cách đầu tư vàng

Vàng là một trong các kênh trú ẩn an toàn hàng đầu thế giới. Năm 2021, có nhiều nhận định cho rằng vàng sẽ có động lực tăng trưởng và biến động mới do sự không chắc chắn từ Covid-19 và những rắc rối trong đàm phán hậu Brexit. 

Nếu bạn đang quan tâm tới kim loại quý vàng và muốn đầu tư kiếm lời, mình sẽ hướng dẫn bạn: 

Chỉ trong nội dung một bài viết này, bạn sẽ có đầy đủ các kiến thức đầu tư vàng cũng như hiểu được các bước đầu tư vàng nên bắt đầu từ đâu. 

1. Đầu tư vàng là gì? Năm 2021 có nên đầu tư vàng

Vàng là một kim loại quý thường được mua bán đầu tư kiếm lời. Đầu tư vàng là hoạt động mua bán vàng để kiếm lời từ chênh lệch giá, hoặc để làm khoản tiết kiệm cho tương lai. 

biểu đồ giá vàng mitrade

Hiện tại, giá vàng đang dao động quanh mức 1.850 $/ounce. Giá vàng năm 2021 tiếp tục được dự báo sẽ tạo ra những biến động cao từ các yếu tố sau: 

 • Vàng là kênh “bảo hiểm rủi ro” trong dịch bệnh: Sự không chắc chắn về hiệu quả của vắc-xin Covid-19, quá trình triển khai chỉ đang diễn ra tại một vài quốc gia trên toàn cầu, trong khi đó, tổng số ca nhiễm coronavirus trên toàn thế giới tiếp tục tăng cao hơn. Do đó, nhà đầu tư tiếp tục hoài nghi về tình hình dịch bệnh và những ảnh hưởng liên đới của nó. Họ sẽ tiếp tục tìm đến vàng như kênh bảo hiểm rủi ro trong dịch bệnh. 
 • Vàng sẽ tăng giá trước các đợt cắt giảm lãi suất của ngân hàng trung ương: Ngân hàng trung ương Mỹ dường như sẽ tiếp tục nới lỏng chính sách tiền tệ và cắt giảm lãi suất sau khi các gói kích thích kinh tế khổng lồ được giới thiệu. Việc này sẽ đẩy giá kim loại vàng lên cao trong tương lai. 
 • Căng thẳng thương mại Trung – Mỹ tiếp tục diễn ra: Tân tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden gần đây đã chia sẻ với The New York Times NYT rằng ông không có kế hoạch lùi mức thuế 25% đối với hàng trăm tỷ USD hàng xuất khẩu của Trung Quốc mà Tổng thống Trump đã áp đặt vào năm 2018. Điều này cho thấy, năm 2021, căng thẳng thương mại Trung – Mỹ tiếp tục còn diễn ra. Căng thẳng thương mại sẽ tiếp tục ngăn cản tăng trưởng toàn cầu. Như vậy, nhà đầu tư càng có lý do để đổ tiền vào vàng để “lánh nạn”. 

Có quá nhiều lý do để vàng trở thành kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2021. Nhiều dự báo từ chuyên gia cho thấy, giá vàng cũng có thể tăng trưởng cao trong năm nay. 

 • Chủ tịch IGPC – Giáo sư Arvind Sahay cho rằng, giá vàng vẫn có khả năng tăng từ 20 đến 25% trong giai đoạn 2021-22. “Vì trật tự bình thường mới vẫn chưa được thiết lập trên thị trường tài chính, nên có thể có một số rủi ro hệ thống xuất hiện, điều này có thể hỗ trợ cho giá vàng cao hơn” – ông cho biết. 
 • Ishu Datwani, Nhà sáng lập của ANMOL cũng cho rằng, vàng sẽ tiếp tục chứng kiến ​​sự tăng giá đều đặn và dần dần vào năm 2021.
 • Snehal Choksey, Giám đốc Shobha Shringar Jewelers cũng dự kiến giá ​​vàng sẽ đạt 2.300 USD/Oz vào cuối năm 2021.
 • Ravindra Rao, Phó Giám đốc Nghiên cứu Hàng hóa tại Kotak Securities bày tỏ quan điểm là đầu tư vào vàng luôn tốt: “Với sự mở rộng tiền tệ và các gói tài khóa khổng lồ, lo ngại về lạm phát, sự mất giá tiền tệ và khủng hoảng ngày càng gia tăng, các nhà đầu tư có đủ lý do để tiếp tục đầu tư vào vàng. Triển vọng yếu hơn đối với đồng đô la Mỹ cũng tạo ra một kịch bản tăng giá cho vàng”, ông nói.

