sách chứng khoán

Một trong những đặc điểm chung của nhà đầu tư chứng khoán thành công và nổi tiếng trên thế giới như Warren Buffett, Peter Lynch, Charlie Munger…là thói quen đọc sách. Phần lớn những cuốn sách về chứng khoán được viết ra bởi những nhà đầu tư thành công nhằm chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm thực chiến. Vậy đọc sách có thể đảm bảo làm giàu từ chứng khoán?

Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về mối quan hệ giữa việc đầu tư thành công và đọc sách, đồng thời chúng tôi giới thiệu tới bạn đọc 12 cuốn sách chứng khoán từ cơ bản đến nâng cao.

Mục Lục

Quan hệ giữa việc đầu tư thành công và đọc sách chứng khoán

Đầu tư chứng khoán hay đầu tư tài chính là một trong những việc đòi hỏi kiến thức và kinh nghiệm từ người tham gia. Nó tổng hợp rất nhiều loại kiến thức khác nhau, không chỉ về kinh tế vi mô, vĩ mô mà còn cả các vấn đề chính trị, xã hội… Lượng kiến thức càng lớn thì càng giúp cho nhà đầu tư có được khả năng phân tích và nhận định xu hướng giá sản phẩm cũng như thị trường hiệu quả.

Độ nhanh nhạy trong quá trình tổng hợp kiến thức để phân tích cũng như nhận ra các thay đổi trong diễn biến thị trường là cơ hội tạo lợi nhuận của trader. Tuy nhiên không phải ai cũng dễ dàng và nhanh chóng có được những kiến thức đầu tư cần thiết và đầy đủ khi bắt đầu tham gia thị trường. Đây cũng là một trong những lý do khiến cho 95% nhà đầu tư thua lỗ trên thị trường chứng khoán.

Vậy cách nhanh nhất để có được kiến thức là gì? Đó chính là học hỏi từ 5% nhà đầu tư thành công trên thị trường. Bạn có thể không bao giờ gặp được những người thành công này ngoài đời nhưng điều may mắn là bạn có thể nhận được những kiến thức quý giá về đầu tư thông qua những cuốn sách của họ.

Khi được hỏi về cách chuẩn bị cho một sự nghiệp đầu tư, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett đã chỉ vào một tập sách và nói rằng: “Đọc 500 trang như thế này mỗi ngày. Đó là cách kiến thức hoạt động. Nó sẽ tăng lên giống như lãi kép. Tất cả các bạn có thể làm điều này, nhưng tôi đảm bảo không có nhiều người trong số bạn sẽ làm nó”.

Như vậy, việc đọc sách chứng khoán là một trong những nền tảng và điều kiện cần giúp cho một người đầu tư thành công. Tuy nhiên, chỉ đọc sách sẽ không đủ để đảm bảo cho bạn thành công và làm giàu từ chứng khoán. Bạn vẫn cần phải có được kinh nghiệm thực tế, trải qua giao dịch để biến những kiến thức học được thành công cụ tạo lợi nhuận.

Làm thế nào để chọn cuốn sách về chứng khoán hay

Lựa chọn được một cuốn sách hay và phù hợp là yếu tố quan trọng giúp người đọc có thể duy trì thói quen đọc sách và tiếp nhận kiến thức được truyền tải. Dưới đây là cách thức và tiêu chí để lựa chọn các quyển sách về chứng khoán hay:

  • Lựa chọn chủ đề sách: mặc dù cùng viết về thị trường chứng khoán nhưng mỗi cuốn sách đều có những chủ đề riêng như phân tích cơ bản, phân tích kỹ thuật, hồi ký của những nhà đầu tư… Mỗi chủ đề đều có những kiến thức mà trader cần tích lũy nhưng việc tập trung vào chủ đề mà trader đang quan tâm nhất sẽ có được hiệu quả đọc sách cao hơn.
  • Tìm hiểu tác giả: nếu tác giả sách là các nhà đầu tư chứng khoán thành công có thể thấy những kiến thức được chia sẻ sẽ mang lại những điều hữu ích cho trader.
  • Xem xét thời gian phát hành sách: lịch sử thị trường có thể lặp lại nhưng luôn biến đổi, việc xem xét thời gian phát hành sách có thể giúp bạn có được thông tin về thị trường tại thời điểm sách được viết.
  • Xem đánh giá (rate) từ người đọc: một cuốn sách hay và phù hợp với nhiều người thường sẽ được đánh giá cao tại các website chuyên về sách hay các diễn đàn của người đọc sách. Một trong số đó có thể kể đến là Amazon, Goodreads…
  • Xem review sách và tóm tắt nội dung sách: đây là một trong những cách để bạn có thể biết được tổng quan nội dung sách cũng như cảm nhận của những người đọc khác về sách. Tuy nhiên, các review sách có thể mang tính cá nhân và không phản ánh đúng chất lượng sách.

