Cổ phiếu Mỹ, tiền ảo đang là những kênh đầu tư tài chính hot nhất hiện nay, được nhiều nhà đầu tư săn đón nhất. Để đầu tư vào các tài sản quốc tế, kênh đầu tư phổ biến, được nhiều nhà đầu tư quan tâm và đổ vốn vào hiện nay là giao dịch hợp đồng chênh lệch CFD. Vậy, CFD là gì? Thị trường CFD lừa đảo không? Cách giao dịch CFD như thế nào? 

Trong bài viết này tôi sẽ giải thích chi tiết các khái niệm, đồng thời hướng dẫn nhà đầu tư mới có thể tiếp cận với giao dịch CFD nhanh nhất. 

1. CFD là gì? Thị trường CFD có lừa đảo?

*CFD là gì?

CFD (Contract for Difference) được gọi là Hợp đồng chênh lệch. Đây là một loại hợp đồng ký quỹ phái sinh, ở đó nhà đầu tư sẽ kiếm lời dựa trên chênh lệch giá ở 2 thời điểm mở và đóng hợp đồng của sản phẩm. Vì đây là sản phẩm phái sinh nên nhà đầu tư không cần trực tiếp sở hữu tài sản cơ bản nhưng vẫn có thể kiếm lời dựa trên biến động giá của tài sản cơ sở. 

Được biết, CFD có lịch sử phát triển lâu đời. Từ năm 1990, CFD đã ra mắt bởi một công ty môi giới có trụ sở tại London. Công cụ tài chính này nhanh chóng được mua lại bởi Merrill Lynch năm 1995 với giá trị 526 triệu bảng. 

*Thị trường CFD có lừa đảo không?

Tuy còn khá xa lạ với một số nhà đầu tư mới gia nhập thị trường, thế nhưng hợp đồng phái sinh CFD là công cụ quen thuộc với các nhà đầu tư sừng sỏ quốc tế và là thị trường thu hút hàng tỷ đô trên thế giới. 

Về bản chất, CFD chỉ là một công cụ tài chính, CFD không phải là lừa đảo. 

Ngoài ra, các sàn vận hành công cụ CFD theo đúng quy chuẩn quốc tế đều được quy định bởi cơ quan quản lý tài chính quốc tế như FCA, ASIC, IFSC, CySEC, DFSA, CIMA… Các cơ quan quốc tế này quy định rất gắt gao, chặt chẽ về hoạt động minh bạch, quản lý vốn, luôn tiếp nhận xử lý các phản ánh của khách hàng mọi lúc mọi nơi… Ngoài ra, khi có vấn đề về tài chính hoặc công ty phá sản, các cơ quan quản lý sẽ đứng ra bảo vệ quyền lợi về vốn cho nhà đầu tư. Vì vậy, giao dịch CFD tại các sàn được quy định sẽ không bị lừa đảo. 

Tuy nhiên, cần phải nói rõ, tuy bản chất CFD không lừa đảo nhưng một số đối tượng, tổ chức xấu sẽ có thể lợi dụng công cụ CFD để lừa lọc những nhà đầu tư mới chưa có kinh nghiệm. Bọn chúng sẽ hướng vào vốn kiến thức hẹp của nhà đầu tư non trẻ, kêu gọi đầu tư giao dịch CFD qua các công ty ảo, từ đó lừa tiền nhà đầu tư. 

Do đó, để không bị rơi vào lưới lừa đảo, bạn cần tìm giao dịch CFD qua các sàn uy tín, được quy định bởi tổ chức quốc tế rõ ràng, có địa chỉ, nguồn gốc đàng hoàng. 

Một cách đơn giản để bạn có thể kiểm tra uy tín của một sàn đó là kiểm tra giấy phép chính gốc của sàn đó. Ví dụ, nếu bạn đang đầu tư trên Mitrade và không biết rõ sàn này có hợp pháp hay không, bạn có thể tiến hành 2 bước sau: 

  1. Bước 1: Kiểm tra xem Mitrade đang giới thiệu mình có những giấy phép nào trên website của họ: Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA), Giấy phép SIB số 1612446 và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC), giấy phép AFSL số 398528. 
  2. Từ số giấy phép, bạn vào website của chính Tổ chức quốc tế quy định, tra số giấy phép để xác định xem số giấy phép đó là thật hay giả. 

