XLM Coin

Chuyển đổi ngoại tệ đa quốc gia luôn là một thị trường sôi động và tiềm năng thu hút các doanh nghiệp mới phát triển dịch vụ của mình. Sự bùng nổ của công nghệ blockchain với những tính năng ưu việt so với cách thức chuyển đổi truyền thống tốn kém và mất thời gian trước kia đã thúc đẩy nhiều nền tảng thanh toán mới ra đời tạo bước ngoặt cho các giao dịch ngoại tệ hiện nay. Một trong số đó là dự án Stellar Lumens với đồng coin nền tảng XLM.

Vậy, XLM coin có tiềm năng hay không và cách mua XLM coin ra sao? Nội dung bài viết hôm nay sẽ giải đáp chi tiết những vấn đề này.

Mục Lục

Các số liệu liên quan đến XLM coin

XLM là token nền tảng của dự án Stellar Lumens được phát triển vào năm 2014, nhằm cải thiện quá trình thực hiện chuyển tiền, đổi tiền và thanh toán ngoại tệ xuyên quốc gia.

Thông tin:

 

Token

XLM

Blockchain

Stellar Lumens

Cơ chế đồng thuận

Stellar Consensus Protocol

Thời gian blockchain

5 giây

Vốn hóa thị trường

4.617.767.498 USD

Thị giá

0,1877 (ngày 18/3/2022)

Xếp hạng

#30

Tổng cung tối đa

50.001.806.812 XLM

Tổng cung hiện tại

50.001.788.091 XLM

Lượng cung hiện hành

24.597.266.038 XLM

Giá cao nhất lịch sử

0,9381 USD (ngày 04/01/2018)

Giá thấp nhất lịch sử

0,001227 USD (ngày 18/11/2014)

(Dữ liệu từ Coinmarketcap.com)

Các thông tin chi tiết hơn về đồng XLM và dự án Stellar sẽ được giới thiệu trong phần tiếp theo của bài viết.

XLM coin có tiềm năng không?

Để đánh giá tiềm năng của XLM coin, chúng ta cần xét đến các yếu tố về hiệu suất đầu tư của XLM qua các năm, tiềm năng của dự án Stellar Lumens cũng như các yếu tố liên quan đến thị trường tiền ảo và đối thủ cạnh tranh của XLM.

·       Hiệu suất của XLM qua các năm

Hiệu suất đầu tư của XLM qua các năm có sự thay đổi lớn theo quá trình phát triển của dự án cũng như diễn biến thị trường.

Biểu đồ giá của XLM qua các năm
Biểu đồ giá của XLM qua các năm (Nguồn: coinGecko)

Từ khi thành lập đến năm 2017, giá của XLM không có biến động quá lớn do vẫn còn đang trong quá trình hoàn thiện tính năng cũng như tiếp cận khách hàng.

Từ năm 2017 đến 2019, XLM có đột biến về cả khối lượng giao dịch và giá do có được những đối tác lớn đồng hành cùng dự án như IBM, KlickEx, SureRemit…

Từ năm 2019 đến cuối năm 2020, XLM gần như đi ngang. Nhưng từ đầu năm 2021, cùng với sự bùng nổ của thị trường tiền ảo, XLM đã có lúc đạt hiệu suất ~ 517% trước khi suy giảm theo diễn biến chung của thị trường.

·       Tiềm năng của dự án Stellar Lumens

Tầm nhìn và mục tiêu của dự án Stellar Lumens hướng tới cải thiện chất lượng và giảm thiểu chi phí cho thị trường chuyển đổi và thanh toán tiền tệ quốc tế với thanh khoản hàng triệu tỷ USD mỗi năm. Sự khác biệt của Stellar Lumens với dự án blockchain trước nó như Ripple trong cùng lĩnh vực này chính là khả năng tiếp cận cho mọi đối tượng khách hàng, từ cá nhân cho đến tổ chức. Việc triển khai một thị trường giao dịch phi tập trung với mã nguồn mở khiến cho Stellar được ưa thích hơn.

Hiện nay, Stellar vẫn không ngừng mở rộng thị trường trên toàn cầu và tìm kiếm khách hàng. Tuy nhiên lượng tài khoản sử dụng Stellar không quá nhiều, điều này phải kể đến các đối thủ cạnh tranh của Stellar trong thời gian gần đây. 