Như vậy, trong năm 2021, vàng có thể được coi là một công cụ đầu tư lành mạnh để bảo hiểm rủi ro. Một số chuyên gia cho rằng, các trader nên xem xét đầu tư 5-10% danh mục đầu tư vào vàng trong năm nay. 

2. Top 6 cách đầu tư vàng online phổ biến hiện nay

Cách
đầu
Tính
sở hữu
Phí
quản lý
Phí
bảo mật
Ngày
hết hạn
Đòn bẩyVốn
CFD
Vàng
1
Vàng
thỏi
5
Chứng
chỉ
vàng
3
ETF
Vàng
2
Hợp đồng
tương lai
vàng
2
Hợp đồng
quyền chọn
3

2.1.CFD vàng – Hợp đồng chênh lệch vàng: Đây là cách đầu tư được các nhà đầu tư thế giới ưa chuộng nhất hiện nay. CFD là các lệnh ngắn hạn để mua hoặc bán một lượng vàng cố định, tuy nhiên, nhà đầu tư không nhất thiết phải sở hữu số vàng đó vẫn có thể kiếm lời từ chênh lệch giá. 

Ưu điểm của CFD vàng: 

 • Không tốn chi phí quản lý: Bạn không phải lưu trữ vàng và tốn công bảo mật kim loại quý. 
 • Thời gian mua bán thoải mái: Bạn có thể mua bán vàng trên kênh online, bất kể khi nào bạn muốn. 
 • Cơ hội kiếm lời 2 chiều: Kể cả khi giá vàng tăng hay giảm. 
 • Vốn đầu tư thấp: Vì CFD thường cung cấp các mức đòn bẩy cao cho kim loại quý nên vốn đầu tư vào CFD rất thấp. Bạn có thể giao dịch một hợp đồng vàng với giá trị rất lớn, mà chỉ cần bỏ 1% số tiền so với giá trị hợp đồng (Ví dụ tham khảo sàn Mitrade
 • Không chịu thuế thu nhập cá nhân: Mặc dù hình thức giống đầu tư cổ phiếu, nhưng đầu tư vào CFD không giống như đầu tư chứng khoán Việt Nam, bạn sẽ không phải chịu thuế chuyển nhượng chứng khoán. Bạn cũng không tốn chi phí thẩm định vàng thật/giả. 
Mitrade

Nhược điểm CFD Vàng: 

 • Không có tính sở hữu: Vì là hợp  đồng phái sinh, nên bạn không có tính sở hữu đối với vàng vật chất. 

Hướng dẫn giao dịch CFD vàng trên sàn Mitrade

2.2.Vàng thỏi: Vàng thỏi, vàng miếng, chỉ vàng là các dạng đầu tư vào vàng vật chất. Hình thức này là hình thức đầu tư vàng lâu đời nhất cho đến nay, và là hình thức tiết kiệm truyền thống, vì người ta coi vàng như tài sản an toàn, tài sản tiết kiệm.  

Ưu điểm:

 • Có cơ hội sở hữu vàng thật. 

Nhược điểm:

 • Tốn nhiều chi phí liên quan tới vàng thật: Chi phí thẩm định vàng thật giả, chi phí lưu trữ bảo hiểm vàng, chi phí chênh lệch tại các đại lý. 
 • Chỉ có lời khi giá vàng tăng, nếu giá vàng biến động giảm thất thường thì không có lời. 
 • Không có đòn bẩy, nên vốn đầu tư cao. 

2.3.Chứng chỉ vàng: Chứng chỉ vàng cũng giống như tiền giấy, tiền đô. Đây là một tờ giấy quy ước chứng minh quyền sở hữu với vàng. Chứng chỉ vàng có nguồn gốc từ thế kỷ 17. 

