Ở cả thị trường trong nước và quốc tế, giá vàng vừa trải qua vài đợt “bão giá” và leo lên các mức kỷ lục mới trong khoảng thời gian cuối năm 2021 – đầu năm 2022. Theo nhiều nhà phân tích, đà tăng cao của lạm phát cùng tình hình giảm giá đồng đô la Mỹ thời gian tới có khả năng sẽ khiến giá vàng tăng cao hơn vào năm 2022.

Điều này khiến các nhà đầu tư đang tìm đến vàng cùng các kim loại quý có liên quan để tìm kiếm cơ hội gia tăng lợi nhuận. Ngoài vàng truyền thống, vàng trắng là một trong các sản phẩm được quan tâm nhiều thời gian gần đây. 

Vậy, vàng trắng là gì? Vàng trắng và bạch kim khác nhau chỗ nào? Vàng trắng giá bao nhiêu? Cách nhận biết vàng trắng ra sao? Có nên mua vàng trắng trong năm 2022? 

Bài viết dưới đây sẽ giúp các nhà đầu tư mới có cái nhìn toàn cảnh về vàng trắng và hỗ trợ nhà đầu tư đưa ra quyết định xuống tiền đúng đắn. 

Tăng Thu Nhập Thụ Động Từ Việc Giao Dịch Vàng, Tiền Ảo, Chứng Khoán Quốc Tế v.v

● Người dùng: 1,1 triệu+

● Giấy phép: ASIC, CIMA, FSC

● Đòn bẩy: 1:1 ~ 1: 200

● Tiền nạp tối thiểu: 50$

● Số vốn trải nghiệm miễn phí: 50.000$

Mục lục bài viết

Vàng trắng là gì? Các loại vàng trắng phổ biến

Vàng trắng thường bị nhầm lẫn với bạch kim vì có màu sắc và vẻ ngoài khá giống nhau. Tuy nhiên, vàng trắng thực chất khác bạch kim. Đây là một loại hợp kim được tạo thành từ vàng và được phối trộn với một số kim loại quý khác gồm Platin, Paladium, Kiken,… Ngoài ra, người ta cũng pha trộn vàng với bạc, bạch kim hoặc đồng, kẽm để ra loại vàng trắng chất lượng và bền hơn, tuy nhiên với loại này cần có thợ đúc có tay nghề cao. 

Tùy mục đích thương mại hoặc sử dụng, tỷ lệ pha trộn các kim loại và vàng sẽ khác nhau. Ví dụ, vàng trắng được dùng làm trang sức có gắn đá quý thì được pha trộn với Paladium vì loại vàng trắng này dễ uốn nắng, còn nếu vàng trắng để làm nhẫn thường được pha Niken vì có độ bền, cứng. Một số loại vàng trắng còn phủ thêm một lớp Rhodium – là một loại kim loại quý hiếm đắt gấp 10 lần vàng nguyên chất, nhằm giúp vàng trắng thêm sang trọng, quý phái. 

Sau quá trình chế tác, do được phối trộn với các kim loại khác nên vàng trắng không còn màu vàng của vàng ta, mà chuyển thành màu trắng. Tuy nhiên, vàng trắng vẫn có chứa vàng nguyên chất, do đó nó vẫn có giá trị của vàng. 

Cũng giống như bạc, vàng truyền thống, giá trị và phân loại vàng trắng thường dựa vào kara – tức độ tinh khiết, hoặc hàm lượng vàng nguyên chất có trong vàng trắng. Bạn cũng có thể nghe thuật ngữ khác là xác định tuổi vàng, tuổi (kara) càng lớn thì giá vàng trắng càng mắc. Dưới đây là các loại vàng trắng phổ biến nhất trên thị trường hiện nay: 

💰 Vàng trắng 10k 

Trong vàng trắng 10k có 41,7% là vàng nguyên chất phối trộn cùng các kim loại khác. Do độ tinh khiết thấp, vàng trắng 10k còn được gọi là vàng non. Đây là loại vàng trắng có thành phần vàng ít nên giá rẻ cạnh tranh. Loại vàng này cũng có độ cứng cao, có thể chế tác được nhiều trang sức phức tạp. Tuy nhiên, loại vàng trắng 10k thường nhanh phai màu và dễ mất giá nhất.  

