giao dịch với môi giới chứng khoán

Sức hút thị trường chứng khoán đối với nhà đầu tư đang tăng trở lại từ đầu năm đến nay, khi dòng tiền hậu Covid bắt đầu tìm kiếm kênh đầu tư tài chính mới. Để tham gia đầu tư chứng khoán, bạn cần cân nhắc tìm nhà môi giới chứng khoán uy tín và có chi phí rẻ. Ngoài ra, hãy chọn nhà môi giới phù hợp tùy theo nhu cầu của bạn là đầu tư chứng khoán Việt Nam hay tham gia mua bán kiếm lời các mã chứng khoán của Mỹ. 

Bài viết dưới đây sẽ mang đến cái nhìn tổng quan để bạn bắt đầu tìm hiểu và đầu tư chứng khoán. 

Mục Lục

Broker chứng khoán là gì? Môi giới chứng khoán có lừa đảo?

 • Để đầu tư mua bán cổ phiếu, trái phiếu, dù cho đó là chứng khoán nước ngoài hay chứng khoán trong nước, bất kể bạn là nhà đầu tư tổ chức lớn hay nhà đầu tư nhỏ lẻ, bạn đều phải thông quan sàn chứng khoán trung gian – hay còn gọi là nhà “môi giới chứng khoán” hoặc ” broker chứng khoán”. 
 • Riêng pháp luật Việt Nam cũng đã quy định rõ về thuật ngữ “môi giới chứng khoán”: Theo khoản 20, Điều 6 Luật chứng khoán sửa đổi 2010, “Môi giới chứng khoán là việc làm trung gian thực hiện mua bán chứng khoán cho khách hàng.”

Vậy, “môi giới chứng khoán” theo quy định là đại diện, đứng ra bảo vệ quyền lợi cho khách hàng. “Môi giới chứng khoán” có thể là tổ chức, cá nhân hoặc công ty. Họ sẽ có nhiệm vụ:

– Tư vấn khách hàng, giúp khách hàng tiến hành các giao dịch với sở giao dịch. 

– Phân tích các cơ hội đầu tư bằng việc nghiên cứu, đánh giá toàn bộ thông tin thị trường chứng khoán

Nếu khách hàng có yêu cầu, dựa trên quan điểm khách quan, họ sẽ đưa ra những lời khuyên, vạch ra những hướng giao dịch có lợi nhất cho khách hàng.

Để xác nhận tính pháp lý của một nhà môi giới chứng khoán, cần phải xem xét đến chứng chỉ broker chứng khoán của công ty/tổ chức đó. 

 • Với môi giới chứng khoán Việt Nam: Công ty phải được cấp phép bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước Việt Nam – SSC. Các nhân viên của công ty chứng khoán Việt Nam phải đạt chứng chỉ môi giới chứng khoán do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp thì mới hợp pháp tư vấn, làm việc với khách hàng.
 • Với broker chứng khoán nước ngoài (thường gọi là sàn môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế): Sàn phải có giấy phép của các tổ chức tài chính độc lập thế giới như CIMA, ASIC, CySEC, Bafin, BDF, DFSA, SCB, FCA…(Ví dụ như sàn Mitrade được quản lý bởi ASIC&CIMA v.v. -🔎 tra cứu giấy phép Mitrade). Các tổ chức này sẽ bảo vệ vốn nhà đầu tư tránh khỏi các gian lận của sàn, hoặc sẽ bảo toàn vốn cho nhà đầu tư nếu sàn gặp vấn đề tài chính hoặc phá sản. Ngoài ra, khi có bất cứ phản ánh nào từ nhà đầu tư về dấu hiệu không lành mạnh trên sàn, các tổ chức cũng sẽ tổ chức điều tra, giám sát và có biện pháp xử lý sàn đó. 

