hiệu suất cổ phiếu Mỹ

Cổ phiếu là một trong những kênh đầu tư sáng giá cuối năm 2020 – đầu năm 2021. Trong thời gian vừa qua, nhiều cổ phiếu đã tạo nên những “cơn sốt” đối với giới đầu tư như Tesla với mức hiệu suất cao “chóng mặt” –  hơn 730% vào năm 2020; hay như cổ phiếu Facebook – tăng gần 30%; cổ phiếu Google tăng hơn 30%

Dù dịch bệnh diễn ra khiến thị trường tài chính kém sôi động hơn trước, nhưng không thể phủ nhận cổ phiếu luôn là kênh đầu tư tài chính hấp dẫn. Sang năm 2021, khi tình hình dịch bệnh đang dần được khống chế, dòng tiền đầu tư được dự báo sẽ bùng nổ, trong đó cổ phiếu sẽ tiếp tục là điểm đến của nhà đầu tư. 

Nếu đang quan tâm tới cổ phiếu, bài viết này sẽ hữu ích cho bạn. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách chơi cổ phiếu và các kênh đầu tư nào đang đứng đầu thị trường hiện nay. 

Ngoài ra, nếu là người mới chưa biết gì về thị trường, đây sẽ là bài viết chi tiết để bạn tìm hiểu và chuẩn bị cho quá trình đầu tư của mình. 

1. Chi phí đầu tư cổ phiếu có đắt không?

Để đầu tư cổ phiếu, bạn sẽ cần chi trả các chi phí liên quan bao gồm: chi phí mở tài khoản, chi phí quản lý, chi phí lưu trữ, chi phí giao dịch. Cụ thể các loại chi phí như sau: 

Chi phíMức phí trung bìnhĐầu tư dài hạn (Chứng khoán
VN)
Đầu tư
ký quỹ 
(Chứng khoán Mỹ)
Chi phí mở tài khoảnMiễn phíKhông tốn. Tuy nhiên, quy trình hơi phức tạp hơn vì bạn phải bổ sung hồ sơ có chữ ký qua bưu điệnKhông
Chi phí quản lýThường từ 0,10-0,30%/Tổng giá trị khớp lệnhKhông
Chi phí lưu trữ0,27 VND/1 cổ phiếu, chứng chỉ quỹ/thángKhông
Chi phí giao dịch-Với mua bán cổ phiếu Việt Nam: Thường từ 0,1 – 0,35%/giá trị-Với mua bán cổ phiếu quốc tế: Tính bằng pips (là số thập phân thứ 4 trong giá chứng khoán)

Ngoài các chi phí đầu tư cổ phiếu, một chi phí khác cũng liên quan trong quá trình mua bán cổ phiếu là thuế thu nhập chứng khoán. Ở Việt Nam, thuế thu nhập chứng khoán khi chuyển nhượng cổ phiếu Việt Nam là 0,1% giá trị chuyển nhượng. Với cổ phiếu quốc tế, bạn không phải chịu chi phí này. 

2. Lợi nhuận đến từ đâu khi đầu tư cổ phiếu

Có hai cách đầu tư cổ phiếu chính, là đầu tư dài hạn và ngắn hạn. Hãy cùng nghiên cứu cách kiếm tiền từ cổ phiếu sẽ mang đến lợi nhuận ra sao nhé!

2.1.Đầu tư cổ phiếu dài hạn:

Đầu tư dài hạn là hình thức mua cổ phiếu và chờ đợi trong thời gian từ nhiều tháng đến nhiều năm, đợi đến khi giá cao hơn thì bán lại kiếm lời. Hình thức này gồm 2 cách bao gồm: 

+Giao dịch và nắm giữ cổ phiếu riêng lẻ: Là bạn mua cổ phiếu của một công ty dựa trên đánh giá về tiềm năng, giá trị nội tại của doanh nghiệp. Nếu công ty có tiềm năng tăng trưởng trong tương lai, bạn sẽ mua cổ phiếu đó để đợi giá cổ phiếu tới giai đoạn tăng trưởng cao hơn. 

