xu hướng chứng khoán
Nguồn: money.cnn.com

Chứng khoán là kênh đầu tư tài chính mang lại lợi nhuận cao và được nhiều người săn đón trong năm 2021. Vậy nhưng nó cũng chứa đựng đầy rủi ro nếu bạn không trang bị cho mình các kiến thức về chứng khoán cần thiết.

Vì thế trong bài viết lần này mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu về đầu tư chứng khoán, 6 cách chơi chứng khoán và trả lời câu hỏi có nên đầu tư chứng khoán hay không, có thể làm giàu từ đầu tư chứng khoán không.

Bắt đầu nào!

Nội dung chính[Ẩn]

Phần 1-Tìm hiểu về chứng khoán

1. Chứng khoán là gì?

Theo luật chứng khoán có hiệu lực từ năm 2021 này, chứng khoán là tài sản và bao gồm các loại sau:

 1. Cổ phiếu, trái phiếu và chứng chỉ quỹ
 2. Chứng quyền, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký
 3. Chứng khoán phái sinh

Trong số này, (I) và (II) được phân loại thành chứng khoán cơ sở, chứng khoán phái sinh(III) là sản phẩm vẫn còn tương đối mới mẻ đối với nhà đầu tư Việt Nam nhưng là sự ưa chuộng của các nhà đầu tư trẻ và nó được định nghĩa như sau:

Chứng khoán phái sinh là các công cụ tài chính có giá trị phụ thuộc vào giá của các tài sản cơ sở. Một số tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh có thể kể đến như:

 • Hàng hóa: Nông sản, kim loại(Vàng, bạc, bạch kim), dầu thô…
 • Cổ phiếu
 • Trái phiếu
 • Quỹ ETF
 • Chỉ số chứng khoán

Đến đây chắc chắn bạn đã nhận ra rằng cổ phiếu và chứng khoán là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Vậy quan hệ giữa cổ phiếu và chứng khoán là như thế nào?

Câu trả lời: Cổ phiếu là một phần của thị trường chứng khoán, cổ phiếu đóng vai trò là tài sản trong chứng khoán cơ sở và là tài sản cơ sở của chứng khoán phái sinh.

2. Lợi nhuận đầu tư chứng khoán đến từ đâu?

Do chứng khoán được chia thành nhiều loại, và vì thế lợi nhuận của chứng khoán sẽ đến từ các sản phẩm riêng lẻ của nó. Tất nhiên mỗi sản phẩm sẽ có cách thức kiếm lợi nhuận riêng, cụ thể:

 • Với chứng khoán cơ sở, lợi nhuận của loại chứng khoán sẽ có khi các sản phẩm của nó tăng giá hoặc nhận cổ tức
 • Với chứng khoán phái sinh, lợi nhuận của hình thức này đa dạng và linh hoạt hơn. Khi đầu tư chứng khoán phái sinh là nhà đầu tư đang dự đoán giá của sản phẩm. Hay nói cách khác nhà đầu tư đang kiếm lợi nhuận dựa trên sự tăng giảm của giá sản phẩm. Vì thế lợi nhuận của chứng khoán phái sinh là 2 chiều cả tăng và giảm do khả năng bán khống.
Phần 2-Cách đầu tư chứng khoán

3. So sánh 6 cách đầu tư chứng khoán

Thông thường tại thị trường Việt Nam, người chơi chứng khoán sẽ có 6 cách chơi phổ biến sau:

 • Mua cổ phiếu riêng rẻ
 • Ủy thác đầu tư
 • Mua cổ phiếu IPO
 • Hợp đồng tương lai 
 • Quỹ ETF
 • Hợp đồng chênh lệch