💰 Vàng trắng 14k

Trong vàng trắng 14k có 58,3% vàng nguyên chất, có giá trị cao hơn vàng trắng 10k, tuy nhiên cũng được đánh giá là tương đối rẻ. Loại vàng này cũng thường được chế tác thành nhiều loại trang sức khác nhau, xét về độ sáng bóng được đánh giá cao hơn vàng trắng 18k. 

💰 Vàng trắng 18k

Vàng trắng 18k có hàm lượng vàng nguyên chất chiếm đến 75% kết cấu. Do có hàm lượng vàng nguyên chất cao, độ trắng sáng của vàng trắng 18k không được đánh giá cao bằng vàng trắng 14k, tuy nhiên, xét về độ bền thì vàng trắng 18k có ít pha trộn kim loại nên sẽ bền hơn, giá vàng trắng 18k cũng đắt hơn. 

Hiện nay, trên thị trường, vàng trắng 14k và vàng trắng 18k là 2 loại vàng trắng được ưa chuộng và phổ biến nhất. 

💰 Vàng trắng 24k

Một số người sẽ thắc mắc về vàng trắng 24K. Tuy nhiên, nếu là vàng trắng 24k thì vàng nguyên chất sẽ chiếm đến 99,9 – 99,99% hỗn hợp vàng, nên nói đúng ram vàng trắng 24k không tồn tại, hoặc đó chính là vàng ta truyền thống rồi. 

Tại Việt Nam, vàng trắng 24k rất ít phổ biến, thông thường nó sẽ được chế tác chung với hợp kim được nhập ngoại.

Ngoài vàng trắng 10k, vàng trắng 14k, 18k hay 24k còn có vàng trắng 8k, vàng trắng 12k, bạn cũng có thể gặp các loại vàng này ở các tiệm vàng nhưng thông thường, các loại này cũng rất nhanh xuống màu và ít được ưa chuộng

 

So sánh vàng trắng với vàng, bạc, bạch kim

Với người có nhu cầu mua kim loại quý, làm thế nào có cách nhận biết vàng trắng, hay cách phân biệt được vàng trắng và bạch kim, bạc hay vàng? 

 

Dưới đây là một số so sánh chi tiết: 

🟡 Xét về giá trị (từ cao đến thấp):

 

Vàng 

Bạch kim

Vàng trắng

Bạc

▪️Thế giới: 1.830 USD/ounce

▪️Trong nước: 61,9 triệu/lượng

▪️Thế giới: 1.028 USD/ounce

▪️Trong nước: 30 – 54 triệu đồng/lượng

▪️Trong nước: 

Vàng trắng 10k-24k từ 21 triệu – 61 triệu đồng/lượng

▪️Thế giới: 23 USD/ounce

▪️Trong nước: 630 ngàn đồng/lượng

🟡 Xét về mức độ yêu thích đầu tư hiện nay (từ cao đến thấp):

Vàng 

Bạc

Bạch kim

Vàng trắng 

Là kim loại quý được quan tâm nhiều nhất thế giới, thường ít mất giá

Được quan tâm thứ 2 sau vàng, không chỉ vì là kim loại quý mà còn là nguyên liệu quan trọng trong các ngành công nghiệp

Ngoài là kim loại quý hiếm nhất trái đất, còn là nguyên liệu trong các ngành công nghiệp năng lượng tái tạo

Hầu như ít được quan tâm đầu tư

🟡 Ngoài hai yếu tố trên, dưới đây là so sánh chi tiết về các đặc tính của các kim loại quý bên trên cùng vàng trắng: 

