erg

Là dự án tiềm năng từ quần đảo Virgin, lãi suất lên đến 180%/năm, các lĩnh vực đầu tư tận dụng xu hướng đầu tư mới vào tiền ảo nổi tiếng, hoạt động sự kiện PR rầm rộ… Đó là loạt thông tin hấp dẫn được tung ra từ dự án Eagle Rock Global (hay còn gọi ERG) – khiến các nhà đầu tư mới dễ bị thu hút và vung tiền rót vào Eaglerockglobal.

ERG là gì và kênh đầu tư có nguồn gốc châu  u này thực chất có hiệu quả như thế nào? Thông tin Eagle Rock Global lừa đảo rốt cuộc là sao? Chúng tôi sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây.

Mục Lục

Tìm hiểu về Eagle Rock Global

ERG, hay tên gọi đầy đủ là Eagle Rock Global – tự quảng cáo trên truyền thông đại chúng là Công ty tài chính công nghệ có nguồn gốc Châu  u, thuộc Tập đoàn “tự xưng” ERG Group INC, địa chỉ đặt tại quần đảo Virgin (Anh quốc), ra đời ngày 24/4/2018. Công ty được lập ra với mục đích thu hút nguồn vốn và xây dựng BigData thông qua nhiều nền tảng kinh doanh 4.0 (chúng tôi sẽ nói rõ hơn trong phần sau).

ERG từng rầm rộ một thời gian dài khi lợi dụng biến động tăng giá của tiền điện tử để thu hút người chơi. Dự án này cũng hứa hẹn lợi nhuận lên đến 180% cho người tham gia khiến không ít người không tiếc tiền của để gửi vào.

Tên dự án

Eagle Rock Global (ERG)

Thời kỳ phát triển rầm rộ nhất

2019 – 2020

Nền tảng đầu tư

App Eagle Rock Global hoặc app ERG 2020 trên IoS, Android

Hình thức đầu tư

Gửi tiền vào app, nhận lãi và hoa hồng các cấp bằng USD ảo

Đồng tiền giao dịch

+Tiền Việt Nam

+Tiền ảo: BTC, ETH, BCH, LTC, ETC, USDC, BAT, DAI, ZEC, ZRX, ERG

Vốn đầu tư

100 USD – 1 triệu USD

Tiền rút tối thiểu

20 USD

Lợi nhuận

+Lãi suất: lên đến 180%/năm

+Hoa hồng: Theo cấp dưới giới thiệu và theo level

Hoạt động thu hút nhà đầu tư

-Dùng “chim mồi” với tiền lãi và lợi nhuận cao để dụ dỗ nhà đầu tư mới

-Tổ chức hội thảo, sự kiện lớn để thu hút nhà đầu tư

-Về tận vùng sâu, vùng xa nơi người dân ít biết về lừa đảo đa cấp để mời gọi nhà đầu tư mới

Hiện tại, sau 3 năm được giới thiệu trên thị trường, dự án đã không còn được giới thiệu rầm rộ như trước. Nhiều thông tin cho biết, đây là dự án Scam lừa đảo, mang dấu hiệu của mô hình Ponzi với hứa hẹn lợi nhuận quá phi thực tế cho người tham gia. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn còn đâu đó các nội dung quảng cáo về ERG. Vậy thực hư về tính hiệu quả của ERG ra sao? Chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết về dự án này.

(Đâu đó vẫn còn những “chim mồi” để quảng cáo cho ERG trên các nền tảng mạng xã hội)
(Đâu đó vẫn còn những “chim mồi” để quảng cáo cho ERG trên các nền tảng mạng xã hội)

Nếu bạn muốn đầu tư kiếm tiền từ thị trường tiền điện tử, hiện có rất nhiều cách đầu tư tiền ảo phổ biến có thể lựa chọn ví dụ như đào tiền ảo, nắm giữ đồng coin dài hạn, mua bán giao dịch tiền ảo v.v. Những cách này đã xuất hiện lâu đời và có nhiều nền tảng đáng tin cậy có thể thực hiện, chẳng hạn như sàn cơ sở coinbase, Binance, Huobi và sàn phái sinh Mitrade(👉Check giấy phép) v.v.