Cùng xem bảng dưới đây để thấy rõ hơn sự khác biệt của các cách kể trên

So sánhCách chơiƯu điểmNhược điểm
Mua cổ phiếu riêng lẻĐây là cách chơi phổ thông nhất. Bạn mua cổ phiếu của công ty và xác nhận quyền sở hữu 1 phần của công ty đó
Khi sở hữu cổ phiếu bạn sẽ được tham gia các hoạt động của công ty như bỏ phiếu hay biểu quyết và nhiều ưu đãi của công ty
*Được sở hữu một phần
công ty
*Thanh khoản cao
*Không tốn các khoản phí phát sinh ngoài lề khác
*Yêu cần có thời gian để nghiên cứu chọn lựa công ty tiềm năng
*Vốn lớn
*Kho đa dạng hóa danh mục đầu tư
Ủy thác đầu tưCách này bạn sẽ ủy  thác lại việc đầu tư cho các chuyên viên đầu tư chứng khoán, công ty tài chính hoặc công ty quản lý quỹ.Đây là hình thức được đánh giá là tương đối ít rủi ro so với các hình thức khác*Ít rủi ro*Không đòi hỏi quá nhiều về khả năng am hiểu và phân tích*Tính thanh khoản chưa cao
*Khó  lựa chọn công ty ủy thác tốt
Mua cổ phiếu IPOHay còn được gọi là cổ phiếu phát hành lần đầu. Bạn sẽ mua cổ phiếu của các công ty mới phát hành. Cách này mang lại lợi nhuận cao nếu công ty phát triển tốt. Nhưng cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.*Lợi nhuận tốt nếu công ty phát triển
*Giá cổ phiếu của các công ty IPO thường rẻ
*Rủi ro cao do các dự án IPO thiếu minh bạch
*Khó mua ngay thời điểm phát hành do bị thao túng
Hợp đồng tương laiHợp đồng tương lai là việc mua/bán sản phẩm vào một thời điểm tương lai. Hiện tại đây là hình thức mới ở Việt Nam. Bạn chỉ có thể mua với 2 sản phẩm duy nhất là chỉ số VN30 và trái phiếu chính phủ kỳ hạn 5 năm*Được sử dụng đòn bẩy tài chính (Thấp)
*Tính thanh khoản cao
*Mới chỉ có 2 sản phẩm
*Vốn lớn
*Cách thức tham gia khá phức tạp
Quỹ ETFHay còn được gọi là quỹ hoán đổi danh mục. Đây là một dạng đầu tư vào nhiều sản phẩm cơ sở cùng một lúc. Hiểu một cách đơn giản thì quỹ ETF là nơi các nhà đầu tư cùng góp vốn để đầu tư.*Đa dạng hóa danh mục đầu tư
*Rủi ro thấp
*Dễ dàng giao dịch
*Lợi nhuận không cao như các hình thức khác
*Phải chịu các khoản phí và thuế liên quan
Hợp đồng chênh lệch (CFD)Đây là cách đầu tư phổ biến và dễ dàng nhất hiện tại. Đầu tư CFD cho phép bạn kiếm lợi nhuận theo cả 2 chiều tăng giảm của sản phẩm. Điều đáng chú ý là CFD cho phép nhà đầu tư không cần sở hữu tài sản cơ sở. Điều này giúp bạn có thể tiếp cận với các sản phẩm quốc tế mà không hình thức nào làm được.Tham gia đầu tư CFD cũng rất dễ. Hiện tại trên thị trường có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế cung cấp sản phẩm CFD. Tuy nhiên điều đáng lưu ý là bạn cần lựa chọn sàn uy tín.*Lợi nhuận cao*Vốn đầu tư thấp*Đòn bẩy tài chính cao*Khả năng kiếm lợi nhuận 2 chiều*Giao dịch trong ngày*Được phép tiếp cận với các sản phẩm quốc tế như chứng khoán Mỹ*Đa dạng sản phẩm đầu tư*Không sở hữu tài sản cơ sở
*Cần lựa chọn sàn giao dịch uy tín*Đòi hỏi khả năng đọc biểu đồ và đưa ra quyết định chính xác

Tóm lại cả 6 cách trên đều có những ưu nhược điểm riêng và phù hợp riêng với từng người. Sẽ không có cách nào thực sự là tốt nhất cả. Quan trọng là bạn sẽ chọn chiến lược đầu tư như thế nào.

Hãy cùng mình đến với phần sau để xem top 6 chiến lược đầu tư chứng khoán

4. Top 6 chiến lược đầu tư chứng khoán

 • Cách 1: Chiến lược đầu tư dài hạn

Nếu bạn là một nhà đầu tư yêu thích sự nghiên cứu thì đây là chiến lược phù hợp. Chiến lược này bạn sẽ đầu tư với các cổ phiếu đã niêm yết và có tiềm năng phát triển tốt trong một khoảng thời gian. Nắm giữ số cổ phiếu đó và chờ đến khi nó tăng giá để bán ra. Chiến lược này đòi hỏi bạn phải có một cái nhìn tổng quát về thị trường hiệu quả. Ngoài ra là khả năng phân tích tốt để đưa ra được đánh giá chính xác về công ty

 • Cách 2: Chiến lược đầu tư ngắn hạn

Chiến lược này đề cao sự linh hoạt. Rất phù hợp cho những nhà đầu tư trẻ mong muốn kiếm lợi nhuận trong ngày. Chiến lược này bạn sẽ tham gia cụ thể là với thị trường CFD. Giao dịch và kiếm lợi nhuận trong ngày. Bạn cần trang bị cho mình kiến thức về đọc hiểu biểu đồ. Khả năng phân tích và đánh giá các sản phẩm quốc tế. 

 • Cách 3: Chiến lược đầu tư bắt đáy

Đây là cách đầu tư mang lại lợi nhuận tương đối cao tuy nhiên nó cũng đòi hỏi nhiều hơn ở nhà đầu tư. Bắt đáy tức là bạn đầu tư cổ phiếu ở mức giá thấp nhất của nó. Tuy nhiên việc xác định cổ phiếu đó đã ở đáy chưa là điều không hề đơn giản.

 • Cách 4: Chiến lược đầu tư an toàn

Chiến lược đầu tư an toàn là chiến lược mà nhiều nhà đầu tư lớn hướng tới. Thông thường với chiến lược này nhà đầu tư sẽ dùng cách đa dạng hóa, đầu tư vào nhiều sản phẩm một lúc. Hoặc chỉ đầu tư vào các công ty bluechip. Ngoài ra tham gia trên các quỹ ETF cũng nằm trong chiến lược đầu tư an toàn

 • Cách 5: Chiến lược đầu tư thụ động

Nếu bạn có vốn lớn nhưng không muốn gửi tiết kiệm ngân hàng thì chiến lược này sẽ rất phù hợp. Bạn có thể kết hợp cả việc ủy thác đầu tư lẫn đầu tư cổ phiếu nợ. Các cách này sẽ cho bạn nguồn tiền thụ động. Tuy nhiên lợi nhuận sẽ chỉ cao khi bạn đầu tư với vốn rất lớn.