Nếu đã tìm được giấy phép và chứng từ trên website của tổ chức tài chính, nghĩa là sàn đó an toàn và đang được kiểm soát bởi cơ quan quốc tế, rất minh bạch. 

2.Thị trường CFD giao dịch những gì?

Sản phẩm của thị trường CFD

Sản phẩm của thị trường CFD rất đa dạng. CFD giúp bạn tiếp cận vào nhiều thị trường tài chính khác nhau với hàng trăm, ngàn sản phẩm chi tiết từ cổ phiếu Mỹ, chỉ số chứng khoán thế giới, hàng hóa như vàng, bạc, dầu, kim loại quý…, các cặp ngoại hối forex lớn nhỏ, tiền điện tử…

Thông thường, các sàn sẽ cho phép bạn đầu tư CFD vào nhiều sản phẩm ở cả trăm thị trường quốc gia khác nhau cùng một lúc để đa dạng hóa vốn đầu tư. Cụ thể: 

-Ngoại hối: Tất cả các cặp FX chính và phụ luôn có sẵn để giao dịch dưới dạng CFD,  ví dụ như EUR / USD, GBP / USD và USD / JPY…

-Chỉ số: Các chỉ số quốc tế luôn có những biến động giá hấp dẫn, vì vậy đây là sản phẩm không thể thiếu trong hợp đồng CFD. Bạn có thể chọn bất kỳ chỉ số quốc gia lớn nào từ Anh, Mỹ, Châu Âu, Đức, Pháp… như UK100, US30, Germany 30….

-Tiền điện tử: Tiền điện tử/Tiền ảo đang là một tài sản có sức hút mãnh liệt với giới đầu tư vì những biến động lớn nhỏ của nó trong suốt những tháng đầu năm 2021. Tham gia CFD tiền ảo, bạn không những kiếm được lợi nhuận khi tiền ảo tăng giá, mà còn có cơ hội kiếm lời khi tiền ảo biến động đi xuống. Thông thường, CFD có các sản phẩm liên quan tới các tiền ảo chính như BTC, ETH, BCH, LTC, XRP…

-Hàng hóa: Các hàng hóa như dầu thô, bạc, vàng, bạch kim, đồng… cũng nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Nếu bạn muốn đầu tư vào CFD hàng hóa, cũng có rất nhiều lựa chọn hấp dẫn dành cho bạn. 

-Cổ phiếu Mỹ: CFD cổ phiếu Mỹ cho phép nhà đầu tư tiếp cận thị trường cổ  phiếu Mỹ dễ dàng, có thể kiếm lợi nhuận 2 chiều lên xuống từ các cổ phiếu nổi tiếng nhất thế giới như Barclays, Google, Alibaba, Apple, Facebook….

3. Giao dịch CFD kiếm tiền như thế nào?

Nhiều nhà đầu tư vẫn chưa hiểu CFD trading sẽ kiếm tiền thế nào. Dưới đây là cơ chế giao dịch CFD. 

Giao dịch CFD kiếm tiền như thế nào?

*Bản chất kiếm tiền-mua/bán

Khi bạn mở một vị thế giao dịch CFD, bạn chọn số lượng hợp đồng (quy mô giao dịch) bạn muốn mua hoặc bán dựa trên dự báo/tín hiệu giá. Sau đó, khi giá di chuyển nếu thuận lợi theo dự báo của bạn, bạn sẽ kiếm lời trên chênh lệch với giá đóng vị thế. 

-Vị thế Mua: Nếu bạn nghĩ rằng giá của một tài sản sẽ tăng lên, bạn sẽ mở một vị thế mua và thu lợi nhuận nếu giá tài sản tăng lên đúng với kỳ vọng của bạn. 

-Vị thế Bán: Nếu bạn nghĩ rằng giá của một tài sản sẽ giảm thì bạn sẽ mở một vị thế bán khống, sau đó, bạn có thể thu lợi nhuận nếu nó giảm theo dự đoán của bạn.

*Cơ chế đòn bẩy:

Khi giao dịch ký quỹ CFD, bạn sẽ được sử dụng đòn bẩy. Nghĩa là bạn chỉ cần bỏ một số tiền nhỏ hơn gấp nhiều lần để giữ một vị thế có giá trị lớn. Phần tiền còn lại, sàn môi giới sẽ cho bạn vay. 