Top 5 broker chứng khoán -Môi giới chứng khoán quốc tế

Để giao dịch chứng khoán quốc tế, cụ thể là các cổ phiếu nổi tiếng trên thị trường Mỹ như Amazon, Facebook, Tesla, Google, Alibaba… Trader Việt Nam phải chọn giao dịch phái sinh qua sàn quốc tế. Giao dịch phái sinh tức là mua bán qua hợp đồng CFD, trader không cần sở hữu chứng khoán nhưng vẫn có thể kiếm lời trên biến đổi giá cổ phiếu. Cần lưu ý là ở Việt Nam, luật pháp không cho nhà đầu tư sở hữu trực tiếp cổ phiếu nước ngoài, do đó, giao dịch cổ phiếu Mỹ qua môi giới chứng khoán phái sinh quốc tế bằng hợp đồng CFD là các duy nhất an toàn và hiệu quả hiện nay. 

Dưới đây là top 5 nhà môi giới được nhiều nhà đầu tư lựa chọn nhất. 

2.1. Mitrade

Giới thiệu chung: Mitrade là broker chứng khoán phái sinh quốc tế từ Úc. Sàn này nổi tiếng với ứng dụng giao dịch vô cùng thân thiện, thuận lợi cho trader (vì là phần mềm độc quyền tiên tiến).

nền tảng Mitrade

Đây là sàn có ứng dụng giao dịch từng đoạt giải Nền Tảng Giao Dịch Trên Di Động Tốt Nhất (Forex Awards – 2020); Sàn Giao Dịch Sáng Tạo Nhất Úc (Finance Derivative – 2020); Ứng dụng giao dịch ngoại hối tốt nhất ở Úc (International Business Magazine- 2020)

Mitrade được quản lý bởi các tổ chức tài chính uy tín hàng đầu thế giới như Cơ quan Tiền tệ Quần đảo Cayman (CIMA) với giấy phép SIB số 1612446; và Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC) với giấy phép Dịch vụ Tài chính Úc AFSL số 398528. Bạn có thể kiểm tra giấy phép của sàn này tại trang Review Mitrade

[Chương Trình Khuyến Mãi của Mitrade]

Mitrade bonus

Điểm nổi bật của Mitrade: 

 • Điều kiện tiếp cận dễ dàng, hợp với nhà đầu tư mới tham gia thị trường: Tiền nạp tối thiểu từ 50$, đòn bẩy 1:5 – 1:200
 • Phí giao dịch cạnh tranh: 0 phí hoa hồng; Phí chênh lệch thả nổi cạnh tranh theo thị trường; Phí qua đêm từ (-0,02%) – (-0,03%), tùy cổ phiếu Hoa Kỳ nào và chỉ tốn với các nhà đầu tư giữ cổ phiếu qua đêm, nhưng thường trên giao dịch phái sinh các nhà đầu tư sẽ bán trong ngày; không có bất kỳ phí ẩn nào. 

Cổng nạp tiền đa dạng, hỗ trợ các ngân hàng Việt Nam qua ATM lẫn chuyển khoản ngân hàng, ngoài ra còn có visa/Mastercard, Momo. Chi phí nạp/rút: Miễn phí 

 • Sản phẩm: Sản phẩm đa dạng từ 100 thị trường khác nhau, ngoài cổ phiếu Mỹ còn có 60 cặp tiền tệ, vàng, dầu thô, bạc, tiền điện tử, chỉ số chứng khoán… 
 • Dịch vụ tốt: Có hỗ trợ tiếng Việt trên cả app và website, phản hồi thông tin nhanh.
 • Các công cụ hỗ trợ đầu tư đa dạng, miễn phí: Nhiều loại biểu đồ, chỉ báo kỹ thuật, tin tức cập nhật liên tục trên app và website, lịch kinh tế quốc tế mới nhất, phân tích dự báo xu hướng đầu tư.
 • Tài khoản Demo: Có tài khoản thực hành miễn phí, vô thời hạn với 50.000$ vốn ảo để luyện tập giao dịch không rủi ro. 
 • Công cụ bảo vệ nhà đầu tư: Công cụ bảo vệ rủi ro biến động giá như Lệnh chốt lời/cắt lỗ, công cụ bảo vệ chống số dư bị lỗ âm vốn.