 • Cách 6: Chiến lược đầu tư mạo hiểm

Đầu tư mạo hiểm đúng như cái tên của nó. Rất mạo hiểm, chiến lược này bạn tập chung tìm hiểu và đầu tư vào các cổ phiếu IPO. Các cổ phiếu mang lại lợi nhuận tốt nếu công ty phát triển. Ngược lại thì rất rủi ro vì thiếu sự kiểm soát. 

Bạn thấy chiến lược nào là phù hợp với bản thân nhất? Hãy chọn một chiến lược và bắt đầu hành trình đầu tư của mình. Nhưng trước hết hãy xem hướng dẫn các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu.

5. Hướng dẫn các bước đầu tư chứng khoán cho người mới bắt đầu

Do chứng khoán được chia thành chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh. Đây là 2 thị trường hoàn toàn khác nhau. Để bắt đầu chơi chứng khoán thì thị trường phái sinh được đánh giá là dễ dàng và ít phức tạp hơn. Cụ thể các bước:

 • Chứng khoán cơ sở:

B1: Tạo tài khoản Xác thực tại quầy giao dịch hoặc gửi hồ sơ qua đường bưu kiện

Chứng khoán cơ sở đòi hỏi thủ tục mở tài khoản khá phức tạp. Nhưng các công ty chứng khoán đều có yêu cầu như nhau gồm: 1 bộ hồ sơ đăng ký mở tài khoản, chữ ký của người đăng ký và các giấy tờ tùy thân khác. Bạn có thể lên trực tiếp quầy giao dịch để hoàn tất thủ tục hoặc một số công ty cho phép bạn gửi giấy tờ theo đường bưu điện.

B2: Cấp vốn cho khoản đầu tư – Vốn tương đối

Tùy vào tài chính cá nhân mà nhà đầu tư sẽ cung cấp, tuy nhiên các sàn niêm yết sẽ yêu cầu số lượng đầu tư tối thiểu. Ví dụ như trên HOSE là 10 cổ phiếu còn với sàn HNX là 100. Và số tiền trung bình sẽ từ 500.000 đến 3.000.000 vnđ

B3: Đầu tư – Hiểu rõ về các lệnh, ký hiệu trên sàn chứng khoán

Với chứng khoán cơ sở các bạn cần lưu ý đến các lệnh đầu tư như lệnh giới hạn, lệnh thị trường, lệnh chờ, lệnh khớp lệnh sau giờ, ..v.v. Ngoài nhà đầu tư cũng cần lưu ý đến thời giao giao dịch với khung giờ từ 9h đến 15h không giao dịch T7 và CN

 • Chứng khoán phái sinh

B1: Tạo tài khoản – Chỉ cần tạo online

Chứng khoán phái sinh tối giản các bước tạo tài khoản. Nhà đầu tư chỉ cần đăng ký online và các yêu cầu vô cùng đơn giản như CMND và SĐT. Điều đáng lưu ý là các thông tin trên cần phải chính chủ.

B2: Cấp vốn cho tài khoản đầu tư  –  Vốn rất thấp

Vốn đầu tư với chứng khoán phái sinh là rất thấp. Nguyên nhân là do được cung cấp đòn bẩy tài chính linh hoạt. Nhà đầu tư có thể giao dịch 1 vị thế với số tiền chỉ vài trăm ngàn nhưng đã có lợi nhuận rất ấn tượng

B3: Đầu tư – Chỉ cần biết 2 lệnh Mua và Bán

Chứng khoán phái sinh thì nhà đầu tư chỉ cần quan tâm đến 2 lệnh đó là Mua và Bán.

 • Lệnh Mua: Khi dự đoán giá sản phẩm tăng
 • Lệnh Bán: khi dự đoán giá sản phẩm giảm

Ngoài ra thời gian giao dịch cũng rất linh hoạt. Bạn có thể giao dịch 24/24 trong ngày từ T2 đến T6 hàng tuần.

💬 Hướng dẫn giao dịch chứng khoán phái sinh

Phần 3- Mở tài khoản chứng khoán ở đâu tốt nhất?

6. Các loại sàn chứng khoán cho phép cá nhân mở tài khoản

Theo quy định của pháp luật việt nam, người từ đủ 18 tuổi trở lên có đầy đủ năng lực hành vi dân sự đều có thể mở tài khoản giao dịch chứng khoán cá nhân. Tuy nhiên, có sự khác nhau về loại sàn trong việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán Việt Nam và chứng khoán nước ngoài.

 • Chứng khoán Việt Nam

Nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam có thể mở tài khoản cá nhân tại các công ty chứng khoán là thanh viên của 2 Sở Giao Dịch Chứng Khoán là:

 • Sở giao dịch chứng khoán TPHCM(HOSE)
 • Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội(HNX)

Không có quy định về số lượng tài khoản chứng khoán tối đa, tuy nhiên với mỗi công ty chứng khoán bạn chỉ có thể mở một tài khoản và không được phép mua/bán cùng một loại chứng khoán trong cùng một phiên giao dịch ở các tài khoản khác nhau.

