đánh giá Shiba Inu(SHIB)

Trào lưu coin “động vật” được nhiều người tham gia thị trường tiền ảo chú ý đến vào đầu năm 2021 do sự tăng giá đột biến của Dogecoin và tiếp theo là đồng Shiba Inu(SHIB), khiến cho tài khoản của một số người tăng lên gấp vài lần chỉ sau một đêm.

 

Điều gì khiến cho những đồng coin dường như chỉ là một trò đùa như Shiba Inu có được sức hút lớn đến thế? Và liệu chúng có thể tồn tại lâu trên thị trường tiền ảo hay không? Trong bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về đồng Shiba Inu, một cơn sốt mới trong thị trường tiền ảo.

Mục lục

Shiba Inu coin (SHIB) là gì? Shiba Inu có lừa đảo không?

Shiba Inu (SHIB) hay còn biết đến như Shiba Token, được tạo ra vào năm 2020 bởi một nhóm người giấu tên với biệt danh “Ryoshi”.

Thông tin về SHIB:

Năm ra đời

8/2020

Người phát triển

Biệt danh “Ryoshi”

Website

https://shibatoken.com/

Nền tảng công nghệ

ERC-20 token trên mạng lưới Blockchain Ethereum

Tổng lượng cung

Một triệu tỷ đồng

Lượng cung tối đa

N/A

Lượng cung đang lưu hành

397.796 tỷ đồng

Vốn hóa thị trường

~ 2,67 tỷ USD

Xếp hạng thị trường

# 33 (trên Coinmarketcap)

Khối lượng giao dịch 24h

~ 336 triệu USD

Giá hiện tại

0,000007193 USD (ngày 14/7/2021)

Giá cao nhất lịch sử

0,0000388 USD (ngày 10/05/2021)

Giá thấp nhất lịch sử

0,000000000082 USD (ngày 27/08/2020)

SHIB ra đời theo sau đồng Dogecoin khi mà Dogecoin, một meme coin được chú ý bởi tỷ phú Elon Musk, khiến giá tăng vượt trội. SHIB cũng lấy biểu tượng là chó Shiba Inu nhưng với khuôn mặt hung dữ và gắn nhãn là “the Dogecoin Killer” (kẻ ám sát Dogecoin).

Ưu điểm:

– Giá thấp, có thể kích thích người mua sở hữu nhiều coin dẫn đến tăng vốn hóa và thanh khoản giao dịch.

– Vốn hóa thị trường cao, điều này duy trì sức hút của SHIB và giúp nó giữ một vị thế nhất định trong thị trường tiền ảo.

– Số lượng người quan tâm trên mạng xã hội lớn. (+198.000 người trên Reddit, +700.000 người trên Twitter).

– Được niêm yết trên nhiều sàn giao dịch tiền ảo lớn như Binance, Huobi, Crypto.com…

– Giao dịch trên thị trường phi tập trung, tạo ra tính minh bạch và giá được xác lập bởi người tham gia giao dịch.

Nhược điểm:

– Là một meme coin, giá bị đẩy theo xu hướng thị trường nên cũng có thể giảm nhanh chóng.

– Chưa có ứng dụng sử dụng trong thanh toán thực tế.

– Hạn chế về giao dịch theo cặp tiền ảo và tiền pháp định.

Shiba Inu có lừa đảo không?

Dù chỉ mới được tạo ra chưa đầy một năm nhưng Shiba Inu đã nhanh chóng có được một lượng lớn nhà đầu tư. Không những vậy, một số điểm đặc biệt về SHIB cho thấy độ tin cậy về việc giao dịch của token này:

– Tổng nguồn cung của SHIB là 1 triệu tỷ đồng trong đó 50% được khóa trên Uniswap để thưởng cho người tạo thanh khoản. 50% còn lại được gửi vào ví của Vitalik Buterin, người đồng sáng lập Ethereum.

– Vitalik Buterin đã quyên góp 50 nghìn tỷ đồng SHIB cho Quỹ cứu trợ điện tử Covid-19 của Ấn Độ. Đồng thời, Vitalik Buterin tuyên bố đã “đốt” 410 nghìn tỷ (~40%) đồng SHIB.

 

Những hành đồng trên của người sáng lập và ngưởi sở hữu 50% đồng SHIB nhằm tạo ra một thị trường phi tập trung thực sự cho đồng SHIB. Đồng SHIB thuộc về cộng đồng người sử dụng tiền ảo và sẽ tạo được tính ổn định lâu dài cho mình.