→ Lợi nhuận: Từ chênh lệch giá bán cao hơn giá mua. 

+Mua chứng chỉ Quỹ cổ phiếu (ETF): Quỹ cổ phiếu là các quỹ tập hợp một danh mục đầu tư gồm nhiều cổ phiếu khác nhau, được chọn lọc theo một tiêu chí nhất định. Hầu như quỹ ETF sẽ được quản lý bởi những người có chuyên môn trong ngành đầu tư – phân tích tài chính. 

→ Lợi nhuận: Từ chênh lệch giá bán cao hơn giá mua. 

Ví dụ về lợi nhuận của đầu tư cổ phiếu dài hạn: 

Giả sử bạn đầu tư vào cổ phiếu Vinamilk trong vòng 1 năm. Theo quy định Việt Nam, bạn phải mua tối thiểu 100 cổ phiếu/lệnh. Thông thường, nhà đầu tư dài hạn không dùng đòn bẩy. Khi đó, cách tính lợi nhuận khi đầu tư là: 

Giá cổ phiếu Vinamilk103.000đ/cp
Số cổ phiếu muốn mua100
Chi phí để đầu tư mua cổ phiếu 103.000*100 = 10.300.000đ
Sau 1 năm, giá cổ phiếu tăng 10.000đ, lên 113.000đ. Lợi nhuận khi đó là(113.000 – 103.000)*100 = 1.000.000

Trong trường hợp này, ta thấy khi giá tăng trưởng 9,7% trong vòng 1 năm thì tỷ suất lợi nhuận là 9,7%. 

2.2.Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn:

Đầu tư cổ phiếu ngắn hạn là hình thức giao dịch cổ phiếu ký quỹ, tức kiếm lời từ chênh lệch giá cổ phiếu ngắn hạn thông qua hợp đồng phái sinh, phổ biến nhất là qua hợp đồng chênh lệch CFD. 

Cụ thể, không cần trực tiếp sở hữu cổ phiếu, thông qua hợp đồng CFD, bạn cũng có thể kiếm lời từ thay đổi giá cổ phiếu. Cách đầu tư này rất phổ biến hiện nay vì khả năng kiếm lời dựa trên việc bán khống – điều mà các cách đầu tư dài hạn không cho phép. 

→ Lợi nhuận: Từ cả 2 chiều, chênh lệch giá khi giá tăng lên, hoặc chênh lệch giá khi giá giảm xuống. 

Ví dụ về lợi nhuận của đầu tư cổ phiếu ngắn hạn:

Lợi nhuận
giá tăng
Lợi nhuận
khi
giá giảm
Giá cổ phiếu Google2.103,54$2.103,54$
Vị thế mở Mua Bán
Quy mô muốn mở hợp đồng1 lô1 lô
Đòn bẩy (Tham khảo trên Mitrade)1:201:20
Ký quỹ ban đầu2.103,54
*1
*1:20
=
105,177$
2.103,54
*1
*1:20
=
105,177$
Giá cổ phiếu thay đổităng
lên
2.123,94$
giảm
xuống
2093,00$
Lợi nhuận(2.123,94
– 2.103,54)
*1=20,4$
(2.103,54
– 2083,00)
*1 = 20,54$
Tỷ suất lợi nhuận20,4
/105,177$
=19,39%
20,54
/105,177$
=19,53%
Khuếch đại từ đòn bẩy 1:20Giá cổ
phiếu
thay đổi:

Tăng 0,969%

Lợi nhuận
bạn được
hưởng:

19,39%
(gấp 20 lần)
Giá cổ
phiếu
thay đổi:

Giảm 0,976%

Lợi nhuận
bạn được
hưởng:
19,53%
(gấp 20 lần)

Nếu bạn là một trader mới, Mitrade sẽ là sàn phù hợp với bạn vì nền tảng Mitrade dễ sử dụng và chi phí giao dịch thấp. Ngoài ra, còn có nhiều công cụ và mẹo hay từ chuyên gia miễn phí. Bạn có thể trải nghiệm không rủi ro giao dịch với $50000 miễn phí.