Dựa vào những tiêu chí trên đây, chúng tôi sẽ chọn lọc ra 12 cuốn sách đáng đọc nhất để bạn tham khảo trong phần tiếp theo của bài viết.

 

Top 12 cuốn sách hướng dẫn đầu tư chứng khoán đáng đọc nhất

Những người mới tham gia thị trường chứng khoán sẽ có những nền tảng giáo dục và kinh nghiệm khác nhau, chính vì vậy nhu cầu về việc đọc sách cũng sẽ khác nhau. Để thuận tiện cho việc lựa chọn sách, chúng tôi sẽ phân ra làm 03 cấp độ sách từ cơ bản đến nâng cao để bạn tham khảo:

Sách chứng khoán cho người mới bắt đầu

#01 Nhà đầu tư 1970 

Nhà đầu tư 1970

Tác giả: Nguyễn Mạnh Tuấn

Năm xuất bản: Tháng 1/2018

Số trang: 253 (Phần I) + 248 (Phần II)

Rate trên Tiki: 4,5/5

Rate trên Goodreads: 4,4/5

Cuốn sách này có 02 phần và chia sẻ những kiến thức về thị trường chứng khoán Việt Nam từ góc nhìn của một nhà đầu tư có thâm niên.

Thông qua những câu chuyện thực tế mà tác giả đã trải qua trong quá trình kinh doanh thất bại đến thành công và bước chân vào thị trường chứng khoán để đưa ra những lưu ý quan trọng về bản chất thị trường, cổ phiếu và cách thức tham gia đầu tư.

#02 Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett & George Soros

The Winning Investment Habits of Warren Buffett & George Soros: Harness the Investment Genius of the World’s Richest Investors

Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett & George Soros

Tác giả: Mark Tier

Năm xuất bản: 2004

Số trang: 407

Rate trên Amazon: 4,6/5

Rate trên Goodreads: 4,1/5

 Dựa vào việc nghiên cứu thói quen đầu tư của 02 nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett và George Soros, tác giả tổng hợp lại các yếu tố quan trọng và chung nhất giữa 2 nhà đầu tư để tạo ra thành công sau này. 

Với những câu chuyện thực tế trong quá trình lập nghiệp và đầu tư từ 02 bàn tay trắng của 02 nhà đầu tư, tác giả phân tích một cách logic và rõ ràng giúp người đọc dễ dàng tiếp cận ý tưởng đưa ra.

#03 Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào? 

How I Made $2,000,000 In The Stock Market

Tôi đã kiếm 2 triệu đô la từ thị trường chứng khoán như thế nào?

Tác giả: Nicolas Darvas

Năm xuất bản: Tháng 1/1960

Số trang: 197

Rate trên Amazon: 4,5/5

Rate trên Goodreads: 4,2/5

Tác giả cuốn sách chính là một trong những nhà đầu tư chứng khoán thành công thông qua việc tự học. Từ một vũ công không có kiến thức gì về thị trường chứng khoán, ông đã bắt đầu tham gia mua bán như một trò may rủi. 

Trải qua vô số lần thất bại và thành công với việc tự đọc các kiến thức tài chính đến theo dõi thị trường, phân tích biểu đồ giá để có được phương pháp đầu tư của riêng mình. Ông cũng là người tạo ra lý thuyết “hộp Darvas – một phương pháp phân tích kỹ thuật giá cổ phiếu” nổi tiếng. 

Những người mới tham gia có thể thấy hình ảnh của mình thông qua cuốn sách của tác giả và có được những bài học đáng giá về phương pháp và kỷ luật đầu tư.

#04 Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Tác giả: David Clark & Mary Buffett

Năm xuất bản: Tháng 10/2008

Số trang: 180

Rate trên Amazon: 4,5/5

Rate trên Goodreads: 4,0/5

 Đây là một cuốn sách cơ bản và dễ hiểu về phân tích các số liệu trên báo cáo tài chính,  cách mà Warren Buffett dựa vào báo cáo tài chính đề tìm ra những công ty có lợi thế cạnh tranh và chọn lọc cổ phiếu đầu tư. 

