Đào Litecoin

Litecoin (LTC) là một trong những đồng tiền điện tử được phát triển trong thời kỳ đầu của thị trường tiền ảo, ngay sau Bitcoin. Với sự phổ biến và số lượng cung giới hạn của mình thì Litecoin vẫn luôn được lựa chọn trong danh mục đầu tư của nhiều người tham gia thị trường tiền kỹ thuật số với kỳ vọng tăng giá mạnh trong tương lai. Ngoài việc sở hữu LTC thông qua các sàn giao dịch thì bạn có thể sử dụng các cách thức đào Litecoin(LTC).

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu toàn bộ kiến thức về cách đào Litecoin, đặc biệt hữu ích cho những bạn mới bắt đầu năm nay, 2021.

Mục Lục

Tổng quan về đồng Litecoin

Litecoin là một Altcoin được phát triển vào tháng 10/2011 bởi Charles Lee, dựa trên mạng lưới thanh toán mã nguồn mở giống như Bitcoin nhưng có nhiều cải tiến khác biệt.

Thông tin về đông Litecoin:

Ký hiệu

LTC

Năm thành lập

7/10/2011

Website

https://litecoin.org/

Xếp hạng

#14

Vốn hóa thị trường

17.944.426.582 USD

Tổng cung tối đa

84.000.000 LTC

Tổng lượng lưu hành

68.956.858 LTC

Giá hiện tại

260,26 USD (12/10/2021)

Thuật toán khai thác

Scrypt

Thuật toán đồng thuận

Proof of Work (PoW)

Thời gian khối

2,5 phút

Phần thưởng khối

12,5 LTC

Độ khó

11,11 triệu

Tỷ lệ Hashrate

338,476 Thash/s

 (Theo số liệu tại Bitinfocharts.com)

Mặc dù là một trong những đồng tiền ảo ở thời kỳ đầu nhưng Litecoin không nhận được nhiều quan tâm của giới đầu tư hiện nay và liên tục bị giảm thứ hạng trên thị trường tiền ảo do sự nổi lên mạnh mẽ của những đồng coin mới. Hiệu suất đầu tư của LTC năm 2021 cũng chỉ đạt 101%, rất thấp so với những đồng tiền khác như BNB, ETH, XRP… 

Biểu đồ giá của LTC
Biểu đồ giá của LTC (Nguồn: https://coinmarketcap.com/)

Trong khi đó, vẫn có lượng lớn những người tham gia đào LTC khiến cho độ khó đào tăng lên: 

Độ khó đào LTC
Độ khó đào LTC (Nguồn: Coinwarz)

Khi độ khó đào tăng lên, lợi nhuận đào của LTC sẽ bị giảm khi mà giá của LTC không tăng lên tương ứng: 

 
Lợi nhuận đào LTC
Lợi nhuận đào LTC (Nguồn: statista.com)

Mặc dù vậy, LTC vẫn nhận được kỳ vọng bởi nhiều thợ đào bởi lượng cung hữu hạn của nó và khi tiền ảo được chấp nhận rộng rãi hơn trong ứng dụng thanh toán thực tế thì đó sẽ là khoản lợi nhuận lớn với họ.

Các cách đào Litecoin

Có nhiều cách đào Litecoin khác nhau và có thể chia ra làm 02 loại chính sau đây:

 

Phân loại theo nền tảng công nghệ

#1 Đào bằng CPU: Đào Litecoin bằng bộ xử lý trung tâm máy tính hiện nay không còn được ưa chuộng bởi độ khó tăng lên khiến cho hiệu suất đào thấp và có thể ảnh hưởng đến khả năng hoạt động và tuổi thọ máy tính nếu sử dụng 24/7.

#2 Đào bằng GPU: Đào Litecoin bằng GPU khá phổ biến, tuy nhiên yêu cầu người đào phải trang bị thêm các thiết bị đi kèm như bo mạch chủ, bộ cấp nguồn điện, tản nhiệt… và phải tự lắp đặt hệ thống này nên sẽ gây khó khăn cho người có ít kiến thức về máy tính.

