Sự bùng nổ của công nghệ kỹ thuật kéo theo sự gia tăng không ngừng số lượng người đầu tư vào thị trường tiền ảo, đặc biệt là Bitcoin. Chính điều này lại trở thành con dao hai lưỡi, một mặt thúc đẩy sự phát triển của thị trường tài chính, mặt khác làm gia tăng những vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư.

Để không tự biến mình thành nạn nhân cho những kẻ săn mồi trên thị trường này, những người tham gia cần có kiến thức cơ bản trước khi bắt đầu bước vào đầu tư. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ thông tin về Bitcoin và Top 6 vụ lừa đảo Bitcoin phổ biến nhất hiện nay.

1. Bitcoin là gì? Bitcoin có lừa đảo không?

Bitcoin là tiền điện tử được tạo ra vào năm 2008 bởi một nhóm người hay một người ẩn danh nào đó dưới biệt danh Satoshi Nakamoto và được đưa vào thị trường kỹ thuật số từ năm 2009 cho đến nay. Nó không phụ thuộc hay bị quản lý, chi phối bởi bất cứ tổ chức, cơ quan tài chính nào mà hoạt động, lưu chuyển độc lập thông qua mạng lưới internet trong chuỗi blockchain của chính nó.

Bitcoin được quy định bởi một thuật toán định sẵn nhằm kiểm soát việc tạo ra Bitcoin. Vì vậy, số lượng Bitcoin là cố định và mọi hoạt động tạo mới là vô hiệu.

Một số thông tin chính về Bitcoin:

Số lượng tối đa21.000.000
Số lượng hiện hành18.669.084
Giá hiện tại58.642,78 USD
Vốn hóa thị trường1.094.804.942.084 (lượng Bitcoin hiện hành)
Số lượng giao dịch 24h328.395
Giá giao dịch ngày đầu0.0008 ~ 0.08 USD (tháng 7/2010)
Giá cao nhất lịch sử$ 61.818 (ngày 13/3/2021)
Hiệu suất năm 202155% (3 tháng đầu năm 2021)
Nguồn tham khảo: bitinfocharts.com

Bitcoin có lừa đảo không?

Bởi tính chất độc quyền, không thể làm giả và ngày càng được công nhận rộng rãi hơn về giá trị cũng như tính ứng dụng trong thị trường tài chính nên bản thân Bitcoin được xem như một sản phẩm tài chính để thanh toán trên hệ thống internet giống như tiền pháp định trong giao dịch hàng ngày, hoàn toàn không lừa đảo. Hãy nhìn qua về độ bao phủ của Bitcoin ở các quốc gia trên thế giới để thấy sự đáng tin của đồng tiền nổi tiếng này. 

các quốc gia chấp nhận Bitcoin
(Nguồn tham khảo: wikipedia.org )

Ghi chú:

Màu xanh: hợp pháp
Màu vàng: có những hạn chế pháp lý trong việc sử dụng
Màu tím: Theo quy định cũ nhưng BTC không bị cấm
Màu đỏ: Bị cấm
Màu nâu: Không có dữ liệu thống kê

Các trường hợp lừa đảo Bitcoin là hoạt động bất hợp pháp hay mánh khóe tài chính từ chính những người tham gia thị trường tiền ảo mà gây nhầm lẫn cho những người không có kiến thức hay bất cẩn. Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ hơn về các chiêu trò này để tránh thiệt hại không đáng có cho bản thân.

2. Làm thế nào để phân biệt các vụ lừa đảo tiền ảo Bitcoin

Các vụ lừa đảo tài chính trực tuyến nói chung và lừa đảo Bitcoin nói riêng luôn được thực hiện hướng vào đối tượng khách hàng thiếu kiến thức công nghệ, không có khả năng hay không chịu dành thời gian xem xét nền tảng mà mình tham gia đầu tư. 

Do tính chất là đồng tiền điện tử, Bitcoin chỉ được giao dịch mua bán hay sở hữu thông qua mạng lưới internet nên việc sử dụng tạo ra các sàn giao dịch ảo, không có bản quyền hay chủ sở hữu hợp pháp là cách những kẻ lừa đảo dùng để chiếm đoạt tài sản nhà đầu tư. Vì vậy, để tránh mắc lưới những kẻ giả mạo này, nhà đầu tư nên chọn ra những sàn giao dịch tiền ảo hợp pháp, có đăng ký kinh doanh với cơ quan tài chính quốc gia nơi bảo hộ tính pháp lý và tài sản cho người sử dụng. Tất cả các doanh nghiệp, tổ chức sở hữu sàn giao dịch hợp pháp đều có thông tin công khai trên internet và có thể tra cứu dễ dàng.

