốn.
 
văn bản bạn vừa cop cần chú ý

Sau đó, hãy lưu phần edit file Start.txt vừa rồi ở định dạng .bat. Đồng thời lưu ý chọn lưu All Files, bấm vào Save và chọn lưu thay thế tập lưu trữ. Vậy là việc thiết lập mỏ đào đã hoàn thành. 

lưu phần edit file Start.txt vừa rồi ở định dạng

Bước 6: Đào ETH và kiếm tiền

Ở bước này, bạn đã có thể bắt đầu đào ETH bằng cách nhấn click 2 lần vào file “Start.bat” vừa tạo mới, khoảng 30 giây sau, máy đào của bạn đã có thể quá trình đào ETH.

Sau một thời gian, nếu muốn kiểm tra xem đã đào được bao nhiêu đơn vị Ether, bạn hãy copy địa chỉ ví điện tử của bạn, dán vào mục Address trên trang Ethermine.org, nhấn vào Check Status để biết được hiện trạng đào. 

Trong lộ trình đào ETH, quan trọng là bạn cần chọn được phần cứng (máy đào) ETH chuyên dụng và lựa chọn được phần mềm đào ETH uy tín. Cụ thể cách lựa chọn như sau:

Lựa chọn loại máy đào ETH-phần cứng đào Ethereum

Để đào ETH bạn cần phải có các máy đào hoặc phần cứng máy tính chuyên dụng để thực hiện quá trình, một bộ máy đào bao gồm:

–        Nguồn cung cấp điện

–        Motherboard (Bo mạch chủ)

–        Hệ thống tản nhiệt

–        Thẻ nhớ máy tính

–        Bộ xử lý đồ họa (GPU- Graphics Processing Unit) 

các bộ phần của bộ máy đào bao ETH
(Nguồn: CNBC)

Khi lựa chọn một phần cứng đào hay máy đào ETH thì người sử dụng cần lưu ý:

–        Giá thành

–        Tốc độ xử lý (đào ETH)

–        Điện năng tiêu thụ

–        Cấu hình máy/ phần cứng

Một số máy đào phổ biến hiện nay:

Máy đào

Thông tin

Crypto Mining Rig – 6x GPU Capable – RTX 3070

–  Giá bán: ~ 75 triệu

–   Điện năng: 1100W

–   Tốc độ đào: 60 Mh/s

–   Trang bị một GPU RTX 3070 duy nhất

AMD 6 GPU mining rig

–   Giá bán: ~ 112 triệu

–    Điện năng: 1000W

–    Tốc độ đào: 170 Mh/s

–    Intel G44400 CPU, bán kèm 6GPU.

ETH RX 5700XT 8G 8VGA

–   Giá bán: ~ 150 triệu

–   Điện năng: ~ 1000W

–   Tốc độ đào: 300 Mh/s

–   Mainboard liền 8 chân, Ram 4G, Case 4U, VGA RX 5700 8Gx8, USB 32G cài sẵn

RTX 3070 GPU Ethereum

–   Giá bán: ~ 326 triệu

–   Điện năng: 2x1000W

–   Tốc độ đào: 348 Mh/s

–   CPU: Intel Celeron, Bo mạch chủ: 70, Ram 4G, 120 ổ đĩa lưu trữ, thẻ Video: 6 x RTX 3070, 06 bộ chuyển đổi thẻ cáp Pcle Riser.

RTX 3080 GPU Ethereum

–   Giá bán: ~ 409 triệu

–   Điện năng: 2x1600W

–   Tốc độ đào: 549 Mh/s

–    CPU: Intel Celeron, bo mạch chủ: 270, Ram 4G, 120 ổ đĩa lưu trữ, thẻ video: 6 x RTX 3080, 06 bộ chuyển đổi thẻ cáp PCle Riser

Lựa chọn phần mềm đào ETH tốt nhất

Sau khi lắp đặt xong phần cứng máy tính thì cần cài đặt phần mềm tương ứng để tiến hành khai thác ETH. Phần mềm giúp chạy chương trình để giải các câu đố điện toán trong mạng ETH để thêm vào giao dịch ETH hoặc coin vào trong hệ thống và sẽ nhận thưởng lại ETH.

Một số phần mềm đào ETH phổ biến hiện nay:

Phần mềm

Mô tả

Windows Ethereum Miner

– Phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows với thẻ đồ họa NVidia và AMD

 

– Sử dụng cho Windows 7, 8.1, 10 (64-bit)

 

– Một hoặc nhiều GPU với phần mềm OpenCL hoặc CUDA, Ram 3GB trở lên.

 

– Sử dụng dễ dàng, kết nối với với ví ETH, có khả năng chạy khi máy ở chế độ nghỉ. Có chế độ background cho việc đào với điện năng thấp. Hệ thống tự động cập nhật.

Claymore

– Phần mềm chạy trên hệ điều hành Windows và Linux (64bit). Hỗ trợ thẻ đồ họa AMD và NVidia và có thể kết hợp nhiều loại máy/ phần cứng đào ETH.

 

– Claymore có tốc độ đào ETH cao hơn những phần mềm khác từ 3-5% nhờ vào code miner khác biệt, tốc độ tải GPU cao hơn, tối ưu hóa code OpenCL

 

– Có bộ đếm thời gian kiểm tra định kỳ GPU, nếu bị treo sẽ tự động khởi động lại.

Minergate

– Cung cấp phần mềm đào nhiều loại tiền ảo khác nhau trong đó có ETH, chạy trên hệ điều hành Windows, Mac OS, Linux, và cả Android. Có thể sử dụng cả cho PC và di động.