Hình thức này phổ biến ở các nước trên thế giới. Ở Việt Nam, từng có thời điểm người ta đề xuất Ngân hàng nhà nước phát hành chứng chỉ vàng để huy động vàng trong nhân dân. Năm 2011, cũng có ngân hàng phát hành chứng chỉ tiền gửi bằng vàng ngắn hạn. Tuy nhiên, đến thời điểm này, chứng chỉ vàng không còn xuất hiện. Vì vậy, chứng chỉ vàng chưa phù hợp với nhà đầu tư Việt Nam. 

2.4.ETF vàng: Các quỹ trao đổi ETF vàng thường được mua bán bởi các nhà môi giới hoặc sàn giao dịch chứng khoán. Theo đó, chứng chỉ ETF cho phép bạn sở hữu một danh mục nhóm sản phẩm liên quan tới vàng, do quỹ ETF đó quản lý. Giá trị của ETF gắn liền với giá vàng.

Ưu điểm: 

 • Hình thức phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa đầu tư. 

Nhược điểm: 

 • Tốn chi phí quản lý quỹ ETF. 
 • Chỉ có lời khi giá vàng tăng, vì giá ETF liên quan trực tiếp với giá vàng. 

2.5.Hợp đồng tương lai vàng: Là hợp đồng cung cấp một mức giá cố định cho hàng hóa vào một ngày cụ thể trong tương lai. Theo đó, lợi nhuận nhà đầu tư phụ thuộc vào sự biến động của giá cả giữa thời điểm hợp đồng được thỏa thuận và thời điểm hết hạn.

Ưu điểm: 

 • Không tốn chi phí giữ an toàn cho vàng. 
 • Được cung cấp đòn bẩy đầu tư. 

Nhược điểm:

 • Không có quyền sở hữu vàng.
 • Công cụ tài chính phức tạp, chỉ phù hợp với doanh nghiệp hoặc nhà đầu tư tổ chức. 
 • Phụ thuộc vào thời hạn đáo hạn hợp đồng, vào chi phí lưu kho, bãi hàng hóa.

2.6.Quyền chọn vàng: Là hợp đồng cung cấp cho nhà đầu tư quyền có thể thực hiện hoặc không thực hiện quyền mua/bán vàng ở một thời điểm nhất định, với mức giá nhất định trong tương lai. Đây cũng là hợp đồng phái sinh, nhà đầu tư không cần sở hữu vàng vật chất. 

Ưu điểm: 

• Được hỗ trợ đòn bẩy đầu tư. 

Nhược điểm:

• Nhà đầu tư phải trả phí bảo hiểm rủi ro cao để mua quyền chọn thực hiện/không thực hiện hợp đồng. 

• Nhà đầu tư cần quan tâm thời hạn trong quá trình đầu tư. 

• Là công cụ phòng ngừa rủi ro giá hàng hóa phức tạp, chỉ phù hợp với nhà đầu tư lớn – chuyên nghiệp.

3. Trader mới nên chọn cách đầu tư vàng nào

Có rất nhiều cách đầu tư vàng như mình trình bày ở trên. Sẽ không có cách đầu tư vàng nào tốt nhất trên thế giới. Tuy nhiên, nhà đầu tư sẽ có những lựa chọn phù hợp với mục đích đầu tư của mình. Theo mình thấy, thông thường, nhà đầu tư sẽ chọn các cách sau: 

*Nếu đầu tư vàng ngắn hạn-CFD là công cụ phù hợp nhất: Lý do vì CFD cho phép bạn kiếm lời nhanh chóng trên thay đổi giá vàng trong các khung thời gian ngắn hạn, từ vài phút, vài giờ đến vài ngày là có thể có khả năng hoàn vốn. Ngoài ra, CFD cho phép bạn sử dụng đòn bẩy linh hoạt, do đó, bạn không cần tốn quá nhiều chi phí vốn cho việc đầu tư CFD vàng.