Số lượng tài khoản và hoạt động ở Stellar Lumens

·       Đối thủ cạnh tranh của Stellar Lumens

Cùng với sự phát triển của công nghệ tài chính thì các dự án blockchain cũng liên tục ra mắt thị trường với những lợi thế cạnh tranh hơn so với những dự án trước kia. Bên cạnh những đối thủ cạnh tranh trong ngành với cách thức hoạt động chuyển đổi ngoại tệ truyền thống như Transferwise, Paypal…, Stellar Lumens còn có các đối thủ trong ngành phát triển trên nền tảng blockchain khác như Ripple, OmiseGo, Nano… Điều này đang khiến cho lượng khách hàng của Stellar bị thu hẹp lại.

·       Diễn biến thị trường tiền ảo

Từ cuối năm 2020 đến giữa năm 2021 chính là khoảng thời gian bùng nổ mạnh mẽ nhất của thị trường tiền ảo từ trước đến nay. Các đồng tiền ảo không chỉ tăng mạnh về giá mà cả về khối lượng giao dịch. Tuy nhiên, sự bùng nổ này lại gây lo ngại cho các nhà chính sách kinh tế và quản lý tiền pháp định của nhiều quốc gia. Các thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Nhật Bản… đã có những biện pháp cứng rắn áp đặt quy định lên thị trường này khiến cho đà tăng của tiền ảo bị suy giảm từ giữa tháng 5/2021 đến nay. Điều này kéo theo sự giảm giá chung của tất cả các đồng tiền ảo, trong đó có XLM.

Nếu xét về góc độ đầu tư vào đồng XLM coin thì so với các coin mới nổi và cùng ngành trong thị trường tiền ảo năm 2021, XLM có phần thấp hơn:

Coin

Hiệu suất 2021

XLM Coin

118%

XRP Coin

277%

SOLANA

200%

LUNA

10.498 %

Một điểm tích cực cho tiềm năng phát triển của XLM trong tương lai chính là sự chấm dứt của cơ chế lạm phát token này. Thay vì việc tăng số lượng cung mỗi năm lên 1,0 % như thiết kế ban đầu và tổng cung 100 tỷ đồng XLM thì nay XLM sẽ chỉ giới hạn tổng cung tối đa ~ 50 tỷ đồng XLM. Việc tăng độ khan hiếm XLM cùng mở rộng dự án qua các năm sẽ giúp cho XLM có cơ hội tăng giá tốt trong tương lai.

Cách mua bán XLM coin

Hiện nay có 02 cách để mua bán XLM coin:

# Mua bán XLM coin cơ sở

Để mua bán và nắm giữ XLM coin thì trader có thể thực hiện trên các sàn giao dịch tiền ảo cơ sở như Lobstr Binance, Coinbase, KuCoin, Huobi Global, Bittrex…

Đối với một số sàn giao dịch, trader có thể mua XLM bằng tiền pháp định USD như Coinbase, Kraken, Lobstr. Trong đó Lobstr là sàn giao dịch thuộc dự án Stellar Lumens, cho phép người sử dụng mua XLM trực tiếp trên mạng lưới Stellar.

Còn đối với các sàn hỗ trợ giao dịch mua bán XLM thông qua tiền điện tử như BTC, ETH, USDT thì trader cần có sẵn những tiền điện tử trong ví tiền ảo này để thực hiện giao dịch.

Mua bán XLM coin phái sinh

Hiện nay một số sàn giao dịch tiền ảo uy tín theo hình thức phái sinh hợp đồng chênh lệch CFD cũng cấp giao dịch XLM coin như MiTrade, Etoro, Fxpro… Trader có thể mua bán để hưởng lợi nhuận từ chênh lệnh giá XLM mà không trực tiếp nắm giữ XLM.

Cách thức giao dịch: 

cách mua coin XLM

Với hình thức này trader sẽ thực hiện mua bán bằng tiền pháp định, phổ biến nhất chính là đồng USD. Do trader có thể kiếm lợi nhuận cả 2 chiều (mở lệnh mua khi xu hướng giá lên, mở lệnh bán khi xu hướng giá giảm) nên việc nghiên cứu xu hướng rất quan trọng, đặc biệt giao dịch ngắn hạn.