2.2. eToro

Giới thiệu chung: eToro là broker chứng khoán phái sinh quốc tế phổ biến với trader Việt Nam. Sàn eToro có trụ sở tại Síp, do ASIC, CySEC, FCA, IFSC cấp giấy phép hoạt động tài chính. 

eToro

Điểm nổi bật của eToro: 

 • Sàn cung cấp ứng dụng giao dịch tự động robot, phù hợp cho các nhà đầu tư có kinh nghiệm. eToro có hỗ trợ tiếng Việt. 
 • Thông tin chi phí: Hoa hồng miễn phí, chênh lệch từ 1-6 pip, phí qua đêm 4,9597%/năm; Phí không hoạt động (1 năm) 10$/tháng (phí ẩn); chi phí nạp tiền miễn phí, Rút tiền tốn từ 5$ trở lên tùy tài khoản. 
 • Điều kiện giao dịch: Đòn bẩy giao dịch: 1:2 – 1:30, số tiền nạp tối thiểu từ 200$ trở lên

2.3. XM

Gới thiệu chung: Môi giới chứng khoán phái sinh XM có trụ sở tại Síp, là sàn online quốc tế được quản lý giám sát từ ASIC, IFSC, FSA, CySEC, DFSA. 

Môi giới chứng khoán phái sinh XM

Điểm nổi bật của XM: 

 • Phần mềm có hỗ trợ tiếng Việt. Nhiều nền tảng giao dịch gồm MT4, MT5, Webtrader. 
 • Chi phí giao dịch: Phí qua đêm từ (-1.01) tới (-5.51), 0 phí hoa hồng (trừ tài khoản XM Zero); Phí chênh lệch từ 0,7 – 2,6 pip; Có phí ẩn (Phí không hoạt động $15 sau 1 năm không hoạt động); Rút tiền miễn phí. 
 • Điều kiện giao dịch: Tiền nạp tối thiểu từ 5$, đòn bẩy tối đa 1:888 

2.4. Plus 500

Giới thiệu chung: Plus500 là broker phái sinh quốc tế mới nổi gần đây tại thị trường Việt Nam, có trụ sở tại Israel. Sàn được quản lý bởi ASIC, CySEC, FCA, FMA, MAS.

môi giới phái sinh quốc tế plus500

Điểm nổi bật của Plus500:  

 • Phần mềm không có tiếng Việt, nhà đầu tư phải rành tiếng Anh để tìm hiểu phần mềm. 
 • Chi phí giao dịch: 0 phí hoa hồng; spread từ 0,6 pips trở lên; phí ẩn (phí không hoạt động 10$ mỗi tháng sau 3 tháng không hoạt động). Phí nạp rút tiền chỉ được miễn phí cho 5 lần đầu tiên của tháng. 
 • Điều kiện giao dịch: Đòn bẩy 1:30 – 1:300, tiền gửi tối thiểu 100$.
 • Không hỗ trợ nhiều cổng nạp tiền như các sàn khác; phí chuyển đổi tiền tệ 0,5%. 

2.5. FBS

Giới thiệu chung: FBS là sàn môi giới chứng khoán phái sinh có trụ sở ở Síp, được quản lý bởi các tổ chức tài chính CySEC, IFSC. 

sàn môi giới chứng khoán phái sinh FBS

Điểm nổi bật của FBS: 

Phần mềm: Ngoài các phần mềm Mt4/Mt5, sàn có thêm phần mềm FBS Trader. Sàn có hỗ trợ tiếng Việt trên website. 

Chi phí giao dịch: Phí qua đêm (-0,1) đến (-1); Miễn phí hoa hồng với tài khoản Cent, Micro và Standard (tài khoản Zero Spread – hoa hồng 20$/lot; tài khoản ECN – hoa hồng 6$/lot), phí chênh lệch 0 – 1pip; phí rút tiền từ 1-30$. 