Với đòn bẩy, khi giá di chuyển theo chiều hướng thuận lợi, lợi nhuận của bạn cũng sẽ được khuếch đại theo giá trị đòn bẩy, và ngược lại. 

Ví dụ: 

Nhà đầu tư bình thườngNhà đầu tư ký quỹ
Giá trị vị thế1.000 USD1.000 USD
Đòn bẩy1:11:100
Vốn đầu tư1.000 USD10 USD

*Giao dịch ký quỹ

Ký quỹ và đòn bẩy là hai khái niệm đi song song với nhau. Với một sàn có cung cấp đòn bẩy linh hoạt, bạn chỉ cần ký quỹ một khoảng tiền nhỏ so với giá trị giao dịch. 

Như ví dụ ở trên, nếu bạn được cung cấp đòn bẩy là 1:100, bạn chỉ cần ký quỹ số tiền nhỏ hơn 100 lần so với giá trị vị thế, tức chỉ cần ký quỹ 10$ nhưng vẫn có thể kiếm tiền trên hợp đồng có giá trị 1.000$. 

Giao dịch ký quỹ vì thế rất được các nhà đầu tư mới có vốn thấp ưa thích, vì có thể tận dụng đầu tư với nguồn vốn khiêm tốn. 

*Tính lãi/lỗ

Cách tính lãi/lỗ một vị thế mua hoặc bán hợp đồng CFD như sau:

Lãi/ Lỗ = (giá đóng – giá mở) * (số hợp đồng x giá trị mỗi hợp đồng)

Ví dụ cụ thể: Giả sử bạn đang giao dịch cổ phiếu Amazon 

Giá CP3.230$3.230$
Vị thếMUABÁN
Quy mô muốn mở hợp đồng1 lô1 lô
Đòn bẩy cho Amazon 1:51:5
Ký quỹ ban đầu3.230$*1*1:5 = 646$3.230$*1*1:5 = 646$
Giá cp thay đổi3.300$3.150$
Lợi nhuận(3.300– 3.230)*1=70$(3.230 – 3.150)*1=80$
Tỷ suất lợi nhuận70/646=10,83%80/646=12,38%
Khuếch đại từ đòn bẩy 1:5▪️ Giá cổ phiếu thay đổi: Tăng 2,17%
▪️ Lợi nhuận: 10,83%
▪️Tỷ lệ khuếch đại lợi nhuận so với mức tăng giá cổ phiếu: 5 lần
▪️ Giá cổ phiếu thay đổi: giảm 2,47%
▪️ Lợi nhuận: tăng 12,38%
▪️Tỷ lệ khuếch đại lợi nhuận so với mức giảm giá cổ phiếu: 5 lần
Minh họa về giá trong trường hợp giá lên của cổ phiếu Amazon
(Minh họa về giá trong trường hợp giá lên của cổ phiếu Amazon)

*Các chi phí liên quan: Spread, phí qua đêm, phí hoa hồng

Giống như mua bán cổ phiếu truyền thống, khi bạn giao dịch ký quỹ CFD, bạn cũng sẽ tốn một số khoản chi phí nhất định như sau: 

-Spread: Là mức chênh lệch giữa giá mua vào và giá bán ra của sàn. Theo đó, giá mua sẽ luôn cao hơn giá trị hiện tại và giá bán sẽ luôn thấp hơn giá trị hiện tại. Chênh lệch giữa giá mua và giá bán này được gọi là spread. 

-Phí qua đêm: Là chi phí phát sinh nếu nhà đầu tư nắm giữ vị thế qua đêm. Phí qua đêm có thể âm hoặc dương tùy theo chênh lệch lãi suất giữa các đồng tiền. Phí này chiếm phần rất nhỏ. Đồng thời, thường thì các nhà giao dịch CFD chỉ giao dịch trong các khung thời gian ngắn trong ngày, nên sẽ không tốn phí này. 

-Phí hoa hồng: Sàn là nơi trung gian chuyển lệnh mua bán của nhà đầu tư đến các sở giao dịch lớn. Vì vậy, phí hoa hồng được thu như một khoản chi phí trả cho phí đặt lệnh. Tuy nhiên, hiện nay, một số sàn uy tín sẽ không thu phí hoa hồng, miễn phí hoàn toàn phí này cho khách hàng. 