Ngoài ra, hình thức CFD thường hỗ trợ đòn bẩy tài chính giúp trader giảm vốn đầu tư ban đầu và gia tăng lợi nhuận, nhưng sẽ kèm theo rủi ro khi giá đi ngược xu hướng. Vì vậy, trader nên sử dụng mức đòn bẩy hợp lý và quản trị rủi ro với lệnh dừng lỗ khi mở vị thế giao dịch.

XLM Coin có thuộc về coin chính không?

Mặc dù XLM coin chỉ đang xếp hạng #30 về vốn hoá so với các đồng coin khác trên thị thường tiền ảo và được phân loại là một token tiện ích nhưng XLM vẫn mang các đặc điểm thuộc về một coin chính vì những lý do sau đây:

– XLM là token nền tảng riêng biệt của một dự án blockchain phát triển độc lập.

– XLM được sử dụng cho việc trao đổi và thanh toán trên nền tảng dự án Stellar Lumens.

– XLM được chấp thuận cho việc giao dịch mua bán trên các sàn giao dịch tập trung và phi tập trung như một đồng coin độc lập.

Các coin chính đang có vốn hoá thị trường lớn trên thị trường hiện nay: 

Biểu đồ vốn hoá thị trường tiền ảo

Trong số các coin chính có vốn hoá lớn hiện nay như Bitcoin, Ethereum, Tether… thì XLM mang đặc điểm giống với XPR coin (chiếm 2,12% vốn hoá toàn thị trường tiền ảo).

Điều này sẽ giúp cho việc giao dịch XLM coin của trader được đảm bảo hơn vì thanh khoản cũng như số lượng nhà đầu tư tham gia giao dịch XLM.

Có thể đào XLM coin không? Lượng phân bổ XLM Coin

Không giống với các đồng tiền ảo trong mạng lưới blockchain, XLM coin không thể đào hay tặng thưởng token bởi giao thức mạng theo thời gian.

Lượng cung 100 tỷ đồng XLM được tạo ra khi mạng lưới Stellar đi vào hoạt động và cho 5 năm đầu phát triển Stellar. Lượng cung XLM sẽ được tăng lên 1,0 % mỗi năm theo thiết kế ban đầu của mạng lưới này.

Cơ chế lạm phát này đã chấm dứt vào tháng 10/2019 theo biểu quyết của cộng đồng nhà đầu tư và sử dụng Stellar. Tháng 11/2019, tổng lượng cung của XLM coin đã bị cắt giảm. Hiện nay tổng lượng cung của XLM coin ~ 50 tỷ đồng và sẽ không được tạo mới nữa.

Theo đó, 20 tỷ đồng XLM sẽ được lưu hành trên thị trường mở, tổ chức thành lập Stellar Development Foundation giữ lại 30 tỷ đồng cho việc phát triển và quảng bá mạng lưới Stellar. 30 tỷ đồng XLM này sẽ được phân phối dần tới thị trường mở cho cộng đồng nhà đầu tư qua các năm tiếp theo.

Tính đến đầu năm 2022, thì tổng lượng lưu hành XLM coin trong thị trường mở là khoảng 24,5 tỷ đồng.

Stellar Lumens là gì?

Stellar Lumens hay Stellar là một mạng lưới mã nguồn mở, phi tập trung, được phát triển cho việc lưu trữ và chuyển tiền hay thanh toán xuyên biên giới. Stellar được thiết kế để các hệ thống tài chính trên thế giới có thể hoạt động cùng nhau trên một mạng lưới duy nhất.

Stellar được thiết kế để sở hữu bởi cộng đồng người sử dụng thay vì một tổ chức tài chính nào đó. Phần mềm chạy trên một mạng lưới mở, phi tập trung và xử lý hàng triệu giao dịch mỗi ngày. Giống như Bitcoin và Ethereum, Stellar dựa vào công nghệ blockchain để đồng bộ dữ liệu mạng lưới của mình, nhưng cơ chế thực hiện sẽ nhanh hơn, rẻ hơn và hiệu quả hơn các hệ thống dựa trên blockchain hiện có.

Quá trình phát triển của Stellar Lumens

2014: Stellar Lumens được tạo ra bởi Jed McCaleb, đồng sáng lập Ripple và Mt.Gox. Sau đó hợp tác với CEO cửa Stripe, Patrick Collison, để tạo ra tổ chức phi lợi nhuận Stellar Development Foundation (SDF) cho việc điều hành và mở rộng dự án. Stellar nhận được 3 triệu USD tiền đầu tư hạt giống từ Stripe.