Điều kiện giao dịch: Tiền nạp tối thiểu từ 1$, đòn bẩy tối đa 1:3000

Sàn

Điều kiện giao dịch

Chi phí môi giới chứng khoán

Mitrade

● Tiền nạp tối thiểu từ 50$

● Đòn bẩy 1:5 – 1:200 

●  Phí qua đêm từ (-0,02%) – (-0,03%) (Chỉ tốn với giao dịch nào giữ qua ngày hôm sau)

● 0 phí hoa hồng

● Phí chênh lệch thả nổi cạnh tranh theo thị trường

● Không có bất kỳ phí ẩn nào

● Rút/nạp tiền miễn phí 

eToro

● Đòn bẩy giao dịch 1:2 – 1:30

● Tiền nạp tối thiểu từ 200$ 

● Chênh lệch từ 1-6 pip

● Phí qua đêm 4,9597%/năm

● Hoa hồng miễn phí

● Phí ẩn: Phí không hoạt động 1 năm là 10$/tháng

● Rút tiền tốn từ 5$ trở lên tùy tài khoản

XM

● Tiền nạp tối thiểu từ 5$

● Đòn bẩy tối đa 1:888 

● 0 phí hoa hồng (trừ tài khoản XM Zero)

● Phí chênh lệch từ 0,7 – 2,6 pip

● Có phí ẩn (Phí không hoạt động $15 sau 1 năm không hoạt động)

● Rút tiền miễn phí

Plus500

● Đòn bẩy 1:30 – 1:300


● Tiền gửi tối thiểu 100$

● 0 phí hoa hồng

● Spread từ 0,6 pips trở lên

● Có phí ẩn (phí không hoạt động 10$ mỗi tháng sau 3 tháng không hoạt động)

● Phí nạp rút tiền chỉ được miễn phí cho 5 lần đầu tiên của tháng

● Phí chuyển đổi tiền tệ 0,5%

FBS

● Tiền nạp tối thiểu: 1&


● Đòn bẩy: 1:3000

● Miễn phí hoa hồng cho tài khoản Cent, Micro và Standard (tài khoản Zero Spread – hoa hồng 20$/lot; tài khoản ECN – hoa hồng 6$/lot)

● Phí chênh lệch 0 – 1pip

● Phí rút tiền từ 1-30$

Theo mình, đây đều là 5 môi giới chứng khoán phái sinh

uy tín được nhiều trader lựa chọn hiện nay. Tuy nhiên mình khuyên bạn cách chọn sàn như sau:

● Với nhà đầu tư mới: Nên lựa chọn sàn có app dễ chơi, dễ sử dụng, và có mức đòn bẩy thấp đến trung bình để có thể kiểm soát được rủi ro đòn bẩy hiệu quả. Các sàn có chi phí cạnh tranh và không có chi phí ẩn là tốt nhất. 

● Với nhà đầu tư có kinh nghiệm: Bạn có thể chọn sàn với đòn bẩy cao. Tuy nhiên cần lưu ý, đòn bẩy cao đi kèm với rủi ro cao, vì vậy, hãy cân nhắc và chỉ chọn đòn bẩy cao khi có đủ kiến thức và tự tin về khả năng quản trị rủi ro biến động giá của mình.

Top 5 broker chứng khoán -Môi giới chứng khoán Việt Nam

Nếu nhà đầu tư muốn giao dịch cổ phiếu Việt Nam, dưới đây là những nhà môi giới chứng khoán nổi tiếng ở thị trường. Các sàn này phù hợp với người có vốn lớn, thích giao dịch đầu tư trong dài hạn. 

3.1. VNdirect

Vndirect là một trong những nhà môi giới chứng khoán phổ biến với trader Việt. Đây là thành viên của tập đoàn IPA.

nhà môi giới chứng khoán Vndirect

VNDirect thuộc quản lý của Ủy ban chứng khoán Việt Nam, qua sàn này, nhà đầu tư có thể tiếp cận mua bán cổ phiếu Việt Nam trên 2 sàn HOSE và HNX.

Các loại phí môi giới: Phí giao dịch cổ phiếu từ 0,15% – 0,35%; Phí tư vấn giao dịch 168.000đ/tháng; Phí ký quỹ margin tối đa 0,034%/ngày; thuế chuyển nhượng chứng khoán 0,1% giá trị chuyển nhượng; Phí ứng trước tiền bán cổ phiếu 0,037%/ngày. 

