ICO

Cùng với sự phát triển của thị trường tiền điện tử và công nghệ tài chính, các dự án ICO ngày càng nở rộ và thu hút sự quan tâm của giới đầu tư. Tuy nhiên, có rất nhiều người tham gia thị trường tiền ảo không nắm được kiến thức về ICO cũng như cách thức đầu tư vào chúng.

Vậy, ICO là gì? Cách thức đầu tư ICO ra sao? Có những lợi thế và rủi ro thế nào khi đầu tư vào ICO? Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu về tất cả thông tin cần thiết để trả lời những câu hỏi trên.

Mục Lục

ICO là gì? Được giảm sát không? Có lừa đảo?

ICO (Initial Coin Offering) là đợt phát hành tiền điện tử lần đầu tiên. Đây là một hoạt động nhằm huy động vốn cho các dự án tiền ảo đang trong quá trình phát triển và hoàn thiện. Một tổ chức tạo ra dự án đồng coin mới, sẽ đưa ra thị trường một số lượng giới hạn với một mức giá nào đó để bán cho nhà đầu tư nhằm thu về một nguồn vốn cho quá trình phát triển tiếp theo. Khi dự án càng nhận được nhiều vốn đầu tư, hoàn thiện hệ thống và mở rộng thị trường thì sẽ càng thu hút thêm người tham gia và đẩy giá của đồng coin tăng lên. Nhờ đó mà những người tham gia ICO sẽ thu được lợi nhuận.

Có hai hình thức ICO:

(1)   ICO tư nhân: Phát hành đồng coin tới một số lượng giới hạn nhà đầu tư (thông thường là các tổ chức tài chính hoặc nhà đầu tư có vốn lớn) và tổ chức phát hành có thể quy định mức đầu tư tối thiểu.

(2)   ICO công chúng: Phát hành đồng coin tới tất cả người tham gia trên thị trường. Đây là một dạng đầu tư phi tập trung và được sử dụng phổ biến trong các ICO những năm gần đây.

ICO có được giám sát không? Có lừa đảo không?

Hầu hết các ICO ít hoặc không được giám sát và quản lý bởi các cơ quan chức năng. Một người, một nhóm hoặc một tổ chức công nghệ có thể tạo ra một dự án ICO cho chính mình. Chính sự thiếu quản lý này khiến ICO có thể được sử dụng như một trò lừa đảo, dù ICO được coi là hoạt động hợp pháp trong lĩnh vực tài chính doanh nghiệp hay gây quỹ từ thiện. Mặc dù vậy, nếu phát hiện ra các hoạt động gian lận tài chính hay thương mại trong hoạt động ICO thì các cơ quan chức năng có thể sẽ can thiệp để ngăn chặn.

Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã đưa ra cảnh báo tới các nhà đầu tư về các trò lừa đảo sử dụng hình thức ICO. Những kẻ lừa đảo sẽ thổi phồng giá trị của dự án ICO để thu hút sự quan tâm của người tham gia và thao túng giá của đồng coin, sau đó chúng sẽ bán tháo đồng coin ra để kiếm lợi nhuận làm cho giá coin lao dốc.

Dù gần đây nhiều quốc gia cũng bắt đầu thắt chặt quản lý và xây dựng các khung pháp lý rõ ràng hơn đối với thị trường tiền ảo và hoạt động ICO nhưng vẫn còn thiếu tính đồng bộ giữa các quốc gia. Vì vậy, nhà đầu tư nên thận trọng trong việc đầu tư vào ICO.

Sự khác biệt giữa ICO coin và IPO cổ phiếu

Hoạt động ICO trong thị trường tiền ảo thường được so sánh với IPO trong thị trường chứng khoán, cùng chung mục đích huy động vốn bằng việc phát hành sản phẩm lần đầu ra thị trường, nhưng có rất nhiều điểm khác biệt:

Nội dung

ICO

IPO

Quy định pháp luật

Thường không có cơ quan quy định 

Quy định bởi Ủy ban giao dịch và chứng khoán quốc gia

Yêu cầu đối với tổ chức phát hành

Không có yêu cầu cụ thể bởi cơ quan chức năng.

Tuân thủ quy định nghiêm ngặt theo từng sở giao dịch về tài chính, cổ đông, giá cổ phiếu…

Yêu cầu đối với nhà đầu tư cá nhân

Thường không giới hạn về quốc tịch, cư trú…

Tuân theo luật đầu tư cá nhân tại từng quốc gia. Ví dụ: nhà đầu tư cá nhân người Việt tại Việt Nam không được phép đầu tư chứng khoán cơ sở quốc tế.

