nến doji

Các mô hình nến Nhật là một trong những loại hình được sử dụng lâu đời và phổ biến nhất trong thế giới giao dịch, bởi những thông tin và độ tin cậy của nó cung cấp cho trader. Trong đó mô hình nến Doji thường được các nhà phân tích kỹ thuật coi như một chỉ báo sớm cho việc đảo chiều xu hướng giá.

Trong bài viết hôm nay, chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mô hình nến Doji, một mô hình đặc biệt trong gia đình nến Nhật, để có thể nắm bắt được cách thức hoạt động và sử dụng chúng một cách hiệu quả nhất trong giao dịch.

Mục Lục

Nến doji là gì? Cách đọc mô hình nến Doji

Nến Doji là một trong 08 mẫu nến Nhật đơn để biểu thị sự vận động giá của một sản phẩm tài chính trong khung thời gian giao dịch, mà ở đó giá đóng cửa và giá mở cửa trùng nhau. Đây cũng là điểm đặc biệt nhất để nhận dạng ra nến Doji bởi nó không có thân nến, khác biệt hoàn toàn với những loại nến khác.

Nến Doji được hình thành khi thị trường mở cửa và bên mua muốn đẩy giá lên cao trong khi bên bán lại từ chối mức giá cao hơn và kéo nó xuống thấp, hoặc bên bán muốn ép giá xuống thấp trong khi bên mua lại tìm cách ngăn cản việc bán tháo diễn ra và đẩy giá lên. Trong xuống quá trình giao dịch hai bên giằng co để kiềm chế đối phương và cuối cùng không bên nào chiếm ưu thế, để mức giá đóng cửa trở lại vị trí giá mở cửa.

Cách đọc nến Doji

minh họa về nến doji

Nến Doji thể hiện đầy đủ thông tin về giá của sản phẩm tài chính giống như một mẫu nến Nhật tiêu chuẩn, gồm có: giá cao nhất, thấp nhất, giá đóng cửa và giá mở cửa.

Các mức giá mở cửa và đóng cửa có thể trùng với giá cao nhất (nến Doji chuồn chuồn) hoặc thấp nhất (Doji bia mộ) hoặc cả bốn mức giá trùng nhau (4-price Doji) tạo ra những mẫu hình nến khác nhau và mang những ý nghĩa riêng. Đây cũng là nội dung được làm rõ trong phần tiếp theo của bài viết.

Phân loại và ý nghĩa các mô hình nến Doji

Trong khi các loại nến Nhật khác có thể phân loại theo sự khác biệt về giá đóng cửa và mở cửa để tạo thành nến tăng giá và nến giảm giá thì Doji chỉ có thể phân loại theo hình dạng vì hai mức giá này bằng nhau. Doji được phân ra làm 05 loại:

Nến Doji Star (hay còn gọi là Doji thường, Doji tiêu chuẩn)

+ Nhận dạng:

Doji Star thường có phần bóng nến trên và dưới khá cân bằng với phần thân ngang, giống như một hình chữ thập.

+ Ý nghĩa:

Doji Star xuất hiện trong một biểu đồ giá thể hiện sự do dự giữa bên mua và bên bán trong khung thời gian giao dịch. 

Hai bên không đi quá xa với mức mở cửa và không thực sự muốn giành lấy quyền kiểm soát, thay vào đó là sự thận trọng xem xét động thái từ phía bên kia, cuối cùng kết phiên ở giá bằng giá mở cửa.

Ví dụ Nến Doji Star trong biểu đồ giá: 

Ví dụ Nến Doji Star trong biểu đồ giá

Nến Doji chân dài (Long-legged Doji)

+ Nhận dạng:

Doji Star chân dài có phần bóng nến trên và dưới khá dài so với phần thân ngang.

+ Ý nghĩa:

Doji chân dài xuất hiện trong biểu đồ giá khi các yếu tố về cung cầu trong thị trường khá cân bằng. Mặc dù Doji chân dài cho thấy sự biến độ khá lớn về biên độ giao động giá trong khung thời gian giao dịch nhưng cả hai bên đều không giành quyền kiểm soát và hoặc có sự do dự trong quyết định chiếm ưu thế, nên đã đẩy giá đóng cửa về mức mở cửa.