3.2. VPS

VPS, hay còn gọi là công ty cổ phần Chứng khoán Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng là một trong những sàn môi giới chứng khoán uy tín tại Việt Nam.

môi giới chứng khoán VPS

Sàn được thành lập từ năm 2006, được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán Việt Nam. 

Các loại phí môi giới: Phí giao dịch chứng khoán 0,15 – 0,3%; Phí lưu ký chứng khoán 0,27 đồng/CP; Phí margin ký quỹ 0,13 – 0,15%, Thuế thu nhập từ chứng khoán: 0,1%.

3.3. SSI

SSI là sàn môi giới chứng khoán nổi tiếng nhất nhì Việt Nam, được quy định bởi ủy ban chứng khoán nhà nước. Sàn này có lịch sử lâu đời, được thành lập năm 1999.

 môi giới chứng khoán SSI

Các loại phí: Phí lưu ký chứng khoán: 0,27 đồng; Phí giao dịch cổ phiếu: 0,25 – 0,40%; Phí rút tiền từ 0 – 0,022%; thuế thu nhập từ chứng khoán 0,1%.

3.4. VCBS

Vietcombank Securities, hay VCBS là công ty Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam được quản lý bởi Ủy ban chứng khoán nhà nước Việt Nam.

Môi giới chứng khoán VCBS

Sàn môi giới chứng khoán Việt Nam này được thành lập năm 2002, được nhiều trader yêu thích vì có kinh nghiệm phục vụ lâu năm.

Các loại phí: Phí giao dịch cổ phiếu 0,18 – 0,35%, Phí lưu ký chứng khoán: 0,27đ/Tháng, Phí chuyển nhượng 0,15%, phí xác nhận số dư tài khoản 50.000đ, phí Giao dịch ký quỹ 12%/năm, Thuế thu nhập từ chứng khoán: 0,1%.

3.5. FPTS

FPTS hay còn gọi là môi giới chứng khoán FPT, được quản lý bởi SSC Ủy ban chứng khoán nhà nước Việt Nam.

môi giới chứng khoán FPT

Sàn môi giới chứng khoán này được thành lập năm 2007 và là thành viên của tập đoàn danh tiếng FPT. 

Các loại phí: Phí giao dịch cổ phiếu từ  0,10 – 0,15%, Phí giao dịch ký quỹ 0,034%/ngày, Phí lưu ký 0,27 đồng/tháng, Phí chuyển tiền 0,02-0,04%, Thuế thu nhập từ chứng khoán 0,1%.

Sàn

Chi phí

VNDirect

● Phí giao dịch cổ phiếu từ 0,15% – 0,35%

● Phí tư vấn giao dịch 168.000đ/tháng

● Phí ký quỹ margin tối đa 0,034%/ngày

● Thuế chuyển nhượng chứng khoán 0,1% giá trị chuyển nhượng

● Phí ứng trước tiền bán cổ phiếu 0,037%/ngày

VPS

● Phí giao dịch chứng khoán 0,15 – 0,3%

● Phí lưu ký chứng khoán 0,27 đồng

● Phí margin ký quỹ 0,13 – 0,15%

● Thuế thu nhập từ chứng khoán 0,1%.

SSI

● Phí lưu ký chứng khoán 0,27 đồng

● Phí giao dịch cổ phiếu 0,25 – 0,40%

● Phí rút tiền từ 0 – 0,022%

● Thuế thu nhập từ chứng khoán 0,1%.

VCBS

● Phí giao dịch cổ phiếu 0,18 – 0,35%

● Phí lưu ký chứng khoán 0,27đ/Tháng

● Phí chuyển nhượng 0,15%

● Phí xác nhận số dư tài khoản 50.000đ

● Phí Giao dịch ký quỹ 12%/năm

● Thuế thu nhập từ chứng khoán: 0,1%

FPTS

● Phí giao dịch cổ phiếu từ  0,10 – 0,15%

● Phí giao dịch ký quỹ 0,034%/ngày

● Phí lưu ký 0,27 đồng/tháng

● Phí chuyển tiền 0,02-0,04%

● Thuế thu nhập từ chứng khoán 0,1%

Cách chơi broker - Hướng dẫn giao dịch trên môi giới chứng khoán

Trên broker chứng khoán phái sinh-Mitrade

Sau khi đăng ký tài khoản online và nạp tiền quỹ với vài bước đơn giản, bạn có thể bắt đầu giao dịch trên sàn Mitrade. 