 • Chứng khoán Quốc Tế

Nếu lựa chọn đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài, điều đầu tiên bạn cần biết là quy định pháp luật hiện hành chưa cho phép nhà đầu tư sở hữu chứng khoán Quốc Tế. Chính vì vậy, cách duy nhất để đầu tư là giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh bằng hợp đồng chênh lệch(CFD).

Với các sàn giao dịch ký quỹ chứng khoán phái sinh, các sản phẩm mà bạn có thể đầu tư bao gồm:

 • Cổ phiếu(CFD): Apple, Google, Amazon, Alibaba
 • Chỉ số chứng khoán(CFD): US30, S&P 500, NAS100
 • Hàng hóa
 • Tiền điện tử(CFD)
 • Ngoại hối(Forex)
 • ETF(CFD)

Tóm lại: Đầu tư chứng khoán quốc tế chọn sản giao dịch ký quỹ, đầu tư chứng khoán trong nước chọn công ty chứng khoán Việt Nam

7. Top 5 nền tảng giao dịch chứng khoán online uy tín

Dưới đây là top 5 sàn đại diện đầu tư chứng khoán phái sinh và cơ sở các bạn có thể tham khảo:

Giao dịch giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế:

SànExnessMitradeFBS
Loại sànSàn
giao
dịch
chứng
khoán
phái
sinh
Quốc
tế
Sàn giao dịch
chứng khoán
phái sinh
Quốc tế
Sàn
giao
dịch
chứng
khoán
phái
sinh
Quốc
tế
Quản lýFCA,
CySEC,
FSA
ASIC,
CIMA
CySEC
Số lượng tài khoảnCent,
Standard,
Raw
Spread,
Pro…
Tài khoản DEMO,
Tài khoản Live
Cent,
Standard,
Zero
Spread,
Micro,
ECN
SpreadThả nổiThả nổiThả nổi
Tiền nạp tối thiểuTùy
hình
thức
nạp
50$Từ 1$
đến
1000$
tùy
tài
khoản
Hoa hồng7$/lotKhông tính phí hoa hồngTừ
6$/lot
đến
20$/lot
tùy
tài
khoản

Chứng khoán cơ sở-giao dịch chứng khoán Việt Nam:

SànHSCSSI
Loại sànSàn giao dịch chứng khoán Việt NamSàn giao dịch chứng khoán Việt Nam
Quản lýỦy ban chứng khoán nhà nướcỦy ban chứng khoán nhà nước
Tài khoảnTài khoản giao dịchTài khoản giao dịch
Sản phẩmCổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ Việt NamCổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ Việt Nam
Chi phí giao dịch0,15% – 0,35% tùy vào khối lượng giao dịch trong ngàyTừ 0,25% đến 0,4% tùy vào khối lượng giao dịch

Có thể thấy rằng các sàn giao dịch ở phái sinh hay cơ sở đều tương đối giống nhau. Chỉ khác ở một vài điểm như phí giao dịch, và đây cũng là tiêu chí cạnh tranh giữa các sàn.

Phần 4-Xác định tín hiệu đầu tư chứng khoán

8. Xem bảng giá chứng khoán như thế nào?

Bảng giá chứng khoán sẽ được xem trên sàn giao dịch chứng khoán. Và giữ chứng khoán cơ sở và chứng khoán phái sinh bảng giá chứng khoán sẽ hoàn toàn khác nhau.

Chứng khoán cơ sở:

bảng giá chứng khoán của sàn chứng khoán SSI

Đây là bảng giá chứng khoán của sàn chứng khoán SSI.

Để xem được bảng giá chứng khoán cơ sở bạn cần nắm các thuật ngữ sau:

 • Mã CK: Mã chứng khoán
 • TC: Giá tham chiếu hoặc giá đóng cửa gần nhất
 • Trần: Giá trần hay giá có màu tím
 • Sàn: Giá Sàn hoặc giá có màu xanh lam
 • Giá màu xanh: Gia cao nhất
 • Giá màu đỏ: Giá thấp hơn giá tham chiếu
 • Tổng KL: Tổng khối lượng cổ phiếu giao dịch trong ngày

Và còn rất nhiều các ký hiệu khác các bạn có thể tham khảo thêm ở bên ngoài

Chứng khoán phái sinh:

Bảng giá chứng khoán phái sinh của Mitrade

Bảng giá chứng khoán phái sinh của Mitrade

Có thể thấy bảng giá chứng khoán của Mitrade đơn giản và dễ nhìn hơn rất nhiều so với SSI. Nhà đầu tư chỉ cần nắm được 2 mức giá của sản phẩm gồm giá mua và giá bán. Các giá này đều được hiển thị trên từng sản phẩm và liên tục cập nhật. 