2015: Stellar đã có khoảng 3 triệu người sử dụng trên nền tảng này và vốn hoá thị trường chạm mốc 15 triệu USD. Cũng trong năm này, SDF đã nâng cấp giao thức mạng lưới Stellar với thuật toán đồng thuận độc quyền mới là Stellar Consensus Protocol (SCP).

2017: Stellar hợp tác với IBM và KlickEX để triển khai giao dịch xuyên quốc tại tại khu vực Nam Thái Bình Dương. Cuối năm 2017, Stellar hợp tác với SureRemit để triển khai nền tảng kiều hối tại Nigeria.

2021: Bộ trưởng chuyển đổi số của Ukraine thông báo với hợp tác với Stellar trong việc phát triển cơ sở hạ tầng kỹ thuật số.

Tính năng của Stellar Lumens

– Cung cấp nền tảng blockchain cho các công ty công nghệ tài chính và các lập trình viên để xây dựng các hệ thống thanh toán toàn cầu.

– Chuyển tiền kiều hối: Stellar giúp cho việc chuyển kiều hối trở nên nhanh chóng, dễ dàng và giảm thiểu chi phí so với cách thức truyền thống thông qua các ngân hàng. 

cách thức hoạt động Stellar Lumens

– Thanh toán xuyên quốc gia: Stellar là một mạng lưới mở cho việc chuyển tiền thanh toán quốc tế với các hướng dẫn tiêu chuẩn, một cách thức minh bạch và hiện đại cho việc thanh toán B2B.

– Hoán đổi tài sản kỹ thuật số: Stellar giúp cho việc hoán đổi tiền mã hoá với tiền pháp định trở nên nhanh chóng và dễ dàng, bao gồm cả các điểm nhận và rút tiền. Stellar cho phép cả các tổ chức tài chính truyền thống và kỹ thuật số tương tác trên nền tảng.

Sự khác biệt giữa Stellar và Ripple

Stellar và Ripple là hai mạng lưới được tạo ra với cùng một mục tiêu cải thiện quá trình thực hiện giao dịch tiền tệ xuyên quốc gia trở nên nhanh chóng, dễ dàng hơn với mức chi phí thấp. Trên thực tế, người tạo ra Stellar, Jed McCaleb, từng là Giám đốc công nghệ tại Ripple trước khi rời đi để phát triển dự án Stellar Lumens.

Vậy sự khác biệt giữa Stellar và Ripple là gì? Chúng ta cùng xem xét bảng so sánh dưới đây:

Nội dung

Stellar

Ripple

Năm thành lập

7/2014

9/2012

Người sáng lập

Jeb McCaleb

Chris Larsen & Brad Garlinghouse

Token nền tảng

XLM

XRP

Công ty sở hữu

Stellar Development Foundation – Một tổ chức phi lợi nhuận

Ripple Labs, Inc. (Trước đây là Opencoin) – Công ty với mục tiêu tạo lợi nhuận.

Cơ chế đồng thuận

Stellar Consensus Protocol

Ripple Protocol Consensus

Phí cơ sở

0,00001 XLM

0,00001 XRP

Người sử dụng

Stellar phát triển một nền tảng mã nguồn mở cho phép tất cả mọi người có khả năng truy cập hệ thống mà không cấp cấp phép.

Ripple xây dựng hệ thống cấp phép đối với người sử dụng, tập trung chủ yếu vào các ngân hàng và tổ chức tài chính.

Như vậy, Stellar Lumens và Ripple có những điểm tương đồng về mục đích hoạt động cũng như tính năng. Ngoài ra, Stellar cũng sao chép khá nhiều mã code từ sổ cái XRP, nhưng liên tục cải tiến để tạo ra sự khác biệt. Lợi thế cạnh tranh lớn nhất của Stellar chính là khả năng tiếp cận đa dạng đối tượng khách hàng thay vì tập trung chủ yếu vào các tổ chức tài chính như Ripple.

Tác dụng XLM coin trên nền tảng Stellar

XLM là token cần thiết cho hoạt động hiệu quả của nền tảng Stellar. Yêu cầu về một token nền tảng phát sinh trong thiết kế cơ bản của hệ thống sổ cái Stellar. Nếu không có một rào cản hay chi phí danh nghĩa, sổ cái có thể chứa đầy thư rác hoặc trở nên vô nghĩa hay được sử dụng như một hệ thống cơ sở dữ liệu tuỳ ý. Điều này sẽ phá hỏng dự dịnh phát triển Stellar trở thành hệ thống thanh toán hiệu quả, nhanh chóng.