B1: Làm quen với nền tảng

Nếu chưa biết cách giao dịch cổ phiếu như thế nào, dưới đây là cách giao dịch cụ thể dành cho các bạn mới: 

Đầu tiên, bạn nên tải phần mềm Mitrade trên app điện thoại, hoặc giao dịch trực tiếp qua sàn đều được. Trên website và app đều có tiếng Việt nên rất dễ sử dụng.

Bạn tìm hiểu các sản phẩm, mức đòn bẩy của mỗi sản phẩm và số lô, khối lượng giao dịch tối thiểu quy định của mỗi sản phẩm. Hãy thử một vài thao tác mua/bán với Tài khoản Demo để quen với nền tảng trước khi bắt đầu mua bán cổ phiếu thật. 

Biểu đồ giá vàng Mitrade

(Trên nền tảng Mitrade có rất nhiều sản phẩm để bạn đầu tư, có thể đa dạng hóa vốn chỉ với một tài khoản do bạn đứng tên)

B2: Học cách sử dụng các công cụ miễn phí

Trên sàn Mitrade có rất nhiều công cụ hỗ trợ nhà đầu tư như biểu đồ đa dạng, các chỉ báo kỹ thuật giúp dự đoán hướng giá, báo cáo phân tích từ chuyên gia, tin tức, lịch kinh tế, các công cụ quản trị rủi ro như chốt lời/cắt lỗ. Bạn hãy tìm hiểu các công cụ này trước  khi giao dịch. Đặc biệt, các công cụ này cũng được cung cấp qua Tài khoản Demo đấy nhé!

(Mitrade cung cấp các báo cáo phân tích thường xuyên)

B3: Đoán hướng giá sản phẩm và tiến hành giao dịch

Với các công cụ ở trên cộng với kinh nghiệm phân tích kỹ thuật đã được học hỏi, bạn sẽ dự đoán giá cổ  phiếu chủ yếu dựa trên:; 

-Dự đoán của bản thân dựa trên tín hiệu giá mà bạn phân tích được trên biểu đồ giá lịch sử. 

-Hỗ trợ các công cụ dự báo phân tích xu hướng giá.

-Các  tin tức có tác động đến giá cổ phiếu tương lai. 

Sau đó, hãy đặt lệnh dựa trên xu hướng giá bạn phán đoán: 

 • Đặt lệnh MUA nếu cổ phiếu dự báo tăng giá
 • Đặt lệnh BÁN KHỐNG nếu cổ phiếu dự báo giảm giá

Hãy dùng các lệnh chốt lời, cắt lỗ để giới hạn lỗ/tối đa hóa mức lợi nhuận kỳ vọng tối thiểu của mình. Các lệnh này cực kỳ có lợi cho bạn khi giá biến động bất ngờ. 

(Công cụ mua/bán cổ phiếu rất dễ thực hiện)

B4: Tiếp tục theo dõi diễn biến tin tức thị trường trong thời gian giao dịch

Trong khi mở lệnh, bạn nên để ý đến từng chi tiết tin tức liên quan tới cổ phiếu bạn mua/bán, để có vấn đề gì là có thể hành động và ra quyết định ngay lập tức. 

Ví dụ về cách kiếm lời từ cổ phiếu phái sinh trên sàn Mitrade, giả sử bạn đầu tư cổ phiếu Tesla, giá cổ phiếu hiện tại là 688,90$/cổ phiếu. đòn bẩy cho cổ phiếu này là 1:5, khối lượng giao dịch tối thiểu là 1 lô. 