Một số điểm chung để chúng ta có thể nhận ra dấu hiệu lừa đảo Bitcoin: 

  • Địa chỉ website với giao thức sử dụng http thay vì https.
  • Thông tin về chủ sở hữu sàn giao dịch tiền ảo hay giấy phép hoạt động không rõ ràng.
  • Cam kết lợi nhuận cao bất thường. 
  • Khuyến khích người sử dụng giới thiệu người mới để nhận tiền thưởng.

Trong phần tiếp theo của bài viết, mình sẽ làm rõ từng luận điểm nêu trên cùng các tình huống nghiên cứu thực tế về các vụ lừa đảo đã bị phát giác để chúng ta có cách tránh sa bẫy trong thị trường tiền ảo.

3. Sàn giao dịch Bitcoin lừa đảo

Chiêu trò lừa đảo đầu tiên cần kể đến là các sàn giao dịch Bitcoin giả. Những kẻ lừa đảo sẽ lập ra một sàn giao dịch tiền ảo giả để điều khiển các giao dịch của người mở tài khoản Bitcoin

Những giao dịch này có thể bị tính những khoản phí cao bất thường, hoặc khi đã thực hiện các khoản giao dịch, người sử dụng sẽ bị làm phiền bởi các cuộc điện thoại, email thuyết phục đầu tư nhiều hơn để nhận về khoản lợi nhuận lớn…

Một số dấu hiệu để nhận biết sàn giao dịch giả:

+ Cam kết tỷ lệ lợi nhuận đầu tư cao bất ngờ, đặc biệt như nhân đôi tài khoản trong vòng một tuần hay vài ngày.

+ Tạo áp lực tiền ký quỹ ban đầu hoặc tiền ký quỹ duy trì.

+ Thông tin về chủ sở hữu sàn giao dịch không rõ ràng, không đưa ra các thông tin về tính hợp pháp đăng ký kinh doanh.

+ Tiếp thị một cách quá mức về các khoản đầu tư kiếm lời như gọi điện, emails, nhắn tin kêu gọi người sử dụng nạp thêm tiền vào tài khoản, thực hiện giao dịch liên tục…

+ Địa chỉ website có dấu hiệu bất thường (ví dụ địa chỉ sử dụng giao thức HTTP (giao thức truyền tải siêu văn bản) thay vì HTTPS (giao thức chuyển tải siêu văn bản AN TOÀN).

Tình huống nghiên cứu:

Năm 2017, Hàn Quốc phát hiện ra sàn giao dịch tiền ảo giả mạo BitKRX, đạo nhái theo tên của Sàn giao dịch Hàn Quốc KRX. Một chiêu trò đánh lừa khách hàng, làm họ tin rằng sàn này được điều hành bởi KRX. Sau đó nhà đầu tư bỏ tiền vào thì chẳng bao lâu họ phát hiện ra tài khoản đã bốc hơi không dấu vết. 

Hay vụ án nổi tiếng về sàn giao dịch giả điều hành bởi 6 kẻ tội phạm mạng phát hiện vào năm 2019 nhờ sự phối hợp điều tra giữa Hà Lan và Vương Quốc Anh. Vụ việc liên quan đến hơn 4.000 nạn nhân ở trên 12 quốc gia với số tiền thất thoát lên đến hơn 24 triệu bảng Anh (tương đương khoảng hơn 600 tỷ VNĐ).

Khuyến nghị:

Để tránh những trò lừa đảo này, nhà đầu tư nên lựa chọn cho mình những sàn giao dịch Bitcoin uy tín, hợp pháp, có công ty sở hữu và bảo hỗ rõ ràng, được tin cậy bởi cộng đồng nhà đầu tư.