(Tiền thưởng giới thiệu bạn bè cùng giao dịch với bạn lên đến $500)

3. So sánh các cách chơi cổ phiếu và cách chơi cổ phiếu nào hiệu quả

Để hiểu rõ hơn về hiệu quả của các cách chơi cổ phiếu, bạn theo dõi thông tin so sánh sau:  

Cách đầu tưPhương thứcƯu điểmNhược điểm
Đầu tư ngắn hạnGiao dịch ký quỹ hợp đồng CFDKhông chịu thuế chuyển nhượng chứng khoán (vì không trực tiếp sở hữu cổ phiếu). 
Được tận dụng đòn bẩy linh hoạt (Từ 1:5 – 1:200, đây là mức trung bình của một số sàn ký quỹ quốc tế trên thị trường như sàn Mitrade). 
Được giao dịch cổ phiếu Mỹ. 
Vốn thấp. 
Lợi nhuận đến từ 2 chiều: Kể cả khi giá cổ phiếu tăng hoặc giảm giá. 
Không được trực tiếp sở hữu cổ phần công ty. 
Đầu tư dài hạnGiao dịch và nắm giữ cổ phiếu riêng lẻHình thức quá quen thuộc với người dân Việt Nam
Được quyền sở hữu cổ phần theo tỷ lệ cổ phiếu nắm giữ trong công ty Việt Nam. 
Phải bỏ tiền nhiều để sở hữu cổ phiếu
Chỉ có lời trong trường hợp giá tăng. 
Đầu tư dài hạnMua chứng chỉ Quỹ cổ phiếu (ETF)Có thể dùng chứng chỉ quỹ cổ phiếu như một sản phẩm ít rủi ro để đa dạng hóa. Không được cung cấp đòn bẩy, nên vốn đầu tư lớn.
Chỉ có lời trong dài hạn và chỉ khi giá chứng chỉ quỹ tăng.
Không có quyền sở hữu cổ phần công ty.

mitrade

Tóm lại: Để đánh giá cách chơi cổ phiếu nào tốt và hiệu quả, phải xem định hướng của trader như thế nào. 

Nếu bạn thích kiếm lời trong ngắn hạn, thích đầu tư cổ phiếu Mỹ, muốn khoản đầu tư có khả năng hoàn vốn nhanh và bạn có ít vốn để đầu tư, bạn nên chọn giao dịch CFD cổ phiếu. Tuy nhiên, trường hợp này bạn phải dành thời gian đầu tư theo sát thị trường vì chỉ trong những khoảng thời gian ngắn như vài phút, vài giờ đã có biến động tạo ra khoảng trống lợi nhuận. 

Nếu bạn muốn đa dạng hóa và có vốn nhiều hơn một chút, bạn có thể mua chứng chỉ quỹ cổ phiếu. 

Còn nếu bạn có tiền nhiều, muốn có quyền sở hữu cổ phiếu công ty thì có thể mua cổ phiếu Việt Nam trong dài hạn. 

4. Hướng dẫn cách chơi cổ phiếu cho người mới bắt đầu

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tham khảo các bước hỗ trợ cho việc đầu tư chơi cổ phiếu ngay sau đây: 

4.1 Cách chọn cổ phiếu đáng đầu tư

Để chọn một cổ phiếu đáng đầu tư, bạn cần chú ý đến một số yếu tố: 

-Khả năng chấp nhận rủi ro: Tùy vào khẩu vị rủi ro, bạn chọn cổ phiếu biến động cao hay ít biến động. 

-Thanh khoản cổ phiếu: Các cổ phiếu lớn, cổ phiếu Bluechip hoặc top đầu luôn có thanh khoản cao, dễ mua bán. 