Các lĩnh vực đầu tư của dự án ERG

Ban đầu, ERG đánh vào lòng tin của người tiêu dùng bằng cách quảng bá hoạt động đầu tư đa ngành vào các ngành công nghiệp 4.0, trong đó có cả lĩnh vực tiền điện tử đang nổi tiếng. Cụ thể, các lĩnh vực đầu tư của ERG gồm:

Trading

Trading là lĩnh vực ERG chuyên tư vấn giao dịch tiền ảo và các dự án khác như bất động sản, thị trường ngoại hối forex. Trong đó, BTC và ETH được quảng cáo là 2 công cụ chính để ERG Trading tạo nên lợi nhuận khủng và chia sẻ lại lợi nhuận cho những người tham gia vào hệ thống ERG Trading với tỷ lệ lợi nhuận hứa hẹn từ 6-15%/tháng.

Mining

Theo quảng cáo, ERG Mining tận dụng phần cứng của các thiết bị để tập trung vào hoạt động khai thác tiền ảo, trong đó có XMR Monero, khi khai thác được thì lập tức sẽ được chuyển đổi thành tiền USD vào trong tài khoản của ERG Mining.

Social Network

Với tính năng này, ERG cho phép người tham gia gửi tin nhắn, qua tin nhắn Social Network có thể được quyền chuyển ERG những người chơi khác.

Investment

Với ERG Investment, người tham gia sẽ được ký quỹ từ 100 USD cho đến 1.000.000 USD và được cam kết lợi nhuận 6-15% mỗi tháng, các khoản lợi nhuận được hứa hẹn trả mỗi ngày vào tài khoản người chơi. Số tiền rút tối thiểu của mỗi người là 20 USD.

Game

ERG Game đặt kỳ vọng sẽ làm thay đổi ngành công nghiệp Game thế giới, khi xây dựng được môi trường game có thể chuyển đổi các sản phẩm ảo trong game thành tài sản thực.

Đơn vị này cũng quảng bá mạnh dựa trên công nghệ Blockchain, cho phép người chơi dễ dàng trao đổi/đánh giá tài sản ảo trên các trò chơi bằng 1 cú nhấp chuột.

Paid To Click

Với Paid To Click, Eagle Rock Global quảng cáo mình là đối tác liên kết với các đơn vị quảng cáo lớn trên thế giới. Từ đó, ERG có thể phân chia khoản lợi nhuận cho cộng đồng và trên các trang web dựa trên hoạt động click nhấp chuột và trả tiền, sau đó sẽ trả tiền cho người xem quảng cáo trực tuyến của ERG. 

Đây là lĩnh vực được quảng cáo có thể dễ dàng kiếm tiền đối với bất kỳ người nào, bởi không tốn nhiều công sức vì chỉ cần xem quảng cáo kiếm tiền, kể cả những người mới cũng có thể tiếp cận với hình thức đầu tư này.

E-Commerce

ERG E-Commerce là lĩnh vực hỗ trợ thương mại điện tử, giao dịch trực tuyến cho người dùng trên hệ thống của ERG.

Shortener

Erg.Sh quảng cáo có những đối tác quảng cáo hàng đầu sở hữu các chiến dịch quảng cáo bằng Banner hay Interstitial.

Erg.Sh sẽ đóng vai trò là nhà xuất bản có thể kiếm lợi nhuận bằng cách chia sẻ các liên kết đó nhằm rút ngắn trực tuyến lại. Với ứng dụng Erg.Sh, người chơi có thể thiết lập tài khoản, tạo ra một liên kết rút ngắn, đặt ở bất cứ không gian trực tuyến nào. Sau đó, mỗi lượt xem, truy cập vào liên hết mà người chơi tạo ra, họ sẽ kiếm được tiền.