Thêm vào đó là cách ông xác định thời điểm mua bán cổ phiếu của những công ty này. Với những người mới tham gia thị trường và chưa có kiến thức về tài chính thì đây là một trong những cuốn sách đáng đọc để nắm bắt được những thông tin cơ bản nhất trên báo cáo tài chính, một tài liệu cơ bản để đánh giá sức khỏe tài chính công ty và giá trị cổ phiếu.

Sách chứng khoán nâng cao

#05 Tâm lý thị trường chứng khoán (Psychology of The Stock Market)

Tâm lý thị trường chứng khoán

Tác giả: George Charles Selden

Năm xuất bản: Tháng 1/1912

Số trang: 168

Rate trên Amazon: 4,2/5

Rate trên Goodreads: 3,54/5

Cuốn sách dẫn dắt người đọc tiếp cận và hiểu những diễn biến về vận động thị trường và giá khi yếu tố tâm lý của người tham gia tác động lên hoạt động giao dịch trên thị trường chứng khoán. 

Giá của một cổ phiếu trên thị trường chứng khoán không chỉ được quyết định bởi các yếu tố của doanh nghiệp, kinh tế, chính trị, xã hội mà còn được quyết định bởi tâm lý của người tham gia. Việc nắm bắt được tâm lý của những người khác trên thị trường chứng khoán có thể trở thành một công cụ hữu ích cho những nhà đầu tư lão luyện.

Cuốn sách có thể khó đọc với những người mới tham gia thị trường nhưng rất đáng giá để nghiên cứu khi trader đã có những kiến thức cơ bản.

#06 Phân tích kỹ thuật thị trường tài chính (Technical Analysis of The Financial Market) 

Phân tích kỹ thuật thị trường tài chính

Tác giả: John J. Murphy

Năm xuất bản: Tháng 1/1986

Số trang: 576

Rate trên Amazon: 4,6/5

Rate trên Goodreads: 4,19/5

 John J Murphy là tác giả của nhiều cuốn sách về phân tích kỹ thuật với kinh nghiệm làm việc trong thị trường đầu tư tài chính từ những năm thuộc thập niên 1960s. 

Cuốn sách gồm 19 chương với các lý thuyết và ví dụ về các phương pháp phân tích kỹ thuật phổ biến từ cơ bản đến nâng cao trong thị trường đầu tư tài chính. 

Tác giả cũng cập nhật cuốn sách và thêm vào các phần về máy tính và phần mềm giao dịch so với bản gốc để đáp ứng tốt hơn nhu cầu sử dụng của trader.

#07 Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall (A Random Walk Down Wall Street)

Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall

Tác giả: Burton G.Malkiel

Năm xuất bản: Tháng 4/1973

Số trang: 430

Rate trên Amazon: 4,7/5

Rate trên Goodreads: 4,13/5

 Cuốn sách là những kiểm nghiệm của tác giả về những phương pháp đầu tư phổ biến bao gồm cả phân tích kỹ thuật và phân tích cơ bản thông qua các nghiên cứu học thuật.

Thông qua phân tích chi tiết, ông chỉ ra những điểm yếu của cả hai phương pháp và kết luận rằng phần lớn nhà đầu tư theo những phương pháp này sẽ có lợi nhuận thấp hơn so với các chiến lược bị động.

Đồng thời, ông trích dẫn những nghiên cứu để chỉ ra điểm yếu của việc lựa chọn đầu tư vào các quỹ tương hộ dựa trên kết quả hoạt động trong quá khứ. 

 

#08 Thiên nga đen (The Black Swan)

Thiên nga đen

Tác giả: Nassim Nicholas Taleb

Năm xuất bản: Tháng 4/2007

Số trang: 366

Rate trên Amazon: 4,5/5

Rate trên Goodreads: 3,95/5

 Đây là một trong những cuốn sách được xem là khó đọc với lượng kiến thức lớn được truyền tải trong sách. Tác giả dẫn dắt vấn đề để chỉ ra cách chúng ta mắc sai lầm trong việc nhận thức vấn đề, đặc biệt các sự kiện “thiên nga đen – những sự cố bất ngờ có tác động to lớn đến thị trường, thế giới như sự kiện 9/11, thành công của Google…

Tác giả cũng đưa ra những giải pháp đơn giản đến đáng ngạc nhiên trong việc ứng phó với “thiên nga đen” và cách chúng ta có thể hưởng lợi từ nó. 