Quyền của nhà đầu tư

Nhà đầu tư không nắm quyền sở hữu liên quan đến dự án hay tổ chức phát hành khi nắm giữ coin.

Nhà đầu tư có quyền sở hữu một phần vốn của công ty và có quyền biểu quyết liên quan đến hoạt động công ty khi nắm giữ cổ phiếu.

Như vậy có thể thấy rằng hoạt động IPO được quy định chặt chẽ hơn và nhà đầu tư có được quyền lợi biểu quyết đối với hoạt động của tổ chức phát hành sản phẩm nên IPO có thể có lợi thế hơn về mức độ an toàn trong đầu tư.

Tuy nhiên, các công ty IPO vẫn có thể thất bại hoặc phá sản dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư giống như khi dự án ICO thất bại.

Có nên đầu tư ICO? Lợi thế & Rủi ro liên quan

Có nên đầu tư ICO hay không? là thắc mắc của nhiều người tham gia thị trường coin. Để trả lời câu hỏi này thì nhà đầu tư cần đánh giá được lợi thế và rủi ro đối với việc tham gia ICO, từ đó đưa ra quyết định dựa trên nguyên tắc đầu tư cá nhân và khả năng chấp nhận rủi ro của mình.

Lợi thế đầu tư ICO:

– Khả năng tiếp cận trực tuyến dễ dàng: có thể tham gia với số vốn đầu tư nhỏ thông qua các sàn môi giới tiền ảo.

– Lợi nhuận cao: các đồng coin mới phát hành thường có mức giá thấp, nếu dự án thu hút được nhiều nhà đầu tư và phát triển hệ sinh thái thành công, sẽ có tiềm năng tăng giá mạnh.

– Tính phi tập trung: đa phần tiền ảo được xây dựng và phát triển trên nền tảng blockchain và thị trường phi tập trung, điều này giúp tạo ra tính minh bạch trong giao dịch.

– Tính ẩn danh: mọi giao dịch được ghi nhận trên sổ cái của hệ thống blockchain, khó truy vết được giao dịch để nâng cao tính bảo mật và ẩn danh cho người sử dụng.

Rủi ro đầu tư ICO:

– Bẫy lừa đảo: theo một khảo sát của cty tư vấn ICO tại Mỹ Satis Group LLC, thì có đến 81% dự án ICO là lừa đảo, điều này cho thấy mức độ rủi ro rất lớn cho người tham gia ICO.

– Tỷ lệ thành công thấp: ngoài 81% ICO là lừa đảo thì khảo sát của Satis Group LLC còn chỉ ra có đến 11 % sẽ thất bại và biến mất. Trong 8% còn lại có thể được giao dịch trên thị trường thì 4,4% bị sụt giảm số lượng và thanh khoản, 1,8% được dán nhãn có tiềm năng và chỉ 1,9% là thực sự thành công.

Nghiên cứu thị trường ICO của Statis Group LLC
Nghiên cứu thị trường ICO của Statis Group LLC (Nguồn: Bitcoin.com)

– Thiếu tính pháp lý: hiện nay chỉ một số nước xây dựng được một khung pháp lý cơ bản cho ICO, ví dụ như Trung Quốc và Hàn Quốc cấm ICO; Mỹ, Pháp, Úc UAE… có hướng dẫn về ICO, còn lại hầu hết các quốc gia chưa có quy định về ICO.

Như vậy, việc đầu tư vào ICO có xác suất thành công là khoảng 1,9%, nếu bạn có thể chấp nhận tỷ lệ rủi ro thua lỗ lên đến trên 98% thì bạn có thể thử sức mình ở thị trường đầy thách thức này. Còn với những người mới tham gia thị trường, chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm, thì việc đầu tư vào ICO tỷ lệ rủi ro có thể lên đến 100%. Vì vậy, theo quan điểm đầu tư của cá nhân mình, việc đầu tư vào những coin chính, đã có chỗ đứng trong thị trường như Bitcoin, Ethereum, Litecoin… là một lựa chọn tối ưu.

Một số sàn môi giới để giao dịch tiền ảo để bạn đọc tham khảo:

Nội dung

MiTrade

Binance

Remitano

Quy định

ASIC, 

CIMA

N/A

N/A

Sản phẩm

Cung cấp hợp đồng chênh lệch CFD với tiền ảo, forex, hàng hóa, cổ phiếu, chỉ số chứng khoán

Cung cấp giao dịch các loại tiền ảo, bao gồm cả ICO ở thị trường phái sinh và giao ngay.