Ví dụ Nến Doji chân dài trong biểu đồ giá: 

Ví dụ Nến Doji chân dài trong biểu đồ giá

Nến Doji không bóng (Four-price Doji)
 
+ Nhận dạng:

Doji không bóng hay tiếng anh là Four-price Doji nghĩa là cả 04 mức giá thể hiện bởi nến Doji (giá mở cửa, cao nhất, thấp nhất, đóng cửa) gần như bằng nhau, tạo thành nến không có bóng và như một thanh nằm ngang.

+ Ý nghĩa:

Doji không bóng không phổ biến trong thị trường, khi nó xuất hiện thì có nghĩa thanh khoản trong khung thời gian giao dịch đó rất thấp và gần như không có sự sự biến động hay vận động về giá và thị trường. Cả hai bên mua và bán đều thờ ơ và không muốn thực hiện giao dịch.

Ví dụ Nến Doji không bóng trong biểu đồ giá: 

Ví dụ Nến Doji không bóng trong biểu đồ giá

Nến Doji chuồn chuồn (Dragonfly Doji)

+ Nhận dạng:

Doji chuồn chuồn có giá mở cửa và đóng cửa gần như bằng với giá cao nhất trong khung thời gian giao dịch, có bóng dưới dài. Bóng nến phía trên không có hoặc không đáng kể.

+ Ý nghĩa:

Doji chuồn chuồn là một trong những mẫu nến Doji báo hiệu sự đảo chiều mạnh, đặc biệt nếu xuất hiện tại cuối một xu hướng giảm. Khi lực bán xuất hiện trong phiên dưới mức giá mở cửa, bên mua đã thực hiện đẩy giá lên cho thấy lực cản việc bán tháo và cuối cùng duy trì vị thế cân bằng việc mua bán vào cuối khung giờ giao dịch với giá đóng cửa bằng với giá mở cửa.

Ví dụ Nến Doji chuồn chuồn trong biểu đồ giá: 

Ví dụ Nến Doji chuồn chuồn trong biểu đồ giá

Nến Doji bia mộ (Gravestone Doji)

+ Nhận dạng:

Doji bia mộ ngược lại với Doji chuồn chuồn khi có bóng nến dài phía trên, không có bóng nến phía dưới hoặc không đáng kể. Giá mở cửa, giá đóng cửa bằng với giá thấp nhất trong phiên.

+ Ý nghĩa:

Doji bia mộ cũng là một mẫu nến dự báo tính đảo chiều mạnh, đặc biệt là xuất hiện ở đỉnh của một xu hướng tăng. Khi đó bên mua cố gắng đẩy giá lên cao trong phiên giao dịch, nhưng bên bán đè giá xuống và kết phiên trở lại lại bằng giá mở cửa.

Ví dụ Nến Doji bia mộ trong biểu đồ giá: 

Ví dụ Nến Doji bia mộ trong biểu đồ giá

Nến Doji đảo chiều là gì?

Nến Doji là một trong những mẫu nến đơn được đánh giá là cho tín hiệu đảo chiều xu hướng sớm, đặc biệt khi xuất hiện tại một xu hướng giảm hoặc tăng. Hai mô hình cho tín hiệu mạnh nhất là Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ.

✔ Doji chuồn chuồn khi xuất hiện tại cuối một xu hướng giảm giá sẽ cho tín hiệu đảo chiều tăng.

✔ Doji bia bộ khi xuất hiện tại cuối một xu hướng tăng giá sẽ cho tín hiệu đảo chiều giảm.

Tuy nhiên tính tin cậy của việc đảo chiều xảy ra khi hai loại Doji đảo chiều này xuất hiện sẽ cần phải được xác nhận bởi nến xuất hiện sau đó, hoặc sự kết hợp với các nến trước và sau để tạo thành một mô hình đảo chiều hoàn chỉnh như mô hình Morning Star Doji, Evening Star Doji, Bullish Harami Doji, Bearish Harami Doji…

Sử dụng nến Doji trong trường hợp giao dịch

Có rất nhiều cách để giao dịch với các mô hình nến Doji. Tuy nhiên, trader cần phải tìm các tín hiệu bổ sung hay các mô hình nến kết hợp với nến Doji để có được một xác suất dự đoán xu hướng giá cao hơn. Thêm vào đó thì việc quản trị rủi ro là yếu tố cơ bản đối với mỗi trader khi giao dịch sử dụng nến Doji để giảm thiểu tối đa thua lỗ nếu giá đi ngược xu hướng dự đoán.