 • Khi giá màu đỏ: Mức giá đang giảm
 • Khi giá màu xanh: Mức giá đang tăng

Phần 5- Lựa chọn và phân tích cổ phiếu đáng đầu tư

9. Bộ lọc cổ phiếu như thế nào?

Bộ lọc cổ phiếu là một chiến lược đầu tư giúp bạn lọc ra những cổ phiếu theo đúng với tiêu chí và chiến lược đầu tư đã được đề ra. Thông thường, nhà đầu tư sẽ lọc theo 3 tiêu chí sau:

-Cổ phiếu có giá trị: Là những cổ phiếu đang có giá thị trường thấp hơn so với giá trị thực của doanh nghiệp hay nói cách khác, cổ phiếu đang bị định giá quá thấp trong khi tiềm năng phát triển của công ty trong tương lai còn rộng mở. Đại diện cho trường phái này là Benjamin Graham và Warren Buffett.

-Cổ phiếu tăng trưởng: Là cổ phiếu thuộc những công ty đang trên đà tăng trưởng tốt. Được thể hiện bằng việc mở rộng các hoạt động kinh doanh, giới thiệu sản phẩm mới…v.v… Đại diện cho trường phái đầu tư này có thể kể đến là William O’Neil.

-Cổ phiếu sinh lời: Nhóm cổ phiếu này là những cổ phiếu tuy không được đánh giá cao ở tốc độ tăng trưởng nhưng công ty có hiệu quả hoạt động cao, khả năng sinh lời trên vốn tốt và biên lợi nhuận hấp dẫn. Đại diện cho trường phái đầu tư này là Peter Lynch – quản lý quỹ đầu tư Fidelity Magellan.

10. Cổ phiếu được định giá như thế nào?

Định giá cổ phiếu không phải là một việc đơn giản nhưng nếu làm được, 50% thành công đã nằm trong tay bạn. 5 bước sau đây là quy trình được hầu hết mọi nhà đầu tư sử dụng trong định giá cổ phiếu.

Bước 1: Hiểu về công ty

“Mua cổ phiếu mà không hiểu biết về công ty cũng giống như đọc chữ mà không hiểu gì” – Peter Lynch.

Đây là câu nói rất nổi tiếng trong cộng đồng đầu tư chứng khoán và vẫn luôn có giá trị ở mọi thời điểm. Hiểu biết về công ty bao gồm những yếu tố sau:

 • Xác định đối thủ cạnh tranh trong ngành
 • Yếu tố ảnh hưởng tới khả năng sinh lời
 • Lợi thế cạnh tranh của công ty
 • Hiệu quả hoạt động & kết quả kinh doanh trong quá khứ của công ty

Bước 2: Dự đoán kết quả hoạt động của công ty

Kết hợp giữa việc xác định thị phần của công ty thông qua những số liệu thống kê của ngành và ước lượng hiệu suất hoạt động của công ty, là cách tốt nhất giúp bạn dự đoán kết quả hoạt động của công ty và từ đó xác định được giá cổ phiếu công ty trong tương lai.

Bước 3: Chọn mô hình định giá

Các mô hình định giá sẽ phù hợp riêng với từng công ty. Vì thế hãy lựa chọn mô hình phù hợp để kết quả phân tích được chính xác hơn

Bước 4: Lựa chọn yếu tố đầu vào theo kịch bản

Có 3 loại kịch bản thường đó là: Kịch bản cơ sở, kịch bản thận trọng và kịch bản xấu nhất. Bạn cần lựa chọn yếu tố đầu vào phù hợp với các từng kịch bản xảy ra

Bước 5: Quy định khoảng giá

Từ việc lựa chọn yếu tố đầu vào, lúc này nhà đầu tư có thể quy định được khoảng giá hợp lý cho cổ phiếu.

Đó là các bước để định giá cổ phiếu tuy nhiên bạn nên nhớ rằng, không có khoảng giá trị nào là chính xác 100% và nó luôn tồn tại những rủi ro nhất định.

11. Đọc và phân tích báo cáo tài chính như thế nào?

Trước khi đi vào phần hướng dẫn đọc và phân tích báo cáo tài chính, bạn cần phải biết nội dung của một bộ báo cáo tài chính hoàn chỉnh gồm những gì.

 • Báo cáo của Ban giám đốc
 • Báo cáo của công ty kiểm toán độc lập
 • Bảng cân đối kế toán
 • Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh
 • Báo cáo lưu chuyển tiền tệ
 • Thuyết minh báo cáo tài chính

Đây là những thành phần không thể thiếu của một báo cáo tài chính. Để đọc và phân tích chúng, bạn có thể thực hành theo các bước sau:

Bước 1: Xem ý kiến Kiểm toán viên

Một báo cáo tài chính được xem là đáng tin cậy nếu ý kiến của Kiểm toán viên là chấp nhận toàn phần. Nếu báo cáo tài chính nhận được ý kiến từ chối, hãy ngừng theo dõi công ty để tránh xa các rủi ro không đáng có.

Bước 2: Đọc & phân tích bảng cân đối kế toán

Bảng cân đối kế toán cho bạn biết thông tin về tình hình tài chính của công ty tại thời điểm báo cáo. Bạn có thể nhanh chóng nắm bắt được những thông tin quan trọng nhờ việc theo dõi các chỉ số sau: Tài sản, nợ phải trả và vốn chủ sở hữu. Sau đó, hãy đánh dấu những mục chiếm tỷ trọng lớn hoặc xảy ra biến động mạnh trong báo cáo. Từ những thông tin này bạn có thể đánh giá được tài sản của công ty đang tập trung vào đâu và liệu có hay không việc mất cân đối tài chính trong hoạt động của công ty.

