game NFT

Mặc dù đã xuất hiện từ năm 2014 nhưng một năm trở lại đây, NFTs đã trở thành xu hướng nổi tiếng trên thị trường tiền điện tử. Theo thống kê của DappRadar, doanh số bán hàng của NFT trong nửa đầu năm 2021 đã lên tới 2,47 tỷ USD, tăng gấp 10 so với con số do Cloudwards thống kê cùng kỳ năm trước – khoảng 250 triệu USD. Thậm chí, trong năm 2021, NFT còn chính thức trở thành từ của năm 2021 do từ điển Collins công bố. Điều này khiến nhiều người tin rằng NFT game chắc chắn sẽ trở thành một trong những chủ đề nóng nhất trên nhiều ngành công nghiệp vào năm 2022. 

Nhưng liệu NFT có phải là khoảng đầu tư đáng tiền hay chỉ là những khoảng đầu tư bong bóng? Nếu bạn đang nghiên cứu chơi game NFT kiếm tiền hoặc đang tìm kiếm các game NFT trên điện thoại, hãy xem xét kỹ lưỡng bài viết toàn cảnh của chúng tôi về game NFT. 

Mục Lục Bài Viết

Game NFT là gì?

Bất kể khái niệm NFT xuất hiện trong game NFT hay dưới dạng khác, bạn cần phải hiểu NFT là gì? NFT (A Non-Fungible Token), tức “mã thông báo không thể bị sửa đổi/thay thế”. 

Điều này có nghĩa là mỗi mã thông báo là duy nhất, không thể được hoán đổi giống nhau hoặc thay thế cho bất kỳ mã nào khác. Vì lẽ đó, chúng không được xem là có giá trị tương đương để trao đổi như tiền tệ fiat hay tiền điện tử, mỗi mã NFT là độc nhất. 

Về cơ bản, NFT sẽ có thể được tạo ra từ các blockchain, và còn có thể đại diện cho các vật phẩm như tác phẩm nghệ thuật, ảnh GIF, video thể thao, đồ sưu tầm, âm nhạc, giày thể thao… Có thể bạn chưa hiểu tường tận NFT là gì, nhưng đã nghe qua các sự kiện kinh doanh “béo bở” khiến giới đam mê tiền ảo phải “điên đảo” như: 

    ✅ Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple đã bán bức vẽ mang tên “Everydays – The First 5000 Days” với giá kỷ lục 69,3 triệu USD thông qua một cuộc đấu giá của Christie .

    ✅ Một video clip chỉ dài 20 giây của LeBron James mang tên “Cosmic Dunk # 29” nhưng đã được bán với giá 208.000 USD.

    ✅ Giám đốc điều hành Twitter Jack Dorsey đấu giá tweet đầu tiên của mình dưới dạng tài sản NFT với giá 2,9 triệu USD…

    ✅ Theo một báo cáo của Blockchain Game Alliance, số lượng ví tiền ảo liên quan đến hoạt động chơi game NFT đã tăng 2.453% chỉ trong vòng vài tháng, từ 29.563 trong tuần đầu tiên của năm 2021 lên 754.000 trong quý 3 năm 2021. 

Vậy, game NFT là gì? Đây là các dự án trò chơi dựa trên nền tảng blockchain, cho phép người chơi game có thể tạo ra hoặc thu thập các NFT. NFT có thể là nhân vật, bản đồ hoặc bất kỳ vật phẩm nào đó trong game NFT. Ngoài ra, NFT trong game NFT có giá trị trên thị trường và các game thủ có thể kiếm tiền bằng cách bán NFT hay vật phẩm… 

Hiện nay, các tập đoàn game lớn của thế giới đang coi NFT như một phương tiện để tạo ra nguồn doanh thu liên tục từ nội dung kỹ thuật số. 

 

Chơi game NFT có thực sự hoàn toàn miễn phí?

 Mặc dù một số game NFT hiện nay có thể cho bạn đăng nhập miễn phí để chơi. Tuy nhiên, trong thực tế, các game NFT miễn phí thường sẽ cung cấp các vật phẩm vô hạn nhưng hầu hết đều “vô giá trị” trong game, người chơi đều phải nạp thêm tiền để mở khóa các tính năng. Như vậy, dù là game NFT miễn phí hay game có phí, bạn đều phải chi một số tiền nhất định để mua gói bắt đầu hoặc xa hơn là các vật phẩm để có thể chơi tiếp. 

