So sánh các phí giao dịch chứng khoán với biểu phí giao dịch chứng khoán của các môi giới chứng khoán

So sánh các phí giao dịch chứng khoán với biểu phí giao dịch chứng khoán của các môi giới chứng khoán

phí giao dịch chứng khoán của các môi giới chứng khoán

Khi thực hiện giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư luôn phải trả các loại thuế phí liên quan đến giao dịch theo quy định hiện hành của pháp luật cùng và theo quy định riêng của từng công ty môi giới.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ kiến thức về các loại thuế phí giao dịch chứng khoán mà một nhà đầu tư cá nhân phải trả và so sánh biểu phí giao dịch chứng khoán giữa các sàn môi giới có thị phần lớn tại Việt Nam để bạn đọc tham khảo và cùng lựa chọn ra sàn giao dịch và cách chơi cổ phiếu – chứng khoán hiệu quả nhất.

1. Các loại phí giao dịch chứng khoán

Chứng khoán là một kênh đầu tư tài chính lâu đời trên thế giới và cũng có lịch sử trên 20 năm ở Việt Nam. Khung pháp lý dành cho thị trường này được nhà nước xây dựng chặt chẽ nhằm bảo đảm quyền lợi về phát triển kinh tế cho quốc gia cũng như cho người dân. Dưới đây, mình sẽ liệt kê các loại thuế phí giao dịch chứng khoán một nhà đầu tư cá nhân phải trả theo quy định pháp luật và theo quy định của các sàn môi giới hợp pháp được cấp phép hoạt động: 

* Các loại thuế phí giao dịch chứng khoán cơ sở và phái sinh áp dụng ở thị trường Việt Nam:

Chứng khoán cơ sở Việt Nam

Nội dungMô tảGhi chú
Phí nạp/rút tiềnThường các công ty chứng khoán không tính phí nạp/rút tiền mà trả theo phí của ngân hàng thực hiện giao dịch.Theo quy định từng công ty
Phí lưu ký chứng khoánPhí thu từ cơ quan quản lý nhà nước – Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) đối với các công ty chứng khoán nhằm đảm bảo nhận sở hữu chứng khoán của nhà đầu tư đối với cổ phiếu nắm giữ.Ở VN có 2 cấp độ:
-Cấp độ nhà nước là VSD quản lý các công ty chứng khoán, ngân hàng lưu ký.
– Cấp 2 là công ty chứng khoán và ngân hàng lưu ký quản lý khách hàng của mình là cá nhân hoặc tổ chức đầu tư.
– Thông tư 127/2018/TT-BTC của BTC ban hành ngày 27/12/2018.
– Phí này được quy định khác nhau giữa các công ty chứng khoán nhưng không quá 0.5đ/cổ phiếu/tháng và là phí thu hộ VSD.
Phí giao dịch từ Sở giao dịch chứng khoán– Theo quy định pháp luật, nhà đầu tư phải trả phí cho sở giao dịch chứng khoán theo giá trị giao dịch.
– Áp dụng 0.03%/ giá trị giao dịch khớp lệnh cho cả chiều mua và chiều bán.
– Thông tư 127/2018/TT-BTC của BTC ban hành ngày 27/12/2018. 
Phí giao dịch từ công ty chứng khoánPhí được công ty chứng khoán áp dụng đối với khách hàng.– Mức phí khác nhau giữa các công ty chứng khoán.
– Áp dụng cho cả chiều mua và chiều bán.
Phí ứng tiềnDo thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch T+3 (sau 2 ngày mua cổ phiếu mới về tài khoản để thực hiện giao dịch bán, và sau 2 ngày bán tiền bán cổ phiếu mới về tài khoản) do đó khi nhà đầu tư muốn sử dụng tiền bán cổ phiếu ngay sau khi bán thì phải ứng tiền từ công ty chứng khoán và phải chịu mức phí ứng tiền do công ty quy định.– Mức phí khác nhau giữa các công ty chứng khoán
Thuế thu nhập cá nhân– Thuế nhà đầu tư phải nộp sau khi thực hiện bán cổ phiếu.
– Áp dụng 0.1%/giá trị bán khớp lệnh.
Điều 16 và Điều 21 Thông tư số 92/2015/TT-BTC.
Thuế cổ tức– Áp dụng 5%/giá trị cổ phiếu là cổ tức sau khi bán. 
– Áp dụng 5% giá trị cổ tức là tiền mặt
– Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật Quản lý thuế,
– Khoản 3 điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC

Chứng khoán phái sinh Việt Nam

(Hợp đồng tương lai(HĐTL) chỉ số VN30, HĐTL trái phiếu chính phủ, chứng quyền có đảm bảo, ETF)      

Nội dungMô tảGhi chú
Phí lưu ký trả VSD– Giá dịch vụ quản lý vị thế: 2.550đ/HĐ/TK/ngày
– Giá dịch vụ quản lý tài sản ký quỹ: 0.0024% giá trị lũy kế số dư tài sản ký quỹ (tiền + giá trị CK tính theo mệnh giá)/TK/tháng
(Tối đa: Không quá
1.600.00đ/TK/tháng
Tối thiểu: Không thấp hơn 320.000đ/TK/tháng)
Thông tư 14/2020/TT-BTC
Phí trả sở GDCK– Hợp đồng tương lai chỉ số:
2.700đ/hợp đồng
– Hợp đồng tương lai trái phiếu CP: 4.500đ/hợp đồng
Thông tư 14/2020/TT-BTC
Phí giao dịch trả công ty chứng khoán– Theo quy định riêng của
từng công ty chứng khoán về phí đóng/mở vị thế và đáo hạn hợp đồng.
 
Thuế thu nhập cá nhân– Áp dụng mức thuế
0.1%/giá trị giao dịch
(mua/bán/đáo hạn)
Công văn 11133/BTC-CST ngày 21/8/2017 của Bộ Tài chính

Đối với những người sử dụng tài khoản margin sẽ phải trả lãi suất vay ký quỹ theo quy định công ty chứng khoán. Thông thường dao động từ 6.8% – 9%/ năm. 

Phí giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế

Ngoài thị trường chứng khoán trong nước, một trong những lựa chọn khác cho nhà đầu tư Việt Nam là giao dịch sản phẩm chứng khoán phái sinh với các sàn chứng khoán quốc tế. Một trong những lợi thế lớn nhất đối với nhà đầu tư đó là việc không áp dụng thuế đối với sản phẩm này ở các công ty chứng khoán quốc tế. Người tham gia chỉ phải trả các loại phí theo quy định của công ty đưa ra.

Cụ thể như sau:

Chứng khoán phái sinh Quốc tế

sản phẩm có thể giao dịch ví dụ: Cổ phiếu Apple, Tesla, Facebook… chỉ số S&P 500 v.v.  Còn có các cặp Forex, tiền điện tử, Vàng, Dầu thô…

Nội dungMô tảGhi chú
Phí nạp/rút tiềnTừ 0 USD– Mức phí khác nhau giữa các công ty sàn chứng khoán
Hoa hồngTừ 0 USD– Mức phí khác nhau giữa các công ty sàn chứng khoán
Phí chêch lênh (Spread)Mức chênh lệch giữa giá mua và giá bán sản phẩmTrung bình khoảng 1
(sàn Mitrade
trung bình 0,6)
Phí qua đêmPhí phải trả cho việc duy trì vị thế giao dịch của nhà đầu tư– Mức phí khác nhau giữa các công ty chứng khoán

Cách giao dịch chứng khoán cơ sở:

– Mở tài khoản online hoặc trực tiếp với công ty chứng khoán: Hiện nay đa số các công ty áp dụng hình thức đăng ký và xác minh danh tính tài khoản chứng khoán trực tuyến eKYC, khoảng 10 -30 phút là tài khoản có thể được kích hoạt và sử dụng cho giao dịch như VPS, HSC, Vndriect, MBS, SSI… Với một số công ty cần vẫn cần nhà đầu tư hoàn thiện hợp đồng giấy như Pinetree, HCM, SBS, thì nhà đầu tư có thể được kích hoạt tài khoản trong vòng một ngày nhưng nếu không hoàn thiện hợp đồng có thể bị khóa tài khoản sau khoảng thời gian quy định của công ty.

– Nạp tiền vào tài khoản và thực hiện giao dịch. Hiện tại do quy định về giao dịch lô chẵn là bội số của 100 cổ phiếu/lệnh. Giá bán lô lẻ từ 1-99 cổ phiếu ở sàn UPCOM và HNX sẽ theo giá đối ứng ở một sàn giao dịch lô lẻ riêng, nhà đầu tư cần phải nạp tối thiểu số tiền tương ứng với giá trị cổ phiếu mà mình muốn mua (100% giá trị). 

– Các công ty chứng khoán có cung cấp gói margin với tỷ lệ tương ứng khác nhau cho từng loại cổ phiếu (ví dụ HPG là tỷ lệ 1:1, nhà đầu tư có thể nạp 100 triệu và được vay thêm 100 triệu để mua cổ phiếu HPG)

Ưu điểm:

👍 Có khả năng tiếp cận và đánh giá thông tin doanh nghiệp trong nước dễ dàng hơn

👍 Được quản lý bởi cơ quan quản lý nhà nước

Nhược điểm:

👎 Hệ thống giao dịch chưa còn hạn chế (tình trạng nghẽn lệnh xảy ra tại sàn giao dịch lớn nhất Việt Nam HSX từ tháng 12/2020 chưa được khắc phục)

👎 Giao dịch một chiều (chỉ có thể mở vị thế mua với kỳ vọng giá tăng)

👎 Giao dịch T+2. Nghĩa là sau ngày mua 2 ngày, nhà đầu tư mới có thể đặt lệnh bán.

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh trong nước:

– Mở tài khoản giao dịch online hoặc trực tiếp với công ty chứng khoán. Thời gian thực hiện thông thường là 01 ngày.

– Nạp tiền ký quỹ và bắt đầu thực hiện giao dịch.

– Các công ty chứng khoán cung cấp đòn bẩy tài chính nên nhà đầu tư có thể thực hiện nạp tiền theo tỷ lệ đòn bẩy tài chính để thực hiện giao dịch. Hiện tại yêu cầu ký quỹ thường từ 15-18%. Với giá trị hiện tại của hợp đồng tương lai thì số tiền tối thiểu giao động từ 22 triệu VNĐ.

Ưu điểm:

👍 An toàn tài khoản do được quản lý bởi nhà nước.

👍 Có thể kiếm lợi nhuận từ cả hai chiều: mở vị thế mua khi dự đoán giá tăng, mở vị thế bán khi dự đoán giá giảm.

👍 Giao dịch T+0.

Nhược điểm:

👎 Vốn đầu tư lớn, tỷ lệ đòn bẩy thấp.

👎 Thị trường có tính đặc thù, đặc biệt giao dịch liên quan đến các quỹ lớn.

👎 Hạn chế về số lượng hợp đồng tương lai cho giao dịch.

Cách giao dịch chứng khoán phái sinh quốc tế:

– Mở tài khoản online với các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế. Hiện tại ở Việt Nam có rất nhiều sàn giao dịch quốc tế uy tín với phần mềm giao dịch hỗ trợ tiếng Việt cho phép nhà đầu tư Việt Nam tham gia dễ dàng.

Ví dụ, sàn giao dịch Mitrade là một công ty môi giới được cấp phép bởi Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) và Cơ quan tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA). 

về Mitrade

Có thể đăng ký mở tài khoản trực tiếp trên nền tảng PC tại Website công ty (Review Mitrade) hoặc tải ứng dụng cho di động (Android và iOS)

– Đối với những người mới tham gia, chưa biết cách giao dịch hiệu quả, có thể đăng ký tài khoản Demo của Mitrade với 50.000 USD tiền ảo để thực hành mua bán.

– Nạp tiền vào tài khoản (tối thiểu là 50 USD, tương đương khoảng 1.150.000) hoặc theo tỷ lệ ký quỹ với mã chứng khoán/chỉ số mà bạn muốn giao dịch. Nạp tiền trực tuyến đơn giản thông qua ngân hàng, giống như với cách nạp tiền và tài khoản giao dịch ở công ty chứng khoán Việt Nam. 

Ngoài ra, Mitrade còn có ứng dụng giao dịch với giao diện trực quan, đơn giản, dễ sử dụng cùng nhiều công cụ phân tích kỹ thuật, giúp quản trị rủi ro tốt hơn với công cụ chống số dư âm. 

Ưu điểm:

👍 Mở tài khoản nhanh chóng, dễ dàng

👍 Có thể sử dụng tài khoản Demo để thực hành giao dịch

👍 Phí giao dịch thấp (0$ với Mitrade), spread cạnh tranh và phí qua đêm thấp, không chịu thuế giao dịch.

👍 Tỷ lệ đòn bẩy tài chính cao (1:5 ~1:200), giúp khuếch đại lợi nhuận và giảm vốn đầu tư ban đầu.

👍 Giao dịch T0, lợi nhuận hai chiều.

Nhược điểm:

👎 Spread thả nổi, nên có thể chêch lệnh spread tại các thời điểm giao dịch khác nhau, nhà đầu tư cần chú ý để trước khi thực hiện giao dịch để đảm bảo mức giá tốt nhất.

👎 Thời gian giao dịch cổ phiếu khá muộn so với múi giờ Việt Nam (20:35 – 3:00 ngày hôm sau)

2. Phí giao dịch chứng khoán ảnh hưởng thế nào đến lợi nhuận

Do việc tính các loại thuế phí giao dịch chứng khoán ở các công ty môi giới chia ra nhiều loại khác nhau với tỷ lệ phần trăm nhỏ khiến hầu hết các nhà đầu tư bỏ qua ảnh hưởng của nó đến lợi nhuận của họ. Tuy nhiên, nếu tính toán lại số tiền mà nhà đầu tư phải trả, đặc biệt những người với số vốn lớn (từ 500 triệu trở lên), con số có lẽ khiến không ít người bất ngờ.

Để thấy rõ ảnh hưởng của các loại thuế phí này, mình sẽ lập một bảng tính toán để minh họa về giao dịch chứng khoán phái sinh Việt Nam và quốc tế ở hai sàn giao dịch uy tín:

Nội dungMITRADEVNDIRECT
Sản phẩmForex, chứng khoán phái sinh, chỉ số, hàng hóa, tiền ảo.Cổ phiếu, chứng khoán phái sinh, chứng chỉ quỹ, chứng quyền
Tỷ lệ đòn bẩy1:5 ~ 1:200Tối đa 1:7 chứng khoán phái sinh
Phí giao dịch0$, Spread cạnh tranh, và phí qua đêm thấpTham khảo chi tiết tại mục 3 của bài viết
Thuế0$0.1%
Ký quỹ ban đầu0.5% ~20%Tối thiểu ~16.875%

Ví dụ: 

Nội dungMitradeVndirect
Giao dịch (vị thế mua)Mua chỉ số SPX giá 4089/lô ngày 8/4/2021Mua hợp đồng
tương lai
VN30
số VN30F2104
ngày 8/4/2021
giá 1252/lô
Đòn bẩy1:200 (yêu cầu
ký quỹ 0.5%)
~1:6 (yêu cầu
ký quỹ ~17%)
Tiền vốn0.5%*4089
=20.45$
(~470.000 VNĐ)
16.875%*1252
*100.000
=21.127.500₫
(Tuy nhiên do
quy định về
thuế,
phí giao dịch,
nhà đầu tư
cần ký quỹ lớn
hơn giá trị này
để đảm bảo
an toàn
tài khoản, khoảng 18%
~22.500.000)
Chốt lời khi đạt lãi khoảng 200.000 trong ngày200.000VNĐ200.000 VNĐ
Thuế00.1%
*21.127.500
=21.127,5
Phí0 (Không chịu phí
qua đêm, do chốt trong ngày)
-Phí trả
Sở GDCK:
2.700đ

– Phí trả
VNDIRECT:
6.000đ
Tổng lợi nhuận thuần200.000 VNĐ170.172 VNĐ
Tỷ suất lợi luận200.000
/470.000
= 42.5%
170.172
/21.127.500
= 0.8%
% ảnh hướng0%0.14%/0.8%
=17.5%

Nhìn vào bảng tính minh họa về tỷ suất lợi nhuận và ảnh hưởng của thuế phí đến lợi nhuận thu về của nhà đầu tư, chúng ta có thể thấy rằng chỉ riêng việc giao dịch trong ngày thì thuế phí ở giao dịch phái sinh trong trước đã chiếm đến 17.5% lợi nhuận. Gánh nặng thuế phí sẽ còn cao hơn khi nhà đầu tư giao dịch qua ngày với việc trả phí cho VSD. Ví dụ với số vốn đầu tư tối thiểu (22.500.000VNĐ/tháng) chứng khoán phái sinh, bạn phải trả ít nhất 320.000VNĐ cho việc quản lý tài sản ký quỹ của VSD (tương đương 1.4%/tháng và 17%/năm).

3. Phí giao dịch chứng khoán công ty nào thấp nhất-biểu phí giao dịch chứng khoán

Để lựa chọn ra công ty môi giới chứng khoán giúp giảm chi phí trong giao dịch chứng khoán, chúng ta sẽ quan tâm đến việc phí giao dịch ở đâu là thấp nhất. Dưới đây mình sẽ liệt kê ra biểu phí ở 08 công ty môi giới có thị phần lớn nhất ở Việt Nam hiện nay để chúng ta cùng so sánh: 

Phí giao dịch của các loại sản phẩm chứng khoán

Cty chứng
khoán

Cổ phiếu

Chứng
chỉ quỹ

Chứng quyền

ETF

Trái
phiếu
Phái sinh
(HĐTL
chỉ số )
Phí
giao
dịch
VPS
0.15% – 0.3%0.1%+3700đ/HĐ 

+2.550đ/HĐ
/TK
/ngày

(phí giữ vị
thế trả
cho VSD)

+0.1% giá
trị giao
dịch khi
đóng vị thế
(thuế TNCN) 
Phí
giao
dịch
chứng
khoán
SSI
0.25% – 0.4%0.05%
-0.1%
7700đ/HĐ 

+2.550đ/HĐ

/TK/ngày
(phí giữ vị
thế trả
cho VSD)

+0.1% giá
trị giao dịch
khi đóng
vị thế
(thuế TNCN) 
Phí
giao
dịch
chứng
khoán
Vndirect
0.15% – 0.35%0.02%
-0.1%
+Từ 1 đến
99 HĐ
8700/HĐ

+Từ 100 đến
299 HĐ:
7700/HĐ+

Từ 300 HĐ
trở lên:
6700/HĐ

+2.550đ/HĐ
/TK/ngày
(phí giữ vị
thế trả
cho VSD)

+0.1% giá
trị giao dịch
khi đóng
vị thế
(thuế TNCN)
Phí
giao
dịch
chứng
khoán
VCBS
0.18% – 0.35%0.1%
– Trái phiếu
niêm yết

1 triệu ₫
/1 giao dịch

– Trái phiếu
chưa niêm yết
+Từ 0-99 hợp
đồng:
6700đ/HĐ

+Từ 100 HĐ
trở lên:
5700đ/HĐ

+2.550đ/HĐ
/TK/ngày
(phí giữ vị
thế
trả cho VSD)

+0.1% giá
trị giao dịch
khi đóng vị thế
(thuế TNCN)
Phí giao dịch Công ty TCBS0.075%
-0.1%
0.15%
– Trái phiếu
niêm yết

2 triệu
/giá trị
giao dịch
– Trái phiếu
chưa niêm yết
Chưa áp dụng
Phí giao dịch chứng khoán Công ty FPTS0.08%
-0.15%
0.05%<100 HĐ:
5700đ
/HĐ100
~<300 HĐ:
5200đ
/HĐ300
~<500 HĐ:
4700đ
/HĐ500
~<1000 HĐ: 4200đ/HĐ
>=1.000 HĐ: 3700đ/HĐ

+2.550đ/HĐ
/TK/ngày
(phí giữ
vị thế
trả cho
VSD)

+ 0.1% giá
trị giao
dịch khi
đóng vị thế
(thuế TNCN)
Phí giao dịch chứng khoán MBS0.12 % – 0.35%0.1%-Khánh hàng phổ thông

0.02%
-0.1%: Khách hàng
VIP
7700đ/HĐ

+ 2.550đ/HĐ/
TK/ngày
(phí giữ
vị thế
trả cho
VSD)

+ 0.1% giá
trị giao dịch
khi đóng
vị thế
(thuế
TNCN)
Phí giao dịch Công ty HSC0.15% – 0.35%0.1%6700đ/ HĐ
+ 2.550đ/HĐ
/TK/ngày
(phí giữ
vị thế
trả cho
VSD)

+ 0.1% giá trị
giao dịch
khi đóng vị thế (thuế TNCN)

Phí giao dịch cho hợp đồng tương lai chỉ số đã bao gồm phí trả cho sở giao dịch chứng khoán.

Chi tiết *

Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty VPS
Phí giao dịchÁp dụng
Kênh TVĐT/tại quầy DVKH
0.3%Tổng giá trị dưới 100 triệu VNĐ/ngày
0.27%Từ 100 đến dưới 300 triệu VNĐ/ngày
0.25%Từ 300 đến dưới 500 triệu VNĐ/ngày
0.22%Từ 500 đến dưới 1 tỷ VNĐ/ngày
0.2%Từ 1 tỷ đến dưới 2 tỷ VNĐ/ngày
0.15%Từ 2 tỷ trở lên VNĐ/ngày
Giao dịch trực tuyến
0.2%Tất cả mức giá trị giao dịch
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty SSI
Giao dịch trực tuyến
0.25%Tất cả mức giá trị giao dịch
Giao dịch qua kênh khác
0.4%Dưới 50 triệu VND
0.35%Từ 50 triệu VNĐ đến 100 triệu VNĐ
0.3%Từ 100 triệu VNĐ đến 500 triệu VNĐ
0.25%Từ 500 triệu VNĐ trở lên
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty VNDIRECT
Gói dịch vụ cơ bản
0.15%Tất cả mức giá trị giao dịch
Gói dịch vụ môi giới quản lý tài khoản
0.35%Dưới 80 triệu đồng
0.3%Từ 80 triệu đồng tới dưới 250 triệu đồng
0.25%Từ 250 triệu đồng tới dưới 400 triệu đồng
0.2%Từ 400 triệu đồng tới dưới 800 triệu đồng
0.15%Từ 800 triệu đồng trở lên
Giao dịch qua tổng đài
0.3%Tất cả mức giá trị giao dịch
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty VCBS
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm niêm yết
0.18%Gói chủ động
0.2%Gói tư vấn
Cổ phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền có bảo đảm chưa niêm yết
0.35%Áp dụng chung cho 2 gói dịch vụ
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty TCBS
0.075%Gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial
0.1%Tất cả các kênh và giá trị giao dịch
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty FPTS
0.15%Dưới 200 triệu
0.14%Từ 200 triệu đến dưới 1 tỷ VNĐ
0.13%Từ 1 tỷ VNĐ đến dưới 3 tỷ VNĐ
0.12%Từ 3 tỷ VNĐ đến dưới 5 tỷ VNĐ
0.11%Từ 5 tỷ VNĐ đến dưới 10 tỷ VNĐ
0.10%Từ 10 tỷ VNĐ đến dưới 15 tỷ VNĐ
0.09%Từ 15 tỷ VNĐ đến dưới 20 tỷ VNĐ
0.08%Từ 20 tỷ VNĐ trở lên
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty MBS
Giao dịch online
0.12%Tất cả giao dịch
Dịch vụ có môi giới tư vấn
Online Quầy/Môi giới/Contact24
0.15%0.15%1 tỷ VNĐ
0.15%0.2%700 triệu – 1 tỷ VNĐ
0.20%0.25%500 – 700 triệu VNĐ
0.25%0.3%300 – 500 triệu VNĐ
0.30%0.325%100 – 300 triệu VNĐ
0.30%0.35%<100 triệu VNĐ
Biểu phí giao dịch chứng khoán
của Công ty HSC
OnlineChuyên viên môi giới Số tiền
0.35%0.20%Dưới 100 triệu VNĐ
0.30%0.20%Từ 100 triệu đến dưới 300 triệu VNĐ
0.25%0.20%Từ 300 triệu đến 500 triệu VNĐ
0.20%0.20%Từ 500 triệu đến dưới 1 tỷ VNĐ
0.15%0.15%Từ 1 tỷ VNĐ trở lên

Đây là bảng thuế phí giao dịch mình đã tổng hợp một cách rõ ràng và ngắn gọn nhất các phí môi giới thông dụng cho nhà đầu tư cá nhân để bạn đọc có thể tham khảo. Thực tế, các công ty môi giới còn chia nhỏ rất nhiều các thuế phí liên quan đến dịch vụ môi giới của họ như các phí tin nhắn SMS, phí chuyển nhượng cổ phiếu, phí ứng tiền bán, lãi suất vay ký quỹ đối với vay ký quỹ chứng khoán cơ sở…

Mặc dù theo thống kê ở trên, công ty môi giới TCBS có mức phí giao dịch thấp nhất (0.075% cho gói ưu đãi iWealth Pro hoặc Trial) nhưng lại khó tiếp cận với nhiều nhà đầu tư. Mức phí môi giới không có quá nhiều khác biệt giữa các công ty chứng khoán và sẽ làm một con số không hề nhỏ đối với cả nhà đầu tư ngắn hạn cũng như dài hạn. 

4. Kết luận

Đầu tư chứng khoán có thể trở thành một nguồn thu nhập cao cho bất cứ nhà đầu tư nào, tuy nhiên gánh nặng thuế phí đi kèm cùng với các rủi ro trong thị trường cũng có thể khiến họ không thể bảo toàn vốn đầu tư của mình. Để sinh lời số tiền mà mình bỏ ra thì người tham gia thị trường tài chính nên chọn cho mình các kênh đầu tư thích hợp cùng với việc chọn nơi đầu tư để giảm thiểu tối đa các khoản thuế phí làm thâm hụt lợi nhuận tạo ra.

Theo thống kê từ Báo đầu tư chứng khoán, thuế phí ở thị trường phái sinh Việt Nam đang khá cao so với các quốc gia cùng khu vực cũng như thế giới. Vậy tại sao nhà đầu tư Việt Nam vẫn đang oằn mình gánh những loại thuế phí này trong khi họ có thể lựa chọn những kênh đầu tư cũng như thị trường khác tốt hơn? Một sự khác biệt thấy rõ trong ví dụ mình nêu ra ở trên chính là thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế với công ty môi giới uy tín Mitrade. Có phải đó là nỗi sợ bước chân ra khỏi vùng an toàn? Hay bạn không tự tin với những gì mình có thể làm được? Bằng cách sử dụng tài khoản Demo của Mitrade, nhà đầu tư có khả năng thực hành ở tất cả kênh đầu tư tài chính thông dụng hiện nay (chứng khoán, tiền ảo, forex, hàng hóa…). 

Huyền thoại đầu tư Warren Buffett khuyên rằng “Không nên bỏ hết trứng vào cùng một giỏ”. Việc thử nghiệm những kênh đầu tư khác nhau sẽ cho bạn những kinh nghiệm cùng khả năng nhận định thị trường tốt hơn trong quá trình đầu tư. Hãy trang bị cho mình kiến thức và kinh nghiệm đầu tư để có thể tự tin trong bất cứ thị trường nào. 

Nếu bạn sở hữu một lượng lớn bitcoin hoặc có ý định “ôm” bitcoin trong nhiều năm, hãy chọn ví lạnh vì tính an toàn, bảo mật, và độc lập của nó. Ngược lại, nếu bạn sở hữu ít tiền mã hóa hoặc giao dịch thường xuyên thì ví nóng là sự lựa chọn tốt hơn.

XEM THÊM:

💟 Top 15 sàn giao dịch chứng khoán uy tín nhất Việt Nam gồm sàn chứng khoán trực tuyến

💟 Hướng dẫn cách mở tài khoản chứng khoán online trên 10 công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam

💟 Mua cổ phiếu ở đâu và hướng dẫn cách mua cổ phiếu online qua 5 bước đơn giản

💟 Đầu tư chứng khoán ra sao và TOP 6 cách chơi chứng khoán phổ biến năm 2021

💟 Mua chứng khoán ở đâu? Top 10 APP chứng khoán và phần mềm chứng khoán để theo dõi và chơi chứng khoán trên điện thoại