Mình lấy ví dụ về sàn giao dịch Mitrade (giao dịch tiền ảo, forex, hàng hóa, chứng khoán), nơi có đến hơn 270.000 khách hàng trên khắp thế giới chỉ sau 3 năm hoạt động và là sàn giao dịch mình đã dành thời gian nghiên cứu thông tin pháp lý trước khi quyết định lựa chọn làm nơi trao niềm tin giải ngân nguồn vốn đầu tư. 

về mitrade

Nếu bạn là một trader mới, Mitrade sẽ là sàn phù hợp với bạn vì nền tảng Mitrade dễ sử dụng và chi phí giao dịch thấp. Ngoài ra, còn có nhiều công cụ và mẹo hay từ chuyên gia miễn phí. Bạn có thể trải nghiệm không rủi ro giao dịch với $50000 miễn phí.

nền tảng Mitrade

Khi truy cập website của Mitrade, bạn có thể thấy ngay thông tin giấy phép hoạt động rõ ràng, cùng với chỉ dẫn tra cứu thông tin công khai, minh bạch. Và đây là những gì mình tìm thấy trên trang website của Ủy Ban Chứng khoán và Đầu tư Úc, và Cơ quan quản lý tiền tệ Quần đảo Cayman

giấy phép mitrade

4. ICO group lừa đảo – Bitcoin vault lừa đảo?

ICO (Initial Coin Offering) là cách thức mà một tổ chức thiết lập các dự án mới liên quan đến giao dịch tiền điện tử và huy động vốn từ nhà đầu tư để thực hiện dự án. Khi dự án này huy động đủ vốn và tiến hành triển khai, những nhà đầu tư sẽ được chia lợi nhuận rất cao, còn khi dự án không huy động đủ vốn thì tiền sẽ được trả lại nguyên vẹn cho người góp vốn. Hình thức này trở thành một vấn đề thực sự của thị trường tài chính, khi mà báo cáo từ các tổ chức điều tra thị trường vào năm 2017 của Mỹ phát hiện ra 80% các ICO này là trò lừa đảo. Ngoài ra, khi tiến hành phân tích các dự án ICO hợp pháp (được quản lý chặt chẽ bởi các tổ chức hoặc công ty uy tín) thì tỷ lệ thành công chỉ chiếm 1.9%. 

Các trò lừa đảo của ICO group là vẽ ra các dự án, thiết lập một nền tảng giao dịch tiền ảo, đưa ra cam kết về mức lợi nhuận đáng mơ ước, sau đó hướng dẫn những người tham gia gửi tiền vào một ví thỏa thuận trên nền tảng giao dịch. Khi những nhà đầu tư này gửi tiền thì rõ ràng số tiền này sẽ không bao giờ trở lại.

Nghiên cứu tình huống:

MyBigCoin là một nền tảng giao dịch và ví tiền ảo thành lập vào tháng 12/2013 tại Mỹ. Nền tảng này lừa người sử dụng đầu tư vào một loại tiền ảo của sàn mà được tiếp thị như một viên ngọc sáng trong thị trường tiền ảo. Tuy nhiên, khi tiền được chuyển vào ví BigCoin thì chúng nhanh chóng được chuyển đến tài khoản cá nhân của tổ chức này. Vụ việc bị phát giác và chủ sở hữu MyBigCoin bị Bộ tư pháp Hoa Kỳ xử phạt 6 triệu USD.

Khuyến nghị:

ICO có thể cho bạn lợi nhuận không tưởng sau một đêm nhưng cũng có thể làm bốc hơi tài khoản của bạn sau một giây bạn chuyển tiền đi. Để tìm hiểu được một ICO hợp pháp và hiệu quả không phải dễ dàng với phần lớn nhà đầu tư. Để có thể có được lợi nhuận cùng sự an toàn trong thị trường đầu tư tài chính, mình cho rằng nhà đầu tư nên lựa chọn đầu tư vào những đồng tiền ảo đã tạo dựng được giá trị cũng như thương hiệu trên thị trường, cùng các hình thức đầu tư sẵn có với sự hỗ trợ từ chỉ báo tài chính cũng tư vấn cách thức đầu tư rõ ràng từ sàn giao dịch.

Bitcoin Vault (BTCV) có lừa đảo hay không?

BTCV là một dự án thành lập vào ngày 12/12/2019 bởi công ty Mining City, được phát triển theo cấu trúc bảo mật ba khóa cá nhân với những ưu điểm vượt trội so với đồng Bitcoin. Sự biến động giá chóng mặt của BTCV (khoảng 10$ tháng 1/2020 lên đến +480$ tháng 8/2020 và sụt giảm về +54$ hiện tại 3/2021) khiến những tranh cãi về việc Bitcoin Vault có lừa đảo hay không nhận được những ý kiến trái chiều trong giới đầu tư tiền ảo. Tuy nhiên, thực tế cho thấy sau hai năm ra đời, BTCV vẫn đang thu hút được nhiều nhà đầu tư và tạo được chỗ đứng ở 12 sàn giao dịch và 15 thị trường. Có lẽ, BTCV sẽ là một lựa chọn đầy thách thức với những người mới tham gia thị trường vì những đồng tiền ảo mới thường tạo tâm lý bất an hơn những đồng tiền ảo đã gây dựng được nền tảng vững chắc như Bitcoin hay ETH. 