#3 Đào bằng máy đào ASIC: Đây là hình thức đào được ưa chuộng nhất bởi tất cả cấp độ người đào hiện nay.

Nhờ vào hệ thống hoàn chỉnh cùng tính chuyên dụng cho việc đào coin nên hiệu suất của nó sẽ cao hơn việc sử dụng CPU hay GPU. Tuy nhiên giá thành của những loại máy đào này thường khá cao.

#4 Đào thông qua nền tảng đám mây (Cloud mining): là công nghệ đào LTC thông qua một phần mềm ứng dụng trên nền tảng đám mây.

Tại đó các nhà cung cấp khai thác LTC quản lý phần mềm này và ký hợp đồng đào với thợ đào. Người tham gia sẽ hưởng lợi nhuận theo tỷ lệ hợp đồng mua.

Phân loại theo cách thức thợ đào

#1 Đào một mình (Solo mining): Với những người thích làm việc độc lập thì lựa chọn đào một mình sẽ được ưu tiên hơn, đồng thời người đào sẽ hưởng toàn bộ lợi nhuận đào được.

Tuy nhiên việc này sẽ yêu cầu chi phí đầu tư ban đầu khá cao và trình độ công nghệ nhất định để xử lý các sự cố công nghệ có thể phát sinh trong quá trình đào.

#2 Đào theo nhóm (Mining pool): Đây là hình thức kết hợp nhiều thợ đào nhằm mục đích tiết kiệm chi phí và tăng hiệu suất đào nhờ vào sức mạnh của tập thể.

Người đào tham gia một mỏ đào (pool) hoặc một ứng dụng đào trên nền tảng đám mây cùng những thợ đào khác để khai thác LTC. Theo đó, lợi nhuận của thợ đào sẽ được chia theo tỷ lệ đóng góp.

Như vậy, cách đào rẻ nhất là Mining pool và Cloud mining, nhưng hiệu quả nhất là đào bằng máy chuyên dụng. Trong phần tiếp theo của bài viết chúng ta cùng nhau xem xét các loại máy đào LTC và lợi nhuận của nó.

Các máy đào Litecoin và lợi nhuận đào LTC

Chúng ta sẽ cùng điểm danh một số máy đào Litecoin phổ biến nhất trên thị trường hiện nay và xem xét lợi nhuận mà chúng đem lại cho thợ đào: 

# Bitmain Antminer L7 Scrypt cho LTC

Bitmain Antminer L7 Scrypt

Thông số kỹ thuật:

–        Công suất: 3125 +/- 5% W

–        Cân nặng: 13kg

–        Kích thước: 340 * 178 * 304.3 (mm)

–        Tốc độ xử lý: 9160 Mh/s +/- 5%

–        Thuật toán khai thác: Scrypt

–        Nhiệt độ hoạt động 0 ~ 35 C

–        Tiếng ồn: < 80dbB

Giá thành:

~ 37.000 USD ( ~840 triệu VNĐ)

Đây là một trong những loại máy đào LTC công suất lớn và cho hiệu quả cao nhất trên thị trường hiện nay, chính vì vậy giá thành của nó cũng khá cao. Mức lợi nhuận có thể đạt được từ Antminer L7: 

Mức lợi nhuận có thể đạt được từ Antminer L7
(Nguồn: coinwarz.com)

# GOLDSHELL – X5 ASIC Miner

GOLDSHELL – X5 ASIC Miner

Thông số kỹ thuật:

–        Công suất: 1450 W

–        Cân nặng: 4,6 kg

–        Kích thước: 375 * 125 * 190 (mm)

–        Tốc độ xử lý: 850 Mh/s

–        Thuật toán khai thác: Scrypt

–        Nhiệt độ hoạt động -25 ~ 40 C

Giá thành:

~ 3200 USD ( ~72 triệu VNĐ)

Đây là loại máy đào mang thương hiệu Goldshell, nhà sản xuất và cung cấp các loại máy đào tiền ảo có tiếng, với đa dạng dòng sản phẩm và giá thành, phù hợp cho nhiều đối tượng khách hàng. Tuy nhiên do tốc độ xử lý trung bình, nên mức lợi nhuận đạt được không quá cao: 

mức lợi nhuận đạt từ GOLDSHELL – X5 ASIC Miner
(Nguồn: coinwarz.com)

# Bitmain Antminer L3

Bitmain Antminer L3

Thông số kỹ thuật:

–        Công suất: 800 +/- 10% W

–        Cân nặng: 6 kg

–        Kích thước: 352 * 130 * 187 (mm)

–        Tốc độ xử lý: 504 Mh/s

–        Thuật toán khai thác: Scrypt

–        Nhiệt độ hoạt động: 0 – 40 C

–        Phụ kiện đi kèm: APW3 và nguồn cấp điện

Giá thành:

~ 2300 USD ( ~52 triệu VNĐ)

Đây là sản phẩm có giá thành tương đối tốt với tốc độ xử lý nhanh trong dòng sản phẩm giá rẻ của máy đào ASIC thương hiệu Bitmain. Lợi nhuận đạt được:

Lợi nhuận đạt được từ Bitmain Antminer L3
(Nguồn: coinwarz.com)

Ngoài ra còn rất nhiều loại máy đào khác, mà bạn đọc có thể tìm thấy trên Ebay, Amazon, Xabay.vn… Đối với các loại máy có giá thành thấp thì tốc độ xử lý thấp khiến cho lợi nhuận đào không đáng kể.

Hướng dẫn đào Litecoin cho người mới bắt đầu

Với mỗi hình thức đào Litecoin sẽ có các bước thực hiện khác nhau. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cho người mới bắt đầu:

# Khai thác bằng máy đào Litecoin

quy trình Khai thác bằng máy đào Litecoin

Đối với những thợ đào bằng máy, có thể sử dụng các máy đào ASIC đã được lắp đặt hoàn chỉnh hoặc tự lắp đặt hệ thống máy đào với CPU và GPU. Tuy nhiên hiện nay đào LTC bằng CPU và GPU không thực sự hiệu quả, kèm theo đó là quá trình mua sắm là lắp đặt hệ thống cồng kềnh nên không được ưa chuộng. 

Cài đặt phần mềm/ Tạo tài khoản

– Với máy đào LTC bằng CPU và GPU thì thợ đào cần cài đặt các loại phần mềm tương ứng như CGMiner, EasyMiner, BFGMiner…

– Với máy đào ASIC, đa phần các máy này đã được thiết lập phần mềm sẵn, người sử dụng chỉ cần tạo tài khoản trên các trang web của nhà cung cấp như Bitmain hay Goldshell… hoặc cài đặt phần mềm Multiminer.

Tạo ví Litecoin

Thợ đào có thể lựa chọn các loại ví LTC khác nhau bao gồm ví web, ví desktop, ví mobile như Guarda Wallet, Exodus, Coinbase Wallet… hoặc ví cứng như Ledger Nano, Trezor One… để lưu trữ LTC đào được.

Đào Litecoin

Sau khi đã cài đặt phần mềm đào Litecoin hoặc tài khoản trên máy ASIC, người đào cần nhập địa chỉ ví nhận LTC đã thiết lập ở bước hai, thợ đào chạy máy/ phần mềm để thực hiện đào LTC.

