những đồng coin sắp lên sàn 2021

Những đồng coin sắp lên sàn vẫn luôn là đề tài nóng trong thị trường tiền điện tử. Nó hiện đang trở thành một thị trường đầu tư hấp dẫn vì khả năng cho lợi nhuận cực khủng.

Tuy nhiên trên thị trường hiện này các đồng coin sắp lên sàn có đến 3 hình thức phổ biến đó là ICO, IEO và IDO.

Vậy các hình thức này có điểm gì giống và khác nhau? Và đâu là hình thức phổ biến nhất, hãy cùng mình vào bài viết lần này để tìm hiểu rõ hơn.

Mục Lục

Phân loại của các đồng coin sắp lên sàn ICO, IEO&IDO

Trong đầu tư tiền điện tử các thuật ngữ ICO, IEO và IDO không còn quá xa lạ. Về bản chất thì đây đều là các phương thức khác nhau nhằm gọi vốn của các nhà phát hành coin. Tuy nhiên trước khi đầu tư hay xuống tiền ở bất kỳ dự án nào chúng ta cũng nên hiểu rõ về chúng. Dưới đây là bản so sánh và phân loại 3 hình thức trên

Hình thức

ICO

IEO

IDO

Tên đầy đủ

Initial Coin Offering

Initial Exchange Offering

Initial DEX Offering

Định nghĩa

Đây là hình thức phát hành token đầu tiên được bán trên thị trường

Đây là hình thức phát hành token đầu tiên được bán trên các sàn giao dịch tập trung

Đây là hình thức phát hành token đầu tiên trên các sàn phi tập trung

Ý nghĩa

Các dự án sẽ được phát hành trên mạng xã hội, các cộng đồng tiền điện tử để gọi vốn. Một lượng token nhất định sẽ được bán ra vào thời điểm này

Các dự án sẽ được bán trên các sàn tập trung hay còn gọi là sàn CEX. Các sàn DEX sẽ giúp nhà phát hành gọi vốn cũng như đảm bảo độ uy tín của dự án đó. Nhà phát hành sẽ phải chịu phí và tỷ lệ phần trăm bán được cho các sàn DEX

Các dự án sẽ được bán trên các sàn phi tập trung hay còn gọi là sàn DEX. Những dự án này sẽ được các sàn DEX niêm yết token trên sàn của mình

Pháp lý

Dự án được phát triển tự do

Dự án sẽ được các sàn CEX ủy quyền chịu trách nghiệm

Dự án và các sàn DEX tự chịu trách nghiệm

Ưu điểm

 • Tạo dự án ICO dễ hơn so với các dự án khác.

 • Chi phí xây dựng thấp hơn

 • Tự do không ràng buộc bởi bên thứ 3

 • Dễ dàng bán trong thời gian đầu

 • Được ủy quyền bởi các sàn DEX nên độ uy tín cao hơn

 • Nhà đầu tư có thể tránh được hoạt động lừa đảo

 • An toàn cao hơn

 • Thanh khoản cao

 • Chi phí thấp

 • Gọi vốn dễ hơn

 • Được nhiều người biến đến hơn

 • Khả năng quảng bá dự án tốt hơn

Nhược điểm

 • Bảo mật kém

 • Dễ bị kẻ xấu lợi dụng, dễ xảy ra tình trạng lừa đảo

 • Không phải là khoản đầu tư dài hạn

 • Hệ thống khó thiết lập 

 • Chi phí cao

 • Thanh khoản kém hơn các hình thức còn lại

 • Không có cơ chế kiểm soát

 • Giá dễ bị biến động

 • Thiếu thông tin xác thực

Coin đại diện

DAO, Tezos, EOS

AKRO, NEW, STP

EXD, UMB, POLK

Trên thực tế hiện nay IDO là hoạt động phổ biến nhất. Về bản chất thì IDO đã kế thừa những ưu điểm của ICO và IEO. Điểm khác biệt năm ở chỗ, IDO không bán token trước khi niêm yết, mà thay vào đó chúng được liệt kê ngay trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX). Cùng mình đến phần tiếp theo để tìm hiểu rõ hơn về lộ trình phát hành đồng coin.

Lịch sử phát triển của việc phát hành đồng coin

ico-ieo-ido

Quay ngược thời gian trở về thời điểm năm 2013, đây là giai đoạn đầu tiên phát động hình thức ICO. Thời điểm đó hoạt động ICO đã huy động được hàng tỷ USD và ngày càng phát triển. Theo số liệu từ icodata.io đến năm 20018  đã có 1253 đợt ICO với số vốn huy động khoảng 8 tỷ USD.