So sánh

Vàng

Vàng trắng

Bạch kim

Bạc

Cấu tạo

Vàng nguyên chất

Vàng nguyên chất + hỗn hợp kim loại

Bạch kim nguyên chất

Bạc nguyên chất

Màu

Vàng đậm ánh kim

Trắng hơi ngả vàng hoặc trắng ánh kim, tùy độ tinh khiết

Trắng sáng tự nhiên, ánh kim

Trắng đục/trắng xám ánh kim

Độ bền

Ít bị ố đen hoặc ô xy hóa

Dễ bị đổi màu, ố vàng, xỉn đen sau vài tháng sử dụng

Ít bị phai màu hoặc oxy hóa

Khi làm trang sức, tiếp xúc với mồ hôi nhiều dễ bị đen

Ứng dụng

Vàng nguyên chất mềm, khó được dùng để chế tác trang sức hoặc gắn đá quý

Do được kết hợp với các hợp kim khác nhau nên dễ chế tác và gắn đá quý để tạo kiểu trang sức

Bạch kim nguyên chất có đặc tính dẻo nên dễ chế tác trang sức. 

Giống vàng, bạc nguyên chất mềm nên phải kết hợp cùng các hợp kim khác mới có thể chế tác trang sức

Yêu cầu bảo quản

Dễ được đánh bóng tại nhà.

Thường khó để làm mới lại vàng trắng, phải đem tới tiệm có chuyên môn để xi mạ lại. 

Đánh bóng là có thể sáng bóng lại như mới.

Có thể đánh bóng tại nhà nhưng sẽ không sáng đẹp như vàng hoặc bạch kim

📌 Tóm lại:

Nếu đang muốn giao dịch kim loại quý, vàng, bạc và bạch kim là các kim loại quý được ưa chuộng bởi các nhà đầu tư trên thế giới vì có mức độ biến động lên xuống đáng kể. Với biến động này, nhà đầu tư dễ dàng tìm kiếm các chênh lệch trong ngắn hạn. Để giao dịch các kim loại quý này, nhà đầu tư Việt Nam thường tìm đến các sàn giao dịch nước ngoài được quản lý bởi các cơ quan quốc tế để giao dịch vàng, bạc, hoặc bạch kim qua hợp đồng phái sinh. Đây là cũng là cách giao dịch được yêu thích nhất hiện nay, nhà đầu tư có thể sử dụng đòn bẩy linh hoạt để giao dịch kim loại quý, tận dụng số vốn khiêm tốn để khuếch đại lợi nhuận và có khả năng hoàn vốn nhanh trong ngắn hạn. 

Nếu muốn nắm giữ dài hạn, vàng là kim loại có giá trị ổn định, dễ cất trữ, mua – bán và thường được xem như kênh đầu tư an toàn, đặc biệt trong thời đại kinh tế biến động cao. Ngoài vàng, bạc cũng được các nhà đầu tư quan tâm, nhưng không nhiều bằng vàng. Bạn có thể mua vàng vật chất tại các tiệm vàng, cửa hàng vàng bạc đá quý nổi tiếng dưới dạng vàng miếng, chỉ vàng, lượng vàng (cây vàng). 

Còn nếu muốn mua kim loại quý để làm trang sức, thông thường, bạch kim sẽ phù hợp với các nhu cầu trang sức sang trọng, dĩ nhiên sẽ có mức giá tiền mắc. Ngoài ra, các trang sức vàng tây, bạc cũng được quan tâm với nhiều kiểu dáng. Đối với vàng trắng, đây là loại trang sức được ưa chuộng nhiều hiện nay bởi giá cả hợp lý – nhiều phân khúc và dễ được chế tác thành nhiều mẫu trang sức đẹp. Tuy nhiên, nếu đã mua kim loại quý trang sức, lượng kim loại quý nguyên chất thường không nhiều, do đó, các loại trang sức dễ bị mất giá, bạn cần lưu ý điều này. 

 

Giá vàng trắng bao nhiêu? Có dễ bị mất giá không?