Các công cụ online cho phép bạn đầu tư vào CFD vàng mọi lúc, mọi nơi mà bạn muốn. CFD cũng dễ đầu tư như cổ phiếu, phù hợp với cả nhà đầu tư ngắn hạn và dài hạn. Ngoài ra, khi đầu tư CFD, cần lưu ý là bạn sẽ tốn phí qua đêm khi sử dụng đòn bẩy, vì thế cho nên nhiều trader thường chọn CFD để  giao dịch ngắn hạn, thường là  trong ngày, hoặc dài hơn là 1-2 ngày để tối đa hóa lợi nhuận, giảm thiểu chi phí. 

*Nếu đầu tư vàng dài hạn-vàng vật chất là công cụ phù hợp: Vì từ trước đến nay, vàng luôn được xem là khoảng đầu tư “ăn chắc mặc bền”, như khoảng tiết kiệm lâu dài. Khi đầu tư vàng vật chất, chắc chắn rằng bạn sẽ có lời trong dài hạn mà không cần quan tâm đến giá cả vàng biến động như thế nào trong ngắn hạn. Tuy nhiên, điều cần lưu ý là khả năng hoàn vốn với vàng vật chất khá lâu, có thể lên đến vài năm mới có lời. Ngoài ra, vốn đầu tư vào vàng vật chất cũng cao, chỉ phù hợp  với các nhà đầu tư có tiềm lực kinh tế lớn. 

4. Hướng dẫn đầu tư vàng ngắn hạn online

Với sự phong phú của các nguồn tài nguyên giáo dục trực tuyến, rất dễ để các nhà đầu tư tham gia đầu tư vàng ngắn hạn online. Nếu bạn là người mới bắt đầu, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách đầu tư vàng CFD – vì đây là cách đầu tư vàng ngắn hạn phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mình cũng sẽ chọn sàn Mitrade để làm ví dụ hướng dẫn – vì đây là sàn CFD vàng online uy tín, được nhiều Trader Việt lựa chọn. 

Bước 1: Đăng ký tài khoản vàng online

Đăng ký tài khoản CFD online rất đơn giản, bạn chỉ cần cung cấp số điện thoại, hoặc email/facebook để có thể liên kết tài khoản mới. 

Có 2 loại tài khoản dành cho bạn chọn:

 • Tài khoản ảo: Đây là tài khoản thực hành demo, dành cho bạn tập tành mua bán vàng online trên điều kiện thị trường thật
 • Tài khoản thực: Đây là tài khoản giao dịch với tiền của cá nhân và có thể rút lợi nhuận sau khi có lợi

Bước 2: Nạp vốn đầu tư

Để nạp vốn đầu tư, bạn có thể chọn cổng nạp tiền từ ATM nội địa, từ Visa hoặc chuyển khoản ngân hàng. Việc nạp tiền rất nhanh chóng, bạn có thể nhận được vốn đầu tư ngay khi nạp tiền vào quỹ. 

Bước 3: Tìm tín hiệu đầu tư

Trên app giao dịch vàng online,  bạn có thể truy cập sử dụng biểu đồ chuyên sâu miễn phí, nhiều công cụ chỉ báo kỹ thuật tùy theo nhu cầu của bạn. Các  tín hiệu đầu tư cũng được cung cấp qua các báo cáo phân tích vàng thường xuyên. 

Bước 4: Đặt lệnh mua/bán vàng online

Quy tắt đặt lệnh mua/bán vàng online như sau:

 • Nếu bạn thấy có tín hiệu tăng giá vàng tương lai, đặt lệnh MUA
 • Nếu bạn thấy có tín hiệu giảm giá vàng trong tương lai, đặt lệnh BÁN KHỐNG
biểu đồ vàng Mitrade

Các nút đặt lệnh MUA/BÁN được hiển thị ngay trên biểu đồ trực tuyến, rất dễ sử dụng. 

Cụ thể, mình sẽ hướng dẫn bảng tính mua/bán khống vàng online như thế nào. 