Cung cấp giao dịch 06 loại tiền ảo chính theo hình thức P2P.

Chi phí giao dịch

● Phí nạp/ rút tiền: 0

● Phí hoa hồng: 0

● Phí qua đêm: thấp

● Spread: thả nổi, cạnh tranh

● Phí nap/ rút tiền: chi phí khác nhau theo từng loại coin. 

● Phí hoa hồng: tính theo cấp độ người sử dụng (số tiền giao dịch): Dao động từ 0,02% đến 0,1%

● Phí nạp/ rút tiền: 0

● Phí hoa hồng: 1%

Các giai đoạn hoạt động & phát triển của ICO Coin

Để hiểu rõ hơn về dự án ICO, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về quá trình hình thành và phát triển của nó: 

Các giai đoạn hoạt động & phát triển của ICO Coin

Giai đoạn I: Lập dự án và tạo Whitepaper

– Trước khi bắt đầu thiết lập dự án ICO, điều quan trọng với người quản lý dự án là việc nghiên cứu ý tưởng và mô hình kinh doanh trên mạng lưới Blockchain, tính khả thi và thiết thực của ý tưởng tạo ra đồng coin, cùng với đó là đánh giá tiềm năng thu hút nhà đầu tư.

– Ở giai đoạn này, những người phát triển có thể công bố ý tưởng trên các nền tảng xã hội, diễn đàn thị trường coin để xem phản hồi của cộng đồng nhằm điều chỉnh lại kế hoạch.

– Sau khi đã lên được kế hoạch xây dựng, thì cần phải tạo ra Whitepaper (hồ sơ đồng coin), đây là một bước rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển ICO.

Bước II: Xây dựng hệ sinh thái ICO

– Thiết lập một website cho đồng coin, một nền tảng nhằm cung cấp thông tin tập trung và thu hút nhà đầu tư.

– Thiết lập các hệ thống ứng dụng ICO như smart contracts, nhằm nâng cao giá trị thực tiễn cho đồng coin và dự án ICO.

– Tạo ví tiền ảo: khi đầu tư ICO liên quan rất nhiều đến các giao dịch mua bán, gửi, nhận và lưu trữ đồng coin, vì vậy nhà phát triển cần tạo một ví tiền riêng cho đồng coin ICO hoặc liên kết khả dụng tới các loại ví tiền điện tử có sẵn.

Giai đoạn III: Chào bán ra công chúng

– Ở giai đoạn này, người phát triển đã hoàn thiện được đồng coin và sẵn sàng cho hoạt động trao đổi, mua bán. Có thể chào bán cho nhà đầu tư công chúng trực tiếp tại website của mình thông qua các hoạt động truyền thông marketing để nhận sự chú ý của nhà đầu tư, hoặc tại một số nền tảng giao dịch.

– Đây cũng là giai đoạn cho thấy phản ứng của nhà đầu tư và tiềm năng của đối với dự án ICO. Bước đầu cho việc tạo vốn cho bước phát triển tiếp theo của dự án ICO.

Giai đoạn IV: Niêm yết trên sàn giao dịch tiền ảo

– Đây là phần quan trọng của quá trình phát triển và thành lập ICO khi chính thức giao dịch và tiếp cận tới lượng lớn nhà đầu tư tại các sàn giao dịch tiền ảo.

– Việc duy trì chiến dịch quảng cáo, marketing và hoàn thiện hệ thống ICO sẽ giúp cho ICO tồn tại và tăng trưởng trong thị trường.

Cách chọn ICO coin và cách đầu tư ICO

Do tính rủi ro cao trong đầu tư ICO nên những người tham gia cần phải cẩn trọng trong việc chọn lựa coin cũng như có cách đầu tư để giảm thiểu thua lỗ nếu xảy ra. Dưới đây là những gợi ý cho bạn đọc tham khảo.

Cách chọn ICO:

– Đội ngũ phát triển: tìm hiểu kỹ các thông tin về người/tổ chức phát triển dự án ICO. Tổ chức phát triển này phải có thông tin minh bạch, mục tiêu, định hướng phát triển rõ ràng, có khả năng về chuyên môn tài chính công nghệ.

– Whitepaper: tìm hiểu kỹ lưỡng về Whitepaper. Một dự án ICO thành công phải có được Whitepaper rõ ràng, dễ hiểu với các mục tiêu cụ thể.

– Lộ trình phát triển ICO: thông tin quá trình hoàn hiện một ICO coin với hệ sinh thái cần có mốc thời gian cụ thể, tạo tiền đề cho việc xây dựng và phát triển trong tương lai của coin.