Muốn biết giá vàng trắng bao nhiêu, bạn phải dựa vào độ tinh khiết của vàng cũng như thương hiệu vàng trắng. Ví dụ, giá vàng trắng tại một số thương hiệu như sau: 

 

Thương hiệu

Giá vàng trắng (đồng/chỉ)

DOJI 24k

6.100.000đ

PNJ nữ trang 24k

5.345.000đ

SJC 24k

6.195.000đ

Nữ trang vàng trắng 24k thị trường

5.177.000 – 5.270.000đ

Vàng trắng 10k thị trường TP.HCM

2.042.000đ

Vàng trắng 14k thị trường TP.HCM

2.928.000đ

Vàng trắng 18k thị trường TP.HCM

3.820.000đ

🟡 Diễn biến giá vàng trắng

Theo thống kê, diễn biến giá vàng trắng phụ thuộc nhiều vào giá vàng nguyên chất (giá vàng thế giới và giá vàng trong nước). Dưới đây là so sánh giá vàng trắng và giá vàng truyền thống: 

 

 

Thương hiệu/Tuổi vàng

Vàng trắng

Vàng thông thường

PNJ nữ trang 24k

5.345.000đ

5.345.000đ

Vàng 18k

3.820.000đ

3.846.000đ

Vàng 14k

2.928.000đ

2.973.000đ

Vàng 10k

2.042.000đ

2.078.000đ

Vàng trắng không phải là một kênh đầu tư tài chính như vàng, bạc, bạch kim, đồng v.v. Nó thường được hướng đến như một món đồ trang sức nhiều hơn nên khó tìm được biểu đồ giá vàng trắng online.

Theo thống kê, giá vàng trắng thông thường bám sát vàng truyền thống, do đó, để theo dõi giá vàng trắng, bạn nên kết hợp xem biểu đồ giá vàng thế giới và giá vàng trong nước. Ngoài ra giá vàng trong nước thường sẽ biến động khác so với vàng quốc tế. Do đó những biến động của vàng quốc tế sẽ là dữ liệu tốt giúp bạn đánh giá và phán đoán phần nào xu hướng giá vàng trong nước.

Nhìn vào biểu đồ giá vàng, có thể thấy, trong năm 2021 vừa qua, giá vàng quốc tế biến động liên tục do ảnh hưởng của dịch bệnh và các chính sách kinh tế, lạm phát và ảnh hưởng của đô la Mỹ… 

Ngày 11/6/2021, giá vàng lập đỉnh, vượt mốc 1.900 USD/ounce do ảnh hưởng của chỉ số giá tiêu dùng Mỹ. 

Sau khi trồi sụt liên tục, giá vàng cuối năm 2021 và đầu năm 2022 lại tiếp tục mang đến cho nhà đầu tư 2 cơn bão giá lớn khi nửa cuối tháng 11, vàng thế giới chạm ngưỡng cao nhất 5 tháng ở 1.872 USD/ounce. Không lâu sau đó, giá vàng tháng 1/2022 tiếp tục giao động tăng phi mã sau đợt điều chỉnh đầu năm, lên mức 1.847USD/ounce. Kết thúc năm 2021 giá vàng thế giới ghi nhận mức giảm nhẹ khoảng 3,7%.

Điều này mang lại cho các nhà đầu tư, đặc biệt là các trader ngắn hạn vô số cơ hội kiếm lời từ các chênh lệch trong ngắn hạn. (Nên nhớ, với giao dịch ký quỹ vàng phái sinh qua sàn nước ngoài, bạn vẫn có thể kiếm lời khi giá vàng giảm bằng cách bán khống). 

Còn tại Việt Nam, trong suốt thời gian qua, giá vàng trong nước cũng ghi nhận tăng giảm đáng kể. Trong năm 2021 giá vàng trong nước đã tăng từ vùng 56 triệu/lượng lên mức cao gần 62 triệu/lượng. Đặc biệt có thời điểm vàng SJC đã phá vỡ mốc 62 triệu/lượng. Nếu tính trung bình thì năm 2021 vàng SJC đã có mức tăng gần 8,9%.

Do tính biến động trái ngược như vậy nên các nhà đầu tư thường yêu thích giao dịch vàng phái sinh thế giới hơn thay vì giao dịch vàng trong nước.

 

🟡 Vàng trắng có dễ bị mất giá không?