Nhưng sau đó các hoạt động ICO bắt đầu bộc lộ những kẽ hở. Do bản chất phi tập trung nên các dự án này đã trở thành mục tiêu nhắm đến của các tổ chức lừa đảo. Đến năm 2019, xu hướng IEO bắt đầu được ưa chuộng. IEO là hình thức phối hợp giữ nhà phát hành token và một sàn giao dịch tập trung (CEX). 

Các sàn này sẽ thay mặt nhà phát hành quảng bá về dự án. Bù lại thì các nhà phát hành token sẽ trả phí cho các sàn CEX. IEO có thể coi là giải pháp trung gian giữa tính phi tập trung của ICO với hình thức quản lý chặt chẽ hơn.

Chỉ nửa năm sau khi hình thức IEO hình thành thì IDO đã xuất hiện. Dự án IDO đầu tiên được diễn ra vào tháng 6/2019 là Raven Protocol (RAVEN) trên Binance DEX. Sự ra đời của IDO đã thay đổi xu thế và trở thành đề tài nóng trong những năm gần đây.

Vậy tại sao IDO lại thu hút nhà đầu tư như vậy?

Khi token phát hành thông qua ICO hay IEO, nhà đầu tư có thể mua được token với giá rẻ. Tuy nhiên các dự án này thiếu sự marketing để gia tăng lợi nhuận của token. Thay vào đó, các dự án IDO lại rất mạnh mẽ về mảng này.

Để có thể tham gia đầu tư vào IDO, người dùng cần phải thực hiện 3 bước:

1️⃣ Tham gia vào nhóm chat Telegram của dự án

2️⃣ Chia sẻ và bình luận dự án lên Tweet

3️⃣ Thực hiện các dự án trên mạng xã hội khác

Điều này đã tạo ra một cơn bão tiếp thị mỗi khi có một dự án IDO. Và nó cũng giúp dự án giữ được “nhiệt” lâu hơn thay nhanh chóng bán tháo giống như ICO hoặc IEO.

Cùng xem hình ảnh dưới  đây để thấy rõ hơn:

ROI hiện tại và ROI cao nhất của IDO
ROI hiện tại và ROI cao nhất của IDO, nguồn cryptorank.io
ROI hiện tại và ROI cao nhất của IEO
ROI hiện tại và ROI cao nhất của IEO, nguồn cryptorank.io

Các dự án IDO thu hút được nhiều nhà đầu tư hơn về cả tỷ suất lợi nhuận và điểm số. Đây có lẽ là một sự tất yếu khi mà ICO và IEO đã bộc lộ khá nhiều yếu điểm.

Còn bây giờ hãy cùng mình đến phần tiếp theo để xem các đồng coin sắp lên sàn năm 2021.

Những đồng coin sắp lên sàn 2021

Dưới đây là danh sách các dự án, những đồng coin sắp lên sàn năm 2021.

Tên

Mô tả

Hình thức

Nền tảng

Thời gian lên sàn

Clearpool (CPOOL)

Là dự án xây dựng hệ sinh thái thị trường vốn hóa phi tập trung. Dự án nhắm đến mục đích cách mạng hóa thị trường vốn nợ, tạo sự đổi mới về cách tổ chức vay.

IDO

DAO Maker

26/10/2021

Scallop (SCLP)

Là nền tảng có sự kết hợp công nghệ với những đổi mới của tài chính. Cung cấp các giải pháp tiền mã hóa. Giúp đưa tiền mã hóa đi vào sử dụng rộng rãi hơn

ICO

Không có nền tảng

27/10/2021

Project SEED (SHILL)

Là dự án game đầu tiên của hệ sinh thái Solana. Cung cấp nhiều ứng dụng tích hợp giúp các gamer tương tác với nhau

IDO

Solanium

2/11/2021

Strips Finance (STRP)

Là nền tảng giao dịch phái sinh sử dụng lãi suất phi tập trung đầu tiên trên thế giới. Cung cấp các tính năng hoán đổi lãi suất, cho phép nhà đầu tư giao  dịch, đầu cơ và phòng ngừa rủi ro

Private 2

Không có nền tảng

14/10/2021

Mech Master (MECH)

Là tự game RPG trên nền tảng blockchain cho phép người chơi tự do xây dựng thế giới riêng của mình.

IDO

GameFi

Quý 4/2021

Yarloo (YARL)Là hệ sinh thái game với các sản phẩm sử dụng công nghê NFT và DeFi. Ngoài ra dự án này còn sử dụng phương pháp RST để phân phối doanh thu và khuyến khích hoạt động của người dùng

IDO

TrustPad

25/10/2021

Swash (SWASH)

Là giải pháp liên minh dữ liệu với định hướng phát triển thành hệ sinh thoái dữ liệu toàn diện. Cho phép người dùng sử dụng dữ liệu của mình một một loại hàng hóa để giao dịch

IDO

Gnosis

29/10/2021

Danh sách các coin sắp lên sàn được tổng hợp từ trang cryptorank.io và topicolist

Ngoài ra còn rất nhiều dự án khác, các bạn có thể tìm kiếm các dự án từ các trang web uy tín. Phần sau mình sẽ đưa ra các trang web uy tín để tìm kiếm coin tiềm năng sắp lên sàn.

Có nên đầu tư những đồng coin sắp lên sàn 2021

Những đồng coin sắp lên sàn thường mang đến lợi nhuận khủng. Tuy nhiên nó cũng đòi hỏi nhà đầu tư phải có nhiều kiến thức. Việc đánh giá dự án tiềm năng rất quan trọng, ngoài ra cũng có rất nhiều yếu tố khác nhau để xem xét.

Cùng xem ưu điểm và nhược điểm của các đồng coin mới lên sàn.

Ưu điểm

Nhược điểm

 • Giá thường thấp

 • Lợi nhuận cực cao

 • Không cần khả năng phân tích thị trường

 • Khó mua

 • Rủi ro cao về các dự án kém uy tín, lừa đảo

 • Không có nhiều thông tin như các coin chính

 • Ngay cả khi được lên sàn, số lượng sàn có thể giao dịch cũng rất ít

Tình trạng lừa đảo là điều đáng báo động nhất thời gian hiện tại. Do việc tạo dựng một dự án coin không quá khó, vì thế mà nhiều kẻ xấu đã lợi dụng điều này. Đặc biệt hơn nữa là kiến thức của các nhà đầu tư trẻ tại Việt Nam chưa cao. Dẫn đến việc đánh giá, nhận định về một dự án mới thiếu tính chính xác và dễ sa vào cạm bẫy của lừa đảo. 

Mới đây nhất tại Việt Nam, đồng Bitcoin DeFi –  một đồng coin ảo mới được tạo ra đã được nhiều báo đài lên án.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trích 1 đoạn lên án từ bài viết: “Theo đó, sàn tiền ảo này liên tục kêu gọi người dân tham gia với hứa hẹn giá trị sẽ tăng phi mã, dự kiến đến cuối năm 2021 sẽ gấp khoảng 1.000 lần so với thời điểm tháng 5.2021, khi mới bắt đầu có mặt tại Việt Nam. Bên cạnh đó, theo ghi nhận của PV, sàn tiền ảo này cũng phát triển cộng đồng bằng cách dùng tiền của người sau trả cho người trước, tương tự như mô hình đa cấp.”

Do đó các bạn cần hết sức cẩn trọng và lưu ý trong việc lựa chọn những dự án coin sắp lên sàn để đầu tư.

Nếu bạn là một nhà đầu tư mới, lời khuyên dành cho bạn đó là nên lựa chọn những đồng coin chính phổ biến như Bitcoin, Ethereum..v.v Với các đồng coin chính việc lựa chọn không quá khó khăn bởi chúng đã tồn tại trên thị trường nhiều năm.

Bạn có thể dễ dàng lựa chọn nhưng đồng coin mà mình yêu thích để đầu tư. Thậm chí nếu không muốn phải nắm giữ bạn cũng có thể đầu tư các coin chính trên các sàn giao dịch ký quỹ. Việc giao dịch ký quỹ sẽ giúp bạn giảm thiểu vốn đầu tư đáng kể nhờ đòn bẩy tài chính. Hơn nữa lợi nhuận sẽ được gia tăng nhờ khả năng kiếm lợi nhuận theo 2 chiều tăng giảm của giá coin.

Còn nếu bạn tự tin với kiến thức của mình thì thị trường coin mới lên sàn sẽ là thị trường hấp dẫn và rất đáng để đầu tư. Như phần đầu mục mình đã chia sẻ, một dự án tiềm năng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, vì thế phần tiếp theo mình sẽ nói về các yếu tố để lựa chọn một đồng coin sắp lên sàn.

Cách chọn những đồng coin sắp lên sàn 2021 HOẶC mới lên sàn

Lựa chọn những coin có thời gian lên sàn phù hợp

Đây là yếu tố đáng chú ý và dễ dàng nhận thấy nhất. Thời gian dự án, cũng như thời gian lên sàn của các coin sẽ được dự tính trước. Khi coin lên sàn, giá của nó sẽ bị nhiều yếu tố khác tác động. Vì vậy thời điểm lên sàn sẽ là thời điểm có nhiều biến động nhất. Hãy lựa chọn đồng coin có thời gian lên sàn phù hợp với quỹ thời gian của bạn để dễ dàng nắm bắt tình hình.

Lựa chọn các coin có giá thấp

Thường các coin sắp lên sàn và các coin mới sẽ luôn có mức giá thấp. Do đó bạn nên tránh những đồng coin sắp lên sàn nhưng có giá cao vì chúng có thể tiềm ẩn rủi ro thua lỗ.

Chấp nhận giao dịch với các coin chính

Khi giao dịch các coin sắp lên sàn, ngoài việc chấp nhận tiền pháp định thì việc thanh toán bằng các coin chính là điều vô cùng quan trọng. Bạn nên lựa chọn những coin mới, sắp lên sàn chấp nhận thanh toán bằng các coin chính như BTC, ETH.v.v. vì chúng sẽ có tính thanh khoản cao hơn.

Nền tảng sử dụng tốt

Nền tảng hoạt động chính là thứ cốt lõi của một đồng coin. Do đó bạn nên lựa chọn những coin mới, sắp lên sàn có nền tảng hoạt động tốt, phổ biến. Nền tảng phải có bảo mật, an toàn và minh bạch. Nên chọn những đồng coin hoạt động trên các nền tảng nổi tiếng như Ethereum.

Chọn những coin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

Đối với các coin sắp lên sàn thì xuất xứ là yếu tố hết sức quan trọng. Bạn nên lựa chọn các coin có xuất xứ từ các quốc gia lớn như Anh, Mỹ để an toàn hơn.

Cơ chế sách trắng

Cơ chế sách trắng trong các dự án coin thường thiếu tính công bằng. Do đó bạn nên lựa chọn những dự án nào có sách trắng minh bạch và công bằng. Bạn cần đọc kỹ, hiểu và nắm rõ về cơ chế trong sách trắng trước khi quyết định đầu tư.

Tìm hiểu rõ về công ty phát hành và đội ngũ phát triển

Yếu tố quan trọng không kém đó chính là công ty và đội ngũ phát triển. Những đồng coin có đội ngũ phát triển chuyển nghiệp và nổi tiếng sẽ là những coin đáng  chú ý. 

Trên đây là các chú ý trước khi lựa chọn một đồng coin mới hoặc sắp lên sàn. Các bạn có thể tham khảo thêm bên ngoài, còn dưới đây mình sẽ gợi ý cho các bạn những trang web uy tín để chọn coin sắp lên sàn.

Các trang web có thể giúp bạn chọn đồng coin sắp lên sàn

Polkastarter

Polkastarter

Polkastarter còn được coi tiên phong trong lĩnh vực bệ phóng của các dự án IDO. Các dự án được Polkastarter quảng bá luôn thu hút rất nhiều lượt theo dõi. Vì thế bạn có thể tìm kiếm và lựa chọn các dự án IDO tại trang này.

CryptoRank

CryptoRank

Đây là trang web đánh giá thành tựu và tỷ suất lợi nhuận (ROI) của các dự án IEO và IDO. Ngoài ra trang cũng cung cấp thông tin về các coin sắp lên sàn vô cùng hữu ích. Dựa vào các đánh giá và thông tin từ trang bạn có thể tìm kiếm cho mình đồng coin phù hợp.

Coinmarketcap

Coinmarketcap

Đây không chỉ là trang giúp bạn tra cứu thông tin và giá cả thị trường của các top coin. Trang cũng cung cấp cho bạn thông tin về các coin sắp lên sàn, biểu đồ biến động và thông tin liên quan.

DuckSTARTER

DuckSTARTER

DuckSTARTER cũng được xem như nền tảng bệ phóng cho nhiều dự án IDO. Trang đã khởi động thành công nhiều dự án và nhận được sự quan tâm nghiêm túc từ các nhà đầu tư.

Topicolist

Topicolist

Topicolist là trang web chủ yếu nói đến các dự án ICO. Trang cung cấp cho bạn các dự án ICO từ Airdrop, ICO sắp tới, ICO đang hoạt động..v.v Các dự án đều cho tóm tắt thông tin, thời gian bắt đầu và kết thúc rất dễ để tra cứu.

Kết luận

Như vậy qua bài viết lần này mình đã hướng dẫn cho các bạn sơ qua vì các hình thức coin lên sàn mà cụ thể là ICO, IDO và IEO.

Mặc dù là một thị trường béo bở nhưng nó luôn tiềm ẩn những rủi ro rất cao. Vì thế hãy trang bị đầy đủ kiến thức trước khi xuống tiền đầu tư ở bất kỳ hình thức nào. Chúc các bạn thành công!

Về sàn Mitrade:

✔️ Được quy định bởi ASIC&CIMA&FSC.

✔️ 0 hoa hồng, Spread thấp, giao dịch từ 0,01 lô

✔️ Nền tảng cực dễ sử dụng, nhiều công cụ miễn phí

✔️ 300 sản phầm gồm Tiền điện tử, vàng, Forex, Cổ phiếu Mỹ v.v.

1/5 - (5 bình chọn)
IDO là gì và nền tảng IDO phổ biến? Khác gì với ICO, IEO, STO
OTC là gì? 10 sàn OTC an toàn trong và ngoài nước để giao dịch cổ phiếu OTC