Công thức chung: 

Vốn ký quỹ = Giá vàng online * Quy mô hợp đồng * Quy mô muốn mua/bán * Đòn bẩy

Lợi nhuận = Chênh lệch giá vàng * Quy mô hợp đồng * Quy mô muốn mua/bán 

Cụ thể:

Vị thếMUABÁN KHỐNG
Quy mô hợp đồng100 ounce/lô100 ounce/lô
Giá cổ phiếu hiện tại1.843,57$1.843,57$
Quy mô muốn mở hợp đồng0,1 lô0,1 lô
Đòn bẩy (tham khảo sàn Mitrade)1:1001:100
Ký quỹ ban đầu1.843,57
*100
*0,1
*1:100
=
184,357$
1.843,57
*100
*0,1
*1:100
=
184,357$
Giá cổ phiếu thay đổi1.846,31$1.840,00$
Lợi nhuận(1.846,31
– 1.843,57)
*100*0,1
=27,4$
(1.843,57-1.840,00)
*100*0,1
=35,7$
Tỷ suất lợi nhuận27,4/184,35
=14,86%
10/89,067
=19,36%
Số liệu lấy từ sàn Mitrade, không phải là cập nhật theo thời gian thực
nền tảng mitrade

***Tỷ suất lợi nhuận phụ thuộc vào đòn bẩy của sàn, và mức độ biến động của vàng online. Với đòn bẩy 1:100 khi đầu tư CFD vàng online, trong trường hợp ở trên, khi mua vàng, giá vàng biến động 0,14%, thế nhưng tỷ suất lợi nhuận có thể đạt đến hơn 14% (gấp 100 lần). 

Bước 5: Quản lý rủi ro biến động giá

Vàng hoặc bất kỳ tài sản tài chính nào đều sẽ biến động và gặp phải rủi ro về giá. Do đó, khi đặt lệnh mua hay bán, bạn cần sử dụng các công cụ quản lý rủi ro như lệnh chốt lời, lệnh cắt lỗ để cố định chi phí của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng cần theo dõi tin tức thường xuyên để biến giá cả vàng biến động như thế nào. Nếu có thay đổi giá đột biến, hãy đưa ra quyết định đóng lệnh phù hợp. 

Bước 6: Đóng lệnh, chốt quỹ

Để đóng lệnh, bạn chỉ cần đặt lệnh ngược lại với lệnh ban đầu. Tức nếu đặt lệnh bán khống trước đó, bây giờ bạn đặt lệnh mua lại. 

Ngay sau khi đóng lệnh, mọi thay đổi trong vị thế như lời/lỗ sẽ được cộng vào quỹ vốn của bạn ngay lập tức. Bạn có thể tái đầu tư, hoặc rút tiền về ngân hàng của mình. 

*** Lưu ý khi đầu tư vàng ngắn hạn online: Bạn nên tìm các sàn online mà có thể vừa đầu tư vàng online, vừa đầu tư vào các công cụ tài chính khác như dầu, bitcoin, cổ phiếu Mỹ… để đa dạng hóa đầu tư. 

5. Hướng dẫn đầu tư vàng dài hạn online

Vì vàng vật chất là phương pháp đầu tư vàng phổ biến nhất, nên mình sẽ hướng dẫn bạn cách đầu tư vàng dài hạn online được quan tâm nhiều nhất tại Việt Nam hiện nay. 

Bước 1: Tìm sản phẩm cần mua

Bạn có thể tìm mua vàng miếng tại các cửa hàng được phép mua bán vàng miếng hợp pháp trong nước. 

Bước 2: Gửi vàng tiết kiệm tại các ngân hàng

Sau khi tìm được sản phẩm vàng miếng, vàng thỏi hoặc chỉ vàng phù hợp. Bạn có thể đến ngân hàng để gửi tiết kiệm số vàng (Thay vì giữ tại nhà). 

Bước 3: Nhận lãi suất online

Sau khi gửi vàng tiết kiệm, đến kỳ hạn, nhà đầu tư sẽ được tính lãi theo giá mua vào, và được nhận tiền mặt VND, hoặc chuyển khoản tiền VND vào tài khoản của bạn. Trong khi đó, vốn gốc là “vàng” sẽ được tái tiết kiệm, hoặc được hoàn vốn gốc bằng vàng miếng theo chuẩn của bên ngân hàng. 