Vàng trắng là hỗn hợp kim loại gồm vàng và hợp kim, lại được chế tác thành trang sức, độ tinh khiết không cao, dễ bị hao mòn và xuống màu nên dễ bị mất giá. Việc định giá vàng trắng khi được bán lại sẽ phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Hao mòn sử dụng: Thời gian sử dụng dài, mức độ xuống màu, hao mòn nhiều thì giá vàng trắng càng bị giảm. 
 • Địa chỉ mua/bán: Nếu mua bán vàng trắng trong cùng 1 hệ thống, bạn sẽ được ưu tiên định giá cao hơn khi bán. Ngoài ra, nếu mua bán vàng trắng tại các cửa hàng vàng bạc đá quý nhỏ lẻ ở địa phương, việc định giá vàng trắng hầu như dựa vào kinh nghiệm chủ quan mà không có quy chế kiểm định rõ ràng, giá vàng trắng cũng rất dễ bị mất giá. 
 • Thời điểm bán vàng trắng: Nếu thời điểm bán vàng trắng, giá vàng đang cao, tài sản vàng trắng bạn đang có cũng sẽ được định giá cao hơn. Ngược lại, nếu bạn mua vàng trắng khi giá vàng đang cao, và bán lại vàng trắng đó khi giá thấp thì bạn sẽ lỗ nặng. 

Một điều đáng lưu ý là giá mua lại vàng trắng (do bạn bán lại) thường sẽ thấp hơn giá bán ra – do đó, dù thế nào đi chăng nữa, khi vàng trắng vừa bị mất giá, vừa bị chịu chênh lệch mua bán cao, nếu mua vàng trắng để đầu tư thì không thể kiếm lời được.

📌 Tóm lại: Để đầu tư kiếm lời, bạn nên đầu tư vào vàng, bạc, hoặc bạch kim nguyên chất. Nếu bạn đang có lo lắng rằng giá vàng trắng khá rẻ hơn các loại vàng bạc nguyên chất khi đầu tư thì đừng lo, vì bạn có thể giao dịch ký quỹ vàng, bạc, bạch kim và tận dụng đòn bẩy để giảm thiểu gánh nặng vốn đầu tư.  

 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trắng

Vàng trắng được cấu tạo từ vàng nguyên chất, do đó, giá vàng trắng cũng sẽ chịu những tác động về giá tương tự với vàng nguyên chất truyền thống. 

Dưới đây là các yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng trắng mà bạn cần lưu ý: 

 • Độ tinh khiết của vàng trắng: Dựa vào K hoặc độ tinh khiết, hàm lượng vàng nguyên chất càng cao, vàng trắng càng có giá trị. 
 • Uy tín thương hiệu: Giá vàng trắng phụ thuộc vào uy tín của thương hiệu cung cấp lớn hay nhỏ. Ví dụ, giá vàng trắng tại các cửa hàng vàng bạc đá quý địa phương sẽ thấp hơn giá vàng trắng tại các thương hiệu như PNJ, Doji, SJC…
 • Giá dầu mỏ: Giá vàng và giá dầu có xu hướng cùng tăng hoặc cùng giảm, do đó, giá vàng trắng cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi giá dầu thế giới. 
 • Tình hình kinh tế vĩ mô: Khi nền kinh tế ổn định, giá vàng thường bình ổn. Tuy nhiên, khi nền kinh tế lên xuống thất thường, bất ổn hoặc suy thoái, giá vàng trắng có xu hướng biến động cao. 
 

Vàng trắng có phổ biến tại Việt Nam?

Tại Việt Nam, vàng trắng là sản phẩm trang sức rất phổ biến, được bán từ chợ mạng cho đến các cửa hàng vàng bạc đá quý địa phương hay các thương hiệu chế tác lớn. 

💰 Vàng trắng được bán buôn online: Thường là các loại vàng trắng với độ tinh khiết vô cùng thấp. Các loại vàng trắng này chỉ được dùng làm trang sức trong ngắn hạn, sau đó thì bỏ. Tuy mất giá nhanh nhưng giá vàng trắng này rất rẻ, dễ mua để dùng làm trang sức và dễ chạy theo xu hướng. 

💰 Vàng trắng được bán buôn tại các cửa hàng địa phương: Tại các cửa hàng này, vàng trắng được chế tác thành nhiều món hàng như nhẫn, lắc tay, vòng tay, dây đeo cổ. 