Giá Tesla 688,90$ 688,90$
Vị thế MUA BÁN
Quy mô muốn mở hợp đồng 1 lô 1 lô
Đòn bẩy  1:5 1:5
Ký quỹ ban đầu 688,90$
*1
*1:5
=
137,78$
688,90$
*1
*1:5
=
137,78$
Giá cổ phiếu thay đổi 704,79$ 670,90
Lợi nhuận (704,79– 688,90)
*1=15,89$
(688,90 –
670,90)*1
=18$
Tỷ suất lợi nhuận 15,89$/137,78$
=11,53%
18/137,78$
=13,06%

Như vậy, bạn có thể thấy, giá cổ phiếu chỉ thay đổi khoảng 2,3% (trường hợp tăng giá), nhưng người mua cổ phiếu sẽ có thể có lợi nhuận 11,53%. Đây là lợi ích từ việc sử dụng cổ phiếu. Bạn cũng chú ý, với người mới, mức đòn bẩy khoảng 1:5 – 1:10 là khá  phù hợp để chơi cổ phiếu, không quá rủi ro, lại vừa đủ để khuếch đại lợi nhuận cho bạn. 

Trên môi giới chứng khoán Việt Nam-VNdirect

B1: Đăng ký tài khoản

Trước tiên, hãy đăng nhập vào trang website và đăng ký tài khoản online trên VNDirect. Lưu ý, khác với sàn online quốc tế, sàn Việt Nam như VNdirect, bạn cần đăng ký online, sau đó phải gửi hồ sơ có chữ ký về trụ sở sàn thì mới được giao dịch. Phải đợi vài ngày, bạn mới có thể giao dịch mua bán cổ phiếu Việt Nam được. 

B2: Nạp tiền để chuẩn bị giao dịch

Để nạp tiền, bạn vào “Hướng dẫn nộp tiền”, điền số lưu ký chính (số tài khoản chứng khoán của bạn), tiến hành các bước theo hướng dẫn để nạp tiền vào.

B3: Tiến hành mua bán cổ phiếu

Dựa trên sự phân tích thị trường và các thông tin liên quan tới tốc độ tăng trưởng tiềm tàng của cổ phiếu trong tương lai, bạn sẽ chọn mua cổ phiếu nào dự kiến giá sẽ tăng. 

Lưu ý, với chứng khoán Việt Nam có 2 điểm khác biệt sau bạn cần nhớ:

 • Thứ nhất, chỉ có thể mua khi dự đoán giá tăng, nếu giá dự báo giảm, bạn sẽ không có cơ hội kiếm lời như cổ phiếu phái sinh. Vì thị trường cổ phiếu Việt Nam không cho phép bán khống. 
 • Thứ hai, việc mua bán cổ phiếu sẽ có độ trễ 2 ngày. Ví dụ, khi bạn mua cổ phiếu phái sinh quốc tế qua sàn môi giới quốc tế, cổ phiếu sẽ về tài khoản của bạn ngay lập tức. Nhưng với sàn Việt Nam, cổ phiếu sẽ bị “treo” 2 ngày, sau đó bạn mới chính thức sở hữu cổ phiếu đó. Khi bạn bán ra để kiếm lời cũng vậy, phải tới ngày T+2 thì tiền mới về. 

Kết luận

Nếu bạn còn đang thắc mắc môi giới chứng khoán là gì hoặc môi giới chứng khoán phái sinh là gì, chắc chắn bài viết này sẽ hướng dẫn cho bạn phần nào kiến thức cơ bản, và cách tìm một nhà môi giới chứng khoán uy tín. Tuy nhiên, để hiểu rõ về cách làm việc và mua bán với môi giới chứng khoán, bạn nên tìm một nền tảng để học hoặc thử nghiệm đầu tư từ tài khoản dùng thử Demo, đó là cách tốt nhất để bạn tích lũy kinh nghiệm từ thị trường. 

Nếu bạn sở hữu một lượng lớn bitcoin hoặc có ý định “ôm” bitcoin trong nhiều năm, hãy chọn ví lạnh vì tính an toàn, bảo mật, và độc lập của nó. Ngược lại, nếu bạn sở hữu ít tiền mã hóa hoặc giao dịch thường xuyên thì ví nóng là sự lựa chọn tốt hơn.

Rate this post
Forex lừa đảo không? 9 hình thức lừa đảo Forex và cách tránh các sàn forex lừa đảo
16 các kênh đầu tư tài chính cá nhân hiệu quả online và thị trường đầu tư tài chính phổ biến nhất