# Mining Pool (sử dụng mỏ đào)

Mining Pool (sử dụng mỏ đào)

Thợ đào đã có máy đào có thể lựa chọn đào độc lập theo bước một hoặc tham gia một Mining Pool để tăng tốc độ và năng suất đào, như:

+ Ltcminer (https://ltcminer.com/)

+ Litecoinpool (https://www.litecoinpool.org/)

+ Minergate (https://minergate.com/)

Các bước thực hiện giống hình thức #1, nhưng thợ đào cần đăng ký một tài khoản tại các mỏ đào và chia sẻ lợi nhuận với những thợ đào khác.

# Cloud mining (Đào trên nền tảng đám mây)

Cloud mining (Đào trên nền tảng đám mây)

Chọn nhà cung cấp

Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp nền tảng đào LTC trên đám mây, thợ đào cần xem xét uy tín, chi phí và đánh giá các nền tảng này trước khi lựa chọn để đảm bảo có được lợi nhuận tốt nhất.

Một số gợi ý cho bạn đọc:

+ HashShiny (https://hashshiny.io/)

+ Nicehash (https://www.nicehash.com/)

+ CCGmining (https://www.ccgmining.com/)

Chọn gói dịch vụ

Mỗi nhà cung cấp sẽ có những gói dịch vụ khác nhau cho thợ đào. Tùy thuộc vào khả năng tài chính và chiến lược đầu tư của thợ đào để chọn gói dịch vụ phù hợp với mình.

Ví dụ, gói dịch vụ của CCGmining cho đào LTC: 

 
gói dịch vụ của CCGmining cho đào LTC

Tạo ví LTC và nhận LTC

Sau khi đã đăng ký gói dịch vụ đào LTC, thợ đào liên kết với ví LTC đã tạo của mình và nhận LTC theo tỷ lệ lợi nhuận hợp đồng đào.

Có thể đào Litecoin miễn phí? Các trang đào Litecoin tự động

Nhìn vào giá thành các loại máy đào Litecoin có thể khiến những người mới tham gia thị trường phát hoảng, đặc biệt là những người có vốn đầu tư nhỏ. Vì vậy, nhiều người sẽ băn khoăn liệu có cách nào đào Litecoin miễn phí hay không? Câu trả lời là CÓ. Dưới đây là các gợi ý cho bạn:

#Idle-empire : https://www.idle-empire.com/  

Idle-empire

Đây là trang web sử dụng miễn phí để đào các loại coin, trong đó có LTC, thông qua việc tham gia các trò chơi, khảo sát, xem video… Người sử dụng sẽ nhận được điểm (points) để đổi lấy coins. Tuy nhiên có rất nhiều khảo sát, videos, hay game hạn chế người tham gia ở những quốc gia nhất định. Đồng thời, bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian để thực hiện các nhiệm vụ này và lợi nhuận lại rất thấp.

Một số app khác tương tự như Moonlitecoin, Free Litecoin…

Có những trang web có thể đào Litecoin tự động, tuy nhiên nó được thiết kế giống như một mỏ đào. Thợ đào cần phải trả phí và tự động nhận Litecoin định kỳ theo như năng suất mỏ đào. Ví dụ như:

LTCMiner: https://ltcminer.com/

LTCMiner

LTCMiner cung cấp một tài khoản đào miễn phí cho người dùng với năng suất thấp. 

LTCMiner cung cấp một tài khoản đào miễn phí cho người dùng với năng suất thấp.

Như vậy, việc đào LTC miễn phí sẽ không phù hợp với những người có quỹ thời gian hạn chế. Xét về góc độ lợi nhuận nhận lại không tương xứng với thời gian bỏ ra.

Với những người có vốn đầu tư nhỏ, có thể lựa chọn đầu tư Litecoin thông qua hình thức hợp đồng chênh lệch CFD cung cấp bởi nhiều sàn môi giới quốc tế uy tín như Mitrade, Avatrade, Exness

giao diện giao dịch ltc

Với hỗ trợ đòn bẩy tài chính và các công cụ phân tích kỹ thuật, tin tức thị trường… người tham gia sẽ chủ động trong việc quản lý tài sản cũng như có được trải nghiệm thị trường đầu tư quý giá. Tuy nhiên, việc sử dụng đòn bẩy tài chính cũng yêu cầu trader quản lý rủi ro để tránh thua lỗ quá nhiều khi giá đi ngược xu hướng.