5. Ứng dụng ví Bitcoin giả mạo

Ví Bitcoin giả là một cách thức lừa đảo Bitcoin tinh vi từ những cá nhân hay nhóm tội phạm công nghệ. Chúng tạo ra những phần mềm ứng dụng (app stock/shares) với tính năng là ví Bitcoin, sử dụng lưu trữ Bitcoin. Nhưng những phần mềm này lại chứa virus, khi người sử dụng tải về điện thoại hay máy tính để cài đặt và truy cập, chúng ta lấy đi thông tin tài khoản và đánh cắp Bitcoin trong ví. Những ứng dụng này thậm chí còn xuất hiện trên Google Play như “Bitcoin mining”, “Fast Bitcoin Wallet” hay “Blockchain Bitcoin Wallet-Fingerprint”, dù nhanh chóng bị gỡ bỏ nhưng theo thống kê có đến 5.000 – 10.000 lượt tải ứng dụng trước đó.

Khuyến nghị:

– Kiểm tra thông tin ứng dụng (công ty sở hữu ứng dụng có thông tin rõ ràng hay không?).

–  Sử dụng các phần mềm quét virus kiểm tra trước khi cài đặt.

–  Sử dụng ví Bitcoin (tiền ảo) của những sàn giao dịch uy tín mà có sẵn hỗ trợ trong app giao dịch của sàn.

6. Lừa đảo Bitcoin trực tuyến

Đây là một trong những dạng lừa đảo rất phổ biến và đã xuất hiện từ lâu khi các hình thức mua bán giao dịch trực tuyến trở nên phổ biến, tuy nhiên vẫn có rất nhiều nạn nhân mắc bẫy này. Những kẻ lừa đảo sử dụng một Website giả mạo sau đó gửi email đến các khách hàng mua bán Bitcoin online. Chúng tạo ra những email có nội dung nhạy cảm nhằm đe dọa người sử dụng hoặc tạo ra địa chỉ email và website gần giống với những website của những sàn giao dịch nổi tiếng và có uy tín để đánh lừa sự bất cẩn của nạn nhân. Khi những người sử dụng ấn vào link này chúng có thể truy cập vào tài khoản hay máy tính của chủ thể và lấy cắp đi những thông tin tài khoản và tiền trong tài khoản của họ.

Tình huống nghiên cứu:

Giữa năm 2018, những vụ lừa đảo Bitcoin hoặc tiền ảo khác bằng email có nội dung nhạy cảm tăng lên nhanh chóng. Các email thường có nội dung về việc những kẻ hackers đã có được mật khẩu hay những thông tin cá nhân bí mật của người sử dụng. Chúng yêu cầu họ gửi một số lượng Bitcoin để chúng giữ bí mật hoặc sẽ phát tán chúng trên một địa chỉ website kèm link đính kèm trong email.

Theo một báo cáo từ công ty an ninh mạng ở Canada, họ đã chặn khoảng 289 triệu email có nội dung đe dọa gửi tới khách hàng của mình trong 5 tháng đầu năm 2019.

Khuyến nghị:

– Kiểm tra kỹ thông tin email (gồm địa chỉ người gửi, nội dung email). Nếu có bất thường về tài khoản có thể kiểm tra trực tiếp tại tài khoản tại ứng dụng của sàn giao dịch hoặc liên hệ hỗ trợ để được giải đáp.

– Không ấn vào bất cứ link dẫn hay file đính kèm nào trong email hoặc quảng cáo trên website khi không biết rõ thông tin về website đó.