Chi tiết về cách nhận dạng và phân tích tâm lý giao dịch của mỗi mô hình nến Doji đã được mô tả ở phần 4 của bài viết. Dưới đây là một số lưu ý cho trader trong việc sử dụng nến Doji khi giao dịch.

– Trong một xu hướng giá đi ngang, việc xuất hiện của nến Doji thường được xem xét khi sự do dự của cả bên bán và bên mua, hai bên đang thăm dò khả năng kiểm soát thị trường của đối phương để đưa ra các động thái tiếp theo. Trong trường hợp này, trader cũng không nên vội đưa ra bất cứ quyết định giao dịch nào mà hãy dừng lại và đợi tín hiệu từ phiên giao dịch tiếp theo.

– Trong một xu hướng giá tăng hoặc giảm, nến Doji xuất hiện được xem là một tín hiệu sớm cho việc đảo chiều. Trong xu hướng tăng, bên mua dường như đã suy yếu, không thực sự nắm thế chủ động so với bên bán. Ngược lại, trong xu hướng giảm, bên bán dường như cạn hàng, không còn bán ra mạnh như trước để chiếm lĩnh thị trường. Tuy nhiên, tín hiệu này có thể là giả nếu không được xác nhận bởi cây nến tiếp theo. Trong trường hợp này, trader có thể đóng vị thế nếu đã đạt được mục tiêu lợi nhuận hoặc đợi xác nhận từ nến tiếp theo để mở vị thế mới.

– Các nến có tín hiệu Doji đảo chiều mạnh như Doji chuồn chuồn và Doji bia mộ thì trader nên lưu ý khi chúng xuất hiện trong một xu hướng giảm mạnh hoặc tăng mạnh để mở vị thế giao dịch. Tuy nhiên, việc chờ xác nhận từ nến tiếp theo vẫn nên được cân nhắc để đảm bảo quản trị rủi ro tốt hơn.

Ví dụ: 

Sử dụng nến Doji trong trường hợp giao dịch​

Việc kết hợp nến Doji với các mẫu nến khác và chỉ bảo kỹ thuật là cần thiết để đưa ra quyết định mua bán hiệu quả. Đây cũng là nội dung sẽ được làm rõ trong mục tiếp theo của bài viết.

Hạn chế về nến doji và có thể kết hợp với loại chỉ báo khác

Sự đa dạng mẫu hình nến Doji và ý nghĩa khác nhau của nó khi sự xuất hiện trong biểu đồ giá yêu cầu trader cần phải thật sự hiểu được bản chất của từng mẫu hình để phân tích hiệu quả. Hiểu về hạn chế của nến Doji là một trong những bước quan trọng trong quá trình sử dụng nó, dưới đây là 02 hạn chế lớn nhất trader cần lưu ý:

– Khó dự đoán xu hướng giá: Hạn chế lớn nhất của nến Doji chính là sự mơ hồ trong việc cung cấp thông tin cho trader khi đứng riêng lẻ một mình. Điều này xuất phát từ đặc điểm về thế cân bằng giữa bên mua và bên bán khi nến Doji xuất hiện khiến trader khó xác định được động thái tiếp theo của hai bên.

– Cần dựa vào các yếu tố khác để phân tích: Trader không thể dựa hoàn toàn vào một nến Doji để đưa ra đánh giá về ưu thế của hai bên mua bán trong khung giờ giao dịch mà cần phải dựa vào các chỉ báo khác hay kết hợp với các mẫu nến trước và sau nó để phân tích.