📌Ví dụ:

  • Với game Splinterlands: Game này có phiên bản miễn phí nhưng cùng với đó là giới hạn khả năng khám phá game của bạn. Để bắt đầu như một game thủ thực thụ và có thể kiếm được NFT trong game, bạn sẽ phải bỏ ra khoảng 10 USD để mua các thẻ game bằng tiền điện tử, hoặc qua ví paypal. 
  • Với game Axie Infinity: Đây là một trong top game NFT thịnh hành hiện nay. Theo nhiều đánh giá, game có thể giúp nhiều game thủ kiếm tiền từ việc thu thập các phần thưởng NFT và giao dịch trên thị trường. Tuy nhiên, để tham gia được Axie Infinity, bạn cần phải mua 3 Axie – tức 3 con thú ảo trên Marketplace. Bình quân, giá mỗi thú ảo Axie giao động quanh 0,1 – 0,15 ETH. Theo các game thủ, giá mỗi con thú ảo hạng phổ thông khoảng vài triệu đồng, nhưng những thú ảo cao cấp có thể lên đến chục triệu đồng. 

🔗Tóm lại, tùy vào tính chất trò chơi, chi phí sẽ dao động từ vài trăm, thậm chí là nhiều triệu đồng. Đổi lại, người chơi có thể săn NFT để bán kiếm tiền. Nhưng xin lưu ý, giá các NFT hay mã thông báo phụ thuộc vào giá thị trường. Thông thường, các NFT có chu kỳ giá ngắn và bấp bênh, những người chơi vào sau thường sẽ chịu thiệt thòi vì giá token giảm mạnh. Ví dụ, theo Substack, vào tháng 7/2021, một người chơi Axie Infinity có thể kiếm trung bình khoảng 389 USD mỗi tuần (tức 9 triệu đồng). Chỉ 4 tháng sau, giá của các token giảm đã khiến thu nhập của các game thủ của Axie Infinity trong tháng 11/2021 chỉ còn bình quân 100 USD mỗi tuần (hơn 2 triệu đồng).

Theo mình, game NFT hiện được cho là khoảng đầu tư béo bở với nhiều người, đâu đó vẫn có những game NFT miễn phí trên điện thoại nhưng không thể giúp người chơi kiếm tiền, hoặc các game NFT kiếm tiền sẽ có phí, nhưng lợi nhuận rất khó lường. 

Top 5 game NFT Hot trên điện thoại

Có đến hàng nghìn trò chơi NFT đã và đang xuất hiện trên thị trường, tuy nhiên một số trong đó là các dự án Ponzi. Vì vậy, nếu muốn bắt đầu nghiên cứu NFT game, bạn có thể tham khảo danh sách các trò chơi NFT được quan tâm hiện nay. Theo thống kê từ trang Statista, dưới đây là 5 game NFT hot nhất đang được ưa chuộng dựa theo số lượng đăng ký mới trong 30 ngày trở lại đây: 

Nguồn: Statista

1️⃣ Alien Worlds

     ⏱ Thời gian ra mắt: 12/2020

     🧩 Mã thông báo: TLM

     🎮 Loại game: Game ảo tưởng xây dựng vũ trụ

Theo thống kê chưa đầy đủ, game NFT Alien Worlds đang có cơ sở người dùng đến hơn 2,5 triệu trên toàn cầu, đây cũng là trò chơi blockchain đầu tiên phá vỡ mức trần 100 nghìn người dùng. Các nhà phát triển đã triển khai NFT game khoa học viễn tưởng này trên ba nền tảng blockchain gồm Ethereum, Wax và Binance Smart Chain. 

Alien Worlds xây dựng nên môi trường thế giới ảo được chia sẻ – trải rộng trên bảy hành tinh. Các game thủ có thể kiếm tiền điện tử bằng cách chiến đấu với những người chơi khác, thực hiện các nhiệm vụ hoặc nhận thu nhập việc cho thuê các mảnh đất kỹ thuật số của họ. Trò chơi sử dụng các vật phẩm ảo được tạo ra dưới dạng NFT gồm đất đai, công cụ, tay sai, vũ khí, nhiệm vụ và hình đại diện. 