Bước 3: Đọc & phân tích kết quả hoạt động kinh doanh

Một báo cáo hoạt động kinh doanh của công ty sẽ gồm 3 thành phần là: Hoạt động kinh doanh cốt lõi, hoạt động tài chính và các hoạt động khác. Công thức chung được sử dụng để đánh giá báo cáo hoạt động kinh doanh:

Lợi nhuận = Doanh thu – Chi phí

Với mỗi thành phần, bạn cần tách riêng doanh thu và chi phí ra rồi tính toán tỷ trọng của từng loại doanh thu trong doanh thu tổng, chi phí trong chi phí tổng và quan sát sự biến động của chúng so với báo cáo cùng kỳ để đưa ra đánh giá chính xác nhất về hiệu quả hoạt động.

Bước 4: Đọc & phân tích báo cáo lưu chuyển tiền tệ

Báo cáo này bao gồm 3 thành phần riêng biệt: dòng tiền từ đầu tư, dòng tiền từ hoạt động tài chính và dòng tiền từ hoạt động kinh doanh. Tổng hợp chúng sẽ cho bạn biết dòng chảy tiền tệ của công ty được lưu chuyển như thế nào. Từ đó, bạn có thể nhận biết tình hình tài chính của công ty có lành mạnh hay không.

Bước 5: Đọc thuyết minh báo cáo tài chính

Đọc thuyết minh báo cáo tài chính sẽ cho bạn nhiều thông tin  chi tiết. Những nội dung cần lưu ý khi đọc gồm: Đặc điểm hoạt động của công ty, kỳ kế toán và đơn vị tiền tệ sử dụng, chuẩn mực kế toán và chế độ áp dụng, các chính sinh kế toán, thông tin bổ sung trên bảng cân đối kế toán, thông tin bổ sung trên báo cáo kết quả kinh doanh và thông tin bổ sung cho các mục lưu chuyển tiền tệ

Tóm lại: Đây là các để độc một bộ tài chính hoàn chỉnh, tuy nhiên nó mới chỉ là một phần nhỏ của bức tranh doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn các bạn cần tham khảo thêm từ bên ngoài.

12. Xác định lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp như thế nào?

Lợi thế cạnh tranh bền vững của doanh nghiệp là những giá trị đặc biệt mà doanh nghiệp cung cấp cho thị trường, những giá trị này phải nổi bật và các đối thủ cạnh tranh khó có thể sao chép được.

Cách xác định lợi thế cạnh tranh bền vững 

Một lợi thế được coi là lợi thế cạnh tranh bền vững nếu nó có đủ các yếu tố sau:

 • Có giá trị, giúp doanh nghiệp nâng cao hiệu quả kinh doanh và thu về nguồn lợi lớn
 • Có tính độc đáo, được hình thành từ bên trong doanh nghiệp và không hoặc rất khó có thể sao chép được
 • Có tính chất nội sinh, là sự kết hợp của những nguồn lực bên trong doanh nghiệp lại với nhau

Phần 6-Học đầu tư chứng khoán

13. Tìm kiếm thông tin về cổ phiếu ở đâu?

 • Tin tức:

Tất cả các tin tức về thị trường đều sẽ ảnh hưởng đến các cổ phiếu liên quan. Nếu bạn đang đầu tư thì việc quan tâm đến tin tức thị trường là vô cùng quan trọng.

Hiện tại có nhiều cách để nắm tin tức thị trường như đọc báo, cài đặt app đọc báo, nhận tin tức từ các app thông báo..v.v

Điều quan trọng là bạn cần nhận định được tin tức đó sẽ ảnh hưởng như thế nào đến cổ phiếu mình đang đầu tư. Để có thể nhận định tốt và chính xác thì kiến thức là thứ bạn cần nhất. Ngoài ra thì một tinh thần kiên định cũng rất quan trọng. Kiên định sẽ giúp bạn tránh bị xuôi theo đám đông, việc này không phải lúc nào cũng tốt

 • Blog/diễn đàn chia sẻ kiến thức:

Bạn có thể tìm kiếm thêm các thông tin về cổ phiếu từ các trang blog/diễn đàn chia sẻ kiến thức. Tại đây sẽ quy tụ những nhà giao dịch với nhiều năm kinh nghiệm. Họ có những chia sẻ thực tế nhất. Bạn có thể học hỏi được rất nhiều điều, hoặc cũng có thể đặt các câu hỏi của mình để nhận được sự giải đáp

14. Top 5 cách học đầu tư chứng khoán

14. Top 5 cách học đầu tư chứng khoán

 • Cách 1: Đọc báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán

Cách nhanh nhất để nắm thông tin của một cổ phiếu là đọc báo cáo phân tích cổ phiếu. Ở Việt Nam, nhiều công ty chứng khoán uy tín như FPTS, VPBS, BVS, VCBS có bộ phận phân tích doanh nghiệp và phát hành báo cáo phân tích miễn phí. Báo cáo phân tích sẽ giúp bạn nắm được các thông tin cơ bản của doanh nghiệp như kế hoạch kinh doanh, tỷ trọng doanh thu.. Đây là nguồn thông tin khách quan đã qua xử lý rất đáng giá cho các nhà đầu tư. Bạn có thể tìm và tải các báo cáo tại đây.