6. Đầu tư vàng ở đâu an toàn? Cách chọn nơi đầu tư vàng

Vàng là tài sản đặc biệt, liên quan tới tính thật giả và tính an toàn khi đầu tư vốn. Do đó, để đầu tư vàng an toàn, bạn nên lưu ý các cách chọn sàn vàng uy tín

 • Nếu mua vàng vật chất

Nếu mua vàng vật chất, hãy chọn đến các cơ sở mua bán vàng bạc đá quý uy tín, có thương hiệu. Đừng mua vàng miếng/vàng thỏi tại các cửa hàng điện phương, vì vàng rất dễ làm giả tuổi, pha tạp chất, đến khi bán lại sẽ bị lỗ. 

Khi mua vàng, hãy yêu cầu cửa hàng cung cấp hóa đơn và giữ lại. Đồng thời, mua vàng ở thương hiệu nào thì nên bán vàng ở thương hiệu đó, sẽ tránh bị tình trạng ép giá. 

Dưới đây là một vài thương hiệu vàng uy tín bạn có thể tìm để mua vàng vật chất. 

Thương hiệuCông ty
Vàng miếng PNJCông ty vàng bạc đá quý Phú Nhuận PNJ
Vàng miếng SJCCông ty TNHH MTV Vàng bạc đá quý Sài Gòn
Vàng miếng DojiTập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI
Vàng miếng Bảo Tín Minh ChâuCông ty vàng bạc Bảo Tín Minh Châu
Vàng Mi HồngCông ty TNHH Vàng Mi Hồng, TPHCM
 • Nếu giao dịch CFD

Để giao dịch CFD vàng thông thường bạn phải đầu tư qua sàn vàng online. Tuy nhiên, nên kỹ lưỡng chọn các sàn vàng quốc tế (Vì Việt Nam không cho phép doanh nghiệp Việt Nam lập sàn vàng). Các lưu ý khi chọn sàn giao dịch CFD vàng online: 

 • Là sàn có quy định: Sàn CFD quốc tế cần được quy định bởi tổ chức tài chính quốc tế như CySEC, ASIC, FCA… Các tổ chức này là tổ chức tài chính quốc tế hàng dầu thế giới, sẽ giúp bảo vệ vốn nhà đầu tư được an toàn, không bị gian lận hay bị sàn ăn chặn. Các nhà đầu tư tìm được sàn có quy định sẽ tránh bị cháy tài khoản do sàn vàng lừa đảo. 
 • Sàn có app dễ sử dụng: Vì đầu tư online cần bạn linh hoạt mọi lúc mọi nơi, để chớp thời cơ ngay khi giá vàng quốc tế có biến động. Do đó, bạn hãy chọ app đầu tư CFD vàng dễ sử dụng, sử dụng được trên cả điện thoại và máy tính. 
 • Sàn cho phép nạp tiền dễ dàng: Hãy chọn sàn cho phép bạn nạp tiền bằng VNĐ, hoặc có thể quy đổi VNĐ ra tiền quốc tế để đầu tư vàng online quốc tế. Sàn phải có cổng nạp tiền bằng ATM nội địa, hoặc chuyển khoản ngân hàng, hoặc Visa/Mastercard…
 • Sàn có chi phí thấp: Khi đầu tư CFD vàng, bạn nên chú ý đầu tư tại các sàn có phí hoa hồng bằng 0, và phí chênh lệch thấp cạnh tranh so với các sàn CFD vàng khác. 

7. Khi nào là thời điểm tốt để đầu tư vàng

Thị trường vàng vật chất trong nước thường hoạt động trong giờ hành chính, khoảng 7h sáng đến 20 hoặc 22 giờ tối các ngày. 

Không giống như vàng vật chất trong nước, thị trường vàng quốc tế là thị trường trải dài trên toàn cầu, hoạt động liên tục 24/5, do đó nhà đầu tư có thể giao dịch vàng trên khắp thế giới bất cứ lúc nào họ muốn. 