– Thái độ của cộng đồng nhà đầu tư: tìm hiểu thông tin trên các diễn đàn đầu tư tiền ảo về số lượng quan tâm, niềm tin vào dự án ICO, từ đó đánh giá tiềm năng của ICO.

– Lộ trình phát hành coin ICO: coin phát triển trên nền tảng thị trường tập trung hay phi tập trung với số lượng cung tối đa là bao nhiêu? có thể khai thác được hay không? nhằm đảm bảo tính minh bạch trong biến động giá coin (nên được quyết định bởi nguyên lý cung cầu).

– Công nghệ phát triển: Đối với những nhà đầu tư có chuyên môn về công nghệ là một lợi thế đặc biệt trong khi chọn ICO vì mã nguồn mở của một coin sẽ được công bố trên Github, nhà đầu tư có thể đánh giá được chất lượng code, tính bảo mật và nhất quán của nó.

Cách đầu tư ICO:

– Chọn một ICO tiềm năng, đáng tin cậy để đầu tư.

– Chọn một công ty môi giới hoặc sàn giao dịch ICO uy tín để mở tài khoản giao dịch và tạo ví tiền ảo. 

Cách đầu tư ICO

– Phân bổ vốn đầu tư hợp lý: không dùng toàn bộ vốn đầu tư vào một dự án ICO, mà chia một phần tỷ lệ đảm bảo chấp nhận rủi ro thua lỗ (nếu có) trong số lượng vốn ban đầu cho ICO và các coin khác hoặc sản phẩm đầu tư tài chính khác.

– Liên tục cập nhật thông tin về quá trình phát triển của dự án ICO và biến động tài sản đầu tư ICO coin.

ICO review: các dự án ICO tiềm năng 2021

Các dự án ICO thường xuyên được cập nhật trên các phương tiện truyền thông và mạng xã hội nhằm thu hút sự chú ý của nhà đầu tư. Người tham gia có thể tìm kiếm trên các website chuyên về tiền ảo như Coinmarketcap, Bitcointalk, Topicolist…

Dưới đây là 05 dự án ICO tiềm năm 2021 để bạn đọc tham khảo:

ICO

Mô tả

PointPay – PXP

+ Công ty phát hành: Point Pay LLC

+ Nền tảng Ethereum

+ Giá ICO: 0,4 USD

+ Ứng dụng: vay và gửi tiền điện tử, các dịch vụ cho thanh toán bằng thẻ ghi nợ, tín dụng ngân hàng.

+ Đợt ICO gần đây nhất là 30/7/2021 với số lượng người nắm giữ hiện tại khoản 75.000 người.

ENEDEX – ENE

+ Năm phát triển: 27/3/2020 với 01 tỷ ENE token.

+ Đội ngũ phát triển: Erik van Ommeren, Juraj Zamecnik và Matej Michalko

+ Ứng dụng: Cung cấp các dịch vụ giao dịch ký quỹ, tự động…

+ Đợt phát hành mới nhất: 28/4/2021 – 28/8/2021

EMCODEX – EMCO

+ Đội ngũ phát triển: Tomasz Tokarski và Wojciech Wojcik

+ Ứng dụng: Sử dụng nhằm giúp người sử dụng EMCODEX quản trị, trao đổi và chi trả phí trên nền tảng này.

+ Giá phát hành: 0,16 USD

+ Đợt phát hành mới nhất: 18/05/2021 – 28/08/2021

Epsilon

+ Đội ngũ phát triển: Mustafa Deger và Jacob Larks

+ Ứng dụng: Sử dụng cho công cụ tìm kiếm, tra cứu thông tin.

+ Giá phát hành: $0,000002

+ Đợt phát hành mới nhất: 04/09/2021 – 13/12/2021

CAIZCOIN

+ Đội ngũ phát triển: Hamdi Kücüktepes, Naim Mirzada và Nicole Philipp

+ Ứng dụng: Token đầu tiên trong hệ thống blockchain phi tập trung cho cộng động Hồi giáo, giúp chuyển tiền toàn cầu theo luật tài chính Hồi giáo.

+ Giá phát hành: 1,8 USD

+ Đợt phát hành mới nhất: 01/06/2021 – 31/10/2021

ICO review: các dự án ICO lừa đảo

Với số lượng lớn các ICO được tạo ra mỗi năm thì kèm theo đó là các vụ lừa đảo ICO được phát giác. Người tham gia cần cẩn trọng trong quá trình chọn lựa và phát hiện ra các hình mẫu ICO lừa đảo.