Tuy là game NFT nổi tiếng nhưng giá tiền điện tử của trò chơi này lại rất bấp bênh. Sau một đợt tăng trưởng nóng ban đầu vào tháng 4/2021 đẩy giá TLM token lên mức kỷ lục 7,19 USD, token này đã được giao dịch dưới 0,5 USD kể từ đó đến nay. 

 

2️⃣ Axie Infinity

    ⏱ Thời gian ra mắt: tháng 3/2018

    🧩 Mã thông báo: AXS và SLP

    🎮 Thể loại game: Game nhập vai nuôi quái vật

Game NFT Axie Infinity là game “vay mượn” rất nhiều “nguyên liệu” từ game Pokemon đình đám một thời. Đây là trò chơi do một nhà phát triển game Việt Nam tạo nên (Sky Mavis – do Trung Nguyên đứng đầu). Từ quý 3/2021, game NFT này chứng kiến sự bùng nổ về khối lượng giao dịch, từng tạo ra 2,08 tỷ USD trong tổng số 2,3 tỷ USD giá trị khối lượng giao dịch trò chơi NFT trong giai đoạn này. 

Để tham gia vũ trụ vật nuôi kỹ thuật số, người chơi mới phải mua ít nhất ba Axies – tức các sinh vật tưởng tượng kỹ thuật số – là NFT để được bắt đầu. Sau đó, game thủ sẽ điều khiển Axies để chiến đấu với những người chơi khác và sẽ nhận được Smooth Love Potion (SLP) làm phần thưởng khi chiến thắng trong các trận chiến. Mã thông báo SLP cũng có thể giao dịch để phát triển Axe, giống như cách làm với Pokémon.

Theo Dappradar, hiện các vật phẩm trò chơi trong Axie Infinity đang được định giá 2,26 tỷ USD. Vào ngày 4/10/2021, mã thông báo tiền điện tử của Axie Infinity AXS đã chạm mức cao nhất mọi thời đại – hơn 155 USD và hiện tại đang được giao dịch ở mức trên 50 USD. 

3️⃣ Spinterlands

    ⏱ Thời gian ra mắt: 7/2021

    🧩 Mã thông báo: SPS

    🎮 Thể loại game: Game đấu sĩ thẻ bài

Splinterland là game NFT cho phép xây dựng một bộ sưu tập thẻ có các chỉ số và khả năng khác nhau. Sau đó, các game thủ có thể sử dụng các thẻ bài này để chiến đấu với những người chơi khác trong các trận đấu dựa trên kỹ năng. Game thủ cũng có thể mua, bán và giao dịch các thẻ bài (NFT) của họ. Cần lưu ý, bạn phải trả tiền để mua một gói thẻ mới để bắt đầu chơi game NFT đấu sĩ này. 

Sau khi ra đời, vào tháng 8/2021, game NFT này ra mắt mã thông báo riêng SPS và cho phép người nắm giữ bỏ phiếu về tương lai của trò chơi. Điều này đã thực sự thúc đẩy khối lượng giao dịch mã này, với 150 triệu giao dịch đạt khối lượng 1,18 triệ USD trong quý 3/2021. Sau khi đạt đỉnh 1,1261 USD/token hồi cuối tháng 7/2021, mã thông báo này hiện đang được giao dịch với mức giá dao động từ 0,13 USD. 

4️⃣ Bomb Crypto

    ⏱ Thời gian ra mắt: tháng 9 /2021

    🧩 Mã thông báo: BCOIN coin

    🎮 Thể loại game: Game kiếm hiệp

Bomb Crypto là game kiếm hiệp do công ty phát triển game từ Việt Nam – Senspark ra mắt vào tháng 9/2021. Theo Footprint Analytics, Bomb Crypto đã vượt qua MBOX ở vị trí số một trên GameFi về doanh thu đầu vào cao nhất trên BSC. Đồng thời, game này cũng nhanh chóng vươn lên vị trí thứ ba trong toàn bộ lĩnh vực GameFi từ 18/12/2021 đến 17/1/2022. 