Để giải quyết vấn đề này, Stellar quy định một mức phí thấp (0,00001 XLM) trên mỗi giao dịch thực hiện và yêu cầu một số dư tối thiểu cho mỗi tài khoản (1,0 XLM). Hạn mức này giúp cho Stellar ngăn chặn được các hành vi xấu ảnh hưởng đến hệ thống trên quy mô lớn, đồng thời vẫn có khả năng tiếp cận rộng rãi đối với tất cả đối tượng khách hàng.

XLM còn có tác dụng ổn định chi phí giao dịch cho khách hàng của Stellar. Vì Stellar là một hệ thống toàn cầu cho tiền kỹ thuật số, việc trả phí bằng đồng USD, Euro, Yuan hay bất cứ đồng tiền của một quốc gia nào đó sẽ không hợp lý. Việc sử dụng một token riêng như XLM phù hợp với phương thức hoạt động mở trực tuyến của Stellar và độc lập với các yếu tố kinh tế, chính trị.

Các loại ví có thể lưu trữ XLM coin

Cũng giống như tất cả các đồng tiền mã hoá đang được giao dịch trên thị trường hiện nay, XLM có thể được lưu trữ tại nhiều loại ví tiền điện tử khác nhau, bao gồm:

– Ví tiền điện trên website hoặc App của của các sàn giao dịch tiền ảo ví dụ như Binance, Coinbase Wallet, Kucoin…

– Ví cứng (Hardware Wallet) như Ledger Nano S, Trezor.

– Các loại App ví tiền điện ảo có khả năng download cho di động hay PC như Keybase, Solar Wallet, Lobstr…

Tuỳ thuộc vào số lượng và mục đích sử dụng mà người sở hữu XLM có thể lựa chọn loại ví lưu trữ phù hợp. Ví dụ như với người sở hữu một lượng lớn XLM với mục đích đầu tư lâu dài thì việc lựa chọn một ví cứng sẽ đảm bảo an toàn hơn, hay với người thường xuyên giao dịch XLM thì việc lưu trữ trên ví website sàn giao dịch hay App ví sẽ thuận tiện hơn.

Những câu hỏi hay gặp về Stellar Lumens và XLM coin

Đúng. Ngoài việc hỗ trợ các hoạt động phát hành, chuyển tiền kỹ thuật số, Stellar còn hoạt động như một sàn phân phối phi tập trung, cho phép người sử dụng giao dịch và chuyển đổi tài sản tại đây.

Stellar và Ripple đều là nền tảng cho việc chuyển tiền, đổi và thanh toán toàn cầu nhanh chóng với chi phí thấp. Tuy nhiên, Stellar dễ dàng tiếp cận hơn đối với người sử dụng cá nhân trong khi Ripple tập trung vào các ngân hàng và tổ chức tài chính.

 Hiện nay có rất nhiều sàn giao dịch hỗ trợ giao dịch XLM coin theo nhiều hình thức khác nhau, có thể kể đến như giao dịch XLM cơ sở: Binance, Coinbase, Bittrex hay sàn giao dịch phái sinh theo hình thứ CFD như MiTrade, Etoro.

Không. Mặc dự XLM được sử dụng thể trả phí cho việc thực hiện chuyển đổi các đồng tiền pháp định có tính ổn định giá trên nền tảng Stellar Lumens nhưng XLM lại là một token có biến động giá theo thời gian.

Mặc dù XLM coin thuộc về một dự án Stellar Lumens có tiềm năng phát triển, tầm nhìn và chiến lược rõ ràng, nhưng sự biến động của thị trường tiền ảo và hình thành các dự án mới với đặc điểm tương tự đang gây bất lợi cho XLM coin. Trader nên cân nhắc các hình thức đầu tư và phân bổ vốn hợp lý để tránh rủi ro thua lỗ.

Rate this post
Cách mua bán vàng online và 5 Web & App mua vàng online uy tín và chất lượng 2022
Fireant VN: Hướng dẫn sử dụng Fireant App & Web để phân tích kỹ thuật chứng khoán