-Vốn hóa/Vốn chủ sở hữu: Các công ty có vốn hóa, vốn chủ sở hữu lớn sẽ có tính thanh khoản tốt và có chỗ đứng tốt hơn trên thị trường, ít chịu rủi ro sụt giảm giá hơn. 

Nếu bạn giao dịch ký quỹ thì cần chú ý thêm một điểm là đừng quá gắn bó với bất kỳ cổ phiếu cụ thể nào. Vì mỗi thời điểm, bạn có thể tìm được một cổ phiếu bất kỳ có vị thế vào và ra tốt nhất để kiếm lợi nhuận. 

4.2 Cách nắm bắt tín hiệu mua/bán cổ phiếu

Cách tốt nhất để nắm bắt tín hiệu mua bán cổ phiếu là tích cực nghiên cứu thị trường, đọc thông tin tài chính của công ty. 

Thông thường, tín hiệu cổ phiếu sẽ đến từ 2 nguồn: 

 • Tin tức mới: Tin tức mới nhất sẽ cho bạn biết những thông tin quan trọng ảnh hướng đến sự tăng giảm giá cổ phiếu trong tương lai. 
 • Phân tích kỹ thuật: Dựa vào biểu hiện giá quá khứ, bạn sẽ dùng các công cụ chỉ số, phân tích biểu đồ để đưa ra dự báo xu hướng, tín hiệu mua hay bán. 

4.3 Cách sử dụng các công cụ hỗ trợ giao dịch

Nếu bạn muốn chơi chứng khoán trên điện thoại, hiện tại có rất nhiều app (công cụ) hỗ trợ giao dịch bao gồm: 

Tin tức: Tin tức mới nhất, cập nhật nhanh nhất sẽ được cung cấp qua các app của sàn giao dịch, hoặc qua các chuyên trang tin tức tài chính. 

-Lịch kinh tế: Lịch kinh tế cho biết các sự kiện kinh tế tài chính sắp xảy ra, chỉ rõ dự báo sự kiện đó sẽ có ảnh hưởng đến thị trường nào: forex, cổ phiếu, dầu, hay vàng. Các lịch kinh tế cũng được cung cấp trên app sàn nước ngoài, hoặc các chuyên trang tài chính. 

-Báo cáo phân tích thị trường/Dự báo xu hướng: Báo cáo phân tích thị trường được các chuyên gia tài chính đưa ra, được các sàn quốc tế cung cấp, hoặc các chuyên gia tự do chia sẻ trên các mạng xã hội – cộng đồng của trader, hoặc trên các chuyên trang tài chính. 

-Biểu đồ giao dịch: Được cung cấp bởi các app của sàn nước ngoài, trên các cộng đồng đầu tư. 

 -Công cụ bảo vệ rủi ro: Thường chỉ có app của sàn chứng khoán quốc tế uy tín cho phép công cụ này, gồm lệnh chốt lời/cắt lỗ/cơ chế bảo vệ chống số dư âm cho nhà đầu tư. 

4.4 Cách đọc biểu đồ chứng khoán 

Để đọc biểu đồ chứng khoán, bạn nên chú ý đến các thông số sau: 

-Trạng thái thị trường: Đóng cửa hay mở cửa. Nên giao dịch trong trạng thái mở cửa vì thị trường cập nhật giá liên tục, sát với diễn biến thị trường chung thế giới. 

-Các khung thời gian: Thông thường sẽ có khung thời gian 1 – 5 – 15 – 30 phút, 1 – 2 – 4 giờ, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng…

-Các chỉ báo: Có nhiều chỉ báo quan trọng trong quá trình đầu tư như đường AP, MA, biến động giá quá khứ, xu hướng dịch chuyển giá…

-Xác định xu hướng giá dựa trên biểu đồ và chỉ báo: Theo đó, đường xu hướng trên biểu đồ sẽ “mách” cho bạn biết giá đang có xu hướng tăng hay giảm, chạm đỉnh hay chạm đáy…

4.5 Cách theo dõi thị trường và tin tức tài chính

Thị trường cổ phiếu, chứng khoán hoạt động liên tục các ngày trong tuần, bạn không thể vì thế mà theo dõi thị trường 24h mỗi ngày. 