4. Có thể giao dịch CFD tại Việt Nam?

Hiện nay, CFD là giao dịch rất phổ biến trên thế giới, thu hút lượng lớn vốn đầu tư vì là kênh lướt sóng kiếm lời hấp dẫn trong ngắn hạn. Chính vì thế, giới đầu tư Việt Nam cũng rất quan tâm đến kênh đầu tư này. 

Tại Việt Nam, các công ty chứng khoán trong nước không được phép cung cấp dịch vụ này. Thế nhưng, bạn hoàn toàn có thể giao dịch CFD qua các công ty được cấp phép của nước ngoài. 

Theo đó, bạn nên chọn các công ty uy tín, được quy định pháp lý bởi các tổ chức tài chính quốc tế. Tránh giao dịch tại các đơn vị không rõ nguồn gốc, không có tính chất pháp lý vì dễ gặp phải lừa đảo mất tiền. 

5. Cách giao dịch CFD tại Việt Nam

Giao dịch CFD thực ra không khó hiểu như khái niệm về công cụ phái sinh CFD. Bạn coi CFD như cổ phiếu, hành động giá như một cổ phiếu bình thường. Có điều, bạn sẽ được thu lời ngay cả khi CFD giảm giá. Hai trường hợp thu lời từ CFD thường sẽ như sau: 

(1)Giá tài sản cơ bản dự kiến tăng: Bạn đặt lệnh MUA vào, đợi đến khi giá tăng như dự kiến thì BÁN ra kiếm lời. 

(2)Giá tài sản cơ bản dự kiến giảm: Bạn đặt lệnh BÁN KHỐNG, đợi đến khi giá giảm như dự kiến thì đặt lệnh MUA, chốt lời từ việc bán khống. 

Dưới đây là hướng dẫn giao dịch cụ thể: 

*Cách giao dịch CFD cổ phiếu

Giả sử bạn đang giao dịch cổ phiếu Google. Giá cổ phiếu là 2335$. Trong hai trường hợp cổ phiếu tăng hoặc giảm, bạn có thể vào các vị thế như sau: 

Giá CP2335$2335$
Dự báo giáTĂNGGIẢM
Mở lệnhMUABÁN KHỐNG
Quy mô muốn mở hợp đồng1 lô1 lô
Đòn bẩy cho Google1:51:5
Ký quỹ ban đầu2335$*1*1:5 = 467$2335$*1*1:5 = 467$
Giá cp thay đổi2397$2280$
Đóng lệnhBÁNMUA
Đóng lệnh và Lợi nhuận(2397– 2335)*1=62$(2335 – 2280)*1=55$
Tỷ suất lợi nhuận62/467=13,27%55/467=11,77%
Khuếch đại từ đòn bẩy 1:5▪️ Giá cổ phiếu thay đổi: Tăng 2,65%
▪️ Lợi nhuận: 13,27%
▪️ Tỷ lệ khuếch đại lợi nhuận so với mức tăng giá cổ phiếu: 5 lần
▪️ Giá cổ phiếu thay đổi: giảm 2,35%
▪️ Lợi nhuận: tăng 11,77%
▪️Tỷ lệ khuếch đại lợi nhuận so với mức giảm giá cổ phiếu: 5 lần

*Cách giao dịch CFD tiền ảo

Giả sử bạn đang giao dịch tiền BCH. Giá BCH hiện tại là 628,17 $. Bạn dự báo tình hình và dự đoán giao dịch CFD BCH để kiếm lời. cách giao dịch như sau:  

Giá CP628,17$628,17$
Dự báo giá BCHTĂNGGIẢM
Mở lệnhMUABÁN KHỐNG
Quy mô muốn mở hợp đồng1 lô1 lô
Đòn bẩy cho BCH 1:21:2
Ký quỹ ban đầu628,17$*1*1:2 = 314,085$628,17$*1*1:2 = 314,085$
Giá thay đổi650$600$
Đóng lệnhBÁNMUA
Lợi nhuận(650-628,17)*1=21,83$(628,17 – 600)*1=28,17$
Tỷ suất lợi nhuận21,83/314,085=6,95%28,17/314,085=8,97%
Khuếch đại từ đòn bẩy 1:5▪️ Giá thay đổi: Tăng 3,47%
▪️ Lợi nhuận: 6,95%
▪️ Tỷ lệ khuếch đại lợi nhuận so với mức tăng giá BCH: 2 lần
▪️ Giá thay đổi: giảm 4,48%
▪️ Lợi nhuận: tăng 8,97%
▪️ Tỷ lệ khuếch đại lợi nhuận so với mức giảm giá BCH: 2 lần