Để chơi Bomb Crypto, người chơi phải có ít nhất 10 Bombcrypto (BCOIN) để mua các Bomber Heros cần thiết trong trò chơi. 

Sau đó, người chơi sẽ phải tìm kiếm các token BCOIN và chiến đấu với quái vật bằng cách sử dụng các NFT Bomb Heroes. Được biết, Bomb Crypto có ba chế độ chơi: Truy tìm kho báu, Phiêu lưu và Chiến đấu. Tuy nhiên đến thời điểm hiện nay chỉ có chế độ truy tìm kho báu đã được ra mắt, các chế độ khác vẫn đang được phát triển.

Sau khi được ra mắt, hồi cuối tháng 11/2021, mã thông báo BCOIN từng đạt giá trị xấp xỉ 8,3 USD/token. Sau đó, như nhiều NFT coin khác, BCOIN cũng giảm giá và hiện đang được giao dịch ở mức 0,3 USD. 

5️⃣ Sunflower Farmers

    ⏱ Thời gian ra mắt: Tháng 10/2021

    🧩 Mã thông báo: SFF

    🎮 Thể loại game: Game nông trại

Dù mới chỉ được ra mắt nhưng Sunflower Farmers đã vươn lên trở thành 1 trong những NFT game hút khách nhất hiện nay. Khác với các game NFT khác, Sunflower Farmers tạo ra các mã thông báo được kiểm soát bởi cộng đồng, không phải các nhà phát triển. 

Với game này, người chơi có thể tham gia chơi hoàn toàn miễn phí. Chỉ cần đóng góp để tham gia trò chơi. Trong Sunflower Farmers, người sẽ sẽ thực hiện nhiều nhiệm vụ để xây dựng đế chế nông nghiệp của họ như chế tạo công cụ, mua hạt giống gieo trồng, chế tạo các vật phẩm từ việc khai thác để bán trên thị trường. 

Với sự bùng nổ trên thị trường, ngày 4/1/2022, game NFT Sunflower Farmers đã gây chú ý khi giá token SFF đạt đỉnh hơn 5,6 USD, tăng gần gấp đôi so với thời điểm ra mắt ngày đầu năm. Tuy nhiên hiện tại, mặc cho độ hot của game vẫn đang tăng lên, token này đang được giao dịch ở mức sát 0 – tức 0,01 USD. 

 

Top 5 game NFT sắp ra mắt tiềm năng

Thị trường game NFT 2022 đang đón đợi sự bùng nổ của nhiều game mới. Trong đó, các nhà đầu tư lẫn game thủ đang kỳ vòng các game NFT tiềm năng sau đây: 

1️⃣ Guild of Guardians

    🎮 Thể loại: Game nhập vai giả tưởng

    🧩 Mã thông báo: GOG

Guild of Guardians là một game nhập vai giả tưởng trên di động, được phát triển bởi công ty Immutable. Game NFT này dự kiến phát hành trong năm nay 2022 và cụ thể, phiên bản alpha dự kiến sẽ ra mắt vào quý 2/2022, và phiên bản beta sẽ ra mắt vào quý 4/2022. 

Trò chơi dự kiến được ra mắt đầy đủ vào quý 2/2023. Tính tới thời điểm hiện tại, đã có hơn 150.000 người chơi đã đăng ký trước cho game NFT nhập vai giả tưởng này. 

Trong game sẽ xây dựng một biệt đội anh hùng, hoàn thành nhiệm vụ trong ngục tối và thu thập tìm kiếm tài nguyên. Người chơi sẽ có thể trao đổi chiến lợi phẩm của họ với những người chơi khác.

Tuy game chưa được ra đời nhưng mã thông báo của Guild of Guardians (GOG) đã được ra mắt tháng 10/2021. 

2️⃣ Galaxy Fight Club

    🎮 Thể loại: Game võ sĩ

    🧩 Mã thông báo: GCOIN

Galaxy Fight Club là game NFT cho phép người chơi biến bộ sưu tập 10.000 hình đại diện sang võ sĩ ảo để chiến đấu trong thế giới ảo với các chủ đề khác nhau để giành lấy chìa khóa và mở các hộp chiến lợi phẩm. 