Bạn cần chọn 1 khung thời gian phù hợp để đầu tư, ngoài thời gian này, để  theo dõi thị trường và tin tức tài chính, bạn có thể cài đặt các app tin tức tài chính, hoặc app của sàn quốc tế, cài đặt chế độ “thông báo” để luôn được cập nhật tin mới. Khi đó, nếu có tin gì quan trọng, bạn sẽ nhận được tin báo ngay lập tức và kịp phản ứng để chớp thời cơ kiếm lời. 

Mua cổ phiếu ở đâu và hướng dẫn cách mua cổ phiếu online qua 5 bước đơn giản

5. Có thể học chơi cổ phiếu ở đâu

Để bắt đầu tìm hiểu, học tập cách chơi cổ phiếu không khó. Với sự phát triển của mạng xã hội và internet, bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu các nền tảng này trên các trang website của cộng đồng yêu thích đầu tư nói chung, yêu thích cổ phiếu nói riêng. 

5.1. Yahoo! Finance (finance.yahoo.com/)

Kênh thông tin tài chính của Yahoo rất quen thuộc với nhiều trader, nhà đầu tư, là nơi để bạn học đầu tư cổ phiếu. Tại trang thông tin này, bạn có thể cập nhật bất cứ tin hot nào trên thị trường tài chính. Các thông tin giá cả, biểu đồ của chứng khoán, vàng, dầu, tiền điện tử… cũng được cập nhật liên tục. 

Đặc biệt, bạn còn có thể cập nhật, so sánh các báo cáo tài chính của các công ty – rất có ích  cho bạn khi đầu tư cổ phiếu. 

Thông tin từ Yahoo Finance là miễn phí. Tuy nhiên, nhược điểm là sẽ không có tiếng Việt, bạn phải có chút ít kiến thức về tiếng Anh. 

5.2. Tradingview

Tradingview cũng là một kênh thông tin tài chính rất quan trọng để bạn học cách chơi chứng khoán, đầu tư mua bán cổ phiếu. Ngoài hỗ trợ biểu đồ phân tích và các công cụ đầu tư chuyên sâu, điểm khác biệt của Tradingview là đây được coi như “mạng xã hội” của giới trader, người có kinh nghiệm lẫn chưa có kinh nghiệm đều có thể tham gia, chia sẻ quan điểm, chia sẻ biểu đồ đầu tư vào các sản phẩm tài chính cho cộng đồng. 

Tradingview có bản tiếng Anh và tiếng Việt, rất tiện lợi cho trader mới vì cộng đồng trader Việt tham gia trang này cũng rất đông đảo. 

5.3. Investing.com Việt Nam

Cũng giống như Yahoo Finance, Investing.com cũng là trang thông tin mới nhất được các trader Việt  quan tâm. Nền tảng này chủ yếu công bố các tin tức tài chính quốc tế. Tuy nhiên, cũng có phục vụ các tin tức Việt Nam và báo cáo riêng cho giới trader Việt Nam bằng tiếng Việt. 

Theo đó, bạn có thể cập nhật lịch kinh tế, dữ liệu giá, biểu đồ… của các thị trường cổ phiếu, vàng, forex, bitcoin…Các báo cáo chuyên sâu của chuyên gia về đánh giá kỹ thuật thị trường cũng được cập nhật. 