Dưới đây là 05 dự án ICO lừa đảo đã được công bố:

ICO

Mô tả

OneCoin

OneCoin là một vụ ICO lừa đảo theo hình thức đa cấp được phát hành bởi công ty OneCoin Ltd., và OneLife Network Ltd thành lập năm 2014. Người tạo ra công ty là Ruja Ignatova đã biến mất vào năm 2017.

Công ty đã bị điều tra trong vòng 18 tháng và phát giác vào năm 2016 khi chiếm đoạt khoảng 4 tỷ USD của người tham gia.

Bitconnect

Bitconnect là một trong những vụ lừa đảo ICO lớn nhất trong lịch sử cho tới nay với số tiền lên đến 3,45 tỷ USD.

Bitconnect cam kết lợi nhuận cho người tham gia lên đến 40%/tháng và hoạt động theo hình thức đa cấp (Ponzi).

Pincoin token

Là một ICO được tạo ra bởi công ty Modern Tech tại Hồ Chí Minh, Việt Nam, thành lập vào năm 2017.

Công ty này hứa hẹn mức lợi nhuận 48%/tháng và nhận hoa hồng cho việc giới thiệu người mới. Hoạt động theo hình thức đa cấp. Chỉ trong vòng 04 tháng hoạt động, số tiền lừa đảo đã lên đến 660 triệu USD với khoảng 32.000 người tham gia. Và công ty này cũng đóng cửa chỉ sau 04 tháng hoạt động.

AAChain

AAChain là một công ty được thành lập ở Trung Quốc, với tocken AAChain. Công ty này đã thu về 80 triệu USD tiền lừa đảo từ người tham gia. Vụ việc được phát giác khi một người sử dụng Reddit đăng tải một bức ảnh về văn phòng trống rỗng của AAChain.

PlexCorps

Ngày 04/12/2017, Ủy ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) đã ngăn chặn hoạt động ICO của PlexCorps với số tiền lừa đảo lên đến 15 triệu USD với cam kết lợi nhuận 13 lần cho nhà đầu tư trong vòng 01 tháng.

Tương lai của ICO coin sẽ ra sao

Hiện nay trên thế giới đang có những quan điểm trái chiều về thị trường tiền điện tử. Trong khi hai thị trường lớn nhất là Trung Quốc và Mỹ liên tục đưa ra các quy định thắt chặt hoạt động tiền ảo thì lại có những quốc gia chấp nhận tiền ảo như El Salvador. Các ứng dụng cho phép thanh toán bằng tiền ảo cũng ngày càng phổ biến, điều này cho thấy tương lai tươi sáng của thị trường tiền ảo.

Thêm vào đó, với sự phát triển ngày càng mạnh của công nghệ tài chính, việc tạo ra các đồng tiền ảo mới nhằm khắc phục những thiết sót của đồng coin đi trước và tạo ứng dụng mới càng được quan tâm. Với số lượng lớn người tham gia thị trường tiền ảo hiện nay, thì sức hút từ các dự án ICO sẽ tiếp tục được duy trì và tăng cao. Tuy nhiên, điều này cũng tạo ra một tác động tiêu cực khi một số lượng lớn các ICO được sử dụng như trò lừa đảo, nhằm chiếm đoạt tài sản của người đầu tư.  

Ngoài ra, theo nhận định từ các chuyên gia tài chính như Alicia Pertusa – Trưởng ban chiến lược giải pháp khách hàng tại ngân hàng đầu tư BBVA; Javier Sebastián – Trưởng ban quy định kỹ thuật số của BBVA… đều nhận định về sự bùng nổ của thị trường ICO trong tương lai. Các quy định về hoạt động thị trường tiền ảo cũng như ICO sẽ sớm được các nước ban hành với những hướng dẫn và quy định cụ thể, giúp cho hoạt động ICO được minh bạch hơn.

Kết luận

Thông qua bài viết hy vọng bạn đọc đã có được cái nhìn tổng quan về các dự án ICO và cách thức đầu tư ICO. Tuy nhiên trong bài viết cũng đã đề cập đến mức độ rủi ro cao trong việc đầu tư ICO, người tham gia cần thận trọng trước khi đưa ra quyết định giải ngân vốn đầu tư của mình.   

Rate this post
Mua bán ETH ở đâu? Cách mua Ethereum và TOP 10 sàn giao dịch Ethereum uy tín nhất 2022
Top 10 phần mềm đào bitcoin tốt nhất 2022 bằng GPU, điện thoại và laptop