(Mình nghĩ nên vị thế mua/bán nên sử dụng cùng 1 đòn bẩy)

6. Giờ hoạt động của thị trường CFD

Tổng thể, thị trường CFD hầu như hoạt động liên tục trong tuần, bạn có thể tham gia thị trường bất kỳ lúc nào bạn muốn, tùy theo sản phẩm bạn muốn tham gia. 

Dưới đây là khung giờ hoạt động phổ biến của thị trường CFD: 

Thị trường                Sản phẩm phổ biến               Thời gian giao dịch               
Cổ phiếu                  Cổ phiếu Mỹ              Theo giờ giao dịch
của sàn chứng khoán Mỹ mà cổ phiếu
đang niêm yết            
Tiền ảo                 BTC, ETH,
BCH, BNB, LTC..            
  24/5             
Ngoại hối                  EUR/USD, GBP/USD,
USD/JPY, …   
24/5          
Chỉ số                 Chỉ số chứng khoán
trên 100 thị trường
như Mỹ, Úc, Anh, Châu Âu, Hồng Kông, Pháp…            
24/5                
Hàng hóa                  Vàng, dầu thô,
bạc, bạch kim           
24/5                

7. Năm 2021 có nên giao dịch CFD và ưu nhược điểm của thị trường này

Năm 2021, khi tình hình kinh tế vẫn đang bị ảnh hưởng trên toàn cầu bởi dịch bệnh, lãi suất ngân hàng được dự báo tiếp tục duy trì thấp. Do đó, dòng tiền đang có xu hướng đổ vào các kênh đầu tư tài chính khác. Vàng, tiền ảo, cổ phiếu, forex… đều đang thu hút lượng vốn đầu tư lớn đổ vào. 

Với CFD, đây là hình thức cho phép bạn đầu tư một lúc vào nhiều thị trường, công cụ khác nhau nên rất tốt để đa dạng hóa nguồn vốn. Ngoài ra, hợp đồng phái sinh CFD có rất nhiều ưu điểm, phù hợp với nhà đầu tư vốn khiêm tốn và mới bắt đầu, muốn được hoàn vốn nhanh trong ngắn hạn. Dưới đây cụ thể là ưu nhược điểm của công cụ này, bạn có thể tham khảo: 

Ưu điểm của CFD

-Đòn bẩy tài chính linh hoạt: với công cụ đòn bẩy tài chính được cung cấp, nhà đầu tư có thể tham gia đầu tư với số vốn khiêm tốn nhưng vẫn có thể khuếch đại lợi nhuận của mình. 

-Danh mục đầu tư đa dạng: cùng một tài khoản đầu tư CFD, bạn có thể tham gia nhiều thị trường đa dạng như cổ phiếu, tiền ảo, chỉ số chứng khoán, Forex, hàng hóa…

-Kiếm lời 2 chiều: Khác với cổ phiếu truyền thống chỉ có lời khi giá cổ phiếu tăng, khi đầu tư CFD, bạn còn có thể kiếm lời khi giá sản phẩm đi xuống bằng lệnh bán khống. Như vậy, cơ hội kiếm lời không bị giới hạn. 

-Khả năng hoàn vốn nhanh: Với CFD, đa phần nhà đầu tư sẽ giao dịch lướt sóng ngắn hạn trong các khung thời gian phút, giờ, hoặc trong ngày. Do đó, khả năng hoàn vốn nhanh trong ngắn hạn. 

-Không chịu thuế thu nhập cá nhân: Nếu cổ phiếu phải chịu thuế chuyển nhượng cổ phiếu, thì CFD lại không chịu bất cứ thuế nào. Thực chất, vì bạn không sở hữu tài sản cơ bản nên không phải chịu thuế. 

Nhược điểm của CFD

-Không được sở hữu sản phẩm cơ bản: Ví dụ, khi đầu tư CFD cổ phiếu, bạn không được sở hữu cổ phiếu đó. Tương tự với tiền ảo, vàng, dầu hoặc chỉ số chứng khoán. 