5.4.TraderViet 

Một trong những trang để bạn học đầu tư cổ phiếu là TraderViet – cộng đồng kiến thức và kinh nghiệm được nhiều trader Việt Nam biết đến. Số thành viên tính tới đầu tháng 3/2021 là hơn 82 ngàn. Trang chia sẻ rất nhiều thông tin, kinh nghiệm về lĩnh vực chứng khoán, vàng, forex, bitcoin…., từ báo cáo phân tích, tin tức mới nhất, đến kinh nghiệm xương máu của các trader trong quá trình đầu tư làm giàu của mình. 

6. Những quy tắc vàng về đầu tư cổ phiếu

Để đầu tư cổ phiếu bài bản, ngoài việc học tập hoặc thực hành trên phần mềm Demo ảo, dưới đây là một số nguyên tắc “vàng” để bạn đầu tư cổ phiếu hiệu quả: 

+Thị trường luôn biến động, hãy bình tĩnh và kiềm chế cảm xúc

Không chỉ thị trường trường chứng khoán, bất kỳ thị trường nào khác như bất động sản, vàng, bitcoin, forex… đều có rủi ro biến động giá, bất kỳ nhà đầu tư nào cũng đều không lường trước được.  

Một nhà đầu tư khôn ngoan sẽ luôn hiểu được quy tắc này, cái họ đeo đuổi là mục tiêu lợi nhuận trung bình trong dài hạn. Do đó, với các biến động giá đi ngược kỳ vọng, họ sẽ bình tĩnh phân tích tình hình, kiên nhẫn chờ đợi trước mọi biến động thị trường vì họ hiểu rõ, giá trị thực tế của một khoản đầu tư không phải là một khoản lãi/lỗ trong vài giao dịch ngắn hạn. 

+Phân bố rủi ro bằng cách đa dạng hóa đầu tư

Chắc chắn rồi, mọi nhà đầu tư đều hướng tới việc đa dạng hóa nguồn đầu tư của mình. Họ đa dạng hóa bằng 2 cách:

 • Đa dạng hóa với việc mua nhiều cổ phiếu thuộc nhiều ngành nghề: Cổ phiếu thuộc các ngành nghề khác nhau sẽ có phản ứng khác nhau trước biến động kinh tế. Do đó, nhà đầu tư thường mua cổ phiếu từ nhiều công ty khác nhau để giảm thiểu rủi ro tổn thất trên bình diện chung của rổ cổ phiếu khi có biến động bất ngờ. 

 • Đa dạng hóa với việc đầu tư vào nhiều tài sản khác: Nhà đầu tư ngoài việc mua bán cổ phiếu sẽ mua bán các sản phẩm khác như dầu thô, vàng, tiền điện tử, forex… Sự đa dạng nhiều sản phẩm giúp nhà đầu tư nhận được lợi ích chung khi thị trường tăng trưởng mạnh, nhưng lại có thể giảm tổn thất đồng loạt khi 1 thị trường nào đấy suy thoái.

+Đầu tư có kế hoạch, không để cảm xúc chế ngự

Giữ cho mình một cái đầu lạnh khi bắt đầu tham gia thị trường, tránh xa lòng tham (khi thị trường lên quá đà) hoặc nỗi sợ hãi (khi rơi vào một trạng thái thua lỗ). 

Để tránh bị cảm xúc điều khiển, bạn nên lập ra một kế hoạch đầu tư dựa trên những phân tích khách quan từ phân tích kỹ thuật, phân tích cơ bản. Sau khi có kế hoạch, hãy bám sát mục tiêu đề ra, không để tâm trạng nhất thời ảnh hưởng đến hành vi mua bán cổ phiếu. 

+Biết sử dụng tài khoản ảo 

Nghe có vẻ lạ, vì bạn chỉ nghĩ rằng tài khoản ảo (demo) chỉ dành cho người mới khi chưa biết gì về thị trường. Tuy nhiên, chính các nhà đầu tư lão luyện đều tiết lộ, họ sử dụng tài khoản ảo thường xuyên kiểm tra một chiến lược giao dịch mới, tính hiệu quả của nó đến đâu. Tuy nhiên, trader cần lưu ý kỹ, trên thực tế, giao dịch demo không tạo ra áp lực cảm xúc giống như khi trader đặt tiền thật đầu tư vào thực tế, do đó, bạn chỉ nên xem đây là nơi thực hành mà thôi. 