 

– Cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7

CGMiner

– Một trong những phần mềm đào tiền ảo phổ biến, trong đó có ETH, được phát hành vào năm 2011.

 

– Chạy trên hệ điều hành Mac OS, Linux và Windows. Tương tác với các phần cứng ASIC, FPGA và GPU.

 

– Dễ dàng thiết lập tỷ lệ băm, thông báo khi có một khối mới. Cho phép người sử dụng kết hợp nhiều loại thiết bị và mỏ đào với nhau.

ETHminer

– Phần mềm chạy trên hệ điều hàng Mac OS, Linux, và Windows. Thích hợp cho cả những người mới tham gia đào và những thợ đào chuyên nghiệp.

 

– Người sử dụng có thể thiết lập lệnh tắt sử dụng CMD hoặc Batch files.

Quyết định là đào độc lập (solo mining) hay là mỏ đào (mining pool

Để đào ETH bạn có thể chọn hình thức đào độc lập một mình (solo mining) hoặc tham gia cùng những người khác trong một dự án mỏ đào (mining pool). Mỗi cách thức đều có những ưu nhược điểm riêng mà một thợ đào cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định. 

độc lập (solo mining) vs mỏ đào (mining pool)
Đặc điểm độc lập (solo mining) vs mỏ đào (mining pool)

Đào độc lập (solo mining)

Ưu điểm:

👍 Sở hữu toàn bộ phần thưởng khối là ETH nhận được.

Nhược điểm:

👎 Tốn nhiều chi phí ban đầu và chi phí duy trì hoạt động hệ thống đào ETH: chi phí mua máy móc thiết bị, chi phí điện năng…

👎 Mất nhiều thời gian để giải quyết các câu đố khối để nhận thưởng.

👎 Các ảnh hưởng về môi trường, không gian thiết lập hệ thống đào như nhiệt năng tỏa ra, tiếng ồn…

Mỏ đào (mining pool)

Ưu điểm:

👍 Đa dạng lựa chọn mỏ đào về quy mô, số lượng thành viên, chi phí và lợi nhuận.

👍 Giảm thiểu chi phí thiết lập và duy trị hệ thống máy móc thiết bị, năng lượng đào.

👍 Tạo ra được mức lợi nhuận ổn định hơn.

Nhược điểm:

👎 Mức lợi nhuận nhận được có thể thấp hơn do những chi phí về quản lý mỏ đào hay dịch vụ từ nhà cung cấp cũng như các chi phí giao dịch khác.

👎 Có thể chịu các rủi ro về độ uy tín và an toàn đối từ nhà cung cấp.

 Một số các mỏ đào ETH phổ biến mà bạn có thể tham khảo:

Mỏ đào

Mô tả

Ethermine

Một trong những mỏ đào ETH có hiệu suất cao nhất thế giới hiện nay:

–  Tính phí phần thưởng khối: 1%

–   Hashrate: 130,7 TH/s

–   Blocks/h: 70,17

–   Thanh toán tối thiểu: 0,05 ETH

SparkPool

 

Mỏ đào có số lượng lớn với trên 600.000 thợ đào:

–   Tính phí 1% phần thưởng khối

–    Hashrate: 112,12 TH/s

–    Blocks/h: 64,5

NanoPool

 

Một trong những mỏ đào ETH có quy mô lớn:

–   Tính phí 1% phần thưởng khối

–   Hashrate: 40,7 TH/s

–   Blocks/h: 10,5

–   Thanh toán tối thiểu: 0,05 ETH

2Miners

 

Mỏ đào có quy mô nhỏ:

–   Tính phí 1% phần thưởng khối

–   Hashrate: 23,14 TH/s

–   Thanh toán tối thiểu: 0,05 ETH

Với độ khó của việc khai thác ETH liên tục tăng cao trong thời gian gần đây thì việc đào ETH độc lập dường như không đem lại lợi nhuận cao, hoặc có thể bạn sẽ chịu mức phí lớn hơn cả lợi nhuận thu lại.

Một số câu hỏi thường gặp về việc đào ETH

 1. Tốc độ đào ETH: đào được 01 đồng ETH cần bao lâu?

Theo thống kê hiện nay thì đào 01 ETH mất khoảng 7,5 ngày với hash power là 500Mh/s với độ khó hiện tại.

2. Chi phí để đào 01 đồng ETH là bao nhiêu?

Theo Brian Venturo – đồng sáng lập trang trại đào tiền ảo Atlantic Crypto với khoảng 3000 máy đào, thì chi phí cho việc đào 01 đồng ETH là ~ 152 USD. Nhưng chi phí này sẽ khác nhau đối với từng người về số lượng máy đào, chi phí điện năng.

3. Mua máy đào ETH ở đâu uy tín?

Người sử dụng có thể mua máy đào trọn bộ hoặc các thiết bị riêng lẻ tại các trang bán hàng online quốc tế uy tín như Amazon.com, Ebay.com. Tại Việt Nam có thể mua tại các cửa hàng công nghệ chuyên dụng như Traucay.com, tinhocngoisao.com.

4.  Bán máy đào ETH ở đâu uy tín?

Đối với những người muốn bán lại máy đào ETH cũng có thể đăng bán tại các shop online như Amazon.com, Ebay.com.

Xem thêm

5/5 - (1 bình chọn)
Mở tài khoản Bitcoin NHANH và hướng dẫn cách tạo tài khoản Bitcoin trên các sàn Bitcoin uy tín
Blue Chip là gì? Danh sách cổ phiếu Bluechip đáng đầu tư nhất 2022