 • Cách 2: Tích lũy kiến thức qua sách báo và các blog trade

Đây là nguồn kiến thức khổng lồ và bạn cần biết cách chắt lọc chúng. Trong những cuốn sách luôn có các kiến thức quý giá, trên các blog trade sẽ có những chia sẻ sâu sắc.

Hãy là người đọc biết chọn lọc để tìm những kiến thức phù hợp với bản thân.

 • Cách 3: Học đầu tư chứng khoán từ những người thành công

Tìm hiểu về các nhà đầu tư chứng khoán vĩ đại nhất sẽ cung cấp cảm hứng, quan điểm đầu tư và niềm tin vào thị trường chứng khoán. Có thể kể đến Warren Buffett, Jesse Livermore, George Soros, Benjamin Graham, Peter Lynch, John Templeton và Paul Tudor Jones, trong số những người khác. Mỗi người có một quan điểm và trường phái đầu tư khác nhau nhưng tất cả đều đáng ngưỡng mộ và học hỏi

 • Cách 4: Tìm một người hướng dẫn

Nếu có thể hãy tìm cho mình một người đồng hành. Một người có hiểu biết sâu sắc và giàu kinh nghiệm trên thị trường chứng khoán. Người này sẵn sàng  trả lời các câu hỏi và thắc mắc của bạn trên con đường học đầu tư. Đây là là cách tiếp cận nhanh nhất và hiệu quả nhất. Còn gì tốt hơn khi chúng ta có một người đồng hành và hướng dẫn

 • Cách 5: Sử dụng tài khoản DEMO chơi chứng khoán

Một cách cũng không kém sự hiểu quả đó là sử dụng tài khoản Demo. Đây là tài khoản không rủi ro thường được các sàn chứng khoán phái sinh cung cấp. Nhà đầu tư có thể tập giao dịch, học cách đầu tư và xây dựng chiến lược trên tài khoản này. Số tiền được sử dụng sẽ là vốn ảo, nhưng bạn có thể tham gia trên các sản phẩm thật của sàn.

Phần 7-Mẹo đầu tư chứng khoán

15. Các mẹo đầu tư chứng khoán để giảm thiểu rủi ro

 • Đa dạng hóa danh mục

Đa dạng hóa danh mục giúp hạn chế tác động của một cổ phiếu lên toàn bộ danh mục.

Nếu một cổ phiếu chiếm 80% danh mục và cổ phiếu đó giảm 30% thì tổng tài sản của nhà đầu tư sẽ mất đi gần một phần tư và nhà đầu tư đó sẽ cần phải lãi 33% để gỡ lại khoản lỗ 25% trước kia.

Tuy nhiên, nếu cổ phiếu đó chỉ chiếm 15% danh mục, khoản thua lỗ sẽ chỉ xấp xỉ 5% và các cổ phiếu khác có thể sinh lời làm giảm mức thua lỗ của cổ phiếu này lên danh mục đầu tư.

Mục đích của việc đa dạng hóa danh mục không phải là loại bỏ hoàn toàn rủi ro, thay vào đó, đa dạng hóa giúp giảm thiểu một phần rủi ro cá biệt của từng cổ phiếu và đưa danh mục về mức rủi ro tương đương với rủi ro hệ thống.

 • Đầu tư có kỷ luật

Đưa ra quyết định theo các nguyên tắc đặt ra trước giúp nhà đầu tư hạn chế được các khoản thua lỗ lớn và giúp có được một định hướng rõ ràng trong đầu tư.

Khi lựa chọn mua cổ phiếu dựa trên các tiêu chí kỹ thuật, nhà đầu tư cũng nên bán đi các cổ phiếu hoặc hạ tỷ trọng khi các tiêu chí đó bị vi phạm thay vì do dự trong hành động và chờ đợi các cổ phiếu đó quay trở lại mức giá vốn, bởi trên thực tế nhiều cổ phiếu không thể quay trở về mức giá ban đầu hoặc cũng mất nhiều năm để trở lại mức giá đó.

Việc bán ra khi các khoản thua lỗ còn nhỏ giúp bảo toàn vốn để tìm kiếm các cơ hội khác. Thực tế đã chứng minh mọi khoản lỗ 80% đều bắt nguồn từ các khoản lỗ 8%.

 • Tiết kiệm chi phí khi đầu tư

Ngoài ra, đối với những nhóm nhà đầu tư mới, nhà đầu tư lâu năm giao dịch thường xuyên, nhạy về chi phí, việc chọn công ty chứng khoán không thu phí giao dịch cũng là một lựa chọn giúp nhà đầu tư gia tăng đáng kể lợi nhuận của mình.