7. Nên đầu tư cổ phiếu nào 2021

Nếu chưa biết đầu tư vào cổ phiếu nào hợp lý trong năm 2021, dựa trên hiệu suất về giá và tiềm năng phát triển của công ty tương lai, dưới đây là một số cổ phiếu mà nhà đầu tư có thể tham khảo để mua bán trong thời gian tới: 

+Cổ phiếu Tesla

 • Tăng trưởng giá 2020: 695%/năm. Đây được đánh giá là mức độ tăng trưởng hot nhất trên thị trường cổ phiếu. 
 • Tiềm năng tương lai: Ngành xe ô tô điện của Tesla, ngành năng lượng xanh thân thiện của Tesla sẽ được nhiều hỗ trợ khi chính quyền của ông Biden đã bày tỏ quan điểm sẽ ủng hộ ngành công nghiệp xanh sau khi ông này nhậm chức Tổng thống tại Mỹ. 

+Cổ phiếu Apple

 • Tăng trưởng giá 2020: 82,31%/năm, tuy không xuất sắc bằng Tesla nhưng đây là mức tăng trưởng rất tốt cho giá cổ phiếu. 
 • Tiềm năng tương lai: Hậu đại dịch Covid, xu hướng làm việc từ xa vẫn sẽ tiếp tục được cả thế giới đón nhận. Như vậy, công ty Apple sẽ tiếp tục hưởng lợi khi nhu cầu thiết bị điện tử, điện toán đám mây tiếp tục tăng. 

+Cổ phiếu Google

 • Tăng trưởng giá 2020: 27%/năm
 • Tiềm năng tương lai: Doanh thu từ quảng cáo tìm kiếm và quảng cáo trên YouTube của Google đang đứng đầu thị trường. Ngoài ra, mảng kinh doanh điện toán đám mây của công ty này đang phát triển nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa của thị trường. 

+Cổ phiếu Alibaba

 • Tăng trưởng giá 2020: 15%/năm
 • Tiềm năng tương lai: Mảng kinh doanh điện toán đám mây của Alibaba được dự báo tiếp tục dẫn đầu Trung Quốc – một thị trường tỷ dân lớn trên thế giới. Đây cũng là cổ phiếu megacap có tính thanh khoản cao nhất ở Trung Quốc. Ngoài mảng kinh doanh điện toán đám mây, Alibaba cũng đã đưa ra nhiều động thái mới, khẳng định năng lực trong mảng giao hàng thực phẩm, mở rộng sự bành trướng của thương hiệu của mình. 

+Cổ phiếu Walmart

 • Tăng trưởng giá 2020: 24%/năm
 • Tiềm năng tương lai: Tiềm năng cao khi có bước hợp tác mới với gã khổng lồ trực tuyến Amazon.com, khi cùng nhau ra mắt thương hiệu Walmart +, là một phiên bản Amazon Prime của Walmart. Ngoài ra, theo nhiều báo cáo, doanh số thương mại điện tử Walmart.com cũng được đánh giá cao trong thời gian gần đây. 

8. Nên đầu tư cổ phiếu, tiền điện tử hay vàng bạc?

Rõ ràng, nếu theo dõi thị trường tài chính với những biến động trong thời gian qua bạn sẽ hiểu rõ, cả 3  thị trường gồm cổ phiếu, tiền điện tử và kim loại quý đều có mức tăng trưởng cực kỳ tốt. 