Trò chơi dự kiến sẽ ra mắt trên mạng Polygon nhưng chưa rõ là khoảng thời gian nào, hiện trò chơi vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta. Tuy nhiên, game vẫn đang gặp phải những trở ngại nhỏ bao gồm cả việc cung cấp DEX ban đầu bị trì hoãn (IDO). 

3️⃣ Mines of Dalarnia 2.0

    🎮 Thể loại: Game khai thác khoáng sản

    🧩 Mã thông báo: DAR

Mines of Dalarnia là một game NFT trên nền tảng 2D miễn phí và hiện đang thử nghiệm phiên bản 2.0. Với Mines of Dalarnia, người chơi sẽ thực hiện nhiệm vụ vượt qua các cấp độ được tạo theo thủ tục để khai thác các khối khoáng sản. Sau đó, người chơi sẽ dùng các khoáng sản này để nâng cấp các vật phẩm và nhân vật, hoặc cũng có thể tạo ra một nhà máy lọc dầu và cho thuê để kiếm tiền. Theo thông tin mới nhất từ các nhà phát triển Mines of Dalarnia, các game thủ sẽ có cơ hội chơi thử bản dựng mainnet của game này trong những tháng tới.

4️⃣ Phantom Galaxies 

    🎮 Thể loại: Game chiến đấu không gian vũ trụ

    🧩 Mã thông báo: N/A

Phantom Galaxies là game NFT thế giới ảo, trong đó sẽ mô phỏng một không gian thế giới mở với những game bắn súng tốc độ cao với cốt truyện hấp dẫn. Trong Phantom Galaxies, người chơi sẽ dùng các mech NFT để chiến đấu. Mech NFT cũng có thể nâng cấp, thiết lập các bang hội và khám phá vũ trụ. Theo thông tin từ nhà phát triển, Phantom Galaxies đã có phiên bản Closed Alpha nhưng phiên bản beta dự kiến sẽ ra mắt sớm nhất  vào quý 3 năm nay. 

5️⃣ Illuvium

    🎮 Thể loại: Game đánh trận giả tưởng

    🧩 Mã thông báo: ILV

Với Illuvium, người chơi có thể cùng các đồng đội của mình thực hiện các hoạt động gồm khai thác, thu hoạch, bắt giữ và chiến đấu với danh sách hơn 100 Illuvials. Fame NFT Illuvium sở hữu giao diện thiết kế 3D cực đẹp, đồ họa phong phú và sáng tạo.

Được biết, bản beta Illuvium dự kiến sẽ ra mắt vào quý 1/2022, trong khi đó, phiên bản đầy đủ sẽ được ra mắt vào năm 2023. 

Sở hữu nhóm phát triển khoảng 80 thành viên đều là những người có kiến thức chuyên môn cao, am hiểu về blockchain lẫn game đồ họa nên Illuvium được đánh giá rất cao. Điều này cũng phản ánh ở giá mã thông báo ILV bởi khi mới pre-sale, giá token này chỉ khoảng 30 USD nhưng khi ra mắt trên các sàn giao dịch, giá của ILV đã chạm ngưỡng trên 400 USD dù game Illuvium vẫn chưa chính thức ra mắt. Theo thống kê, đầu tháng 12/2021, giá ILV từng đạt kỷ lục hơn 1.874 USD/token, hiện đang được giao dịch ở mức 575 USD.

Cách chơi game NFT kiếm tiền như thế nào

Năm 2021, nhiều thương hiệu phát hành game lớn đang bắt đầu gia nhập đường đua hoặc bắt đầu nghiên cứu khám phá việc sử dụng NFT, bao gồm Square Enix, Ubisoft, Konami, Epic, Capcom và EA Game,… Nếu bạn đang tìm hiểu về cách chơi game NFT thì đây là nội dung bạn nên quan tâm. 