Không những vậy, SHIB nhận được rất nhiều sự quan tâm và nhìn nhận tích cực từ giới đầu tư tiền ảo. Số lượng người theo dõi SHIB trên mạng xã hội liên tục ra tăng theo thời gian. Có thể nói SHIB là một trong những meme coin thành công nhất cho đến thời điểm hiện tại.

Sự khác biệt giữa Shiba Inu(SHIB) và Dogecoin

Shiba Inu(SHIB) và Dogecoin

Mặc dù Shiba Inu ra đời theo trào lưu của Dogecoin và có cùng biểu tượng là chú chó Shiba của Nhật, nhưng giữa hai loại đồng tiền ảo này có rất nhiều điểm khác biệt:

 

Nội dung

Shiba Inu (SHIB)

Dogecoin (DOGE)

Năm thành lập

2020

2013

Xếp hạng trên Coinmarketcap

#33

#8

Vốn hóa thị trường

2,67 tỷ USD

~ 26 tỷ USD

Giá hiện tại

0,000007193 USD

0,2008 USD

Lượng cung đang lưu hành

~ 397.796 tỷ đồng

~ 130 tỷ đồng

Khai thác

N/A

Sử dụng và thanh toán

N/A

Được chấp nhận làm phương tiện thanh toán cho một số ứng dụng thương mại trên internet.

 

Mặc dù hiện nay Dogecoin đang có xếp hạng và vốn hóa thị trường lớn hơn SHIB, nhưng sự khác biệt này có thể đến từ thời gian lưu hành khác nhau của hai đồng tiền ảo này cũng như tác động từ những tỷ phú thế giới khi đề cập đến đồng Dogecoin trong những phát biểu của mình. Trào lưu meme coin “động vật” có thể sẽ thu hẹp khoảng cách về khác biệt này sớm.

Diễn biến giá Shiba Inu

 

Shiba Inu không có thanh khoản giao dịch cũng như biến động giá đáng kể trong giai đoạn đầu hình thành của mình. Nó chỉ thực sự có đột biến về giá vào tháng 5/2021 khi trào lưu meme coin được đẩy lên cao trong cộng động nhà đầu tư tiền ảo: 

biểu đồ Shiba Inu

 

SHIB đạt mức giá cao nhất 0,0000379 USD/coin vào giữa tháng 5/2021, tăng khoảng 140 nghìn lần so với thời điểm giá trong những tháng mới hình thành vào cuối năm 2020. Ngay sau đó, cuối tháng 5/2021, SHIB giảm giá theo xu hướng chung của thị trường tiền ảo, mất khoảng 75% giá trị từ đỉnh cao nhất và duy trì mức giá ~ 0,00007 USD trong hai tháng trở lại đây.

Giá trị Shiba Inu đến từ đâu? Cách thức hoạt động của Shiba Inu

Shiba Inu hiện tại có hệ sinh thái gồm ba mã tiền ảo SHIB, LEASH và BONE: 

Shiba Inu có hệ sinh thái gồm ba mã tiền ảo SHIB, LEASH và BONE:

SHIB là token nền tảng của trong hệ sinh thái Shiba Inu, cho phép nhà đầu tư nắm giữ số lượng lớn trong ví tiền điện tử.

LEASH là một rebase token (một token có nguồn cung thay đổi tùy thuộc vào giá hoặc độ rộng hợp đồng của token này). Hiện tay LEASH chỏ có nguồn cung là 107.646 token.

BONE: là một token được thiết kế để phù hợp với hai token SHIB và LEASH theo như vòng cung ứng của trong mạng lưới của nó. Hiện tại có 250 triệu token BONE.

Các token này được tặng thưởng trên Shibaswap thông qua các hình thức tham gia các hoạt động được cung cấp như đào, chôn… có thể chuyển đổi các token này với nhau: 

SHIB là token nền tảng của trong hệ sinh thái Shiba Inu, cho phép nhà đầu tư nắm giữ số lượng lớn trong ví tiền điện tử. LEASH là một rebase token (một token có nguồn cung thay đổi tùy thuộc vào giá hoặc độ rộng hợp đồng của token này). Hiện tay LEASH chỏ có nguồn cung là 107.646 token. BONE: là một token được thiết kế để phù hợp với hai token SHIB và LEASH theo như vòng cung ứng của trong mạng lưới của nó. Hiện tại có 250 triệu token BONE. Các token này được tặng thưởng trên Shibaswap thông qua các hình thức tham gia các hoạt động được cung cấp như đào, chôn… có thể chuyển đổi các token này với nhau:

Hiện tại, giá trị của Shiba Inu đến từ:

– Mục đích của việc tạo ra Shiba: với mong muốn hỗ trợ việc nuôi dưỡng những chú chó Shiba, thì người tạo ra SHIB đã sử dụng hệ thống Amazon Smile để tập hợp và quyên góp ~0,5 % giao dịch của người mua hàng trên Amazon tới Hiệp hội giải cứu Shiba Inu. Chỉ cần đặt hàng tại https://smile.amazon.com/ và thêm Hiệp hội Cứu hộ Shiba Inu vào tổ chức phi lợi nhuận yêu thích của bạn. Amazon sẽ tự động trích số tiền theo % này đến tổ chức đó.

– Cộng đồng người tham gia và quan tâm đến SHIB: với số lượng lớn người giao dịch và theo dõi tên mạng xã hội, SHIB có một được một nền tảng tài chính duy trì giá trị của mình.

– Kiểm soát nguồn cung: 50% tổng cung được khóa tại Uniswap và lượng còn lại phân bổ vào Quỹ cứu trợ Covid Ấn Độ. 

Hiện tại, giá trị của Shiba Inu đến từ: - Mục đích của việc tạo ra Shiba: với mong muốn hỗ trợ việc nuôi dưỡng những chú chó Shiba, thì người tạo ra SHIB đã sử dụng hệ thống Amazon Smile để tập hợp và quyên góp ~0,5 % giao dịch của người mua hàng trên Amazon tới Hiệp hội giải cứu Shiba Inu. Chỉ cần đặt hàng tại https://smile.amazon.com/ và thêm Hiệp hội Cứu hộ Shiba Inu vào tổ chức phi lợi nhuận yêu thích của bạn. Amazon sẽ tự động trích số tiền theo % này đến tổ chức đó. - Cộng đồng người tham gia và quan tâm đến SHIB: với số lượng lớn người giao dịch và theo dõi tên mạng xã hội, SHIB có một được một nền tảng tài chính duy trì giá trị của mình. - Kiểm soát nguồn cung: 50% tổng cung được khóa tại Uniswap và lượng còn lại phân bổ vào Quỹ cứu trợ Covid Ấn Độ.
Phân bổ số lượng SHIB (Shibatoken.com)

Mua Shiba Inu ở đâu? Cách chơi Shiba Inu(SHIB)

Shiba Inu có thể được mua tại nhiều nơi khác nhau, bao gồm:

– Tại ShibaSwap: https://shibaswap.com/#/swap hoặc Uniswap: https://uniswap.org/

Tạo ví MetaMask: Người sử dụng có thể tạo trên PC hoặc điện thoại (iOS, Android) qua website: https://metamask.io/ hoặc truy cập trực tiếp ShibaSwap để cài đặt: 

Tạo ví MetaMask
Tạo ví MetaMask1

– Tại các sàn giao dịch tiền ảo:

 

Danh sách các sàn giao dịch cho phép mua bán SHIB có thể được tìm thấy tại Coinmarketcap, Coingecko…

Danh sách các sàn giao dịch cho phép mua bán SHIB

Đồng SHIB có thể được lưu trữ tại các ví độc lập tạo ra như MetaMask hoặc ví tại các sàn giao dịch và có thể được lưu chuyển trên hệ thống blockchain của ETH (ERC-20). 

 

Ngoài việc mua SHIB, bạn có thể tham gia tạo thanh khoản trên Shibaswap để nhận thưởng đồng SHIB. Tuy nhiên, các hoạt động nhận tặng thưởng token trên Shibswap vẫn đang được hoàn thiện để ra mắt người sử dụng.

 

Năm 2021 có nên giao dịch Shiba Inu? Tương lai của SHIB sẽ ra sao?

Đầu năm 2021 chứng kiến một sự bùng nổ giá của thị trường tiền ảo, từ những coin lớn như BTC, ETH cho đến những meme coin như SHIB, DOGE… nhưng từ nửa cuối tháng 05/2021 trở lại đây thì những chính sách thắt chặt quản lý và quy định đối với thị trường tiền ảo từ các quốc gia lớn như Trung Quốc và Mỹ đã tạo ra một cú sập thị trường. Riêng SHIB cũng đã mất đến ~ 75% giá từ đỉnh tạo được từ tháng 05. Điều này cho thấy việc giao dịch SHIB theo hình thức cơ sở, nắm giữ đồng coin sẽ không phải là lựa chọn đầu tư tốt.