-Đòn bẩy là con dao hai lưỡi: Vừa giúp bạn khuếch đại lợi nhuận, nhưng đòn bẩy còn có thể khiến bạn mất nhiều hơn, tỷ lệ thuận với tỷ lệ đòn bẩy mà bạn sử dụng. Tuy nhiên, rủi ro đòn bẩy có thể tránh được bằng các công cụ quản trị rủi ro như lệnh cắt lỗ, công cụ bảo vệ chống số dư âm từ sàn uy tín. 

8. Những thuật ngữ giúp bạn tìm hiểu về CFD

Trước khi bắt đầu đầu tư CFD, dưới đây là một số thuật ngữ thường xuyên xuất hiện trong quá trình đầu tư. Bạn nên tìm hiểu các thuật ngữ này để dễ nắm bắt nhanh thị trường: 

*Đòn bẩy

Đòn bẩy

Đòn bẩy tài chính là công cụ cho phép nhà đầu tư bỏ số vốn nhỏ nhưng có thể giao dịch vị thế có giá trị lớn hơn nhiều lần. 

*Pips

Trong CFD, bạn sẽ thường gặp đơn vị tính pip. Đây là đơn vị giá di chuyển nhỏ nhất được đo lường trên thị trường. Tùy theo sản phẩm cơ bản mà độ lớn các pip khác nhau. 

Pips

*Spread

Spread là chi phí chênh lệch, là khoản chi phí bạn phải trả cho nhà môi giới khi mở một vị thế bất kỳ. Spread càng thấp càng được nhà đầu tư ưa chuộng vì tiết kiệm chi phí cho họ. 

Một số sàn sẽ cố định chi phí chênh lệch, một số sàn sẽ thả nổi theo mức cạnh tranh trên thị trường. 

*Quản lý rủi ro đầu tư

Bất cứ kênh đầu tư nào, kể cả cổ phiếu truyền thống, bất động sản hay vàng truyền thống, cũng sẽ có những rủi ro nhất định. Đầu tư CFD cũng vậy, sẽ có những rủi ro thị trường nhà đầu tư phải đối mặt. Để trở thành nhà đầu tư thành công, bạn phải biết cách giảm thiểu rủi ro bằng các công cụ và tính toán chiến lược của mình, từ đó tối đa hóa lợi nhuận, tối thiểu rủi ro thua lỗ khi đầu tư. 

*Lệnh cắt lỗ 

Lệnh cắt lỗ là một lệnh cho phép yêu cầu đóng lệnh tự động tại một mức giá cụ thể được nhà đầu tư chỉ định trước. Khi giá sản phẩm CFD đạt đến mốc chỉ định này, giao dịch sẽ tự động bị đóng. Lệnh cắt lỗ giúp nhà đầu tư tối thiểu hóa khoản lỗ mình có thể chịu được, giảm thiểu tổn thất xuống mức thấp nhất nếu có biến động không thuận lợi diễn ra. 

*Lệnh chốt lời

Ngược lại với lệnh cắt lỗ, ở một mức giá chỉ định do bạn đặt ra, lệnh chốt lời sẽ tự động đóng giao dịch khi giá CFD đạt đến một mức lợi nhuận mục tiêu của bạn. Với lệnh chốt lời, bạn sẽ tối đa hóa lợi nhuận khi thị trường tiếp tục đi đúng hướng, đồng thời sẽ đảm bảo mức lợi nhuận cụ thể theo kế hoạch giao dịch của nhà đầu tư. 

9. Kết luận

Nếu bạn đang tìm hiểu về CFD, hãy bắt đầu với những kiến thức cơ bản, sau đó mình khuyên bạn nên tìm một sàn/hoặc app cho phép mở tài khoản Demo, từ đó có thể thực hành giao dịch CFD. Đó là cách tốt nhất để bạn rút ngắn con đường tích lũy kinh nghiệm và nhanh chóng gia nhập thị trường CFD. 

Rate this post
Chứng khoán Mỹ trực tuyến 2022: toàn tập về thị trường chứng khoán Mỹ và chỉ số chứng khoán Mỹ
Cách đầu tư chứng khoán thế giới 2022: TOP 20 chỉ số chỉ số chứng khoán hàng đầu thế giới