Nguồn: Axie Infinity

Vậy, các bước để chơi game NFT kiếm tiền cụ thể gồm những bước nào? Mình sẽ lấy ví dụ từ game Axie Infinity – một game NFT đang thịnh hành hiện nay để hướng dẫn chung cho bạn: 

    ➡️ Bước 1: Tạo ví liên kết game NFT

Tùy vào trò chơi mà bạn sẽ được yêu cầu kết nối với hệ thống ví tiền ảo nhất định. Ví dụ, Axie Infinity yêu cầu người chơi phải có sẵn 1 ví MetaMask (để chứa số dư ETH) và 1 ví Ronin (cho phép tương tác với Axie Infinity).

 

      ➡️ Bước 2: Tạo tài khoản chơi game NFT

Sau khi đã tạo ví tương ứng phù hợp với yêu cầu của từng game, người chơi sẽ bắt đầu tạo tài khoản trong game NFT. Ví dụ, khi tham gia Axie Infinity game, bạn cần truy cập trang chủ https://marketplace.axieinfinity.com và tìm chọn nút Login để đăng ký tài khoản mới. 

Các game NFT có yêu cầu khá đơn giản hơn trong việc đăng ký so với các sàn giao dịch mua bán trực tiếp tiền ảo, thường bạn chỉ cần email, mật khẩu, đổi tên cho tài khoản là đã xong phần đăng ký. Tuy nhiên, trước đó bạn đã phải liên kết với ví tiền ảo tương ứng nhé!

    ➡️ Bước 3: Mua gói vật phẩm trong game NFT

Nhiều game NFT cho phép bạn truy cập phiên bản miễn phí để chơi game, tuy nhiên đa phần đều sẽ yêu cầu bạn mua gói vật phẩm trong game hoặc mở khóa các nâng cấp để có thể chơi game NFT kiếm tiền. 

📌Ví dụ, trong game Axie Infinity, để có thể bắt đầu chơi, bạn cần vào nút Marketplace trên giao diện chính, sau đó, bạn chọn mua 3 thú ảo Axie trong số các thú ảo đang được mở bán. 

 

    ➡️ Bước 4: Tải trò chơi vài tiến hành chơi game NFT kiếm tiền

Sau khi tiến hành các bước trên và đã mua được gói vật phẩm, bạn bắt đầu tải về ứng dụng trò chơi (thường các game sẽ có các phiên bản tương ứng với các hệ điều hành iOS,  Android, Windows và Mac OS…) và tiến hành đăng nhập để chơi game NFT. 

 

    ➡️ Bước 5: Chuyển đổi NFT sang tiền điện tử hoặc tiền

Sau khi đã chơi game và kiếm được kha khá NFT, người chơi có thể bắt đầu giao dịch bằng cách bán các vật phẩm NFT của họ trên Marketplace để đổi lại ETH… Sau đó, chuyển về ví tiền ảo của mình và có thể đổi qua tiền tệ fiat. Ở một số nền tảng, game thủ cũng có thể đưa các vật phẩm lên các nền tảng trao đổi khác hoặc giao dịch thông qua các nhà đấu giá.

Có nên chơi game NFT trong năm 2022

Nếu bạn đang tìm kiếm các game NFT mới và sắp ra mắt để kiếm tiền hoặc chơi game trong lĩnh vực Game Fi thì có rất nhiều sự lựa chọn. Tuy nhiên, để quyết định có nên chơi game NFT hoặc tham gia kiếm tiền với các dự án game NFT hay không, bạn cần phải cân nhắc và học tập sâu hơn về thị trường này. Đầu tiên, hãy nắm vững các xu hướng dự báo sẽ thống lĩnh thị trường NFT game năm 2022, từ đó, bạn có thể suy xét về tiềm năng của game NFT:

    🌀Chơi game trên nền tảng chuỗi khối tiếp tục bùng nổ

Năm 2021, khối lượng giao dịch của nhiều dự án trò chơi blockchain đã vượt qua con số 1 tỷ đô la. Theo một báo cáo của Forte.io, cùng thời kỳ đã có hàng triệu người chơi các trò chơi dựa trên blockchain. Đây là lý do tại sao NFT sẽ đóng một vai trò quan trọng trong năm 2022 trong việc thay đổi ranh giới giữa nền kinh tế “ảo” và “thực”. 

    🌀Các công ty bán lẻ sẽ đóng một vai trò to lớn trong tương lai của NFT

Năm 2022 có thể đánh dấu cột mốc các công ty chính thống về game lẫn các ngành công nghiệp khác sẽ tham gia vào thế giới NFT để khai thác các thị trường quan hệ giữa sản phẩm ảo và vật lý. 