💰 Vàng trắng tại các thương hiệu lớn: Vàng trắng được ưa chuộng và được kết hợp với nhiều loại kim loại khác nhau để chế tác thành rất nhiều món trang sức xa sỉ, mắc tiền, từ vàng trắng 10k đến vàng trắng 18k… Các loại này thường được dùng làm quà tặng, nữ trang…

 
Các loại vàng trắng được chế tác tinh xảo, có giá cao tại một thương hiệu lớn

Tuy nhiên, dưới dạng vàng trắng thỏi hoặc vàng trắng để đầu tư thì tại Việt Nam hầu như không có hình thức này. Ngoài ra, hình thức giao dịch vàng trắng phái sinh cũng chưa có, nếu bạn muốn kiếm lợi nhuận online từ kim loại quý, bạn có thể giao dịch vàng, bạc, bạch kim, đồng v.v. trên các sàn giao dịch phái sinh quốc tế ví dụ như Mitrade. 

Có nên mua vàng trắng trong năm 2022?

Nếu hỏi mua vàng trắng trong năm 2022 để đầu tư không thì bạn có thể cân nhắc 2 vấn đề sau: 

1️⃣ Thứ nhất: Nếu bạn muốn mua vàng trắng nữ trang trong năm 2022, vàng trắng có thể sẽ mất giá nhiều và bạn sẽ đối mặt với rủi ro mất vốn đầu tư. 

2️⃣ Thứ hai: Nếu bạn muốn mua vàng trắng 24k (đây cũng là loại vàng tương đương với vàng nguyên chất vì có độ tinh khiết lên đến 99,99%) thì hãy lưu ý đến các yếu tố sẽ ảnh hưởng đến giá vàng và đưa ra quyết định mua hay bán khống (vàng phái sinh) phù hợp. 

 • Lợi suất thực tế kỳ hạn 10 năm dựa trên chỉ số CPI cơ bản của Mỹ: Chỉ số này cho thấy mức độ lạm phát và độ cạnh tranh của trái phiếu Mỹ. Nếu lãi suất thực tế tiếp tục âm như thời gian qua, vàng vẫn sẽ là kênh đầu tư được yêu thích và là kênh đầu tư an toàn trong năm 2022 để chống lại rủi ro lạm phát. 
 • Căng thẳng chính trị: Căng thẳng Nga-Ukrain từ đầu tháng 11/2021 vẫn đang tiếp tục leo thang. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kinh tế toàn cầu, cũng là một trong những yếu tố giúp tăng giá đối với giá vàng nói chung và vàng trắng nói riêng.
 • Lập trường diều hâu của Fed: Nếu Fed tiếp tục có động thái áp lực để gia tăng lãi suất, đây có thể là yếu tố ảnh hưởng đến giá vàng và làm giảm giá vàng trong tương lai. Tuy nhiên đến nay mọi động thái của Fed vẫn chưa rõ ràng. 

Như đã nói trong các mục trên, vàng trắng không phải là một kênh đầu tư thanh khoản có thể giao dịch trên các sàn phái sinh online, nên không phù hợp với các trader bán lẻ mới và có vốn ít.

 

Những điều cần biết trước khi mua vàng trắng

Nếu bạn đang muốn mua vàng trắng để làm trang sức hoặc tặng quà, dưới đây là một số lưu ý dành cho bạn: 

🟡 Kiểm tra giá vàng trắng: Thông thường, nếu mua vàng trắng tại các cửa hàng địa phương, để không bị “làm giá”, bạn có thể so sánh giá vàng trắng với vàng tây, vì đều là vàng chế tác nên cả hai loại này có giá gần tương tự nhau với cùng độ tuổi. 

🟡 Kiểm tra tuổi vàng: Tuổi vàng (vàng trắng 10k, vàng trắng 12k, vàng trắng 14k, vàng trắng 18k, vàng trắng 24k…) thường được gắn trên nhãn hàng, thế nhưng thực tế, người tiêu dùng khó mà biết được vàng có hàm lượng vàng tinh khiết trên vàng trắng là bao nhiêu và có bị cửa hàng “ăn gian” không. Do đó, bạn nên chọn 1 cửa hàng uy tín hoặc thương hiệu lớn để mua. 