Tương lại của SHIB rất khó dự đoán trong thời điểm này vì:

– SHIB là đồng tiền ảo mới được hình thành. Mặc dù nhiều người có được lợi nhuận cao trong việc đầu tư vào SHIB nhưng điều này lại đến từ tâm lý đầu cơ và phong trào của người tham gia, không phải đến từ nền tảng hay động lực tài chính của SHIB.

– Hiện nay SHIB vẫn đang trong quá trình xây dựng và mở rộng hệ sinh thái của mình để có được nhiều ứng dụng thực tế hơn, nhưng không ai có thể dự đoán được quá trình này diễn ra bao lâu.

– Trào lưu meme coin đã kéo theo rất nhiều các đồng coin “động vật” ra đời như JINDO INU (JIND), Alaska Inu (LAS), and Alaskan Malamute Token (LASM), Pandacoin (PND), TrueFlip… điều này có thể dẫn đến tính cạnh tranh cao đối với Shiba Inu.

Cơ hội đầu tư tiền ảo 2021:

Với những xu hướng biến động giá như hiện nay của thị trường tiền ảo thì việc đầu tư vào thị trường cơ sở sẽ gặp rất nhiều rủi ro và khó có thể kiếm được lợi nhuận ổn định. Ngoài ra, hầu hết các sàn môi giới tiền ảo cơ sở không có được sự cấp phép hoạt động hợp pháp của chính phủ các nước hay các cơ quan tài chính. Việc thắt chặt quy định sẽ phần nào ảnh hưởng đến hoạt động của các sàn giao dịch cũng như tiền ảo.

Một ví dụ về việc này là đồng XRP, một trong sáu đồng tiền ảo có vốn hóa lớn nhất thị trường đã bị hủy niêm yết tại nhiều sàn giao dịch sau vướng mắc pháp lý với Ủy ban giao dịch và chứng khoán Mỹ. Thậm chí, sàn giao dịch tiền ảo lớn nhất thế giới Binance cũng đã có những lỗi kỹ thuật vào ngày giá tiền ảo lao dốc vào tháng 5, khiến nhiều nhà đầu tư không thể giao dịch, cắt lỗ dẫn đến thiệt hại hàng triệu USD.

Từ những rủi ro trên, theo cá nhân mình, nhà đầu tư có thể lựa chọn việc tham gia thị trường tiền ảo cho nửa cuối năm 2021 theo hình thức phái sinh hợp đồng chênh lệch CFD được cung cấp bởi các sàn môi giới tiền ảo có cấp phép hoạt động.

Ưu điểm của giao dịch CFD tiền ảo:

– Có khả năng kiếm lợi nhuận hai chiều, cả khi giá giảm và khi giá tăng.

– Có hỗ trợ đòn bẩy tài chính, giúp giảm vốn đầu tư ban đầu và gia tăng lợi nhuận.

– Giao dịch T+0, thích hợp với những người thích đầu cơ ngắn hạn hoặc giao dịch trong ngày.

Nhược điểm của giao dịch CFD:

– Do những hỗ trợ về đòn bẩy tài chính và giao dịch T0 nên nhà đầu tư cần có kiến thức và khả năng phân tích xu hướng giá nhạy bén, biết cách quản trị rủi ro để tránh những thua lỗ khi giá đổi chiều.

Một số sàn môi giới tiền ảo CFD phổ biến tại Việt Nam hiện nay:

(1). Mitrade: https://www.mitrade.com/

trang chủ Mitrade
lợi thế Mitrade
sàn XTB
Exness

Kết luận

Thông qua bài viết, hy vọng bạn đọc đã có thêm thông tin về đồng meme coin nổi tiếng gần đây Shiba Inu và cách thức giao dịch đồng coin này.

Trong thị trường tiền ảo, ngoài việc lựa chọn đồng coin nào để đầu tư, việc lựa chọn sàn giao dịch và hình thức giao dịch cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng để giúp bạn có được lợi nhuận hay không.

Nếu muốn trải nghiệm thực tế đầu tư tiền ảo qua hình thức CFD, bạn có thể mở tài khoản Demo tại công ty môi giới tiền ảo như MiTrade với 50.000 USD sẵn có trong tài khoản để thực hành. Tài khoản hỗ trợ đầy đủ tất cả những tính năng và công cụ đầu tư như tài khoản thật. 

 

Rate this post
Bitcoin Vault(BTCV) là gì? Cách chơi & Diễn biến giá Bitcoin Vault
Cách chơi chứng khoán trên điện thoại 2022: Top 10 APP chứng khoán và phần mềm chứng khoán TỐT nhất