📌Ví dụ, thương hiệu thời trang Nike tuy chưa có công bố chính thức, nhưng dường như đã sẵn sàng tham gia vào không gian NFT vào năm 2022 sau khi mua lại RTFKT Studios, một công ty chuyên sản xuất giày kỹ thuật số để tạo dấu ấn mới. Rất nhiều công ty bán lẻ hàng đầu thế giới khác cũng đang rụch rịch tham gia NFT game như Prada, LVMH, Adidas , PUMA,… 

Khi các thương hiệu mở rộng phạm vi tiếp cận của họ thành “các điểm kết nối trải nghiệm được hỗ trợ kỹ thuật số”, thị trường NFT sẽ được hỗ trợ tích cực. Theo một báo cáo của các nhà nghiên cứu từ ngân hàng đầu tư Jefferies, dự báo vốn hóa thị trường NFT có thể lên hơn 35 tỷ USD vào năm 2022 và hơn 80 tỷ USD vào năm 2025. 

    🌀Thị trường game NFT tập trung sẽ thúc đẩy làn sóng chấp nhận tiền điện tử tiếp theo

Dù blockchain và tiền điện tử đã gây dựng được nhiều bước tiến trong suốt những năm qua, nhưng những rào cản pháp lý vẫn đang diễn ra, phần nào ngăn cản sự phát triển của loại hình này. Sự ra đời và bùng nổ của game NFT cho phép nhiều người cởi mở hơn với thế giới ảo qua các trò chơi. 

    🌀Nhiều dự án NFT sẽ thất bại do thiếu tầm nhìn và nguồn lực

Nick Casares, Trưởng bộ phận Sản phẩm của nền tảng PolyientX đã đưa ra dự báo này khi đánh giá thị trường NFT game 2022. Tuy rằng vẫn có nhiều dự án hàng đầu đã ra đời, nhưng khi có nhiều dự án tạo dấu ấn đột phá và gây chú ý như giai đoạn vừa qua, thị trường đang có xu hướng tạo ra một bong bóng vừa tốt vừa xấu. “Sự hưng phấn của thị trường đã kéo theo các dự án hái ra tiền. Nhưng nhiều dự án mang tính tự phát, thiếu lộ trình hoặc nguồn lực” – ông chia sẻ.  

🔗Tóm lại, để quyết định có nên chơi game NFT trong năm 2022 không, bạn cần hiểu rõ mục đích của mình là gì? Chơi game để giải trí, hay để kiếm tiền. Nếu xem game NFT là một khoản đầu tư nghiêm túc, hãy tự mình thực hiện nghiên cứu của bạn để hiểu các rủi ro – bao gồm cả việc bạn có thể mất tất cả số tiền đầu tư của mình – và nếu bạn quyết định lao vào thị trường mới mẻ này , hãy tiến hành một cách thận trọng.

 

Những rủi ro tiềm ẩn khi chơi game NFT

Nếu bạn đang muốn tham gia vào game NFT, dù là để chơi game giải trí hay để kiếm tiền, dưới đây là các rủi ro mà bạn nên cân nhắc: 

    📛Tuổi thọ các NFT không ổn định

Dù NFT và game NFT đã xuất hiện lâu năm và đang đi vào quỹ đạo tăng trưởng, tuy nhiên vẫn có rủi ro về các dự án “sớm nở chóng tàn” trên thị trường. Theo đó, có nhiều dự án NFT thoạt nhìn có vẻ chắc chắn nhưng thực tế không phải. 

Để xem bài học thực tế, hãy điểm qua trường hợp của một trò chơi khá phổ biến trong thời gian trước là Cryptomines. Giống các NFT game khác, trò chơi này cũng phải có 1 thời gian khó khăn để bước lên đỉnh giá gần 800 USD cho mỗi mã thông báo. Tuy nhiên, sau khi bị các cá voi đầu cơ, giá đồng tiền của dự án này đã giảm đến 93% giá trị chỉ trong vòng 3 ngày. 