Nhìn chung, các nội dung quảng bá của ERG về các lĩnh vực kinh doanh của họ trong các ngành công nghiệp thời đại 4.0 nghe có vẻ rất hiện đại, nhưng xét về góc độ khoa học, các lĩnh vực đầu tư của ERG khá phi lý.

Cơ chế hoạt động của Eaglerockglobal

Cơ chế hoạt động của Eagle Rock Global là bán các gói đầu tư, hay còn gọi hình thức gây quỹ cộng đồng. Cơ sở để họ rao bán các gói đầu tư của mình là dựa trên một nhóm người khởi xướng, đề ra một kế hoạch kinh doanh hoặc ý tưởng kinh doanh mới mẻ để hút vốn nhà đầu tư.

Ngoài ra, ERG cũng công bố các giao dịch của họ tập trung vào các sản phẩm đang được cộng đồng quốc tế quan tâm như trade tiền ảo, khai thác tiền ảo, nhưng thực tế, thời điểm đó, tất cả chỉ là lời mời gọi của các “dự án trên giấy”. 

Các hoạt động PR quảng cáo, sự kiện được ERG đẩy lên rầm rộ thu hút người chơi, nhưng khó có thể tìm thấy hoạt động giao dịch, hợp tác rõ ràng nào từ công ty này. Tất cả các hoạt động và giấy phép cuẩ ERG đều khá mập mờ. Điều rõ ràng duy nhất là họ liên tục lôi kéo theo hình thức đa cấp, hứa hẹn chi trả hoa hồng nhiều cấp bậc cho người chơi lôi kéo được các nhà đầu tư mới.

(Những tin nhắn mời chào từ các thành viên ERG, từng được phản ánh trên VTV)

Trong phần tiếp theo, chúng tôi sẽ nói rõ hơn về các gói đầu tư mà ERG tung ra, và cách thức họ chiêu dụ các “con mồi” như thế nào.

Các gói đầu tư và lợi nhuận

Theo đơn vị cung cấp dự án ERG, trước tiên, để đầu tư vào ERG, nhà đầu tư phải cài đặt app của đơn vị và nạp tiền vào app để được đầu tư.

(App ERG để nhà đầu tư tải về và đăng ký tài khoản, nạp tiền…)

Để đầu tư vào các gói đầu tư của ERG, người chơi có thể chuyển tiền vào tài khoản ERG theo 2 cách:

➤  Chuyển tiền VND vào tài khoản của người bán, đó là thành viên công ty ERG. Đổi lại, người chơi sẽ nhận được USD ảo để đầu tư. Số USD ảo này sẽ được hiển thị qua tài khoản ERG của người chơi.

➤  Chuyển tiền ảo (BTC, ETH, BCH, LTC…), số tiền này sẽ được tích hợp vào ví ERG của người chơi để đầu tư.

App này cung cấp 13 gói đầu tư, giá trị thấp nhất 100 USD cho đến gói đầu tư lớn nhất lên tới 1.000.000 USD. Dù đầu tư ít hay nhiều, lợi nhuận của nhà đầu tư không phụ thuộc vào số tiền lớn nhỏ, mà phụ thuộc vào thời gian đầu tư. Thời gian có thể từ 3-18 tháng, lợi nhuận tương ứng từ 6-15%/tháng. Như vậy, lợi nhuận tối đa có thể lên đến 180%/năm, rất cao so với lãi suất đầu tư vào các thị trường khác.

Các gói đầu tư: 100 USD, 500 USD, 1.000 USD, 2.000 USD, 5.000 USD, 10.000 USD, 20.000 USD, 50.000 USD, 100.000 USD, 200.000 USD, 300.000 USD, 500.000 USD, 1.000.000 USD.

Có 2 cách để kiếm lợi nhuận từ ERG, gồm lợi nhuận từ tiền đầu tư của người chơi và tiền hoa hồng lôi kéo người chơi khác.