– Không trả lời hay cung cấp thông tin cho bất cứ email nào có nội dung bất thường (yêu cầu cấp thông tin tài khoản để đăng ký gói khuyến mại hay nâng cấp tài khoản nên thành viên VIP…)

7. Lừa đảo đào Bitcoin trên nền tảng đám mây

Lừa đảo đào Bitcoin trên nền tảng đám mây là một trong những cách cũ nhất nhưng lại hiệu quả nhất để đánh cắp Bitcoin của những người mới tham gia. Vì chi phí cho việc đầu tư thiết bị cũng như vận hành đào Bitcoin quá đắt cho một cá nhân riêng lẻ, nên rất nhiều người đã chọn một giải pháp góp vốn vào một công ty đào Bitcoin hoạt động trên nền tảng đám mây hoặc trả một khoản phí cố định nào đó để thuê máy đào Bitcoin với những người cùng tham gia khác. Các công ty này sẽ cam kết chia sẻ lợi nhuận cho những người tham gia góp vốn đào Bitcoin. Nhưng khi thu đủ lượng Bitcoin mong muốn thì những công ty này biến mất hoàn toàn.

Tình huống nghiên cứu:

BitClub Network trở thành một trong những vụ lừa đảo nổi tiếng nhất về đào Bitcoin trên nền tảng đám mây kết hợp với hình thức Ponzi. Từ tháng 4/2014 đến tháng 12/2019, hoạt động lừa đảo Bitcoin của người tham gia vào dự án đào Bitcoin, đồng thời nhận tiền thưởng cho việc giới thiệu người tham gia mới, của BitClub đã thu lợi lên đến 722 triệu USD.

Khuyến nghị:

Hoạt động đào Bitcoin (Bitcoin mining) trên nền tảng đám mây có thể là một hoạt động hợp pháp nếu công ty hoặc tổ chức đứng ra điều hành và hoạt động có cấp phép pháp lý rõ ràng. Nhưng những người mới tham gia thị trường lại rất khó kiểm chứng được những thông tin này. Mình khuyến nghị những người đầu tư tiền ảo có thể chọn các hình thức khác an toàn hơn để bảo vệ tài sản và lợi nhuận của mình.

Nếu bạn vẫn chọn hình thức đào Bitcoin kiếm lời thì lưu ý:

– Kiểm tra thật kỹ thông tin công ty/tổ chức điều hành hoạt động đào Bitcoin: giấy phép hoạt động, tổ chức quản lý và quy định pháp lý.

– Kiểm tra thông tin đánh giá về độ tin cậy của công ty này trong các diễn đàn hay hội nhóm đầu tư tiền ảo.

8. Lừa đảo Bitcoin đa cấp(Ponzi)

Lừa đảo Bitcoin đa cấp (Ponzi) là hình thức một tổ chức hay sàn giao dịch không đăng ký được dựng lên để đưa ra những cam kết về lợi nhuận khổng lồ cho nhà đầu tư Bitcoin. Những kẻ lừa đảo này thuyết phục người tham gia đầu tư vốn vào Bitcoin theo kế hoạch của chúng và sẽ nhận lại lợi nhuận theo tuần/tháng. Thực tế ban đầu, những người đầu tư này sẽ nhận được lợi nhuận theo đúng cam kết, điều mà kích thích lòng tham và khiến họ tiếp tục bỏ nhiều vốn đầu tư hơn. Nhưng thực tế thì lợi nhuận này không đến từ phía hoạt động kinh doanh của sàn giao dịch mà là từ khoản đầu tư của những người mới tham gia. Sau khoảng thời gian thu được một số tiền lớn từ nhà đầu tư, những sàn giao dịch ảo này sẽ biến mất cùng số tiền của nhà đầu tư.

Tình huống nghiên cứu:

Đầu năm 2017, một nền tảng giao dịch đầu tư Bitcoin theo hình như cho vay tên Bitconnect đã được thành lập với cam kết lợi nhuận lên đến 40%/tháng cho những người tham gia. Điều này đã tạo ra sự nghi ngờ cho giới đầu tư có kinh nghiệm và gây chú ý của cơ quan quản lý. Sau khi bị điều tra về hoạt động của cơ quan kiểm soát, Bitconnect đã bị đóng cửa vào tháng 1/2018.

Khuyến nghị:

– Cảnh giác với những lời cam kết lợi nhuận cao bất thường từ các sàn giao dịch không tên tuổi.

– Cảnh giác với những dự án tiền ảo khuyến khích bạn kêu gọi thêm nhà đầu tư để bạn có thêm tiền hoa hồng từ việc giới thiệu người mới.

– Không mở tài khoản hay giao dịch trên các nền tảng mà không có thông tin pháp lý rõ ràng.