 • Thị trường cổ phiếu: Như đã trình bày ở trên, hiện nay, cổ phiếu Mỹ đang tạo nên “cơn địa chấn” trên toàn cầu với mức lợi nhuận lớn. Cụ thể một số cổ phiếu hot đang được săn lùng như Tesla, Microsoft, Google, Facebook, Alibaba, Amazon… Bởi vì năm qua, thị trường chứng khoán chung gặp khó khăn, dòng tiền quay đầu ra khỏi chứng khoán, thế nhưng chính những công ty này đều “ăn nên làm ra”, có mức hiệu suất giá cao đáng kể. Tesla tăng hơn 730% vào năm 2020; hay như cổ phiếu Facebook – tăng gần 30%; cổ phiếu Google tăng hơn 30%…Riêng chỉ số SPX500 tăng 17% trong năm qua. 

 • Thị trường tiền điện tử: Bitcoin và cả Ethereum đã trở thành những tài sản tăng trưởng phi mã trong thời gian gần đây. Bitcoin lần đầu vượt ngưỡng 52.000USD hồi cuối tháng 2. Trong khi đó, ETH cũng tăng hơn 2.000$. Hàng loạt altcoin khác cũng té nước theo mưa, tăng trưởng không kém. Các loại tiền điện tử đang trở thành kênh hấp dẫn nhà đầu tư. 

 • Thị trường vàng bạc: Cuối năm 2020, giá vàng đạt 1893 USD/ounce, tăng 418 USD trong 1 năm. Giá vàng 2020 ghi nhận mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2010, mặc cho thị trường chứng khoán đi lên gây sức ép lên giá vàng. Cuối năm qua, ngân hàng ANZ đưa ra dự đoán giá vàng có thể đạt đỉnh mới 2.300 USD/ounce vào cuối năm 2021. Song song với vàng, bạc cũng có động tĩnh tăng giá tương tự. Cả vàng lẫn bạc đều được xem là các tài sản an toàn trong thời kỳ bất ổn. Do đó, năm 2021, khi đại dịch vẫn chưa chính thức được khống chế, chúng vẫn là kênh đầu tư mà nhiều người quan tâm. 

Theo đó, để quyết định nên đầu tư vào cổ phiếu, coin, hay vàng bạc, bạn nên xem xét mình thích sản phẩm đầu tư nào. Ngoài ra, nếu bạn thích đầu tư vào cả 3 sản phẩm này, thực ra cũng không khó. 

Các sàn ký quỹ nước ngoài đều có đòn bẩy linh hoạt (trung bình từ 1:5 – 1:200) đối với 3 nhóm sản phẩm là cổ phiếu Mỹ, tiền điện tử và kim loại quý. Khối lượng lô giao dịch cũng khá thấp, từ 0,01 – 1 lot/giao dịch. Do vậy, bạn hoàn toàn có thể đầu tư cùng một lúc vào cả 3 sản phẩm trên – để đa dạng hóa đầu tư – trong một số tiền nhỏ khoảng vài triệu đồng. 

9. Kết luận

Đầu tư cổ phiếu không khó nếu bạn thật sự nghiêm túc học tập và nghiêm túc với số tiền của mình. Theo mình, để học chơi cổ phiếu, các bạn nên tìm đến một sàn có phần mềm Demo cho phép tài khoản ảo để bạn bắt đầu học kinh nghiệm đầu tư, dần dà, sẽ trở nên thành thạo và tự tin đầu tư vào cổ phiếu thật. 

XEM THÊM:

💟 10 môi giới chứng khoán uy tín với phí môi giới chứng khoán rẻ nhất Việt Nam và Quốc tế

💟 Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online trên 10 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam

💟 So sánh các phí giao dịch chứng khoán với biểu phí giao dịch chứng khoán của các môi giới chứng khoán

💟 Thời gian giao dịch chứng khoán tại Việt Nam gồm giờ giao dịch chứng khoán HOSE, HNX và phái sinh 2021
Rate this post
Có nên mua vàng thời điểm này và cách mua bán vàng kiếm lời nào hiệu quả?
Cách đào Bitcoin trên điện thoại, PC? Hướng dẫn đào Bitcoin online cho người mới bắt đầu