Miễn phí giao dịch cũng là xu hướng đang diễn ra trên thế giới, xuất phát từ thành công của ứng dụng giao dịch chứng khoán trực tuyến Robinhood, lan tỏa đến nhiều công ty chứng khoán lớn nhất tại Mỹ và nhiều quốc gia khác như Canada, Nhật Bản, Anh.Theo xu hướng trên, tại Việt Nam, Công ty Chứng khoán AIS là một trong số ít công ty tiên phong trong việc theo đuổi chính sách miễn phí giao dịch chứng khoán cơ sở dài hạn cho nhà đầu tư. Ngoài ra, công ty cũng duy trì mức lãi suất cho vay margin thuộc hàng cạnh tranh nhất trên thị trường, chỉ từ 9%/năm.

Việc áp dụng chính sách miễn phí dài hạn sẽ giúp các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư cá nhân, tiết kiệm được đến 80% tổng chi phí khi thực hiện giao dịch mua bán. Đây là chính sách vô cùng có lợi mà các nhà đầu tư có thể cân nhắc, tham khảo.

16. Có nên đầu tư chứng khoán?

Chứng khoán là một thị trường tài chính nhiều cơ hội cho bất cứ ai. Chỉ cần nắm được các kiến thức cơ bản bạn đa có thể tham gia. Vấp ngã là điều dễ hiểu với các nhà đầu tư mới. Tuy nhiên để hạn chế rủi ro và nâng cao hiệu quả bạn cần lưu ý để lựa chọn môi trường phù hợp:

 • Nếu bạn là nhà đầu tư có thiên hướng an toàn, không ngại vốn thì đầu tư chứng khoán cơ sở với các sản phẩm trong nước là phù hợp. 
 • Nếu bạn là nhà đầu tư có thiên hướng linh hoạt, mong muốn kiếm lợi nhuận trong ngày và có số vốn nhỏ thì chứng khoán phái sinh là phù hợp.

Xác định rõ được môi trường phù hợp với mình bạn sẽ trả lời được câu hỏi có nên đầu tư chứng khoán hay không.

17. Những dự đoán về thị trường chứng khoán trong năm 2021

Năm 2021 được nhận định là năm có nhiều biến động. Những biến động này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Cùng mình điểm qua những dự đoán và các sự kiện trong năm 2021 này:

 • Vắc xin: Sự ra đời của Vắc xin đã khiến thị trường toàn cầu tin vào việc kinh tế có thể thoát khỏi cảnh phòng tỏa và đi lại. Và nếu Vắc xin thực sự có hiệu quả, năm 2021 này sẽ chứng kiến sự tăng trưởng của thị trường chứng khoán
 • Covid-19: Nhắc đến vắc xin chúng ta cũng phải nhắc đến Covid. Thực tế đang cho thấy rằng những biến thể của viruss ngày càng nhiều và nguy hiểm hơn. Vì thế nếu hiệu quả Vắc xin không cao hoặc năm nay chưa phải là năm của vắc xin thì thị trường chứng khoán sẽ lại trùm sau sự u tối vì dịch bệnh.
 • Cuộc chạy đua của các cổ phiếu nhỏ: Việc kỳ vọng vào USD tiếp tục mất giá trong năm 2021 đã khiến một số nhà đầu tư hướng đến thị trường mới nổi. Cụ thể là các thị trường ở Châu Á. Một số quốc gia ở Châu Á có công cuộc chống dịch rất tốt. Chính vì thế mà tình hình kinh tế sẽ rất khả quan. Đây cũng là điểm sáng thu hút nguồn vốn đầu tư từ nước ngoài.
 • Nhiệm kỳ của Joe Biden: Việc ông Joe Biden đã chính thức ngồi vào ghế nhà trắng sẽ có những ảnh hưởng lên thị trường chứng khoán Mỹ trong năm 2021. Cụ thể là các chính sách kinh tế của Joe Biden sẽ rất khác so với Trump. Như nhà sáng lập quý Mobius Capital Partners ông Mark Mobius đã nhận định rằng. Việc ông Biden tăng thế sẽ làm giảm động lực đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ. Và sẽ còn rất nhiều động thái khác của Biden trong năm 2021 này.

Kết luận

Vừa rồi là tất cả kinh nghiệm và kiến thức của mình về đầu tư chứng khoán. Sẽ không có cách nào là tốt nhất và không có lời khuyên nào là đúng nhất. Mọi thứ đều phụ thuộc vào mỗi bản thân, sự lựa chọn của các bạn là chìa khóa quyết định thành công. 

Chứng khoán là sân chơi hấp dẫn, nhiều tiềm năng. Nhưng nó cũng chứa đựng rủi ro cao nếu bạn không chuẩn bị kĩ những kiến thức cần thiết.

XEM THÊM:

💟 Top 7 sàn chứng khoán Mỹ và sàn chứng khoán quốc tế uy tín nhất năm 2021

💟 Mua chứng khoán ở đâu? Top 10 APP chứng khoán và phần mềm chứng khoán để theo dõi và chơi chứng khoán trên điện thoại

💟 Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online trên 10 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam

💟 Đầu tư cổ phiếu ra sao và cách chơi cổ phiếu online như thế nào


Rate this post
Chơi Forex? Hướng dẫn cách chơi Forex cho người mới học
Hướng dẫn mở tài khoản Forex NHANH & CHI TIẾT cho người mới bắt đầu