Các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận đào Litecoin

Khi tham gia đào Litecoin theo bất kỳ hình thức nào thì thợ đào đều chịu các chi phí nhất định ảnh hưởng đến lợi nhuận đào. Việc xác định các yếu tố này rất cần thiết với người tham gia để đánh giá tiềm năng đầu tư, đồng thời đưa ra được quyết định thực hiện phù hợp với nguồn lực hiện có của bản thân. Các yếu tố này bao gồm:

🔮 Chi phí mua sắm thiết bị đào: Đây là khoản chi phí lớn nhất đối với thợ đào vì các loại máy đào và thiết bị đi kèm có giá thành rất cao. Những loại máy có chất lượng cao, tốc độ xử lý nhanh thì giá thành càng cao.

🔮 Chi phí cho hệ thống tản nhiệt: Các thiết bị đào LTC cần phải hoạt động liên tục khiến cho nhiệt năng tỏa ra rất lớn, để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy đào thì thợ đào cần có hệ thống tản nhiệt đi kèm, đặc biệt ở những khu vực có nhiệt độ cao.

🔮 Chi phí bảo dưỡng, sửa chữa thiết bị: Việc hệ thống máy đào hoạt động liên tục và duy trì trong thời gian dài sẽ dễ dẫn đến tình trạng hoạt động chậm, cần phải nâng cấp hoặc sửa chữa nếu máy gặp sự cố.

🔮 Chi phí khấu hao: Các thiết bị hoạt động đều có tuổi thọ và tuổi thọ này sẽ giảm đi theo thời gian và cách sử dụng của người dùng. Khi duy trì hoạt động đào trong thời gian dài, thợ đào sẽ phải tính đến chi phí này.

🔮 Chi phí điện năng: Đây là khoản chi phí lớn thứ hai sau phần trang thiết bị máy đào vì hệ thống hoạt động 24/7. Với số lượng máy đào càng nhiều thì điện năng tiêu thụ càng cao.

🔮 Chi phí giao dịch LTC: Khi thực hiện đổi LTC sang tiền pháp định hoặc các loại coin khác thì thợ đào phải chịu một khoản chi phí giao dịch liên quan đến chênh lệch giá trị của LTC tại thời điểm đổi hoặc chi phí của mạng blockchain.

🔮 Chi phí tham gia mining pool hoặc cloud mining: Với những thợ đào theo hình thức mining pool hoặc cloud mining thì sẽ phải trả phí quản lý mỏ đào cho nhà cung cấp.

🔮 Yếu tố độ khó đào tăng lên: Khi càng có nhiều người tham gia đào LTC thì độ khó sẽ càng tăng lên khiến cho lợi nhuận đào giảm đi.

Kết luận

Thông qua bài viết hy vọng bạn đọc đã có thể biết được chi tiết về các cách thức đào Litecoin cũng đánh giá được chi phí cơ hội khi tham gia khai thác LTC. Có thể việc đào LTC sẽ không thực sự đem lại lợi nhuận cao và xứng đáng trong thời điểm hiện tại, nhưng kỳ vọng tăng giá trong tương lai là động lực cho nhiều thợ đào. Nếu bạn là người mới tham gia với số vốn thấp có thể lựa chọn các hình thức đầu tư khác như hợp đồng CFD hoặc mua và nắm giữ LTC.

XEM THÊM
Rate this post
ERG là gì có lừa đảo? Năm 2022 Eagle Rock Global vẫn tồn tại?
Pancakeswap là TOP sàn DEX? Hướng dẫn sử dụng pancakeswap để đầu tư coin