Lợi nhuận từ gói đầu tư Eagle Rock Global

Bảng lợi nhuận ERG cam kết cho các gói đầu tư theo thời gian:

Thời gian đầu tư

Lãi suất/ngày

Lãi suất/tháng

3 tháng

0,2%

6%

6 tháng

0,25%

7,5%

9 tháng

0,3%

9%

12 tháng

0,4%

12%

15 tháng

0,45%

13,5%

18 tháng

0,5%

15%

Hoa hồng giới thiệu khách mới

Hoa hồng được chia thành nhiều cấp bậc của người giới thiệu, và tùy thuộc vào số vốn của người mới đăng ký đầu tư.

Ví dụ: Với gói đầu tư thấp nhất 100 USD, người chơi sẽ nhận được 2% hoa hồng đến từ cấp F1; 0,5% hoa hồng đến từ cấp F2; 0,5% hoa hồng từ F3. Với gói đầu tư 500 USD, nhà đầu tư sẽ bắt đầu nhận được thêm doanh thu % từ các cấp thấp hơn dưới họ. Khi đầu tư gói 1 triệu USD, nhà đầu tư không chỉ có lãi suất cao đến 180%/năm mà còn sẽ nhận được doanh thu ít nhất 1 triệu USD từ hoa hồng. Ngoài ra, còn có % doanh thu từ các cấp thấp hơn họ.

Bên cạnh đó, mô hình hoa hồng ponzi của ERG cũng rất đa dạng. Khi nhà đầu tư được nâng level, họ còn được tặng thêm hoa hồng cấp bậc. Cụ thể:

Cấp bậc (Level)

Thưởng hoa hồng

Điều kiện

Manager

200 USD tiền mặt

4 cấp dưới F1 có tổng doanh số 50.000 USD

Ruby

500 USD tiền mặt

Có 4 Manager cấp dưới

Emerald

1.000 USD tiền mặt và 0,5% tổng doanh số

Có 4 Ruby cấp dưới

Sapphire

5.000 USD tiền mặt và 1% tổng doanh số

Có 3 Emerald cấp dưới

Diamond

30.000 USD tiền mặt và 3% tổng doanh số

Có 3 Sapphire cấp dưới

Một điểm lưu ý là khi nhà đầu tư nạp tiền vào app, app sẽ hiển thị USD ảo, và khi đó, tất cả tiền lãi, hoa hồng, thưởng… đều sẽ tính vào tài khoản của người chơi trên app, tuy nhiên chỉ là tiền USD ảo. Trong khi đó, nhà đầu tư lại không có bất cứ giấy tờ chứng nhận hay biên lai nhận tiền nào từ ERG. 

Đánh giá dự án ERG có phải là lừa đảo đa cấp

Đánh giá của cá nhân

Theo quan điểm cá nhân, tôi có 3 điểm phân tích:

Thứ nhất, cần thật thận trọng. Lý do: khi nghe đến mức lợi nhuận “trong mơ” 180%/năm, trong khi không yêu cầu nhà đầu tư bỏ chút công sức nào, và mô hình kinh doanh cũng không rõ ràng là đầu tư vào đâu, tôi sẽ tỏ ra hoài nghi, thận trọng và không đổ tiền vào dự án này. Bởi quan điểm của tôi, miếng mồi ngon mà không cần “động tay động chân” thì chắc người ta đã giành cho bản thân họ, không tới lượt mình giành được phần ngon. Sẽ có một “bẫy” nào đấy và khiến mình sẽ mất tiền sau đó.

Thứ 2, hơi hướng dự án đa cấp. Lý do: khi nghe đến dự án chia hoa hồng lớn cho các cấp dưới và hoa hồng level, tôi nghĩ ngay đến các mô hình Scam đa cấp, và chắc chắn rằng đây không phải là dự án tốt để rót vốn. Vì cách vận hành này đã quá quen thuộc trong các cảnh báo trước đó, sẽ có một ngày khi mô hình phình to, dự án không còn tiền để trả hoa hồng và trả lãi, chủ dự án sẽ ôm tiền bỏ chạy.

Thứ 3, có nhiều dấu hiệu lọc lừa, bí ẩn về dự án. Cụ thể:

● Hồ sơ pháp lý của ERG không được cung cấp rõ ràng, không có giấy tờ nào có thể xác nhận dù tự xưng là dự án lớn có nguồn gốc từ Virgin, Anh.