Dưới đây là khung giờ giao dịch trực tuyến của một số thị trường vàng trên thế giới: 

 • Luân Đôn, Vương quốc Anh – Mở cửa từ 15:00 – 24:00 (giờ Việt Nam)
 • New York, Hoa Kỳ – Mở cửa từ 20:20 – 1:30 (giờ Việt Nam)
 • Mumbai, Ấn Độ – Mở cửa từ 11:30 – 1:00 (giờ Việt Nam)
 • Dubai, UAE – Mở cửa từ 11:30 – 14:30 (giờ Việt Nam)
 • Jakarta, Indonesia – Mở cửa 9:30 – 17:30 (giờ Việt Nam)
 • Islamabad, Pakistan – Mở cửa từ 12:00 – 20:00 (giờ Việt Nam)
 • Thượng Hải, Trung Quốc: Mở cửa từ 8:00 – 10:30 và sau đó mở cửa 12:30 – đóng cửa lúc 14:00 (giờ Việt Nam)
 • Tokyo, Nhật Bản – Mở cửa từ 7:00 – 13:30, sau đó mở cửa lúc 15:00-21:00 GMT (giờ Việt Nam)

Dù hoạt động hầu như 24/24, nhưng giá vàng có xu hướng biến động nhiều hơn vào một số thời điểm nhất định trong ngày. Dưới đây là một số thời điểm tốt nhất trong ngày để giao dịch vàng trực tuyến: 

Thời gian giao dịch
(Giờ Việt Nam)
Biến động trung bình
7.00 – 11.000,41%
11.00 – 15.000,42%
15.00 – 19.000,51%
19.00 – 23.000,94%
23.00 – 3.000,62%
3.00 – 7.000,25%
(Nguồn: Dailyforex)

Dữ liệu cho thấy, giá vàng có xu hướng dao động trung bình nhiều nhất trong khoảng thời gian từ tối đến khuya theo giờ Việt Nam (Từ 19h – 23h). Đây cũng trùng với thời gian mở cửa thị trường vàng online của Mỹ và Anh – hai thị trường tài chính lớn nhất thế giới. Nếu bạn giao dịch CFD vào giờ này, thị trường sẽ sôi động và có biến động cao. Ngược lại, nếu mức độ chịu rủi ro của bạn thấp, bạn có thể chọn giao dịch ở các khung giờ còn lại. 

8. Chia sẻ kinh nghiệm đầu tư vàng

Để đầu tư vàng hiệu quả, bạn nên tìm hiểu kinh nghiệm từ những người đi trước. Dưới đây là một số tip đầu tư vàng mình thấy được nhiều nhà đầu tư kỳ cựu chia sẻ mà có thể bạn quan tâm: 

 • Bắt đầu chậm với vốn nhỏ: 

Khi mới tham gia thị trường, bạn không nên quá hấp tấp. Theo các nhà đầu tư lâu năm, bạn chỉ nên dành tối đa 5-10% số tiền vốn đầu tư để giao dịch vàng. Đây là tỷ lệ vốn đầu tư tối ưu cho tất cả các lệnh giao dịch đang mở, cũng giúp bạn tránh tổn thất quá nhiều trong các lần đầu tư đầu tiên. 

 • Chú ý quản lý rủi ro giá cả: 

Các nhà đầu tư có kinh nghiệm luôn sử dụng lệnh cắt lỗ/chốt lời để quản lý rủi ro do biến động giá. 

-Lệnh chốt lời: Giúp cố định lợi nhuận ở một mức giá nhất định. 

-Lệnh cắt lỗ: Giúp cố định khoản lỗ tối đa bạn có thể chấp nhận ở giá xác định trước. 

Một mẹo khác là hãy chọn sàn có cơ chế bảo vệ chống số dư âm. Như vậy, số tiền lỗ/tổn thất của bạn không vượt quá tiền trong quỹ, lỡ như thị trường có biến động bất ngờ, bạn sẽ không mất mát thêm nhiều hơn tiền ký quỹ của bạn. 

 • Chú ý đến tỷ lệ vàng/bạc

Giá vàng và bạc có mối tương quan thuận, nếu giá vàng tăng thì bạc cũng tăng và ngược lại. Tỷ lệ vàng/bạc sẽ giúp bạn theo dõi được mối tương quan này. Ngoài tỷ lệ vàng/bạc, hãy chú ý đến các tín hiệu từ các chỉ số khác như tỷ lệ vàng/trái phiếu, tỷ lệ vàng/dầu.