9. Kết luận

Mình có một số lời khuyên dành cho những người muốn tham gia vào thị trường Bitcoin với mong muốn tất cả chúng ta đều có thể kiếm được lợi nhuận từ nguồn vốn mình đã bỏ ra:

1)     Thị trường đầu tư tài chính không dành cho những người không có kiến thức và không chịu học hỏi. Nếu bạn thắng hôm nay, không có nghĩa bạn thắng vào những ngày tiếp theo. Cùng với việc tham gia thị trường đầu tư tài chính để có kinh nghiệm thực tế, bạn phải không ngừng tích lũy kiến thức để có lựa chọn đầu tư thông minh hơn.

2)     Luôn lựa chọn cho mình những sàn giao dịch có giấy phép hoạt động, đăng ký kinh doanh rõ ràng để mở tài khoản giao dịch.

3)     Tìm hiểu các hình thức đầu tư để tìm ra mô hình có hiệu quả và phù hợp nhất. Ví dụ, đầu tư Bitcoin, bạn có rất nhiều lựa chọn: mua bán đồng bitcoin, giao dịch hợp đồng phái sinh Bitcoin (CFD).

4)     Xây dựng cho mình một nguyên tắc đầu tư phù hợp. Học cách quản lý rủi ro khi đầu tư. Chấp nhận cắt lỗ khi mức lỗ vi phạm vào nguyên tắc đầu tư.

5)     Luôn nhớ bảo toàn vốn. Luôn kiểm tra số tiền thua lỗ và xác suất thành công cho một giao dịch của mình.

Giao dịch hợp đồng phái sinh (CFD) có thể còn là một hình thức khá mới mà nhiều người mới tham gia chưa tìm hiểu đến. Mình sẽ giới thiệu trong phần cuối bài viết này để các bạn có thêm lựa chọn đầu tư tiềm năng. Mitrade là sàn giao dịch uy tín mình đã lựa chọn đầu tư được hai năm với hình thức kiếm lợi nhuận từ phần chênh lệch giá của Bitcoin thay vì mua và sở hữu Bitcoin.

Ưu điểm của giao dịch CFD Bitcoin tại Mitrade

✔️ Có thể mở tài khoản Demo với 50.000 USD tiền ảo để thực hành giao dịch

✔️ Ứng dụng được phát triển cho cả PC và di động (iOS và Android)

✔️ Tỷ lệ đòn bẩy lên đến 1:10 đối với Bitcoin

✔️ Hỗ trợ biểu đồ giá cùng các chỉ báo phân tích kỹ thuật

✔️ Không có phí hoa hồng, phí ẩn, các phí khác được công khai trên Website công ty.

✔️ Có khả năng kiếm tiền hai chiều: cả khi giá tăng hoặc giá giảm

✔️ Hỗ trợ công cụ quản lý rủi ro, chống số dư âm tài khoản

Ngoài Bitcoin, bạn còn có thể giao dịch rất nhiều các đồng tiền ảo phổ biến khác như BCH, LTH, LTC cùng sản phẩm tài chính khác như forex, chứng khoán, hàng hóa…với tỷ lệ đòn bẩy lên đến 1:200. Với sự hỗ trợ đòn bẩy tài chính cao bạn có thể khuếch đại lợi nhuận với số vốn đầu tư nhỏ ban đầu.  

Hy vọng rằng, với những gì mà mình đã chia sẻ, bạn sẽ tìm ra được sự lựa chọn hợp lý dành cho bản thân.

XEM THÊM:

💟 Top 20 các loại tiền điện tử tiềm năng đáng đầu tư nhất trong năm 2021

💟 Top 10 các sàn giao dịch tiền ảo uy tín nhất Việt Nam(So sánh sàn tiền ảo)

💟 Top 6 cách chơi bitcoin phổ biến và hương dẫn đầu tư bitcoin cho người mới bắt đầu

💟 Mua Bitcoin ở đâu uy tín? Hướng dẫn cách mua Bitcoin trên các sàn mua bán Bitcoin(BTC) Việt Nam

💟 5 cách đầu tư tiền ảo phổ biến nhất và 10+ các đồng tiền ảo nên đầu tư trong năm 2021

Rate this post
Sàn Remitano là gì? Có lừa đảo? Hướng dẫn đăng ký Remitano và mua bán trên Remitano tại Việt Nam
Sàn IC market là gì? Đánh giá sàn ICmarket và hướng dẫn mở tài khoản ICmarket tại Việt Nam