 

Tương lai của giá vàng trắng sẽ ra sao?

Giá vàng trắng sẽ phụ thuộc vào tình hình và dự đoán giá vàng nguyên chất. Theo đó, giá vàng biến động lên cao cũng sẽ dẫn đến giá vàng trắng tăng cao và ngược lại.

Để biết được tương lai giá vàng trắng, cần theo dõi diễn biến giá vàng nguyên chất trên thế giới và trong nước 

Trong năm 2022, giá vàng được kỳ vọng sẽ bước vào các đợt tăng trưởng mới. Theo các chuyên gia, sự không chắc chắn xung quanh các biến thể mới, kết hợp với rủi ro ngày càng tăng của lạm phát cao liên tục và nhu cầu tiêu dùng vàng trang sức phục hồi sẽ tạo cơ hội thúc đẩy vàng tăng trưởng. Ngoài ra, giữa áp lực căng thẳng địa chính trị đang âm ỉ suốt 2 năm Covid-19 kéo dài, vàng có thể là một công cụ quản lý rủi ro có giá trị trong danh mục sản phẩm an toàn của các nhà đầu tư . 

 • Theo các nhà phân tích tại ngân hàng ANZ ở Úc, giá vàng sẽ được hỗ trợ tích cực trong nửa đầu năm 2022 do lãi suất âm, tuy nhiên có thể sẽ phải chịu áp lực giảm vào cuối năm khi Fed dự kiến sẽ tăng lãi suất. 
 • Trong khi đó, ngân hàng Scotiabank kỳ vọng vàng thế giới sẽ lên mức trung bình 1.850 USD vào năm 2022 nhưng sau đó, năm 2023 sẽ giảm xuống 1.700 USD/ouce.
 • Thậm chí, một nhà phân tích tại công ty quản lý quỹ tài sản Fat Prophets (Úc) còn dự báo, năm 2022, giá vàng có thể đạt mức kỷ lục mới là 2.100 USD. Còn RBC Capital Markets-Ngân hàng đầu tư toàn cầu lại đưa ra 2 kịch bản giá vàng, cho rằng trong năm 2022, vàng có thể tăng lên mức cao kỷ lục 2.024 USD/ounce hoặc lùi về mức 1.576 USD/ounce

Theo mình, do xu hướng giá vàng chưa chắc chắn, nên tương lai giá vàng trắng cũng phụ thuộc vào diễn biến chính trị và tình hình lạm phát thế giới. Tuy nhiên, để quyết định đầu tư thì bạn nên tìm đến vàng vật chất hoặc vàng phái sinh thay vì vàng trắng nữ trang vì sẽ bị mất giá.

🟡 Nếu dự đoán giá vàng tăng trong dài hạn, bạn có thể đầu tư dài hạn vào vàng vật chất. 

🟡 Nếu dự báo giá vàng tiếp tục có biến động cao do diễn biến chưa chắc chắn về tình hình kinh tế toàn cầu, giao dịch ký quỹ vàng phái sinh là kênh đầu tư phù hợp hơn cả, vì bạn có thể tận dụng cơ hội kiếm lời kể cả khi vàng giảm giá hay tăng giá. 

 

Kết luận

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã tìm được câu trả lời cho việc có nên mua vàng trắng hay không? Nếu để làm trang sức, bạn có thể cân nhắc lựa chọn vàng trắng. Tuy nhiên, nếu để đầu tư, hãy tìm đến các kênh đầu tư vàng vật chất hoặc vàng phái sinh.

Trước khi đầu tư vàng, hãy tìm các sàn có công cụ hỗ trợ thực hành giao dịch để nhà đầu tư tập làm quen và cọ sát với thị trường thực tế, như tại sàn Mitrade (Úc), sẽ hỗ trợ nhà đầu tư tài khoản Demo miễn phí với vốn ảo đầu tư lên đến 50.000 USD. 

 
Rate this post
Hướng Dẫn Trade Coin & TOP 5 Sàn Trade Coin Uy Tín
Top 10 các APP quản lý chi tiêu MIỄN PHÍ trên Android&Iphone