 

Sách chứng khoán chuyên sâu

#09 Phân tích chứng khoán (Security Analysis) 

Phân tích chứng khoán

Tác giả: Benjamin Graham David L.Dodd

Năm xuất bản: Tháng 1/1934

Số trang: 784

Rate trên Amazon: 4,7/5

Rate trên Goodreads: 4,29/5

 Đây là một trong những cuốn sách về tài chính có tầm ảnh hưởng lớn nhất trong lịch sử, cung cấp những kỹ thuật và triết lý vượt thời gian cho nhiều thế hệ nhà đầu tư. Warren Buffett cũng xem tác giả Benjamin Graham như người thầy của mình trong đầu tư tài chính.

Cuốn sách tập trung nhiều vào các phân tích cơ bản một cổ phiếu và đầu tư giá trị. Phiên bản lần thứ 6 (mới nhất) của cuốn sách được bổ sung thêm 200 trang những ghi chú và giải thích của những nhà quản lý tiền tệ hàng đầu phố Wall.

Những bổ sung này lý giải tại sao những kỹ thuật và nguyên tắc đầu tư của Graham và Dodd vẫn phù hợp với những thay đổi thị trường hiện nay. 

 

#10 Biên độ an toàn (Margin of Safety)

Biên độ an toàn (Margin of Safety)

Tác giả: Seth Klarman

Năm xuất bản: Tháng 10/1991

Số trang: 248

Rate trên Amazon: 4,4/5

Rate trên Goodreads: 4,34/5

 Cuốn sách được viết bởi nhà đầu tư và quản lý quỹ phòng hộ tập đoàn Baupost, Seth Karman, thảo luận những vấn đề về đầu tư giá trị, định giá, quản lý danh mục đầu tư… và các vấn đề khác trong đầu tư tài chính.

Mặc dù cuốn sách chưa được dịch sang tiếng Việt và có số lượng hữu hạn với mức giá cao (~2.000 USD) nhưng lại là một trong những cuốn sách đáng giá cho nhà đầu tư muốn nghiên cứu chuyên sâu hơn về các chiến lược đầu tư và quản trị rủi ro.

#11 Phương pháp VPA (A Complete Guide to Volume Price Analysis)

Phương pháp VPA (A Complete Guide to Volume Price Analysis)

Tác giả: Anna Coulling

Năm xuất bản: Tháng 6/2013

Số trang: 273

Rate trên Amazon: 4,5/5

Rate trên Goodreads: 4,22/5

 Phân tích hành động giá và khối lượng giao dịch là những nền tảng chính trong việc nắm bắt xu hướng thị trường.

Cuốn sách được chia làm 02 phần với phần thứ nhất tập trung vào phân tích ý nghĩa và bản chất của việc áp dụng khối lượng vào hoạt động giao dịch với các dẫn chứng thực tế, những thừa nhận từ các nhà đầu tư thành công. 

Phần thứ hai, tác giả tập trung vào việc phân tích những mẫu hình nến và mô hình giá cụ thể để đưa ra hướng dẫn về cách nhận biết và áp dụng trong giao dịch.

Mặc dù cuốn sách không quá dài nhưng người đọc cần phải áp dụng ngay những kiến thức đưa ra vào phân tích biểu đồ giá sản phẩm cụ thể để đạt hiệu quả cao nhất.

 

 #12 Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott (Visual Guide to Elliott Wave Trading) 

Hướng dẫn giao dịch theo sóng Elliott

Tác giả: Wayne Gorman & Jeffrey Kennedy

Năm xuất bản: Tháng 5/2013

Số trang: 304

Rate trên Amazon: 4,5/5

Rate trên Goodreads: 3,95/5

 Tác giả cung cấp cho người đọc từng bước cụ thể  trong việc áp dụng phân tích kỹ thuật bằng sóng Elliott để giao dịch. 

Đây là một trong những phương pháp phân tích khó và khá phức tạp cho người mới tham gia thị trường nhưng xác suất chính xác lên đến 60-80%.

Cuốn sách bao gồm những biểu giá của sản phẩm trong thị trường thực tế để giải thích cách hoạt động của sóng Elliott, giúp trader có thể đánh giá được sức mạnh xu hướng, dự đoán điểm đảo chiếu và nhận ra các cơ hội giao dịch.

 

Kết luận

Lợi ích và giá trị kiến thức từ việc đọc sách là vô giá đối với nhà đầu tư thông qua việc tiếp nhận tri thức của những nhà đầu tư thành công trong suốt chiều dài lịch sử của thị trường tài chính.

Thông qua bài viết hy vọng bạn đọc có được những lựa chọn sách phù hợp với nhu cầu của mình và đầu tư hiệu quả hơn trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)
USD Index (DXY) là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng Chỉ số USD Dollar Index
Review sàn: Những tiêu chí & trang web đánh giá sàn Forex