● ERG giới thiệu ban lãnh đạo là các chuyên gia, nhà phát triển tiền ảo danh tiếng… nhưng không thể tìm kiếm được thông tin trên internet.

● Mọi hoạt động kinh doanh của ERG không được minh chứng qua giấy tờ, sổ sách, tài liệu nào mà bằng “lời nói suông”.

● “Tự xưng” là tập đoàn phát triển các ngành công nghiệp 4.0, nhưng tên miền eaglerockglobal.org không sử dụng bảo mật SSL – một tiêu chuẩn gần như rất cơ bản mà mọi website hợp pháp đều có.

Đánh giá từ các chuyên gia/cơ quan chức năng

Sau 1 năm ra mắt, ERG đã bị VTV vạch trần qua loạt nội dung điều tra, kết quả là khiến cả chục ngàn người dân bỏ tiền tỷ, tiền triệu vào app của ERG.

Với lãi suất huy động vốn lên tới 180%/năm, đánh trúng tâm lý ham giàu của nhiều người, đã có hàng chục nghìn người dân bỏ tiền triệu, tiền tỷ để đầu tư và thậm chí vay mượn để mong nhận được lãi khủng, sau đó phải lâm vào cảnh mất trắng, nợ nần chồng chất. Công ty không có địa chỉ hay chủ sở hữu rõ ràng, khiến việc lấy lại tiền là không thể. Nhiều công nhân cũng ôm mộng làm giàu nên thi nhau nạp tiền vào app nhưng không rút được tiền ra.

(VTV từng cảnh báo về ERG là mô hình đa cấp, dễ sập bất cứ lúc nào)
(VTV từng cảnh báo về ERG là mô hình đa cấp, dễ sập bất cứ lúc nào)
(Một thông báo cảnh báo từ công an huyện Dak Mil, tỉnh Quảng Trị khi ERG có dấu hiệu về tận các thôn buôn hẻo lánh để thu hút và lừa đảo người dân)
(Một thông báo cảnh báo từ công an huyện Dak Mil, tỉnh Quảng Trị khi ERG có dấu hiệu về tận các thôn buôn hẻo lánh để thu hút và lừa đảo người dân)

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, ERG huy động vốn lãi suất phi thực tế là vi phạm pháp luật. Huy động vốn bất hợp pháp nhưng ERG vẫn tổ chức các buổi hội nghị gặp gỡ khách hàng lên tới hàng ngàn người tại nhiều tỉnh thành khác nhau là không đúng pháp luật. 

Bộ Công An cũng đưa cảnh báo, Eagle Rock Global có dấu hiệu lừa đảo vì không được cơ quan nào của Anh cấp giấy phép, website không được cơ quan thẩm quyền của Việt Nam cấp phép hoạt động. Theo Bộ Công An, nhà đầu tư sẽ gặp rất nhiều rủi ro khi tham gia đầu tư vào ERG, vì họ hoàn toàn không biết, không xác thực được tên của công ty, trụ sở công ty ERG ở đâu…

Đánh giá từ cộng đồng

Trên các mạng xã hội như Youtube, bên dưới các thông tin về ERG được đưa ra, có rất nhiều bình luận phản bác hình thức đầu tư của ERG. Tuy nhiên, thời điểm cách đây 2 năm, khi ERG bắt đầu bị VTV và Bộ Công An gọi tên, vẫn còn nhiều người dân mê mụi, đưa ra các bình luận bênh vực cho dự án này.

(Không ít người vẫn mù quáng, bênh vực ERG dù có nhiều cảnh báo trên thị trường)
(Không ít người vẫn mù quáng, bênh vực ERG dù có nhiều cảnh báo trên thị trường)
(Nhiều phản ánh bị lừa mất tiền từ ERG)

So sánh dự án ERG với Mining City

Cũng dựa trên hình thức khai thác đồng tiền điện tử vào giao dịch tiền điện tử, một trong các dự án được chú ý khác và nổi lên trong thời gian qua là Mining City. Dự án Mining City huy động vốn từ nhà đầu tư, khi bỏ một số tiền, nhà đầu tư sẽ mua tốc độ khai thác bitcoin.

Thời gian đầu ra mắt, Mining City cũng vấp phải không ít hoài nghi của nhà đầu tư, lo lắng đây là dự án Scam. Tuy nhiên, đến nay, Mining City vẫn hoạt động bình thường và trả lãi cho khách hàng đều đặn. 

Vậy, ERG và Mining City có gì khác biệt, hãy cùng chúng tôi tham khảo những so sánh chi tiết về hoạt động của 2 tổ chức này:

 

Eagle Rock Global 

Mining City

Hồ sơ pháp lý

Không có

Không có

Cách thức hoạt động

ERG thu hút vốn để đầu tư vào các ngành công nghiệp 4.0, trong đó có Trading, Mining, Social Network, Paid To Click, Game…

Mining City thu hút vốn để đầu tư vào hệ thống thiết bị, công nghệ khai thác tiền ảo

Đồng tiền ảo liên quan đến dự án đầu tư

Bitcoin (BTC) và Ethereum (ETH)

Bitcoin (BTC) và Bitcoinvault (BTCV)

Lợi nhuận cam kết cho nhà đầu tư

-Cam kết thanh toán lãi hàng ngày, lãi suất lên đến 0,2-0,5%/ngày (Tương đương 180%/năm)

-Hoa hồng cho nhà đầu tư giới thiệu các cấp…

-Cam kết thanh toán BTC đào được hàng kỳ

-Hoa hồng giới thiệu tuyến dưới và hoa hồng cây nhị phân khi tuyến dưới đầu tư

Thời gian đầu tư

Các gói thời gian từ 3 tháng – 18 tháng

Mining City cho phép đầu tư 2 năm để thanh toán và nhận lãi

Ban lãnh đạo

Giới thiệu rất nhiều chuyên gia nước ngoài, nhưng không thể tìm thấy tên và chuyên môn của nhà đầu tư trên mạng

Gregory Rogowski – Giám đốc, giàu kinh nghiệm trên thị trường quốc tế trong game đa hệ, kinh nghiệm marketing cho các công ty truyền thông hàng đầu và mỏ đào Bitcoin MineBest.

Đối tác

Không đề cập

Bitmain – Công ty sản xuất máy khai thác tiền ảo lớn nhất thế giới

BTC.COM – Web khai thác BTC lớn nhất thế giới

Mine Best

Chính phủ Kazakhstan – Cho Mining City thuê đất và điện giá rẻ trong vòng 5 năm và quân đội cũng bảo vệ cho dự án.

Gói đầu tư

13 gói: 100 USD, 500 USD, 1.000 USD, 2.000 USD, 5.000 USD, 10.000 USD, 20.000 USD, 50.000 USD, 100.000 USD, 200.000 USD, 300.000 USD, 500.000 USD, 1.000.000 USD

6 gói: 350 USD, 600 USD, 1.200 USD, 2.400 USD, 4.200 USD, 12.600 USD

Năm thành lập

2018

2019

Tình trạng hiện tại

Sập sàn, nhiều người mất trắng

Đang hoạt động, vẫn đang trả lợi nhuận, có dấu hiệu rút tiền khó khăn

Mining City mới chỉ hoạt động được 2 năm, dù đã vươn lên thành một trong những hệ thống đào bitcoin lớn nhất thế giới nhưng vẫn gặp không ít hoài nghi của người mới tiếp cận dự án. Dưới đây là một số ưu/nhược điểm của Mining City: 

Ưu điểm: 

Có các đối tác là các đối tác uy tín quốc tế trong lĩnh vực bitcoin

Cung cấp dịch vụ đào tiền ảo đơn giản cho nhà đầu tư có vốn từ khoảng 7-8 triệu trở lên

Nhược điểm:

Không có tổ chức giám sát chuyên trách

Không rõ địa chỉ công ty, số điẹn thoại, không rõ hồ sơ pháp lý

Dự án còn quá mới, chưa chứng minh được triển vọng dài hạn

Hoạt động cơ chế hoa hồng cho người mới, rất giống dấu hiệu của các dự án đa cấp rủi ro

Đầu tư quá nhiều cho hoạt động PR, quảng cáo mà thiếu một hồ sơ – lịch sử hiệu suất hoạt động trong thời gian dài để chứng minh hiệu quả

Có rất nhiều dấu hiệu từ Mining City khiến nhà đầu tư không thể không đặt câu hỏi rằng dự án này có Scam hay không? Ngoài ra, Mining City cũng nhận một số cảnh cáo từ các cơ quan tài chính quốc tế. Điển hình như SEC (Ủy ban Chứng khoán và Sàn giao dịch Philippines) đã đưa ra cảnh báo về công ty khai thác Bitcoin trên nền tảng đám mây Mining City, khuyến cáo người dân nên tránh xa kế hoạch Ponzi của Mining City. Thậm chí, người quảng bá cho Mining City (leader) có thể nhận án tù lên đến 21 năm. 

Mới đây, trang behindmlm.com – chuyên trang tập trung vào hoạt động theo dõi các hoạt động kinh doanh đa cấp trên toàn thế giới đã cập nhật thông tin và cho biết, Mining City bắt đầu vô hiệu hóa hoạt động rút tiền của nhà đầu tư bằng yêu cầu người dùng phải đáp ứng yêu cầu KYC. Theo cảnh báo của trang này, Mining City yêu cầu người dùng phải xác thực thông tin cá nhân để xác nhận KYC qua công ty Sumsub, và phải mất đến 15 – 30 ngày cho hoạt động xác thực. Quá trình xác thực rắc rối và khiến nhiều khách hàng gặp rắc rối. 

(Bài viết phản ánh của behindmlm.com)
(Bài viết phản ánh Mining City của behindmlm.com)

Tóm lại, không thể khẳng định tính an toàn và uy tín của ERG và Mining City vì cả hai dự án này đều quá mới, không có hồ sơ pháp lý rõ ràng, không có cơ quan quản lý/giám sát tài chính chính thức, có nhiều phản ánh dấu hiệu lừa đảo từ các cơ quan/tổ chức uy tín. Theo quan điểm của mình, bạn vẫn nên thận trọng trước bất kỳ lời mời chào nào liên quan đến 2 dự án này. 

Các dự án khác cần lưu ý giống như dự án ERG

Dù cơ quan chức năng, chuyên gia, truyền thông liên tục nhắc đến các dự án Scam, đa cấp lừa đảo người dân, thế nhưng, bằng nhiều cách thức và đặc biệt là đánh vào lòng tham và sự thiếu hiểu biết của nhiều người, ERG tiếp tục là một dự án lừa đảo mang đến bài học xương máu cho nhiều nhà đầu tư.

Song song với ERG, vẫn còn nhiều dự án/ứng dụng tiền ảo hoạt động theo mô hình, cách thức tương tự. Các bạn cần tham khảo để tránh rơi vào bẫy đầu tư các dự án Scam.

Hệ thống tiền ảo UTK

Hệ thống tiền ảo UTK
(Thông tin lôi kéo nhà đầu tư từ UTK)

Hình thức kêu gọi: Nhà đầu tư đổ tiền vào dự án để nhận được tiền ảo của công ty phát hành. Tiền ảo này chưa được giới thiệu hoặc lên sàn, nhưng được quảng cáo là sẽ là đồng tiền tiềm năng, có giá trị lớn và đem lại lợi nhuận khủng cho nhà đầu tư.

· Lãi suất hứa hẹn: Lên tới 600%/năm.

· Hình thức trả lãi: Tiền ảo do công ty phát hành, không có giá trị thanh toán.

·  Hoa hồng giới thiệu: Được hứa hẹn nhận đến 50% giá trị đầu tư của thành viên mới.

·  Hình thức giao dịch: Qua app điện thoại tiếng Anh.

Ngân hàng số Robomine (RBM)

(Hình ảnh quảng cáo về dự án)
(Hình ảnh quảng cáo về dự án)
(VTV cũng từng vào cuộc cảnh báo)
(VTV cũng từng vào cuộc cảnh báo)

· Hình thức kêu gọi: Robomine tự xưng là một ngân hàng số đến từ nước Anh. Với ứng dụng này, nhà đầu tư chỉ cần bỏ tiền vào gửi và sau đó, ứng dụng sẽ tự động kiếm tiền, nhà đầu tư chỉ cần bỏ tiền, không cần làm gì cũng có thể nhận lãi hàng tháng, mọi thủ tục rút/nạp tiền đều được thực hiện online. Robomine cũng tổ chức nhiều hội nghị, hội thảo để PR quảng cáo rầm rộ cho dự án.

· Lãi suất hứa hẹn: 15%/tháng, trả thưởng theo từng giây

· Hình thức trả lãi: Trả lãi tự động hàng ngày bằng đồng tiền ảo tên RBM

· Hoa hồng giới thiệu: Càng mời nhiều người tham gia, hoa hồng càng lớn

· Hình thức giao dịch: Qua app điện thoại. Tuy nhiên, sau 6 tháng vận hành, hệ thống thông báo mất hết dữ liệu, khiến người chơi không thể truy cập app và mất sạch tiền.

Ngoài ra, Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (thuộc Bộ Công Thương) đã cảnh cáo một số loại tiền ảo nội bộ của các ứng dụng khác có nguy cơ lừa đảo gồmm: Gem, CBP, Silling, ONE, VNDC.

Kết luận

Những thông tin và dẫn chứng cụ thể của chúng tôi trong bài viết vừa rồi đã giúp bạn làm sáng tỏ cho câu hỏi: Eagle Rock Global lừa đảo hay không? Hi vọng những trải nghiệm và cảnh báo của người đi trước sẽ giúp bạn có thêm kiến thức và kinh nghiệm để lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp với mình, tránh sa vào lưới lừa bịp của các tổ chức đội lốt dự án đầu tư mới.

Theo gợi ý của tôi, nếu bạn muốn đầu tư dài hạn, tìm nguồn lợi nhuận lâu dài cho nguồn vốn nhàn rỗi của mình, các hình thức đầu tư chứng khoán Việt Nam, bất động sản… sẽ phù hợp với bạn. Tuy nhiên, điều bạn cần là phải có nguồn vốn lớn và thời gian đầu tư lâu dài mới thu hồi vốn.

Nếu bạn muốn đầu tư hoàn vốn trong ngắn hạn, lại có nguồn tiền đầu tư ít, có thể tham gia các hình thức giao dịch ký quỹ (tận dụng đòn bẩy để khuếch đại lợi nhuận qua các giao dịch ngắn hạn). Để tham gia hình thức này, hãy tìm hiểu về các sàn giao dịch nước ngoài có giấy phép.

Mitrade là sàn môi giới có trụ sở ở Úc, được Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) và Ủy ban đầu tư chứng khoán Úc (ASIC) cấp phép và giám sát. Đây là sàn môi giới được nhiều nhà đầu tư biết đến, lựa chọn để giao dịch các thị trường nổi tiếng gồm tiền ảo, chứng khoán Mỹ, chỉ số chứng khoán quốc tế, vàng, dầu và ngoại hối. 

● Người dùng: 1,1 triệu+

● Giấy phép: ASIC, CIMA, FSC

● Đòn bẩy: 1:1 ~ 1: 200

● Tiền nạp tối thiểu: 50$

● Số vốn trải nghiệm miễn phí: 50.000$

XEM THÊM
1/5 - (5 bình chọn)
Cách đào Dogecoin 2022: Hướng dẫn đào Dogecoin bằng CPU, GPU hoặc trên điện thoại miễn phí
Hướng dẫn toàn tập cách đào Litecoin cho người mới bắt đầu 2022