Không chỉ riêng nến Doji mà các loại nến Nhật khác khi sử dụng kết hợp với các loại chỉ báo kỹ thuật khác sẽ cho trader một cơ sở vững chắc hơn trong việc dự đoán xu hướng giá tiếp theo. Dưới đây chúng ta cùng phân tích một biểu đồ giá với sự kết hợp của Doji với các mẫu nến khác và chỉ báo kỹ thuật để tìm điểm mua bán. 

sự kết hợp của Doji với các mẫu nến khác và chỉ báo kỹ thuật

Nhìn vào mô hình chúng ta có thể thấy trong một xu hướng giảm tại điểm khoanh tròn đỏ đầu tiên:

– Nến Doji Star xuất hiện, điều này cho thấy lực bán và mua đang trở về điểm cân bằng thay vì quyền kiểm soát của bên bán chiếm ưu thế trước đó. Đây có thể là một dự báo sớm về sự đảo chiều xu hướng.

– Sau đó là một nến tăng mạnh, tạo thành mô hình nến Sao mai Doji (Morning Star Doji) báo hiệu sự đảo chiều mạnh hơn. Phiên tiếp theo là một nến xoay (Spinning top) tăng, xác nhận xu hướng tăng giá bắt đầu. Với một trader kinh nghiệm, có thể mở vị thế mua ngay ở cuối phiên giao dịch sau nến Doji hoặc muộn nhất là nến xác nhận Spinning Top.

– Với trader mới tham gia khi mà sử dụng chỉ báo là đường MA9 và MA20 để phân tích thì việc nến giao dịch vẫn đang nằm dưới hai đường MA9 và MA20 và đường MA9 nằm dưới đường MA20 thì việc mở vị thế mua sẽ không chắc chắn. họ có thể thực hiện mở vị thế ở điểm số 2 khi mà MA 9 cắt lên MA20 và nến Doji trước đó đã không tạo ra sự giảm giá xu hướng tăng. 

– Trong quá trình tăng giá có nến Doji xuất hiện nhưng nến tiếp theo xác nhận về sự tiếp tục xu hướng, tuy nhiên, đến nến đỉnh tiếp theo sau nến Doji xuất hiện là mô hình Sao hôm (Evening Star) với nến xác nến tiêu chuẩn xác nhận sự giảm giá diễn ra, trader có thể thực hiện đóng vị thế mua ở đây.

– Với trader sử dụng chỉ báo MA thì điểm đóng vị thế muộn nhất là điểm bán số 2 khi mà MA9 cắt xuống đường MA20.

Lưu ý: Đối với các thị trường giao dịch hai chiều thì trader có thể thực hiện đóng vị thế bán tại các điểm mua được chỉ ra trong mô hình trên và thực hiện mở vị thế bán tại điểm bán sau khi đóng vị thế mua. Ngoài ra còn rất nhiều các chỉ báo kỹ thuật có thể sử dụng hiệu quả với mô hình nến Doji như Ichimoku, MACD, RSI… Trader có thể tìm hiểu thêm về các chỉ báo này để phân tích cùng các mô hình nến.

Kết luận

Qua bài viết hôm nay, hy vọng bạn đọc đã hiểu được chi tiết về mô hình nến Doji và cách sử dụng nó trong giao dịch. Để áp dụng lý thuyết đã học và nâng cao khả năng phân tích nhanh chóng với các mô hình nến Doji trong biểu đồ giá, trader có thể thực hành giao dịch với các tài khoản Demo cung cấp bởi công ty môi giới chứng khoán nếu chưa tự tin. Hoặc mở tài khoản thực để kiếm lời nếu bạn đã sẵn sàng thực chiến. 

Một trong những app giao dịch trực quan, dễ sử dụng với đa dạng sản phẩm đầu tư tài chính với 86 chỉ báo phân tích kỹ thuật trên biểu đồ nến Nhật bạn đọc có thể tham khảo là Mitrade. Đồng thời tài khoản Demo có sẵn 50.000 USD vốn ảo để người sử dụng thực hành giao dịch. 

CHƯƠNG TRÌNH NHẬN BONUS GIỚI THIỆU BẠN BÈ LÊN ĐẾN 500$

Rate this post
20 mô hình nến đảo chiều TĂNG và GIẢM Phân tích biểu đồ nến Nhật chi tiết
Cách đào Dogecoin 2022: Hướng dẫn đào Dogecoin bằng CPU, GPU hoặc trên điện thoại miễn phí