Theo các chuyên gia, thường với các NFT, nhà đầu tư càng tham gia dự án sớm thì càng có cơ hội lợi nhuận cao. Các game NFT bình thường có tuổi thọ ngắn, trung bình khoảng hai hoặc ba tháng. 

    📛Khả năng gian lận và chơi xấu trên thị trường

Dù NFT là duy nhất và có thể dễ dàng để xác định nó đến từ đâu, nhưng thị trường vẫn luôn xuất hiện các trò lừa đảo gian lận. Các “cá voi” có thể tăng giá tài sản một cách giả tạo bằng cách mở nhiều tài khoản và giao dịch với chính họ để “làm giá” thị trường. Ngoài ra, tin tặc cũng có thể sao chép mã thông báo NFT và các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư mới rất có thể mua NFT giả không có giá trị.

Một mô hình lừa đảo phổ biến khác là tạo ra một mã thông báo NFT giả tương tự như mã thật. Nhiều người không cẩn thận cuối cùng đã mắc sai lầm và mua phải mã thông báo giả và “tiền mất tật mang” với game NFT. 

    📛Bạn có thực sự “sở hữu” một NFT?

Nhiều người vẫn đặt nghi vấn về khả năng sở hữu thực sự NFT trong không gian blockchain, vì trong thực tế, nếu một công ty khởi nghiệp đã phát hành NFT ngừng hoạt động kinh doanh và ngừng lưu trữ các sản phẩm, chẳng hạn như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, phần thưởng trong game hay video âm nhạc, người sở hữu NFT sẽ chỉ sở hữu những đường link với các tệp “không tồn tại”. Đó là một rủi ro mà bạn nên cân nhắc. 

    📛Các dự án NFT game scam

Trước sự bùng nổ của NFT game, các đối tượng xấu đang có xu hướng mới là thiết lập một dự án NFT, thu hút các nhà đầu tư và sau đó các nhà sáng lập đã bỏ chạy với tiền của nhà đầu tư. Một trong những ví dụ là game NFT trồng trọt FarmLand. Theo đó, các nhà phát triển FarmLand đã tạo ra dự án thoạt nhìn có vẻ nghiêm túc, rất thú vị để thu hút nhà đầu tư. Tuy nhiên, khi họ kêu gọi vốn và tìm được nhà đầu tư, họ đã bỏ trốn với gần 90.000 USD khi trò chơi ra mắt . 

    📛Thanh khoản kém

Nếu như Bitcoin hay Ethereum là những tài sản kỹ thuật số rất dễ mua bán, thì các nhà sưu tập game NFT lại rất dễ rơi vào khó khăn khi họ rao bán tài sản của mình, nếu nó không thật sự có sức hút nào đấy và thậm chí là khi nhà đầu tư mất niềm tin vào sản phẩm – dự án đó. Do đó, hãy cân nhắc đến tính thanh khoản trước khi sở hữu các NFT. 

Kết luận

NFT và game NFT dù đã xuất hiện và tồn tại trong nhiều năm nhưng vài tháng trở lại đây, thị trường này bùng nổ đến mức khiến nhiều nhà đầu tư phải điên cuồng đổ xô tham gia. Tuy nhiên, giống các thị trường như cổ phiếu, bất động sản, NFT mang sức nóng trong mình nên rất dễ trở thành tâm điểm của các đối tượng đầu cơ, thậm chí là các dự án scam xuất hiện để dụ dỗ nhà đầu tư mới. 

Do đó, NFT vẫn còn mang nhiều rủi ro đáng kể nếu bạn là nhà đầu mới và chưa thực sự hiểu rõ hết về chúng. Nếu đang muốn đầu tư tiền điện tử, hãy tìm đến các sàn giao dịch được các tổ chức quản lý tài chính như ASIC, CIMA, FCA… giám sát, và bắt đầu với các coin lớn đã có chỗ đứng trên thị trường lâu năm như bitcoin, ethereum, BCH… Đây sẽ là khởi đầu an toàn dành cho bạn. Chúc bạn thành công!

 
Rate this post
Fialda: Cách sử dụng Fialda & So sánh các loại tài khoản Fialda
NFT là gì? Cách chơi NFT Coin & Top 05 các Coin NFT tiềm năng