 • Luôn cập nhật tin tức thị trường mới nhất

Các tin tức như lãi suất, hành động mua và bán của các ngân hàng trung ương luôn có tác động đến giá vàng, vì vậy, hãy theo dõi tin tức và lịch kinh tế thường xuyên.

 • Tham gia các Blog & diễn đàn tài chính

Các blog, diễn đàn thảo luận về các vấn đề tài chính như đầu tư vàng, forex hay chứng khoán một cách tuyệt vời để bạn tìm hiểu thị trường, nhận được lời khuyên và ý tưởng từ các chuyên gia thị trường.

 • Mở tài khoản demo vàng

Các nhà đầu tư kinh nghiệm đã từng dùng tài khoản Demo để thực hành, thậm chí test chiến lược đầu tư vàng online mới. Nhiều sàn hiện nay đang cung cấp tài khoản demo miễn phí. 

 • Xem TradingView

TradingView là trang mạng xã hội cho giới đầu tư, chuyên cung cấp đồ thị giá, biểu đồ và báo cáo để giao dịch vàng quốc tế. Bạn cũng sẽ học hỏi kinh nghiệm đầu tư vàng từ nhiều trader giỏi trên tradingview. 

9. Hiệu suất đầu tư vàng so với cổ phiếu, Forex

Vàng luôn là một khoảng lựa chọn an toàn với các nhà đầu tư, dù trong điều kiện kinh tế tăng trưởng hay khủng hoảng. 

Nếu so sánh với chứng khoán, một trong những kênh đầu tư lâu đời, quen thuộc và là lựa chọn của  đại đa số trader, có thể thấy, hiệu suất của vàng luôn nằm ở mức vượt trội trong suốt 15 năm qua. 

Hiệu suất giá vàng và chỉ số Công nghiệp Dow Jones từ năm 2000 – 2020

(Hiệu suất giá vàng và chỉ số Công nghiệp Dow Jones từ năm 2000 – 2020. Nguồn: www.macrotrends.net)

Dựa vào biểu đồ trên có thể thấy, hiệu suất giá vàng (đường màu vàng) luôn cao hơn rất nhiều, bỏ khoảng cách rất xa so với chỉ số DJ. Bình quân, nếu chứng khoán tăng trưởng từ 25 – 150%, thì vàng có lúc còn đạt các mốc tăng trưởng siêu cao như những năm 2012, 2013 và 2020 có thể đạt đến 450 – 500% hiệu suất. Nếu chứng khoán có tăng trưởng âm, thì kể từ sau năm 2003, hiện tượng tăng trưởng âm không được ghi nhận ở vàng. 

Còn so với ngoại hối, biến động giá của thị trường vàng và thị trường ngoại hối thường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố giống nhau, chẳng hạn như tình hình chính trị, chiến tranh và bất ổn. Nếu những sự kiện đó xảy ra, giá vàng và tỷ giá hối đoái đều bị ảnh hưởng rất lớn.

giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ

Theo Macrotrends, trong 5 năm qua, giá vàng và chỉ số giá đô la Mỹ (có trọng số thương mại) đều là biến động cao. Chứng tỏ chúng thường xuyên tạo ra các mức biến động giá trồi sụt, tạo ra chênh lệch hấp dẫn để thu hút nhà đầu tư. 

10. Kết luận

Nếu bạn đang muốn đầu tư vào vàng, hãy bắt đầu học tập những kiến thức cơ bản về thị trường vàng quốc tế. Ngoài ra, hãy học thực hành đầu tư để nắm bắt ngay những mẹo giao dịch thực tế.

XEM THÊM:

💟 Mua vàng online ra sao và cách mua bán vàng kiếm lời nào hiệu quả?

💟 16 các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả online và thị trường đầu tư tài chính phổ biến nhất

💟 Top 10+ sàn giao dịch vàng trực tuyến và hướng dẫn giao dịch trên sàn vàng uy tín tại Việt Nam
Rate this post
Hướng dẫn mở tài khoản Forex NHANH & CHI TIẾT cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online trên 10 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam